Báo động tình trạng sang, chiết gas trái phép tại khu vực chợ Mỹ Thọ

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 10:57
Mặc dù pháp luật quy định phạt rất nặng đối với hành vi sang, chiết gas trái phép. Tuy nhiên, thực tế tại khu vực chợ Mỹ Thọ (huyện Cao Lãnh) có nhiều người dân tiến hành sang, chiết gas trái phép mà nếu bất cẩn, ngọn lửa có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Các bình gas mini được vợ ông Tuất bơm đầy, chuẩn bị giao cho khách

Đến chợ Mỹ Thọ, đóng vai một người cần tìm nơi bơm gas mini sử dụng, chúng tôi được người dân chỉ đến địa điểm vợ chồng ông Tuất - bà Hồng hành nghề sửa quẹt gas, mua bán thuốc lá, hột vịt ở cuối dãy phố chợ trên đường 26 tháng 3.

Đến khu vực theo hướng dẫn của người dân, chúng tôi chạy xe chậm lại, đã có người chào mời: Bơm gas hả em? Tôi trả lời: Anh Tuất phải không? Em bơm 6 bình gas. Ông ta gật đầu nói: Phải.

Trước mặt chúng tôi là người đàn ông khoảng 50 tuổi. Ngoài ông, còn có vợ ông và người con trai khoảng 20 tuổi. Ông Tuất gọi vợ lấy 6 vỏ bình gas mini của tôi, rồi đến sạp hàng có để 2 bình gas loại 12kg ở sát vách nhà dân phía trong để chiết gas vào bình loại 300 gram cho tôi.

Nghe tôi bảo là dân đi theo công trình xây dựng từ nơi khác đến nên ông Tuất khá yên tâm trò chuyện với tôi. Ông Tuất cho hay, nghề chính của ông là mua bán hột vịt, sửa quẹt gas, còn bơm gas mini để “kiếm thêm” thu nhập. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông sang, chiết và tiêu thụ hết 2 bình gas loại 12kg. Giá mỗi bình gas loại 300 gram là 9.000 đồng, kiếm lời khoảng 50 ngàn - 60 ngàn đồng/bình gas 12kg.

Theo người dân tại chợ Mỹ Thọ, gia đình ông Tuất đã tiến hành sang, chiết gas trái phép đã hơn 5 năm. Trong thời gian chưa đầy 10 phút, 6 bình gas mini loại 300 gram của chúng tôi đã được bơm đầy. Trong lúc tôi trả tiền ra về, một phụ nữ mang 2 bình gas 12kg đến để giao cho ông Tuất.

Ông N.V.T., nhà ở khu vực chợ Mỹ Thọ bức xúc nói: “Ở đây có nhiều người sang, chiết gas trái phép, nhưng ông Tuất là sang, chiết với số lượng nhiều nhất. Khu vực ông Tuất sang, chiết gas là dãy phố tiếp giáp với khu chợ bách hóa Mỹ Thọ nên nếu xảy ra hỏa hoạn thì thiệt hại sẽ rất nhiều”.

Một lãnh đạo của Ban Quản lý chợ Mỹ Thọ huyện Cao Lãnh cho hay, việc xử lý hành vi sang, chiết gas của gia đình ông Tuất ngoài khả năng của Ban Quản lý chợ. Vì địa điểm ông Tuất thuê mướn tổ chức sang, chiết gas trái phép là nhà của một hộ dân, không thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý chợ. Quanh khu vực chợ Mỹ Thọ, theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài ông Tuất còn có vài hộ dân khác tiến hành san, chiết gas trái phép.

Theo Trung tá Trịnh Thị Tuyết Nga - Đội Trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cao Lãnh, việc sang, chiết gas trái phép ở khu vực chợ Mỹ Thọ được Báo Đồng Tháp ghi nhận là có xảy ra. Trực ban Công an huyện đã tiếp nhận tin báo của người dân về một địa điểm tại chợ tiến hành sang, chiết gas trái phép. Trong buổi sáng ngày 13/4/2018, Công an huyện đã mời 3 trường hợp sang, chiết gas trái phép tại chợ đến để trao đổi và yêu cầu không tái phạm. Hiện, Công an huyện Cao Lãnh cũng đang tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy ở các chợ trên địa bàn huyện.

Trung tá Trịnh Thị Tuyết Nga cho biết: “Theo quy định Điều 31 của Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ thì xử phạt từ 15 - 25 triệu đồng đối hành vi này. Các đối tượng sang, chiết gas không có giấy phép trên địa bàn đều có hoàn cảnh khó khăn nên việc xử lý rất khó khăn. Qua kiểm tra, Công an huyện chỉ tuyên truyền để họ không tái phạm. Nếu hộ dân nào muốn kinh doanh sang, chiết gas thì chúng tôi hướng dẫn họ thực hiện các thủ tục đăng ký giấy phép theo quy định pháp luật”.

Thiết nghĩ, hiện nay đang là giai đoạn cao điểm mùa khô, tai nạn cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên mọi người cần nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy. Các ngành chức năng cần thắt chặt quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy để tránh tình trạng sang, chiết gas trái phép xảy ra tại khu vực chợ Mỹ Thọ. Hơn ai hết, các hộ dân có hành vi sang, chiết gas trái phép nên dừng lại hành vi vi phạm của mình, bởi nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ gây hậu quả lớn cho xã hội và bản thân.

Nguồn: Trần Ngọc - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Xã Hội