Tiết lộ nảy lửa của cựu giám đốc FBI về Tổng thống Trump

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 14:49
Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ trích Tổng thống Donald Trump "vô đạo đức” và cho rằng Nga có khả năng đã nắm được tài liệu dùng để tống tiền ông.

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ khi bị sa thải được phát sóng trên đài ABC hôm 15-4, ông James Comey so sánh chính quyền của ông Donald Trump như "một gia đình mafia", nhiệm kỳ của ông chủ Nhà Trắng như "một đám cháy rừng" và khẳng định có bằng chứng về việc ông Donald Trump phạm tội.

Cựu giám đốc FBI cho biết ông không ủng hộ luận tội ông Donald Trump rời khỏi vị trí tổng thống. Thay vào đó, ông Comey cho rằng người dân Mỹ có nghĩa vụ phải hành động trực tiếp - ám chỉ các cuộc bầu cử. 

Tuy nhiên, ông Comey đã làm rõ quan điểm của ông về việc liệu ông chủ Nhà Trắng có phù hợp để nắm giữ vị trí lãnh đạo nước Mỹ hay không. "Tổng thống Donald Trump không phản ánh được giá trị của nước Mỹ" - cựu giám đốc FBI nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Cựu giám đốc FBI tiết lộ bí mật về ông Donald Trump - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey (phải) chỉ trích Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn của đài ABC. Ảnh: AP

Cuộc phỏng vấn được phát sóng chỉ vài ngày trước khi ông Comey ra mắt cuốn sách mới và bắt đầu các hoạt động quảng cáo. 

Theo báo Washington Post, nhiều vấn đề ông Comey nói trong cuộc phỏng vấn giống với những gì ông viết trong cuốn sách và những bình luận trên truyền hình chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của ông Donald Trump, một người thích xem tivi.

Khi được hỏi về khả năng Nga nắm bí mật của ông Donald Trump, ông Comey nói: "Tôi nghĩ điều đó có thể. Tôi không biết. Đây là những lời tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi muốn nói về một tổng thống Mỹ nhưng điều đó là có thể". Thêm vào đó, cựu giám đốc FBI còn mô tả chi tiết một số cuộc trò chuyện với ông Donald Trump và cách tổng thống yêu cầu ông trung thành. 

Điều này và những chuyện tương tự gợi ông nhớ lại khoảng thời gian còn làm cống tố viên ở New York điều tra các gia đình mafia, những người xem sự trung thành với ông chủ và tổ chức là điều quan trọng duy nhất. Trong cuộc phỏng vấn, cựu giám đốc này cũng thừa nhận ông từng nghi ngờ về nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, thậm chí từ trước khi nó bắt đầu. 

Ngoài ông chủ Nhà Trắng, ông Comey cũng đề cập tới những người khác - trong đó có Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. 

Cựu giám đốc FBI cho rằng ông Rosenstein là "một phần của gia đình mafia" và ông không thể tin tưởng được ông ấy. Tuy nhiên, ông Comey cũng cho rằng ông Rosenstein sẽ không sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người đang điều tra quan hệ giữa Nga và ông Donald Trump - nếu được ông Donald Trump yêu cầu làm thế.

Trước khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, ông Donald Trump dùng mạng xã hội Twitter chỉ trích ông Comey, phủ nhận các cáo buộc, đồng thời cho rằng cựu giám đốc FBI đã tiết lộ thông tin mật và nói dối quốc hội. "James Comey - một người đàn ông luôn có kết cục tồi tệ và không thông minh - là giám đốc FBI tệ nhất trong lịch sử Mỹ cho đến nay" - ông chủ Nhà Trắng viết.

Nguồn: Xuân Mai - (nld.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Thế Giới