Nga tiết lộ số lượng tên lửa Mỹ và đồng minh bị bắn hạ khi không kích Syria

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 10:54
Dựa vào những số liệu về tên lửa Mỹ và đồng minh bị bắn hạ, Đại sứ quán Nga tại London cho rằng tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson về “sứ mệnh thành công” của liên quân Mỹ, Anh Pháp tại Syria là chưa chính xác.

“Hãy nhìn vào sự thật và những con số này. Theo bộ Quốc phòng Nga, trong số 103 chiếc tên lửa hành trình do Mỹ và các đồng minh phóng đi, có tới 71 chiếc bị chặn bởi hệ thống phòng không của Syria, phần lớn là do Liên Xô sản xuất. Các đơn vị phòng không của Nga không tham gia bởi không có tên lửa nào bay vào vùng lãnh thổ mà họ có trách nhiệm phải bắn hạ", người phát ngôn của Đại sứ quán Nga nói với các phóng viên khi được yêu cầu bình luận về những tuyên bố của ông Gavin Williamson.

Quân sự - Nga tiết lộ số lượng tên lửa Mỹ và đồng minh bị bắn hạ khi không kích Syria

Những vệt sáng quét lên bầu trời Syria khi Mỹ và đồng minh tiến hành không kích bằng tên lửa nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin khẳng định đây là “một nhiệm vụ rất thành công”. Anh, Mỹ và Pháp đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm suy giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Syria.

Theo phát ngôn viên Đại sứ quán Nga, một mục tiêu quan trọng đối với Mỹ cùng đồng minh trong vụ tấn công tên lửa rạng sáng ngày 14/4 là các sân bay quân sự Syria.

"Nhìn chung, 71 quả tên lửa của Mỹ và đồng minh đã được phóng vào 6 sân bay của Syria. Trong số đó chỉ có 7 chiếc có thể vươn tới mục tiêu, gồm 4 quả tại căn cứ không quân Mezzeh đã bị bỏ hoang, và 3 quả tại Homs. Không có thiệt hại nghiêm trọng nào đối với cơ sở hạ tầng”, phát ngôn viên nhấn mạnh.

Ba mươi quả tên lửa đã giáng xuống hai địa điểm mà phương Tây cho rằng có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của Syria. Những địa điểm này cũng đã bị bỏ hoang một thời gian dài trước đó, ông nói.

Người phát ngôn kết luận: "Trong số này có 7 quả bị chặn, số còn lại đều đánh vào những địa điểm bỏ hoang, không có người hay trang thiết bị nào ở đó”.

Trước đó, vào sáng sớm ngày thứ Bảy 14/4, Mỹ cùng đồng minh Anh, Pháp đã khởi động một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Syria mà các nước này cho là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học mà trước đó họ cáo buộc là của Damascus.

"Một cuộc tấn công đã được thực hiện hoàn hảo vào đêm qua. Xin cảm ơn Pháp và Anh vì sự khôn ngoan cũng như sức mạnh của quân đội tinh nhuệ của họ", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter vào ngày hôm qua 14/4.

"Không thể tốt hơn được nữa. Nhiệm vụ đã hoàn thành", ông nhấn mạnh về vụ tấn công.

Trong khoảng thời gian từ 00:42 đến lúc 02:10 ngày 14/4, cả ba quốc gia này đã phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào Syria, phần lớn bị bắn hạ bởi không quân Syria. Các lực lượng Nga không tham gia nhưng theo dõi toàn bộ diễn biến các vụ phóng.

Nguồn: Danh Tuyên - (nguoiduatin.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Thế Giới