Phát hiện khối u lớn trong não sau nhiều tháng đau đầu không đi khám

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 16:20
Thông tin từ bệnh viện K, mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện đã phẫu thuật nội soi qua đường mũi thành công để loại bỏ khối u não ở nền sọ bệnh nhân N.Q.B (37 tuổi, ở Phú Thọ).

BS. Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả.

Qua thông tin người nhà cung cấp, anh B. đã đau đầu nhiều tháng nay, do chủ quan không thăm khám luôn mà chỉ uống thuốc. Đến khi không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu thường xuyên hơn thì mới nhập viện. Sau khi khám, chụp cộng hưởng từ và làm các chỉ định tại bệnh viện K, kết quả cho thấy có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3x4cm.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia ung bướu trong Bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: thân não, mạch máu não, tuyến yên và ở đáy sọ. Việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh.

“Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển là mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao. Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh”, TS.BS Nguyễn Đức Liên trao đổi.

Sức khỏe - Phát hiện khối u lớn trong não sau nhiều tháng đau đầu không đi khám

Các bác sĩ bệnh viện K đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngày 10/4, ê-kíp phẫu thuật gồm TS.BS Nguyễn Đức Liên cùng 2 bác sĩ là Ths.BS Phạm Gia Dự, BS. Nguyễn Minh Thuận và ê-kíp gây mê hồi sức bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy khối u não qua đường mũi cho bệnh nhân.

Phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch da, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Ngoài ra các bác sĩ sẽ đánh giá được đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng.

Ca phẫu thuật đã thành công sau 4 giờ. Khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. 

Nguồn: Nguyễn Huệ - (nguoiduatin.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe