Máy sấy tay phun... lượng lớn vi khuẩn lên da bạn!

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 14:30
Nghiên cứu ở Mỹ phát hiện những chiếc máy sấy tay không chỉ phun ra khí nóng để làm khô tay, nó còn giải phóng một lượng lớn vi khuẩn và cả… phân lên tay người dùng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Applied and Environmental Microbiology Journal được xây dựng từ kết quả phân tích vi sinh tại 36 phòng tắm – nhà vệ sinh thuộc Đại học Connecticut (Mỹ).

Máy sấy tay phun... lượng lớn vi khuẩn lên da bạn! - Ảnh 1.

Những chiếc máy sấy tay sẽ làm tay bạn bẩn trở lại sau khi nó được rửa sạch sẽ - ảnh: FOX NEWS

Các phòng vệ sinh ở đây luôn được giữ rất sạch sẽ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trường đại học đã phát hiện ra những thứ kinh dị mà chính họ và vô số giáo viên, sinh viên khác vô tình gặp phải khi sử dụng những chiếc máy sấy tay.

Những thứ phóng ra từ mỗi chiếc máy sấy tay được thu thập vào một chiếc đĩa thí nghiệm và đem đi phân tích. Trên tất cả các đĩa, họ đều phát hiện lượng lớn các sinh vật độc hại và cả… phân, cho dù tất cả các máy sấy được khảo sát đều trang bị bộ lọc khí hiện đại. Các bộ lọc khí làm giảm bớt vi khuẩn và chất bẩn đáng kể, nhưng không thể ngăn chặn toàn bộ.

Chỉ trong vòng 30 giây đặt dưới máy sấy tay, có đến 18-60 chủng loại vi khuẩn khác nhau đọng lại trên các đĩa thí nghiệm, với tổng "dân số" lên tới hàng ngàn, bao gồm vi khuẩn và các bào tử của chúng. Nhiều loại vi khuẩn trong số đó được xác định là có mang mầm bệnh.

Mọi người thường sấy tay sau khi đã rửa tay sạch sẽ, điều này có nghĩa là họ không biết mình đã để chiếc máy phun trở lại vi khuẩn và phân lên đôi tay sạch của mình. Các mầm bệnh trong tay họ sẽ bị mang đi khắp nơi, phân tán trong cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu kiến nghị rằng tốt nhất các nhà vệ sinh, phòng tắm nên được trang bị khăn giấy thay vì những chiếc máy sấy tay.

Nguồn: A. Thư - (nld.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe