Tín hiệu vui từ nông sản được kiểm soát an toàn thực phẩm

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 09:04
Sau hơn 1 năm thực hiện chủ trương kiểm soát an toàn thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trên tất cả công đoạn từ sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến và phân phối trên thị trường, TP Cần Thơ đã xây dựng được 12 mô hình chuỗi sản xuất và xác nhận sản phẩm an toàn cho 50 sản phẩm.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Phạm Nghĩa T&N. Ảnh: NAM HƯƠNG

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Phạm Nghĩa T&N. Ảnh: NAM HƯƠNG

Công ty TNHH MTV Phạm Nghĩa T&N là đơn vị đầu tiên được Sở NN&PTNT TP Cần Thơ xác nhận thực hiện chuỗi cung ứng sản phẩm sạch. Đây cũng là đơn vị có số lượng sản phẩm nhiều nhất tham gia chuỗi giá trị hàng nông sản của thành phố: với 10 sản phẩm từ cá thát lát; trong đó có những sản phẩm chủ lực như: thát lát tươi sống, thát lát rút xương, thát lát cắt khúc, thát lát tẩm ướp gia vị, chả cá thát lát, thát lát rút xương Kim Sa nhân trứng muối. Hiện nay, sản phẩm của công ty không những được phân phối ở hệ thống siêu thị khắp cả nước, mà còn xuất khẩu sang: Nhật Bản, Úc và Hà Lan. Ông Phạm Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Nghĩa T&N, cho biết: “Công ty luôn quan tâm đến chất lượng từng sản phẩm. Ngoài việc tạo cho người tiêu dùng yên tâm về sức khỏe, yên tâm về chất lượng, công ty tìm tòi để sản xuất thêm những sản phẩm mới, mang hương vị đặc trưng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường”.

Chả cá thát lát Bảy Bon (chả lá thát lát rút xương và chả cá thát lát muối sả…) của ông Lý Văn Bon ở Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy được làm từ nguyên liệu cá thát lát cườm do ông tự nuôi cũng là thương hiệu khá nổi tiếng. Mỗi ngày, cơ sở của ông cung cấp hàng trăm ký chả cá thành phẩm ra thị trường. Gần đây, ông Bon còn phát triển thêm du lịch sinh thái. Trong bè, ông thả nuôi thêm các loại cá đặc sản như: cá hô, cá cóc, cá chạch lấu, tôm càng xanh, cá chép Koi, đồng thời ông huấn luyện đàn cá để du khách đến tham quan và cho cá bú bình. Không những vậy, ông còn sở hữu đàn cá hồng vĩ rất đẹp và lạ mắt. “Kết hợp làm du lịch và nuôi cá rất có lợi, nhất là quảng bá được sản phẩm của mình. Du khách đến tham quan cơ sở, thấy thực tế môi trường mình nuôi, nên ngoài sản phẩm bán được từ ngành du lịch, mình còn thu được tiền khách tham quan từ các hãng lữ hành, trung bình mỗi tháng mười mấy triệu đồng, vào mùa hè có tháng cũng được 30 triệu đồng” - ông Bon nói.        

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và chế biến gạo xuất khẩu, thương hiệu gạo sạch của Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An từ lâu đã rất nổi tiếng. Các thương hiệu gạo của công ty đều nằm trong chuỗi giá trị hàng nông sản của thành phố, gồm: gạo thơm Jasmine, gạo thơm Lài Sữa, gạo thơm Hương Lài, gạo thơm Việt Đài, gạo thơm Trắng Tép, gạo lức Tím Than,… không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, như: Hồng Công, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thụy Sĩ, Đức, Ý,… Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho biết: “Gạo xuất ra thị trường đều nằm trong vùng nguyên liệu công ty kiểm soát chất lượng. Công ty cung cấp nông dân giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Bởi, nếu chúng ta không làm đúng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, sẽ không thể đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm”.

TP Cần Thơ đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Để đáp ứng được yêu cầu này, phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp được coi là chìa khóa cho sự thành công. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: “Đến nay, thành phố đã xác nhận sản phẩm an toàn cho 50 sản phẩm. Thành phố đã hỗ trợ xây dựng, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, liên kết sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm được xác nhận sản phẩm an toàn. Qua đó, 100% sản phẩm đều được ký kết các hợp đồng phân phối với các đại lý, cửa hàng và các siêu thị trên toàn quốc để đến tay người tiêu dùng”.

Nguồn: QUỐC TRẤN - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Không tăng giá giờ cao điểm, Liên minh Taxi Việt “điểm trúng huyệt” Grab
  Không chịu ngồi yên nhìn kẻ sinh sau đẻ muộn lấn chiếm thị trường, 17 hãng taxi truyền thống vừa liên kết lại với nhau để chống lại Grab với cam kết sẽ xuất hiện sau 1-2 phút và không tăng giá giờ cao điểm.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 16:54
 • “Sắp” lọt tỷ phú USD của Forbes, ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang giàu cỡ nào?
  Không nằm trong danh sách tỷ phú USD của Forbes nhưng giá trị tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang ước khoảng 1,6 tỷ USD nếu tính theo giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vị đại gia khởi nghiệp từ mỳ gói này đã từng có tên trong danh sách tỷ phú USD của Blomberg với giá trị tài sản 1,2 tỷ USD.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 16:51
 • Lãi suất tiết kiệm đã lên xấp xỉ 9%/năm
  Cuộc đua huy động vốn tiết kiệm cuối năm đang khá nóng khi vừa có thêm ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiền gửi lên sát mốc 9%/năm.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 15:39
 • Chuyên gia WB nói về ứng xử của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
  Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Đông Á và Thái Bình Dương ngày 10-12 lưu ý căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có tạo ra những cơ hội ngắn hạn cho những quốc gia như Việt Nam.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 14:46
 • Quyết sách phát triển “tam nông”
  Nghị quyết số 26 NQ/TW ngày 5-8-2008 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Qua 10 năm triển khai thực hiện đã khẳng định đây là một Nghị quyết với các quan điểm và chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đã mang lại nhiều thắng lợi to lớn…
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 14:41
 • Giá vàng lại tăng thêm
  Tuần qua, giá vàng thế giới tăng tổng cộng 28 USD/ounce, giá vàng trong nước tăng khoảng 150.000 đồng/lượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 13:54
 • Bán lẻ ngoại lỗ thật hay giả?
  Nắm gần 40% thị phần bán lẻ hiện đại và là đối thủ đáng gờm của các nhà bán lẻ nội địa tại Việt Nam suốt chục năm qua nhưng nhiều đại gia ngoại đều đặn báo lỗ
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 09:08
 • Rượu vang "sạch" ngày càng được ưa chuộng
  Thị trường rượu vang "sạch" làm từ nho hữu cơ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm tới khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và môi trường.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 09:03
 • Khoản nợ xấu nghìn tỷ chưa từng công bố tại dự án thép đoản mệnh
  Một con số chưa từng được tiết lộ về khoản nợ xấu khổng lồ tại dự án thép Vạn Lợi - Hà Tĩnh bất ngờ được nhắc đến trong một bản án dân sự công bố gần đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 12 2018 17:39
 • Cua hoàng đế, tôm hùm ngoại đắt hàng
  Bay nửa vòng trái đất để về Việt Nam, giá tôm hùm Mỹ, Canada,… vẫn còn khá mềm để phục vụ người tiêu dùng muốn ăn sang nhưng chưa đủ tiền để mua hàng Việt
  Chủ nhật, 09 Tháng 12 2018 07:40
 • Nghiệm thu sân bay quốc tế Vân Đồn 7.700 tỉ đồng
  Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khẳng định sân bay quốc tế Vân Đồn, được tập đoàn tư nhân đầu tư 7.700 tỉ đồng xây dựng, đủ điều kiện để đưa vào khai thác, sử dụng ngay cuối tháng 12 này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 19:29
 • Grab nhờ công an điều tra nạn GrabBike giả "chặt chém" khách
  Nhiều người phản ánh tại các khu vực đông khách như bến xe, bệnh viện, sân bay ở TP HCM khi bắt xe GrabBike họ bị thu tiền khá cao, thậm chí gấp đôi so với giá đặt qua ứng dụng của hãng xe này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 18:41
 • Thủy sản xuất khẩu vẫn khó bán nội địa
  Doanh nghiệp khó đưa thủy sản chất lượng đạt tiêu chuẩn EU, Mỹ, Nhật để phân phối nội địa do gặp nhiều rào cản
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 08:46
 • "Cái bắt tay" trăm tỷ với Trần Phương Bình và án tù 15 – 17 năm của Vũ nhôm
  Đằng sau cái bắt tay giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để vực dậy DongABank hóa ra là một trò "ma thuật" để "rút ruột" lấy tiền mua cổ phần mua cổ phần DongA Bank. Sau cái "bắt tay" trăm tỷ này, Phan Văn Vũ Anh (Vũ nhôm) đang đối mặt với án tù từ 15 -17 năm.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 06:55
 • Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam
  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ảnh hưởng đến ngành gỗ Việt Nam khi Hải quan Mỹ vừa khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu ván dán từ Việt Nam.
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 16:08
 • Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng, cao nhất từ trước tới nay
  Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp trong khi giá vàng SJC giảm mạnh về sát 36,4 triệu đồng/lượng.
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 13:36
 • Nhật mang táo, thịt bò, tỏi đen giá cao ngất ngưởng đến Việt Nam
  Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của nhiều loại thực phẩm cao cấp từ Nhật Bản như: táo, thịt bò, tỏi đen…
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 08:45
 • Sẽ khan hiếm quýt hồng lên chậu trong dịp Tết
  Quýt hồng lên chậu từ nhiều năm nay đã trở thành sản phẩm chưng Tết đắt hàng được nhiều người săn đón. Thời điểm này, những thành viên trong Tổ hợp tác quýt hồng trồng chậu ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đang tất bật chăm chút từng chậu quýt kiểng để chuẩn bị bán ra thị trường. Do ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh, số lượng quýt hồng ra chậu vì thế cũng giảm đi ít nhiều, do đó mặt hàng này được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm trong dịp Tết năm nay.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 16:11
 • Giá xăng tiếp tục giảm "sốc" 1.446-1.513 đồng/lít
  Giá xăng tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 6-12 với giá Xăng E5 RON92 giảm 1.446 đồng/lít, xuống còn 17.181 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.513 đồng/lít, xuống còn 18.459 đồng/lít.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 15:42
 • CEO Nguyễn Thị Phương Thảo vào Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới
  Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 với đại diện của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 11:03
 • Áp dụng tiêu chuẩn mới, giảm ách tắc vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất
  Từ ngày 6-12 sẽ áp dụng tiêu chuẩn phân cách mới, từ 5 hải lý xuống còn 3 hải lý, trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất, được kỳ vọng sẽ "giảm ách tắc", góp phần làm giảm chậm chuyến, thời gian bay chờ của máy bay.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 09:07
 • Kinh tế tư nhân là đòn bẩy quan trọng
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 09:06
 • USD ngân hàng và giá vàng cùng giảm mạnh
  Dù tỉ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhưng giá USD trong các ngân hàng thương mại lại giảm mạnh.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 16:24
 • Tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh
  Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước; nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 13:44
 • Việt Nam có thể mất vị trí số 1 về hồ tiêu
  Cảnh báo trên được đại diện Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) đưa ra tại hội nghị hồ tiêu quốc tế tổ chức ở TP HCM ngày 4-12.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 10:58
Choáng với giá 12 triệu đồng/cặp vé trận Việt Nam - Malaysia
...............................................................................................................
Thiếu nữ 16 tuổi bị quản lý quán karaoke đưa tới nhà nghỉ cưỡng hiếp
...............................................................................................................

Cháy lớn ở 3 nhà xưởng huyện Bình Chánh
...............................................................................................................

Xe giường nằm mất lái, leo lên dải phân cách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
...............................................................................................................