Làm giàu từ chỉ dẫn địa lý

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 09:01
Các đặc sản vùng miền được cấp chỉ dẫn địa lý sẽ càng có giá trị nếu sản xuất theo hướng hữu cơ

Chỉ dẫn địa lý là một hình thức bảo hộ cho các sản phẩm có nguồn gốc từ những vùng địa lý đặc biệt tạo ra sản phẩm đặc trưng, khác biệt trước xu hướng thương mại toàn cầu hóa, giúp bảo tồn thiên nhiên và văn hóa bản địa.

50.000 đồng/quả cam "sinh thái"

Cam Vinh đã nổi tiếng về chất lượng và được cấp chỉ dẫn địa lý từ năm 2007 nhưng nhiều nhà vườn chưa biết cách khai thác. Có bằng đại học trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), sau thời gian đi làm, Nguyễn Thị Lê Na bỏ ngang để về Nghệ An trồng cam, hợp tác mở Công ty CP Trang trại nông sản Phủ Quỳ (tỉnh Nghệ An). Lê Na đang trồng cam trên vườn nhà và các vườn liên kết theo mô hình sinh thái: không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón bổ sung. Thời gian đầu chuyển đổi, năng suất cam chỉ 2 tấn/ha nhưng chất lượng rất tốt nên bán được giá. 

Trong khi đó, một số vườn cam trong vùng canh tác theo kiểu cũ, năng suất 10 tấn/ha nhưng đến 7-8 tấn trong đó chất lượng kém, khó bán. So về hiệu quả kinh tế thì trồng cam sinh thái lợi hơn vì chi phí đầu vào thấp. Nhờ trồng sinh thái nên môi trường tại vườn trong lành, thường xuyên có khách đến tham quan. Cũng theo Lê Na, cam Vinh Kỳ Yến đã được thị trường chấp nhận giá cao, đến 50.000 đồng/quả và trở thành loại quà biếu được nhiều người chuộng. Trong khi đó, tại một số thời điểm, nhiều nhà vườn trồng cam chất lượng kém, giá 3.000 - 5.000 đồng/kg, thậm chí đổ bỏ.

Vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý cho bưởi da xanh và dừa xiêm xanh Bến Tre đầu năm 2018, hiện chính quyền địa phương, nhà vườn, doanh nghiệp... Bến Tre đang tích cực chuẩn bị để sử dụng hiệu quả chỉ dẫn địa lý. Theo ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre), quan trọng nhất là giữ và nâng cao chất lượng bưởi. Hiện HTX sản xuất bưởi rất hạn chế dùng phân bón hóa học, nguồn kali giúp bưởi chín có ruột hồng cũng từ nguồn phù sa tự nhiên. Bưởi là loại cây lâu năm nên trước tiên, HTX sẽ sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, sau đó mới chuyển dần theo hướng hữu cơ. Hiện bưởi da xanh từ Bến Tre có giá cao hơn bưởi từ các tỉnh miền Đông từ 10.000 đồng/kg.

Làm giàu từ chỉ dẫn địa lý - Ảnh 1.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An giới thiệu những điểm nổi bật của bưởi da xanh Bến Tre

Phát triển kinh tế địa phương

Tính đến tháng 3-2018, Việt Nam có 60 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, phần lớn là nông sản thực phẩm. Các sản phẩm này được sản xuất từ những vùng địa lý nhất định, đã có danh tiếng từ lâu như: cà phê nhân Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk), bưởi Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ), thanh long (tỉnh Bình Thuận), vải thiều Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), gạo Tám Xoan Hải Hậu (tỉnh Nam Định), Cam Vinh (tỉnh Nghệ An), xoài cát Hòa Lộc (tỉnh Tiền Giang), dừa xiêm xanh và bưởi da xanh (tỉnh Bến Tre), điều (tỉnh Bình Phước)... Theo PGS-TS Phạm Xuân Đà, Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý giúp tăng tính cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy tiềm năng của các nguồn lực địa phương, giúp phát triển nông nghiệp bền vững. Việc phát huy được chỉ dẫn địa lý sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân từ sản phẩm hoặc dịch vụ, đặc biệt là du lịch, hạn chế di dân, giúp phát triển đều giữa các vùng kinh tế. "Trong bối cảnh hiện nay, đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý là thực phẩm cần gắn với các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ, có truy xuất nguồn gốc" - ông Đà nhấn mạnh.

Bà Delphine Marie Vivien, TS người Pháp có 15 năm kinh nghiệm về chỉ dẫn địa lý, cho rằng Việt Nam hiện đang chuyển dịch sản xuất từ số lượng sang chất lượng rất tương đồng với bối cảnh ra đời của bảo hộ chỉ dẫn địa lý. "Vào đầu thế kỷ XX, ở Pháp, rượu vang được sản xuất quá nhiều, có cả vang kém chất lượng. Chỉ dẫn địa lý ra đời bảo vệ cho sản phẩm từ các vùng trồng nho cho ra vang chất lượng cao, từ đó tập trung cho những sản phẩm chất lượng cao. Người tiêu dùng ngày nay quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm, thực phẩm. Những sản phẩm hữu cơ, có chỉ dẫn địa lý, giúp bảo tồn môi trường, văn hóa được người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn. Ở Pháp có vùng trồng được loại ớt đặc biệt có chỉ dẫn địa lý, giá bán tăng từ 10 euro lên 20 euro và đặc biệt là vùng này chỉ có 600 dân nhưng mỗi năm đón tới 600.000 khách du lịch" - bà Delphine Marie Vivien dẫn chứng. 

Nguồn: Ngọc Ánh - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm thương hiệu Việt
  Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội phát triển thuận lợi cho thương hiệu và doanh nghiệp (DN) Việt khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Để chinh phục những cơ hội và thách thức mới, ngoài sự nỗ lực của chính DN Cần Thơ, rất cần sự trợ lực từ chính quyền địa phương…
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 16:05
 • Muốn đánh thuế nhà 700 triệu: Hãy thu đúng, thu đủ và giảm “làm bùa”
  Các chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế đối với các giao dịch: Mua bán, chuyển nhượng nhà đất có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên là phi thực tế, chưa phù hợp với bối cảnh hiện nay. Thay vào đó, hãy tập trung vào các giải pháp để làm giảm thất thu thuế do bị “làm bùa” từ các giao dịch bất động sản đang diễn ra sôi động hàng ngày, hàng giờ.
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 14:10
 • Chủ thẻ Vietcombank mất 50 triệu đồng vì chuyển nhầm tài khoản
  Một chủ thẻ ATM của Vietcombank thực hiện lệnh chuyển 50 triệu đồng trên máy ATM cho người bạn có tài khoản cùng hệ thống, nhưng do đánh sai 1 số tài khoản nên đã chuyển tới tên người khác.
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 10:57
 • Thuế tài sản phải công bằng
  Thuế tài sản phải có vai trò điều tiết, phân phối và bảo đảm công bằng hơn trong xã hội thông qua việc thu của người có thu nhập cao để hỗ trợ nhà ở và hạ tầng cho người có thu nhập thấp
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 09:33
 • Thiếu hụt nguồn cung, giá heo hơi tăng trở lại
  Sau hơn nửa năm liên tiếp nằm ở mức giá thấp, trong 5 ngày gần đây, giá heo hơi trên địa bàn huyện Châu Thành đột ngột tăng mạnh trở lại.
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 08:30
 • Không để cò đất lộng hành ở đặc khu
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 08:28
 • Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn
  Trung Quốc đang trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam nhưng đây cũng là "điểm nóng" của thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 16:14
 • Bộ Công Thương giải thích vì sao chưa công bố giá cơ sở xăng RON95
  Bộ Công Thương vừa có văn bản chính thức phản hồi về việc công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 13:32
 • Thuế tài sản cần đánh trúng đối tượng giàu có, không nên cào bằng
  Nhiều quốc gia chỉ thu thuế tài sản nhà ở đối với người mua, hay nói cách khác là thu thuế khi người dân xác lập sở hữu nhà ở.
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 11:09
 • Bộ Tài chính giải bày về cách đánh thuế tài sản
  Bộ Tài chính đã lấy ví dụ là một căn hộ chung cư có diện tích 75 m2 ở một khu đô thị tại Hà Nội (nhà chung cư 20 tầng) để tính toán số thuế phải nộp một năm.
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 09:30
 • Đánh thuế tài sản: Không thể đóng cửa tự quyết!
  Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phải tiếp tục lắng nghe thêm về dự thảo Luật Thuế tài sản
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 08:37
 • Chính phủ chưa xem xét Luật Thuế tài sản
  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính.
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 08:33
 • Doanh nghiệp Việt tăng nội lực, tích cực hội nhập
  Cuộc điều tra hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) 2018 công bố vừa qua cho thấy nhiều thông tin mới và sát thực về thị trường, cần thiết cho kinh doanh của doanh nghiệp (DN) nội địa cũng như các cơ quan quản lý. Nhằm thích ứng phù hợp với thị hiếu thị trường, yêu cầu đặt ra để hàng Việt cất cánh là tăng nội lực và tích cực hội nhập.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:06
 • ĐBSCL có trung tâm công nghệ kết nối với thung lũng Silicon
  Trong tháng 11 này, sẽ có chuyến bay thẳng từ Nhật Bản đến Cần Thơ chở theo khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào ĐBSCL.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:03
 • Chuyển nhầm tiền mua hàng qua mạng còn bị mất tiền “hoa hồng”
  Sau khi chuyển nhầm số tiền 220 triệu đồng để mua món hàng qua mạng trị giá 220.000 đồng, anh N. yêu cầu người nhận chuyển trả nhưng không nhận đủ số tiền mình đã chuyển.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 14:41
 • Giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông
  Ngày 16-4, tại hội nghị toàn quốc về logistics do Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, các đại biểu đã tập trung phân tích, chỉ rõ nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để đẩy mạnh phát triển logistics, hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm đến nơi tiêu thụ nhanh chóng, với chi phí thấp nhất. Đây được xem là giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước trong bối cảnh hội nhập.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 13:42
 • Tích cực bảo vệ vườn cây mùa nắng nóng
  Cần Thơ có trên 17.110 ha cây ăn quả, trong đó hơn 11.600 ha đang có trái, chủ yếu là cây lâu năm, nhiều loại có khả năng chống chịu cao với khô hạn và nắng nóng. Song, nhiều nông dân không chủ quan mà chủ động chăm sóc, bảo vệ vườn cây nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại có thể xảy ra trong mùa khô năm nay.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 09:53
 • Đánh thuế tài sản với ôtô là phi lý!
  Đề xuất đánh thuế tài sản đối với ôtô giá trị hơn 1,5 tỉ đồng khiến nhiều người không đồng tình
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 08:37
 • Nhà ở đang gánh bao nhiêu loại thuế?
  Trong bối cảnh nhà đất đã gánh quá nhiều loại thuế, phí, Bộ Tài chính đề xuất ban hành sắc thuế tài sản, trong đó mức thuế suất áp dụng cho nhà ở là 0,3%-0,4% khiến dư luận cảm thấy nhức nhối
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 08:33
 • Ninh Thuận: Nông dân trúng mùa rong sụn, muối được giá
  Nông dân 2 huyện Ninh Hải và Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang thu hoạch rộ rong sụn chính vụ của năm.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 08:31
 • Sớm đưa Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ có buổi làm việc với Ban Soạn thảo Đề án xây dựng TP Cần Thơ phát triển trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016-2025, nắm bắt tiến độ xây dựng đề án. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ngành và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hoàn thành và trình phê duyệt đề án này trước ngày 30-6, nhằm sớm bắt tay xây dựng đô thị thông minh.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 14:46
 • Rà soát hiện trạng quản lý, sử dụng nhà chung cư
  Đầu tư xây dựng phát triển nhà chung cư trên địa bàn TP Cần Thơ thời gian qua đã góp phần đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân, giảm áp lực của quá trình đô thị hóa. Ngành chức năng của thành phố đang tăng cường công tác rà soát hiện trạng quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của chủ đầu tư, các cư dân sinh sống trong các khu chung cư hiện nay.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 14:44
 • Giá nhãn tiêu da bò tăng cao
  So với cách nay hơn 1 tháng, giá trái nhãn tiêu da bò tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng hơn 10.000 đồng/kg, lên ở mức giá hơn gấp đôi so với trước.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 09:05
 • Tín hiệu vui từ nông sản được kiểm soát an toàn thực phẩm
  Sau hơn 1 năm thực hiện chủ trương kiểm soát an toàn thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trên tất cả công đoạn từ sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến và phân phối trên thị trường, TP Cần Thơ đã xây dựng được 12 mô hình chuỗi sản xuất và xác nhận sản phẩm an toàn cho 50 sản phẩm.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 09:04
 • Nhà và ô tô đắt tiền sắp chịu thuế rất cao
  Bộ Tài chính dự kiến đánh thuế đối với nhà có giá trị 700 triệu đồng và ô tô có giá trị 1,5 tỉ đồng trở lên
  Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 09:43
 • Dưa hấu Tháp Mười bán được giá cao
  Hiện nay, nông dân trong huyện Tháp Mười bắt đầu thu hoạch dưa hấu vụ hè thu 2018, với năng suất và giá bán khá cao.
  Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 09:30
 • Đi mua hàng giảm giá
  Hiện nay, tại nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm trên địa bàn TP Cần Thơ đang thực hiện chương trình giảm giá. Với mức giảm giá từ 30-50%, bán hàng giá “sốc” cùng các phần quà tặng, đây được xem là cơ hội để các gia đình mua sắm hàng hóa tiết kiệm.
  Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 09:26
 • Sau giải cứu, giá heo lại sốt
  Giá heo tăng cao như hiện nay là do nguồn cung thiếu hụt và một lượng lớn được xuất bán cho thị trường Tết Campuchia
  Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 08:31
 • Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu hàng từ Việt Nam
  Hàng nông sản, tiêu dùng Việt Nam có tiềm năng tiêu thụ rất lớn tại thị trường 1,3 tỉ dân của Trung Quốc.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 16:07
 • Heo hơi nhảy giá từng ngày như chứng khoán
  Giá heo hơi nhích lên từ đầu tháng 4 nhưng một tuần trở lại đây bất ngờ nhảy giá liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 16:05
 • Lạ mắt với giống hoa sứ có lá xoắn thành chùm
  Thời gian gần đây, làng hoa Sa Đéc xuất hiện một loại hoa sứ có lá xoắn lại thành chùm, cây nhiều hoa, có tên là sứ DHA đang rất thu hút khách hàng.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 14:24
 • Nỗ lực vì quyền lợi người tiêu dùng
  Thực hiện theo chỉ thị của Tập đoàn, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) về việc thực hiện hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018, bắt đầu từ tháng 4 đến hết năm 2018 Công ty Điện lực TP Cần Thơ (PC Cần Thơ) triển khai các kế hoạch để phục vụ, chăm sóc khách hàng nhằm ngày càng nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 13:49
 • Doanh nghiệp thích ứng với công nghiệp 4.0
  Đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại là chìa khóa quan trọng quyết định thành bại của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 13:42
 • TP HCM mở rộng chương trình bình ổn ra các tỉnh
  Chương trình bình ổn thị trường năm 2018 của TP HCM sẽ đẩy mạnh kết nối giao thương với các tỉnh, thành.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 10:24
 • Lý giải về "khoản nợ" gần 2.500 tỉ đồng của Sabeco
  Ngày 12-4, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính xung quanh yêu cầu Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nộp 2.495 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 08:36
 • Đầu tư gần 8.600 tỉ đồng mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình
  Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng với tổng mức đầu tư sơ bộ 8.596,203 tỉ đồng để lắp đặt thêm 2 tổ máy vói công suất 480 MW.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 08:33
 • Bộ Xây dựng yêu cầu chặn “thổi giá” đất đặc khu
  Trước tình hình giá đất nền ở đặc khu kinh tế tăng mạnh trong thời gian ngắn, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương có biện pháp kiểm soát tình hình.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 16:05
 • ASEAN thay thế vị trí EU trong nhập khẩu cá tra Việt Nam
  Xuất khẩu cá tra sang thị trường Châu Âu (EU) tiếp tục sụt giảm trong 2 tháng đầu năm. Việc tăng trưởng của thị trường ASEAN đã đưa khu vực này vươn lên vị trí thứ 3, thay thế thị trường EU trong nhập khẩu cá tra.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 16:04
 • Thu giữ hàng ngàn gói thuốc lá chưa rõ nguồn gốc
  Lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện phương tiện thủy có dấu hiệu vận chuyển thuốc lá nhập lậu. Bị phát hiện, các đối tượng đã ném thuốc lá xuống sông tẩu thoát.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 14:38
 • Siêu thị - kênh phân phối hàng Việt hiệu quả
  Với tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm từ 70-95%, siêu thị đang là kênh phân phối hàng Việt hiệu quả. Không chỉ là đơn vị kết nối hàng Việt với người tiêu dùng, các hệ thống siêu thị tại TP Cần Thơ còn tích cực hỗ trợ phát triển sản phẩm các địa phương vùng ĐBSCL .
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 13:59
 • Giá vàng vượt 37 triệu đồng/lượng do căng thẳng ở Syria
  Ngày 12-4, giá vàng SJC tăng mạnh, vượt qua vùng 37 triệu đồng/lượng cùng với xu hướng đi lên của giá vàng thế giới. Giá dầu cũng đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm trở lại đây
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 13:31
 • Cần ứng phó cú sốc thương mại bên ngoài
  Việt Nam cần khai thác nhiều hơn tiềm năng nội tại, nuôi dưỡng nhiều hơn sự tăng trưởng của khu vực tư nhân trong nước để duy trì sự mạnh mẽ của nền kinh tế
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 11:03
 • Hướng đến an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường
  Theo đánh giá của các nhà khoa học, một thời gian dài, sản xuất nông nghiệp ở TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung chạy theo hướng tăng số lượng sản phẩm bằng cách sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn thực phẩm. Thời gian gần đây, phương thức sản xuất này dần thay đổi, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm được hình thành và phát triển.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 09:59
 • Nơi giá rẻ nhất nước: Mừng hay lo?
  Nhìn ở góc độ người dân nông thôn tại chỗ như Hậu Giang thì chỉ số tiêu dùng thấp là sự yếu thế
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 08:33
 • Xuất khẩu dệt may vướng rào cản về môi trường
  Ngày 11-4, tại hội thảo Xây dựng thương hiệu – môi trường dệt may bền vững thông qua các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ triển lãm ngành dệt may Saigontex 2018, các chuyên gia cho biết sản xuất xanh đang chi phối thị trường tiêu thụ hàng dệt may.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 08:30
 • Kiến nghị thuê đơn vị kiểm toán độc lập 2 cầu BOT nông thôn
  Theo Sở Giao thông Vận tải, qua kiểm tra 4 cầu đang hoạt động theo dạng BOT trên địa bàn 2 huyện Tháp Mười và Cao Lãnh, phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ, niêm yết giá, thu phí...
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 16:18
 • Giá heo Việt Nam tăng vì Tết ở Campuchia?
  Theo dự báo từ giới chuyên môn khoảng chục ngày tới khi Tết ở Campuchia kết thúc, giá heo sẽ ổn định trở lại
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 16:08
 • 700.000 đồng/lần xác nhận nguồn gốc thủy sản là quá cao
  Các doanh nghiệp (DN) cho rằng mức phí 700.000 đồng/lần cho thủ tục cấp giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản là quá cao nên đề nghị giảm xuống còn 200.000 đồng/lần
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 16:06
 • Ngành nhựa phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu
  Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (PVAS), giai đoạn 2012-2017 xuất khẩu nhựa từ Việt Nam sang các nước có ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) tăng trưởng vượt trội so với giai đoạn 1998-2011.
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 14:25
 • Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Tiền ảo vẫn sôi động
  Sau vụ vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ đồng, trên thị trường, các loại tiền ảo vẫn được giới thiệu nhộn nhịp, mời gọi người chơi
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 10:52