Doanh nghiệp thích ứng với công nghiệp 4.0

Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 13:42
Đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại là chìa khóa quan trọng quyết định thành bại của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trao đổi tại hội thảo "Doanh nghiệp (DN) Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM tổ chức vào sáng 12-4, nhiều DN bày tỏ lo ngại sẽ gặp thách thức hơn trong tiến trình theo kịp các cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra trên toàn cầu. Bởi tốc độ phát triển công nghệ kỹ thuật hay công nghệ thông tin đưa vào quản lý sản xuất, kinh doanh đều đang rất nhanh, nếu không chuyển biến DN sẽ không thể phát triển. Đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại chính là chìa khóa quan trọng quyết định thành bại của DN trong bối cảnh hiện đại.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, cho biết thành công hiện tại của Vinamit là nhờ luôn hướng đến những giải pháp cho nông nghiệp, đào sâu nghiên cứu tất cả công nghệ chế biến sau thu hoạch, công nghệ sấy đông khô và đặc biệt 5 năm gần đây, Vinamit nghiên cứu rất kỹ về ứng dụng công nghệ sinh học. Với tất cả ứng dụng công nghệ mà thời đại 4.0 đang phát triển, DN Việt Nam bắt buộc phải hướng tới công nghệ số, kỹ thuật dữ liệu hay kỹ thuật vật lý và cả công nghệ sinh học. "Khi kết hợp nhiều công nghệ mới, sản phẩm mang tính độc đáo đột phá mới có sức hấp dẫn người tiêu dùng" - ông Viên chia sẻ.

Doanh nghiệp thích ứng với công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Robot trên dây chuyền sản xuất tự động tại Nhà máy Sữa Vinasoy Ảnh: TẤN THẠNH

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất từ năm 2010 và là đối tác chiến lược của Tập đoàn Samsung, Công ty CP Công nghiệp và Thiết bị chiếu sáng Duhal luôn xem công nghệ là giá trị cốt lõi để tăng trưởng. Ông Huỳnh Dũng Sáng, phó tổng giám đốc công ty này, cho biết DN đã đầu tư chiều sâu về công nghệ, liên tục cập nhật cải tiến và sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu phát triển sâu rộng hơn để tối ưu quy trình sản xuất. Nhờ đầu tư đúng trọng tâm, công ty đã tăng trưởng liên tục: doanh thu năm 2017 đạt trên 1.000 tỉ đồng, trong đó riêng xuất khẩu chiếm 30%. Mục tiêu đến năm 2020 đạt doanh số 250 triệu USD/năm và đầu tư cho sản xuất đến năm 2020 tăng năng lực lên gấp 5 lần hiện nay.

Cũng trưởng thành nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, Công ty CP Color Life - website: Hoayeuthuong.com, đang lên kế hoạch mở chi nhánh ở Hà Nội trong năm nay và mở sang Campuchia trong năm 2019. Ông Phạm Hoàng Thái Dương, nhà sáng lập công ty này, cho biết ông đã dành 3 năm đầu để nghiên cứu về công nghệ ứng dụng cho ngành hoa, sau khi đã xây dựng được hạ tầng cơ bản rồi mới mở shop hoa và kinh doanh hoa.

Hoayeuthuong.com ứng dụng công nghệ gần như khép kín trong tất cả bộ phận từ đặt hàng, giao hàng, quản lý sản xuất, kế toán tài chính, nhân sự và chăm sóc sau bán hàng nên đã giải quyết tốt được hàng trăm đơn hàng hiện nay và đến hàng ngàn đơn hàng mỗi ngày sau này. Cũng nhờ có hệ thống mà các nhà đầu tư dễ dàng quan sát, đánh giá tình hình kinh doanh của công ty, từ đó có quyết định đầu tư chính xác hơn.

Ở góc độ quản lý, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, cho biết Việt Nam nhờ lợi thế về địa kinh tế (điểm kết nối của Đông Bắc Á với Đông Nam Á) và nguồn lực lao động nên hưởng lợi nhiều từ sự dịch chuyển trung tâm trọng lực kinh tế toàn cầu từ Tây sang Đông, từ Bắc xuống Nam và chiến lược Trung Quốc + 1 của các tập đoàn đa quốc gia.

Tuy nhiên, cách mạng 4.0 có thể làm thay đổi những điều trên. Để bắt kịp cách mạng 4.0, Việt Nam cần tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội và môi trường tồn đọng từ giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây. Đồng thời, nhanh chóng tận dụng cơ hội và vượt lên những thách thức mới xuất hiện, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, hỗ trợ DN giảm thâm dụng lao động phổ thông.

Cần cơ chế ràng buộc DN FDI

Đối với TP HCM, ông Lê Hoài Quốc cho rằng cần có cơ chế ưu đãi áp dụng cho các DN và cho các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp; cơ chế ràng buộc các DN FDI tham gia phát triển chuỗi cung ứng nội địa (nội địa hóa) và cơ chế đặc biệt để khuyến khích DN trong nước đầu tư tham gia chuỗi cung ứng nội địa. TP HCM cũng cần hỗ trợ các hoạt động nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy thiết lập các cụm liên kết ngành, đào tạo liên ngành; ưu tiên đầu tư công cho phát triển kết cấu hạ tầng gắn với việc cải thiện tính kết nối. Song song đó, phát triển thị trường vốn dài hạn và thúc đẩy sự phát triển của các quỹ đầu tư mạo hiểm gắn với phát triển công nghệ và sáng tạo.

Nguồn: Thanh Nhân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Khoản nợ xấu nghìn tỷ chưa từng công bố tại dự án thép đoản mệnh
  Một con số chưa từng được tiết lộ về khoản nợ xấu khổng lồ tại dự án thép Vạn Lợi - Hà Tĩnh bất ngờ được nhắc đến trong một bản án dân sự công bố gần đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 12 2018 17:39
 • Cua hoàng đế, tôm hùm ngoại đắt hàng
  Bay nửa vòng trái đất để về Việt Nam, giá tôm hùm Mỹ, Canada,… vẫn còn khá mềm để phục vụ người tiêu dùng muốn ăn sang nhưng chưa đủ tiền để mua hàng Việt
  Chủ nhật, 09 Tháng 12 2018 07:40
 • Nghiệm thu sân bay quốc tế Vân Đồn 7.700 tỉ đồng
  Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khẳng định sân bay quốc tế Vân Đồn, được tập đoàn tư nhân đầu tư 7.700 tỉ đồng xây dựng, đủ điều kiện để đưa vào khai thác, sử dụng ngay cuối tháng 12 này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 19:29
 • Grab nhờ công an điều tra nạn GrabBike giả "chặt chém" khách
  Nhiều người phản ánh tại các khu vực đông khách như bến xe, bệnh viện, sân bay ở TP HCM khi bắt xe GrabBike họ bị thu tiền khá cao, thậm chí gấp đôi so với giá đặt qua ứng dụng của hãng xe này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 18:41
 • Thủy sản xuất khẩu vẫn khó bán nội địa
  Doanh nghiệp khó đưa thủy sản chất lượng đạt tiêu chuẩn EU, Mỹ, Nhật để phân phối nội địa do gặp nhiều rào cản
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 08:46
 • "Cái bắt tay" trăm tỷ với Trần Phương Bình và án tù 15 – 17 năm của Vũ nhôm
  Đằng sau cái bắt tay giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để vực dậy DongABank hóa ra là một trò "ma thuật" để "rút ruột" lấy tiền mua cổ phần mua cổ phần DongA Bank. Sau cái "bắt tay" trăm tỷ này, Phan Văn Vũ Anh (Vũ nhôm) đang đối mặt với án tù từ 15 -17 năm.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 06:55
 • Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam
  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ảnh hưởng đến ngành gỗ Việt Nam khi Hải quan Mỹ vừa khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu ván dán từ Việt Nam.
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 16:08
 • Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng, cao nhất từ trước tới nay
  Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp trong khi giá vàng SJC giảm mạnh về sát 36,4 triệu đồng/lượng.
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 13:36
 • Nhật mang táo, thịt bò, tỏi đen giá cao ngất ngưởng đến Việt Nam
  Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của nhiều loại thực phẩm cao cấp từ Nhật Bản như: táo, thịt bò, tỏi đen…
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 08:45
 • Sẽ khan hiếm quýt hồng lên chậu trong dịp Tết
  Quýt hồng lên chậu từ nhiều năm nay đã trở thành sản phẩm chưng Tết đắt hàng được nhiều người săn đón. Thời điểm này, những thành viên trong Tổ hợp tác quýt hồng trồng chậu ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đang tất bật chăm chút từng chậu quýt kiểng để chuẩn bị bán ra thị trường. Do ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh, số lượng quýt hồng ra chậu vì thế cũng giảm đi ít nhiều, do đó mặt hàng này được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm trong dịp Tết năm nay.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 16:11
 • Giá xăng tiếp tục giảm "sốc" 1.446-1.513 đồng/lít
  Giá xăng tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 6-12 với giá Xăng E5 RON92 giảm 1.446 đồng/lít, xuống còn 17.181 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.513 đồng/lít, xuống còn 18.459 đồng/lít.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 15:42
 • CEO Nguyễn Thị Phương Thảo vào Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới
  Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 với đại diện của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 11:03
 • Áp dụng tiêu chuẩn mới, giảm ách tắc vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất
  Từ ngày 6-12 sẽ áp dụng tiêu chuẩn phân cách mới, từ 5 hải lý xuống còn 3 hải lý, trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất, được kỳ vọng sẽ "giảm ách tắc", góp phần làm giảm chậm chuyến, thời gian bay chờ của máy bay.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 09:07
 • Kinh tế tư nhân là đòn bẩy quan trọng
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 09:06
 • USD ngân hàng và giá vàng cùng giảm mạnh
  Dù tỉ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhưng giá USD trong các ngân hàng thương mại lại giảm mạnh.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 16:24
 • Tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh
  Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước; nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 13:44
 • Việt Nam có thể mất vị trí số 1 về hồ tiêu
  Cảnh báo trên được đại diện Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) đưa ra tại hội nghị hồ tiêu quốc tế tổ chức ở TP HCM ngày 4-12.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 10:58
 • Thu nhập cao từ tổ hợp tác sản xuất lúa giống
  2 năm nay, nhiều hội viên nông dân phường Thới Hòa, quận Ô Môn thành lập Tổ hợp tác (THT) lúa giống Hòa An B. Tham gia THT trồng lúa giống, các thành viên trong THT được Viện Lúa ĐBSCL cung cấp giống lúa, hỗ trợ khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa… Đặc biệt, lúa sau khi thu hoạch được Viện Lúa bao tiêu với giá cao hơn so với thị trường từ 500 đồng/kg. Từ đó, các thành viên trong THT an tâm sản xuất, đời sống được nâng cao.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 09:09
 • Cà chua thân gỗ: Ế hay không đủ cung?
  Cà chua thân gỗ Magic-S là loại cây được tỉnh Lâm Đồng đưa từ nước ngoài về, nay toàn tỉnh có 44,8 ha trồng loại cây này
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 08:40
 • Tăng cường quản lý dịch hại trên cây xoài
  Nhằm giúp nông dân trồng xoài trên địa bàn tỉnh trang bị tốt kiến thức về xử lý xoài ra bông, đậu trái đạt hiệu quả, ngày 30/11, Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Kỹ thuật chăm sóc quản lý sâu bệnh trên cây xoài”. Tham dự hội thảo có các diễn giả đến từ Trung tâm Khuyến nông, Viện Cây ăn quả miền Nam và hơn 100 nông dân trên địa bàn tỉnh.
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 15:22
 • Tôm hùm ở Cam Ranh chỉ còn 100.000 đồng/kg sau bão
  Tôm hùm ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa chết hàng loạt sau bão số 8, 9 khiến giá rớt thê thảm, chỉ 100.000 - 300.000 đồng/kg
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 13:49
 • Thực hư thông tin không cần chứng minh tài chính khi đi Hàn Quốc
  Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm cho du khách có hộ khẩu tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm thu hút thêm nhiều khách Việt tới điểm đến này.
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 11:02
 • MỸ - TRUNG TẠM ĐÌNH CHIẾN THƯƠNG MẠI: Việt Nam đừng lơ là, chủ quan
  Chưa có nhiều cơ sở để tin tưởng Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa thương mại hoàn toán nên phải nghĩ đến phương án xấu nhất là cuộc chiến thuế quan sẽ tiếp tục leo thang
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 09:11
 • Tăng đầu tư cho nông nghiệp
  Ngành nông nghiệp nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức trong tiến trình hội nhập quốc tế. Tác động của biến đổi khí hậu, đất sản xuất nông nghiệp giảm dần do tiến trình đô thị hóa và công nghiệp hóa... Để phát triển bền vững đòi hỏi phải tăng đầu tư cho nông nghiệp, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại.
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 15:05
 • Tỉ giá USD/VNĐ chạm mốc cao nhất từ đầu năm
  Tăng 4 ngày liên tiếp, tỉ giá trung tâm đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 14:52
Quảng Trị: Lũ bất ngờ cuốn 2 mẹ con, nhiều người bị mắc kẹt
...............................................................................................................
Khoanh vùng nghi phạm dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Thạnh
...............................................................................................................

Nặng 4 kg vẫn cho sinh thường, trẻ sơ sinh nguy kịch
...............................................................................................................

Xe giường nằm mất lái, leo lên dải phân cách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
...............................................................................................................