Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Tiền ảo vẫn sôi động

Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 10:52
Sau vụ vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ đồng, trên thị trường, các loại tiền ảo vẫn được giới thiệu nhộn nhịp, mời gọi người chơi

Công ty CP Modern Tech đăng ký trụ sở hoạt động tại lầu 9 tòa nhà số 68 Nguyễn Huệ, TP HCM. Ngành nghề kinh doanh chính gồm hoạt động thiết kế chuyên dụng, lập trình máy vi tính, xuất bản phần mềm, đại lý, môi giới, đấu giá, hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính…

Chưa giải thể

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết theo đăng ký kinh doanh của Modern Tech thì đại diện pháp luật, giám đốc công ty này là ông Hồ Xuân Văn (SN 1988; ngụ quận 2, TP HCM), vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Theo danh sách cổ đông sáng lập, ngoài ông Văn còn 7 cổ đông sáng lập khác, với vốn góp từ 12-15 tỉ đồng/người. Công ty này bắt đầu hoạt động từ tháng 10-2017 nhưng thực tế văn phòng thuê tại tòa nhà 68 Nguyễn Huệ là ảo, không hoạt động. Dù vậy, đến ngày 10-4, công ty này vẫn chưa đăng ký giải thể.

Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Tiền ảo vẫn sôi động - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Modern Tech đăng ký tại số 68 Nguyễn Huệ, TP HCM nhưng thực chất không hoạt động Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Chị Hồng, góp khoảng 70 triệu đồng vào tiền ảo iFan, cho biết: "Đến khi bị mất tiền mới thấy công ty lập ra mô hình huy động vốn này để lừa đảo nhà đầu tư. Thấy lãi suất 48%/tháng là cao và cam kết thời gian hoàn vốn 4 tháng, lại do bạn bè giới thiệu nên tôi tin tưởng chứ không tìm hiểu".

Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Tiền ảo vẫn sôi động - Ảnh 2.

Trong một thông tin khác, chiều 10-4, ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Mạng lưới hữu nghị (FNC), cho biết FNC hoạt động hơn 10 năm qua với vốn điều lệ hơn 500 tỉ đồng. Ông Cường nhấn mạnh trước đó, một nhóm công ty iFan có công nghệ làm tiền ảo và đặt vấn đề với ông về hợp tác làm tiền ảo và làm ICO để huy động vốn. Dù chưa có văn bản thỏa thuận nào ký kết nhưng nhóm cổ đông của Modern Tech đã dùng uy tín của ông và FNC để chào mời nhà đầu tư nhằm huy động vốn.

"Do không biết công ty này có dấu hiệu lừa đảo nên năm 2017, tôi có tham dự 2 buổi nói chuyện về các dự án và hoạt động của FNC. Khi biết công ty này có dấu hiệu lừa đảo thì tôi đã cảnh báo nhà đầu tư và không liên quan đến việc bán ICO phục vụ cho động cơ của dự án iFan. Tôi biết nhóm iFan và Modern Tech đã huy động rất nhiều tiền của nhà đầu tư và không thực hiện một dự án nào như thỏa thuận ban đầu; họ còn thành lập một công ty khác để tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người" - ông Cường phân trần. Ông Diệp Khắc Cường đang thuê luật sư để làm việc với cơ quan chức năng.

Mua bao nhiêu cũng có

Dù vụ lừa đảo tiền ảo iFan đang xôn xao dư luận nhưng ngày 10-4, tại văn phòng giao dịch tiền ảo BNC nằm trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình, TP HCM) không ít người đến mua bán tiền ảo. Đây là đồng tiền do Công ty CP Đầu tư phát triển doanh nghiệp điện tử Việt Nam (BNI) phát hành cuối năm 2017, ban đầu có giá 2 USD/BNC.

Khi chúng tôi ngỏ ý mua tiền ảo BNC, nhân viên BNI thông báo còn 4 ngày nữa đồng tiền này được đưa lên sàn giao dịch quốc tế, mức giá hiện tại là 4 USD/BNC. "Anh muốn mua bao nhiêu cũng có" - nhân viên BNI tư vấn.

Tương tự, tiền ảo TEC do một doanh nghiệp ở TP HCM phát hành năm 2017 cũng có giá 4-5 USD/TEC, được giao dịch khá rầm rộ trên sàn điện tử. Nhiều người chơi tiền ảo TEC cho biết chủ sàn tiền ảo này đang chuẩn bị đưa lên sàn quốc tế, khi đó TEC sẽ có tính thanh khoản cao, đẩy giá trị đồng tiền này tăng lên. Một đồng tiền ảo khác là One Coin cũng đang được nhiều nhà đầu tư giới thiệu.

Quá nhiều rủi ro

Theo PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, các sàn giao dịch tiền ảo do doanh nghiệp phát hành là loại hình lợi dụng làn sóng bitcoin để trục lợi từ những người thiếu hiểu biết về tiền ảo. "Thực chất, tiền ảo mà doanh nghiệp phát hành chỉ là ký hiệu giống như một tài sản ảo có biến động giá nhằm lừa đảo người dân" - ông Bảo nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính, TS Huỳnh Trung Minh, cho biết công nghệ để tạo ra một loại tiền ảo hiện nay khá đơn giản và đồng tiền này "chết" thì đồng tiền khác sẽ ra đời nên rất rủi ro cho người chơi. Nếu dùng tiền ảo (tiền mã hóa) như một công cụ thanh toán sẽ đem lại giá trị gia tăng cho người dùng. Nhưng thực tế nhiều người đang dùng nó để trục lợi, lừa đảo qua việc huy động vốn đa cấp.

"Bitcoin từ mức 1.000 USD/coin đã lên tới khoảng 20.000 USD/coin trước khi rớt xuống mức 7.000 USD như hiện nay nên không ít người dùng nó để minh chứng cho việc tăng giá của tiền ảo, dụ dỗ người chơi. Nhưng mức lợi tức 48%/tháng, tương đương 1,6%/ngày, là lãi không tưởng" - ông Minh khẳng định.

Việc lợi dụng tiền ảo để huy động vốn hay góp vốn trả lãi siêu lợi nhuận như vụ tiền ảo iFan là bất hợp pháp. Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật Basico, cho rằng các đối tượng lừa đảo trong vụ này có thể bị xử tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc tội "Kinh doanh đa cấp trái pháp luật".

"Một trò lừa đảo với hình thức rất "kinh điển" bằng lãi suất cao bất hợp lý mà vẫn có người tham gia bởi bên cạnh một số người không biết, có thể nhiều người biết rõ nhưng vẫn hy vọng mình sẽ rút ra sớm. Lúc này, cơ quan quản lý cần có động thái chấn chỉnh, cảnh báo rõ ràng và kiên quyết để người dân biết" - ông Đức nhìn nhận.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhu cầu đầu tư vào tiền ảo là rất lớn và nhiều người xem đây là kênh đầu tư hấp dẫn, nhất là sau khi giá của đồng bitcoin tăng mạnh trong năm 2017. Nhưng đến nay, khung pháp lý để quản tiền ảo vẫn chưa ra đời.

Trước đó, trong tháng 1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền điện tử như bitcoin tại Việt Nam. 

Công an đã nắm tình hình

Ngày 10-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46), Bộ Công an và Công an TP HCM cho biết đến giờ chưa nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân trong vụ việc bị lừa đảo 15.000 tỉ đồng. Nếu tiếp nhận đơn, những đơn vị này sẽ chính thức mở cuộc điều tra. Dù vậy, trước diễn biến ngày 8-4 khi có nhiều người đến trụ sở Công ty Modern Tech giăng băng-rôn tố cáo bị lừa đảo, Công an quận 1 và Công an TP cho biết cũng đã nắm bắt tình hình, đề phòng những diễn biến phức tạp tại khu vực trung tâm.

Nguồn: THÁI PHƯƠNG - THY THƠ - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Khoản nợ xấu nghìn tỷ chưa từng công bố tại dự án thép đoản mệnh
  Một con số chưa từng được tiết lộ về khoản nợ xấu khổng lồ tại dự án thép Vạn Lợi - Hà Tĩnh bất ngờ được nhắc đến trong một bản án dân sự công bố gần đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 12 2018 17:39
 • Cua hoàng đế, tôm hùm ngoại đắt hàng
  Bay nửa vòng trái đất để về Việt Nam, giá tôm hùm Mỹ, Canada,… vẫn còn khá mềm để phục vụ người tiêu dùng muốn ăn sang nhưng chưa đủ tiền để mua hàng Việt
  Chủ nhật, 09 Tháng 12 2018 07:40
 • Nghiệm thu sân bay quốc tế Vân Đồn 7.700 tỉ đồng
  Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khẳng định sân bay quốc tế Vân Đồn, được tập đoàn tư nhân đầu tư 7.700 tỉ đồng xây dựng, đủ điều kiện để đưa vào khai thác, sử dụng ngay cuối tháng 12 này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 19:29
 • Grab nhờ công an điều tra nạn GrabBike giả "chặt chém" khách
  Nhiều người phản ánh tại các khu vực đông khách như bến xe, bệnh viện, sân bay ở TP HCM khi bắt xe GrabBike họ bị thu tiền khá cao, thậm chí gấp đôi so với giá đặt qua ứng dụng của hãng xe này.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 18:41
 • Thủy sản xuất khẩu vẫn khó bán nội địa
  Doanh nghiệp khó đưa thủy sản chất lượng đạt tiêu chuẩn EU, Mỹ, Nhật để phân phối nội địa do gặp nhiều rào cản
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 08:46
 • "Cái bắt tay" trăm tỷ với Trần Phương Bình và án tù 15 – 17 năm của Vũ nhôm
  Đằng sau cái bắt tay giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để vực dậy DongABank hóa ra là một trò "ma thuật" để "rút ruột" lấy tiền mua cổ phần mua cổ phần DongA Bank. Sau cái "bắt tay" trăm tỷ này, Phan Văn Vũ Anh (Vũ nhôm) đang đối mặt với án tù từ 15 -17 năm.
  Thứ bảy, 08 Tháng 12 2018 06:55
 • Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam
  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ảnh hưởng đến ngành gỗ Việt Nam khi Hải quan Mỹ vừa khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu ván dán từ Việt Nam.
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 16:08
 • Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng, cao nhất từ trước tới nay
  Tỉ giá trung tâm tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp trong khi giá vàng SJC giảm mạnh về sát 36,4 triệu đồng/lượng.
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 13:36
 • Nhật mang táo, thịt bò, tỏi đen giá cao ngất ngưởng đến Việt Nam
  Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của nhiều loại thực phẩm cao cấp từ Nhật Bản như: táo, thịt bò, tỏi đen…
  Thứ sáu, 07 Tháng 12 2018 08:45
 • Sẽ khan hiếm quýt hồng lên chậu trong dịp Tết
  Quýt hồng lên chậu từ nhiều năm nay đã trở thành sản phẩm chưng Tết đắt hàng được nhiều người săn đón. Thời điểm này, những thành viên trong Tổ hợp tác quýt hồng trồng chậu ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung đang tất bật chăm chút từng chậu quýt kiểng để chuẩn bị bán ra thị trường. Do ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh, số lượng quýt hồng ra chậu vì thế cũng giảm đi ít nhiều, do đó mặt hàng này được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm trong dịp Tết năm nay.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 16:11
 • Giá xăng tiếp tục giảm "sốc" 1.446-1.513 đồng/lít
  Giá xăng tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 6-12 với giá Xăng E5 RON92 giảm 1.446 đồng/lít, xuống còn 17.181 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 1.513 đồng/lít, xuống còn 18.459 đồng/lít.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 15:42
 • CEO Nguyễn Thị Phương Thảo vào Top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới
  Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 với đại diện của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 11:03
 • Áp dụng tiêu chuẩn mới, giảm ách tắc vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất
  Từ ngày 6-12 sẽ áp dụng tiêu chuẩn phân cách mới, từ 5 hải lý xuống còn 3 hải lý, trong vùng trời tiếp cận Tân Sơn Nhất, được kỳ vọng sẽ "giảm ách tắc", góp phần làm giảm chậm chuyến, thời gian bay chờ của máy bay.
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 09:07
 • Kinh tế tư nhân là đòn bẩy quan trọng
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân
  Thứ năm, 06 Tháng 12 2018 09:06
 • USD ngân hàng và giá vàng cùng giảm mạnh
  Dù tỉ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhưng giá USD trong các ngân hàng thương mại lại giảm mạnh.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 16:24
 • Tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh
  Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước; nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 13:44
 • Việt Nam có thể mất vị trí số 1 về hồ tiêu
  Cảnh báo trên được đại diện Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) đưa ra tại hội nghị hồ tiêu quốc tế tổ chức ở TP HCM ngày 4-12.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 10:58
 • Thu nhập cao từ tổ hợp tác sản xuất lúa giống
  2 năm nay, nhiều hội viên nông dân phường Thới Hòa, quận Ô Môn thành lập Tổ hợp tác (THT) lúa giống Hòa An B. Tham gia THT trồng lúa giống, các thành viên trong THT được Viện Lúa ĐBSCL cung cấp giống lúa, hỗ trợ khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa… Đặc biệt, lúa sau khi thu hoạch được Viện Lúa bao tiêu với giá cao hơn so với thị trường từ 500 đồng/kg. Từ đó, các thành viên trong THT an tâm sản xuất, đời sống được nâng cao.
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 09:09
 • Cà chua thân gỗ: Ế hay không đủ cung?
  Cà chua thân gỗ Magic-S là loại cây được tỉnh Lâm Đồng đưa từ nước ngoài về, nay toàn tỉnh có 44,8 ha trồng loại cây này
  Thứ tư, 05 Tháng 12 2018 08:40
 • Tăng cường quản lý dịch hại trên cây xoài
  Nhằm giúp nông dân trồng xoài trên địa bàn tỉnh trang bị tốt kiến thức về xử lý xoài ra bông, đậu trái đạt hiệu quả, ngày 30/11, Trung tâm Khuyến nông Đồng Tháp tổ chức hội thảo “Kỹ thuật chăm sóc quản lý sâu bệnh trên cây xoài”. Tham dự hội thảo có các diễn giả đến từ Trung tâm Khuyến nông, Viện Cây ăn quả miền Nam và hơn 100 nông dân trên địa bàn tỉnh.
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 15:22
 • Tôm hùm ở Cam Ranh chỉ còn 100.000 đồng/kg sau bão
  Tôm hùm ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa chết hàng loạt sau bão số 8, 9 khiến giá rớt thê thảm, chỉ 100.000 - 300.000 đồng/kg
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 13:49
 • Thực hư thông tin không cần chứng minh tài chính khi đi Hàn Quốc
  Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm cho du khách có hộ khẩu tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm thu hút thêm nhiều khách Việt tới điểm đến này.
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 11:02
 • MỸ - TRUNG TẠM ĐÌNH CHIẾN THƯƠNG MẠI: Việt Nam đừng lơ là, chủ quan
  Chưa có nhiều cơ sở để tin tưởng Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa thương mại hoàn toán nên phải nghĩ đến phương án xấu nhất là cuộc chiến thuế quan sẽ tiếp tục leo thang
  Thứ ba, 04 Tháng 12 2018 09:11
 • Tăng đầu tư cho nông nghiệp
  Ngành nông nghiệp nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức trong tiến trình hội nhập quốc tế. Tác động của biến đổi khí hậu, đất sản xuất nông nghiệp giảm dần do tiến trình đô thị hóa và công nghiệp hóa... Để phát triển bền vững đòi hỏi phải tăng đầu tư cho nông nghiệp, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại.
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 15:05
 • Tỉ giá USD/VNĐ chạm mốc cao nhất từ đầu năm
  Tăng 4 ngày liên tiếp, tỉ giá trung tâm đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 14:52
Quảng Trị: Lũ bất ngờ cuốn 2 mẹ con, nhiều người bị mắc kẹt
...............................................................................................................
Khoanh vùng nghi phạm dùng súng cướp ngân hàng ở Bình Thạnh
...............................................................................................................

Nặng 4 kg vẫn cho sinh thường, trẻ sơ sinh nguy kịch
...............................................................................................................

Xe giường nằm mất lái, leo lên dải phân cách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
...............................................................................................................