Kết nối, thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học vào đời sống

Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 08:53
Tại Hội thảo “Công nghệ sinh học vùng ĐBSCL 2018 - Thành tựu và Phát triển” vừa diễn ra tại Cần Thơ cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì và phát triển ngành công nghệ sinh học (CNSH). Từ những kết quả và thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao về CNSH tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL thời gian qua, các nhà quản lý, nhà khoa học tiếp tục mở hướng nghiên cứu, ứng dụng CNSH vào thực tiễn sản xuất sao cho phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Thu hoạch tôm nuôi bằng chế phẩm sinh học tại huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: MỸ THANH

Hội thảo tập trung giới thiệu thành tựu, công trình nghiên cứu về ứng dụng CNSH trong nhiều lĩnh vực như: CNSH vi sinh vật, CNSH phân tử và thực vật, Sinh hóa và CNSH y dược, CNSH thực phẩm, CNSH động vật, CNSH vi sinh vật và môi trường sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL. Riêng đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có các công trình, đề tài nghiên cứu nổi bật như: Phân lập, định danh và đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh trên cá lóc (Channa Striata) nuôi thâm canh ở ĐBSCL; Đánh giá kiểu hình và kiểu gien chống chịu ngập trên bộ giống lúa cao sản triển vọng; Bảo quản lạnh tế bào trứng heo giai đoạn trưởng thành bằng phương pháp thủy tinh hóa trong cryotech; CNSH phân tử Bacillus subtilis và tiềm năng ứng dụng trong nông nghiệp…

Theo ông Trần Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, với lợi thế sẵn có về nguồn tài nguyên, ĐBSCL có nhiều tiềm năng phát triển và ứng dụng CNSH vào sản xuất và đời sống. Nhu cầu phát triển của ĐBSCL đòi hỏi cao sự hỗ trợ của CNSH, nhất là đảm bảo sự phát triển bền vững của nông nghiệp, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên và giữ môi trường xanh sạch, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Nghiên cứu ứng dụng CNSH một cách hiệu quả là yêu cầu bức thiết để phát triển bền vững ĐBSCL. Thời gian qua, Cần Thơ đã tích cực tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ để nghiên cứu nâng cao, hoàn thiện và triển khai ứng dụng các loại hình CNSH thế mạnh phục vụ các lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, môi trường như: công nghệ gien, công nghệ in-vitro, công nghệ nuôi cấy phôi, công nghệ sản xuất các chế phẩm nông sinh học, công nghệ vi sinh và enzyme, công nghệ y sinh học, CNSH bảo quản chế biến nông sản, xử lý nước thải.

Đối với sản xuất nông nghiệp, CNSH đã và đang trở thành công cụ hữu hiệu cho việc chọn giống cây trồng tại ĐBSCL. Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Trương Trọng Ngôn, Viện Nghiên cứu và Phát triển CNSH, Trường Đại học Cần Thơ, thời gian qua Viện đã có nhiều thành tựu đáng kể: hoa màu biến đổi gien (bắp chuyển gien Bt; đậu nành chuyển gien kháng thuốc diệt cỏ; đu đủ chuyển gien kháng bệnh đốm vòng…). Những thành tựu này không chỉ giúp nâng cao năng suất và phẩm chất cây trồng một cách đáng kể mà còn tăng tính kháng bệnh của cây trồng giúp giảm ô nhiễm môi trường. Việc ứng dụng để khai thác nguồn gien tại Trường Đại học Cần Thơ bước đầu mang lại ý nghĩa thiết thực đối với tập đoàn giống đậu nành, đậu xanh đột biến, tuyển chọn các giống lúa thơm và kháng rầy… Sự phát triển kỹ thuật sinh học phân tử (dấu phân tử DNA) đã trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả giúp các nhà di truyền và chọn giống tạo ra những cây trồng và vật nuôi trước đây chưa từng hiện hữu. Tuy nhiên, cũng phải hiểu rằng quy luật sinh học luôn phức tạp. Việc hiểu rõ bản chất của sự sống luôn là thách thức cho các nhà di truyền và chọn giống ở hiện tại và trong tương lai.

Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, việc ứng dụng CNSH, công nghệ cao ở ĐBSCL chủ yếu dừng lại ở các mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Việc nhân rộng những mô hình này ra sản xuất đại trà còn gặp nhiều khó khăn do vốn đầu tư lớn, đòi hỏi trình độ quản lý và tay nghề cao; có nhiều rủi ro về giá cả, thị trường tiêu thụ. Nhiều doanh nghiệp ngán ngại đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, CNSH do hạ tầng chưa hoàn thiện; cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ CNSH chưa đồng bộ. Mặt khác, nhận thức của một bộ phận cán bộ, nhân dân còn chưa đúng, chưa đầy đủ về tầm quan trọng của việc ứng dụng CNSH trong sản xuất nên chưa chủ động trong việc định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng CNSH, công nghệ cao tại địa phương.

Ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, cho biết: "Sau khi thành lập Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP Cần Thơ (năm 2013), đến nay, chúng tôi đã liên kết được với các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ của 21 tỉnh/thành miền Nam thành khối METAG (Mekong Delta Technology Group) tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm các thành tựu khoa học và công nghệ, hợp tác chuyển giao công nghệ đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ của vùng ĐBSCL và các tỉnh miền Nam trong đó có lĩnh vực CNSH. Đến với hội thảo, chúng tôi cũng mong muốn các bên có liên quan cùng chia sẻ thông tin về các kết quả và thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao về công nghệ sinh học vùng ĐBSCL trong những năm gần đây. Qua đó xây dựng các hướng nghiên cứu và đào tạo có thế mạnh và phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương; thiết lập mạng lưới các nhà khoa học và các chuyên gia trong lĩnh vực CNSH, tạo nguồn lực chung về khoa học công nghệ cho vùng ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung".

Theo Tiến sĩ Lê Quang Khôi, Trung tâm Kỹ thuật và CNSH, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang, các bộ ngành hữu quan và địa phương cần khuyến khích, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân bỏ vốn đầu tư kinh doanh, xây dựng vùng nông nghiệp ứng dụng CNSH. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về tư duy sản xuất hàng hóa ứng dụng CNSH xem đây là khâu then chốt, giải pháp xuyên suốt và là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp. Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đa dạng hóa nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp ứng dụng CNSH; đề ra nhiều chính sách để xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng CNSH, công nghệ cao trên các sản phẩm, chủ lực có lợi thế của vùng để tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao…

Nguồn: MỸ THANH - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Hoa hồng xanh, sung Mỹ, dưa pepino Đà Lạt gây sốt dịp Tết Kỷ Hợi
  Dưa pepino, dâu tây, sung Mỹ, hoa hồng xanh... là những loại hoa kiểng Đà Lạt được đánh giá sẽ gây sốt thị trường Tết 2019 nhưng nguồn cung khan hiếm
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 13:39
 • Mở tour sang Dubai xem tuyển Việt Nam đá tứ kết
  Các công ty du lịch bắt đầu mở bán tour sang Dubai cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam đá trận tứ kết Asian Cup 2019, giá từ 27,9 triệu đồng.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 13:37
 • Bia Sabeco bị kiện vì khách hàng cho rằng 'sản phẩm có mùi hôi'
  Cho rằng mua phải sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại cho bản thân nhưng không được giải quyết quyền lợi thỏa đáng, ông Nguyễn Phương Du đã khởi kiện Sabeco ra tòa.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 11:00
 • Bất động sản vùng ven “hợp nhãn” với người có nhu cầu
  Thời gian qua, thị trường bất động sản tại Cần Thơ phát triển khá sôi động, tập trung tại các khu dân cư, khu đô thị mới ở khu vực trung tâm thành phố. Do không có nhiều dự án mới nên một bộ phận người dân, nhà đầu tư thứ cấp chuyển sang tìm mua đất ở các khu vực ven trung tâm thành phố với mức giá phù hợp túi tiền hơn. Tuy nhiên sản phẩm đất nền vùng ven liệu có mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư hay không vẫn là vấn đề khó dự đoán trước.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 09:09
 • Ngân hàng đồng loạt thưởng nóng cho đội tuyển Việt Nam sau khi thắng Jordan
  BIDV, Vietcombank, Vietinbank thưởng nóng hàng tỉ đồng cho đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sau khi thắng ngược dòng Jordan, giành tấm vé đầu tiên vào vòng tứ kết Asian Cup 2019.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 09:06
 • Cư dân New City Thủ Thiêm kêu cứu vì bị chủ đầu tư doạ đuổi ra đường
  Rất đông khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư, đã làm đơn cầu cứu, trước nguy cơ bị chủ đầu tư cắt điện, cắt nước, thu hồi nhà và “đuổi” ra đường trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
  Chủ nhật, 20 Tháng 1 2019 11:25
 • Dự án Long Thượng Riverside “lùm xùm” pháp lý, khách hàng nên thận trọng
  Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng trước đây được đơn vị phân phối tự đặt tên là Trị Yên Riverside. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện có nhiều sai phạm, dự án này tiếp tục được đổi tên thành Long Thượng Riverside và được quảng cáo không đúng với thực tế, hàng loạt tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.
  Thứ bảy, 19 Tháng 1 2019 14:17
 • "Chưa có ngân hàng phá sản, người dân cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao mà gửi"
  Nhận định kênh gửi tiết kiệm là kênh an toàn và sinh lời cao, đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng đua nhau tung các chương trình khuyến mại để thu hút tiền gửi ,Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng sẽ không có khả năng ngân hàng nào bị phá sản trong năm nay hoặc một vài năm tới. Vì vậy, người dân cứ chọn ngân hàng nào có lãi cao mà gửi.
  Thứ bảy, 19 Tháng 1 2019 08:30
 • Thu lời 41 tỷ nhờ Facebook, Google: Cục Thuế ra biện pháp mạnh
  Viết chương trình trò chơi được nhiều lượt tải trên Facebook, Google, Youtube,... chàng trai trẻ thu về hơn 41 tỷ trong 2 năm.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 17:43
 • Petrovietnam gặp mặt các nhà thầu, đối tác dầu khí đầu năm 2019
  Tối 17/1/2019, tại TP HCM, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức buổi gặp mặt thường niên với các nhà thầu, người điều hành và các đối tác của Petrovietnam trong lĩnh vực dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 17:38
 • Nông dân Cần Thơ sản xuất nhiều loại hoa kiểng phục vụ Tết
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến nay nông dân đã xuống giống hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019 được hơn 858.730 chậu hoa, kiểng và 5ha cúc, vạn thọ trồng dưới đất cung cấp cho thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:10
 • Quầy thủ tục hàng không ưu tiên cho trẻ em, người cao tuổi
  Hãng Jetstar Pacific ngày 17-1 cho biết sẽ bắt đầu tăng cường triển khai quầy thủ tục ưu tiên cho hành khách là gia đình đi cùng trẻ em và người trên 60 tuổi trong giai đoạn cao điểm Tết Kỷ Hợi 2019.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:26
 • "Cách mạng 4.0 không diễn ra tuần tự, đòi hỏi tư duy đột phá và hành động"
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, tương lai không nằm trên đường thẳng, không giống truyền thống, không diễn ra tuần tự. Do đó, đòi hỏi quan trọng hiện nay là tư duy đột phá và hành động.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:24
 • Dưa lưới khắc chữ “độc lạ” cháy hàng
  Với cách khắc chữ độc đáo cùng tuổi thọ lưu giữ được lâu, dưa lưới khắc chữ đang trở thành mặt hàng được nhiều người lựa chọn trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chủ nhân của ý tưởng này là anh Trần Thanh Tiền ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 15:18
 • Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết
  Gần đây, sức tiêu thụ một số loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh và dự báo sức mua còn tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019 tới đây. Song, với nguồn cung heo hơi dồi dào và nhiều doanh nghiệp cam kết tăng cường lượng hàng cung ứng cho thị trường, người dân tại TP Cần Thơ không lo thiếu nguồn cung heo hơi dịp Tết.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 14:45
 • 73 tuổi, cụ ông vẫn quán xuyến vườn đào tiên "khủng" tạo hình hồ lô
  Tết Kỷ Hợi 2019, lão nông Võ Hồng Quốc (73 tuổi; ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tung ra thị trường khoảng 500 trái đào tiên tạo hình hồ lô có chữ “Tài - Lộc” trông rất mãn nhãn đối với khách hàng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:45
 • Ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỉ đồng năm 2018
  Dù tín dụng ngành ngân hàng tăng thấp nhất trong 4 năm qua nhưng nhiều ngân hàng thương mại vẫn đua nhau báo lãi khủng. Cá biệt có ngân hàng lãi hơn 10.000 tỉ đồng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:42
 • Tạo đà tăng trưởng, vững tiến trong năm mới
  Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội TP Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá trên nhiều ngành, lĩnh vực. Thành phố có 12/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch (trừ chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội giảm 17,03% so với năm 2017). Bước sang năm 2019, thành phố giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế…; hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:03
 • Dược liệu chỉ toàn là bã
  Dược liệu Trung Quốc được chiết xuất hết chất bên trong trước khi tuồn bán sang Việt Nam
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:00
 • VCCI kiến nghị xử lý tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group
  Tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group vừa bị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Vũng Tàu gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vì có hành vi bất hợp tác, chèn ép, hù doạ khách hàng tại các dự án The Park Residence, Sim City, Valencia.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 17:04
 • Bưởi da xanh, tôm khô, cá khô, mắm, bánh mứt… Bến Tre giá "hạt dẻ" tại TP HCM
  Hàng hóa được đưa trực tiếp từ doanh nghiệp, HTX/tổ sản xuất lên TP HCM, không qua trung gian nên giá bán rẻ hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 16:11
 • Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"
  Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:42
 • Chi "mạnh tay" quỹ bình ổn gần Tết, giá xăng dầu đứng yên
  Nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán 2019, liên bộ Công Thương - Tài chính đã "chi mạnh" Quỹ bình ổn giá xăng dầu để không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh giá ngày 16-1.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:09
 • Kiểng trái tạo hình heo hút khách
  Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nên các mặt hàng hoa kiểng tạo hình heo được nghệ nhân tại vùng trồng hoa kiểng nổi tiếng của tỉnh Bến Tre là huyện Chợ Lách sản xuất, góp phần tạo thêm sản phẩm độc, lạ phục vụ thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 14:29
 • Tỉ giá trung tâm tăng nhiều ngày liên tiếp, USD tự do giảm
  Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhiều ngày liên tiếp, trong khi giá USD trên thị trường tự do lại quay đầu giảm.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 10:42