Nâng cao giá trị gạo xuất khẩu

Thứ năm, 08 Tháng 11 2018 11:03
Xuất khẩu gạo của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đạt kết quả rất tích cực cả về lượng và giá cũng như cơ cấu, chủng loại xuất khẩu gạo ngày càng đa dạng. Tăng dần gạo thơm, gạo nếp, gạo trắng chất lượng trung bình và cao, giảm dần gạo trắng chất lượng thấp. Gạo được đẩy mạnh xuất khẩu với giá cao, đảm bảo thu nhập cho nông dân, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn và kinh tế-xã hội nói chung...

Nhiều doanh nghiệp tại TP Cần Thơ đã liên kết với nông dân sản xuất được nhiều loại gạo đặc sản, thơm, ngon phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu (Trong ảnh: Sản phẩm gạo của Công ty cổ phẩn Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Tín hiệu tích cực

 Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương, hằng năm, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Từ năm 2016, gạo Việt Nam đã được xuất khẩu  đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu vào các nước Mỹ La-tinh, Trung Đông… Đến nay, các sản phẩm gạo trắng cao cấp và gạo thơm bước đầu thâm nhập được vào nhiều thị trường khó tính, giúp sản phẩm gạo của Việt Nam từng bước hiện diện trên khắp thế giới.

Gạo Việt Nam đã có mặt tại gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đa dạng sản phẩm. Không những thế, hạt gạo Việt Nam cũng đã bước đầu thâm nhập được các thị trường yêu cầu chất lượng cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU, Hồng Công (Trung Quốc) và liên tiếp duy trì vị trí nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan. Thái Lan lâu nay có giá bán gạo cao hơn Việt Nam nhưng gần đây giá gạo Việt Nam vượt qua giá gạo Thái Lan, nhiều thời điểm trong năm nay có giá bằng và cao hơn từ 5-10 USD/tấn so với gạo cùng chủng loại.

Năm 2017, nước ta xuất khẩu gạo đạt 5,79 triệu tấn, tăng 20,4% so với năm 2016, trị giá khoảng 2,62 tỉ USD, tăng 21,2%. Giá FOB bình quân xuất khẩu ở mức 451,9 USD/tấn, tăng 0,7%, tương đương mức tăng 3 USD/tấn so với giá xuất khẩu năm 2016. Trong10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo ước đạt 5,15 triệu tấn gạo với kim ngạch 2,6 tỉ USD, tăng 6,62% về lượng và tăng 21,49% về kim ngạch so cùng kỳ. Dự báo, lượng gạo xuất khẩu năm 2018 có thể đạt trên 6 triệu tấn, với kim ngạch trên 3 tỉ USD.

Khắc phục hạn chế, nắm bắt cơ hội

Nhiều chuyên gia cho rằng, nước ta còn nhiều triển vọng để đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo. Song, chúng ta phải biết nắm bắt tốt các cơ hội mới và kịp thời khắc phục những khó khăn hạn chế mà ngành  gặp phải, nhất là năng lực cạnh tranh của sản phẩm gạo xuất khẩu của ta trên thị trường chưa cao do sản xuất còn nhiều bất cập, chưa gắn với thị trường. Các thương nhân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo  còn hạn chế về uy tín, vị thế và năng lực cạnh tranh, chưa tham gia sâu được vào chuỗi giá trị toàn cầu, xuất khẩu qua trung gian còn phổ biến, xuất khẩu sản phẩm trực tiếp với thương hiệu gạo Việt Nam còn ít. Đáng chú ý, thị trường xuất khẩu gạo còn phụ thuộc cao vào một số thị trường truyền thống, trọng điểm, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Tỷ lệ lượng gạo xuất khẩu trực tiếp với thương hiệu gạo từ Việt Nam còn thấp, nhiều thị trường bị chi phối bởi trung gian.

Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, cho rằng: Nông dân cần phải tăng cường liên kết với nhau và với doanh nghiệp để  ứng dụng các công nghệ mới trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nâng cao chất lượng, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Nông dân trước hết phải tự liên kết với nhau thông qua các hợp tác xã kiểu mới, sau đó mới tính tới chuyện liên kết với doanh nghiệp, bởi chỉ khi nông dân tự liên kết với nhau thành những tổ chức mạnh thì mới làm tốt sản xuất theo chuỗi giá trị và giảm được các trung gian.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương, bên cạnh xu hướng toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại, trong thương mại gạo hiện nay chúng ta nhìn thấy cái xu hướng bảo hộ rất rõ. Bên cạnh hàng rào thuế quan, các nước còn đặt ra nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm. Điều này chúng ta rất khó chối bỏ vì gạo là một trong những thực phẩm liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Với những hàng rào, một mặt gây khó khăn, nhưng ở một mặt khác chúng ta cũng nhìn thấy phần nào khía cạnh tích cực, buộc các doanh nghiệp  cũng phải “nâng cấp” các khâu chế biến, bảo quản… để đáp ứng yêu cầu. Qua đó, bất kỳ hàng rào nào dựng lên chúng ta cũng có thể vượt qua khi chúng ta đạt được tiêu chuẩn gần như ở mức cao nhất. 

Ông Vivek Sharma, Phó Chủ tịch phụ trách thị trường Đông Nam Á, Tập đoàn Phoenix cho rằng, giá gạo của Việt Nam đang ở mức khá cao, chỉ đứng sau Mỹ, điều này có phần  gây trở ngại cho việc cạnh tranh giữa gạo Việt Nam với các nguồn cung khác. Tuy nhiên, hiện nhu cầu thị trường Philippines và các thị trường truyền thống đang cần gạo trắng Việt Nam rất lớn nhưng nguồn gạo trắng Việt Nam hạn chế, hy vọng  vụ tới nguồn cung tăng, giá gạo Việt Nam cạnh tranh hơn. Gạo thơm của Việt Nam hiện cũng có lợi thế rất lớn trên thị trường và có thêm nhiều thị trường mới vốn không phải là thị trường truyền thống của Việt Nam như Iraq. Hiện châu Âu là thị trường mà gạo Việt Nam chưa thâm nhập được nhiều, nhưng với Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với EU, tới đây hy vọng gạo Việt Nam vào thị trường này tốt hơn.

Ngành gạo nước ta bắt đầu xuất khẩu những năm 90, nhưng thị trường Trung Quốc mới mở đối với chúng ta khoảng hơn 5 năm. Theo ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Công ty cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam (AgroMonitor), Trung Quốc là thị trường khổng lồ nhưng cũng rất phức tạp trong triển vọng. Chúng ta phải làm sao để tận dụng cơ hội, tận dụng thị trường Trung Quốc, đồng thời phát triển nhiều thị trường khác một cách bền vững.

Nguồn: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nông dân Cần Thơ sản xuất nhiều loại hoa kiểng phục vụ Tết
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến nay nông dân đã xuống giống hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019 được hơn 858.730 chậu hoa, kiểng và 5ha cúc, vạn thọ trồng dưới đất cung cấp cho thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:10
 • Quầy thủ tục hàng không ưu tiên cho trẻ em, người cao tuổi
  Hãng Jetstar Pacific ngày 17-1 cho biết sẽ bắt đầu tăng cường triển khai quầy thủ tục ưu tiên cho hành khách là gia đình đi cùng trẻ em và người trên 60 tuổi trong giai đoạn cao điểm Tết Kỷ Hợi 2019.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:26
 • "Cách mạng 4.0 không diễn ra tuần tự, đòi hỏi tư duy đột phá và hành động"
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, tương lai không nằm trên đường thẳng, không giống truyền thống, không diễn ra tuần tự. Do đó, đòi hỏi quan trọng hiện nay là tư duy đột phá và hành động.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:24
 • Dưa lưới khắc chữ “độc lạ” cháy hàng
  Với cách khắc chữ độc đáo cùng tuổi thọ lưu giữ được lâu, dưa lưới khắc chữ đang trở thành mặt hàng được nhiều người lựa chọn trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chủ nhân của ý tưởng này là anh Trần Thanh Tiền ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 15:18
 • Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết
  Gần đây, sức tiêu thụ một số loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh và dự báo sức mua còn tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019 tới đây. Song, với nguồn cung heo hơi dồi dào và nhiều doanh nghiệp cam kết tăng cường lượng hàng cung ứng cho thị trường, người dân tại TP Cần Thơ không lo thiếu nguồn cung heo hơi dịp Tết.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 14:45
 • 73 tuổi, cụ ông vẫn quán xuyến vườn đào tiên "khủng" tạo hình hồ lô
  Tết Kỷ Hợi 2019, lão nông Võ Hồng Quốc (73 tuổi; ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tung ra thị trường khoảng 500 trái đào tiên tạo hình hồ lô có chữ “Tài - Lộc” trông rất mãn nhãn đối với khách hàng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:45
 • Ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỉ đồng năm 2018
  Dù tín dụng ngành ngân hàng tăng thấp nhất trong 4 năm qua nhưng nhiều ngân hàng thương mại vẫn đua nhau báo lãi khủng. Cá biệt có ngân hàng lãi hơn 10.000 tỉ đồng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:42
 • Tạo đà tăng trưởng, vững tiến trong năm mới
  Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội TP Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá trên nhiều ngành, lĩnh vực. Thành phố có 12/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch (trừ chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội giảm 17,03% so với năm 2017). Bước sang năm 2019, thành phố giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế…; hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:03
 • Dược liệu chỉ toàn là bã
  Dược liệu Trung Quốc được chiết xuất hết chất bên trong trước khi tuồn bán sang Việt Nam
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:00
 • VCCI kiến nghị xử lý tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group
  Tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group vừa bị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Vũng Tàu gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vì có hành vi bất hợp tác, chèn ép, hù doạ khách hàng tại các dự án The Park Residence, Sim City, Valencia.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 17:04
 • Bưởi da xanh, tôm khô, cá khô, mắm, bánh mứt… Bến Tre giá "hạt dẻ" tại TP HCM
  Hàng hóa được đưa trực tiếp từ doanh nghiệp, HTX/tổ sản xuất lên TP HCM, không qua trung gian nên giá bán rẻ hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 16:11
 • Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"
  Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:42
 • Chi "mạnh tay" quỹ bình ổn gần Tết, giá xăng dầu đứng yên
  Nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán 2019, liên bộ Công Thương - Tài chính đã "chi mạnh" Quỹ bình ổn giá xăng dầu để không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh giá ngày 16-1.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:09
 • Kiểng trái tạo hình heo hút khách
  Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nên các mặt hàng hoa kiểng tạo hình heo được nghệ nhân tại vùng trồng hoa kiểng nổi tiếng của tỉnh Bến Tre là huyện Chợ Lách sản xuất, góp phần tạo thêm sản phẩm độc, lạ phục vụ thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 14:29
 • Tỉ giá trung tâm tăng nhiều ngày liên tiếp, USD tự do giảm
  Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhiều ngày liên tiếp, trong khi giá USD trên thị trường tự do lại quay đầu giảm.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 10:42
 • Không để mua hàng online, trả tiền mặt
  Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hiện khoảng 90% người mua hàng qua mạng nhưng lại chọn thanh toán bằng tiền mặt. Thông tin được đưa ra hội thảo Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 15-1 ở TP HCM.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 09:01
 • Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết
  Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 08:58
 • TP HCM sắp xếp, xử lý hàng chục ngàn nhà đất công
  UBND TP HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP HCM
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 17:43
 • Làng nghề dệt chiếu, làm thớt tất bật chuẩn bị hàng Tết
  Còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng cuối năm.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 15:59
 • Khách tự đổ xăng và thanh toán bằng thẻ tại 11 cây xăng ở TP HCM
  Sáng 15-1, Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) vừa chính thức khai trương mô hình "tự động hóa bán lẻ xăng dầu" tại 11 cửa hàng xăng dầu trực thuộc (tự động mức độ 2) trên địa bàn TP HCM
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 15:39
 • Vì sao người dân vẫn ngại quẹt thẻ khi mua sắm?
  Phí giao dịch, nỗi lo bảo mật, thói quen... vẫn là những rào cản lớn nhất khiến người dân ngại thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 13:40
 • Chuẩn bị cho hàng ra chợ Tết
  3 tháng qua, để chuẩn bị hàng bán Tết vào chợ đầu mối ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), người trực tiếp sản xuất và thương lái buôn bán ở một số tỉnh trong vùng ĐBSCL được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong sản xuất, chế biến. Từ đó hình thành các liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có thể truy xuất nguồn gốc.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 09:44
 • Giảm dùng tiền mặt thanh toán dịch vụ công
  Việc trả học phí, viện phí... qua thẻ ATM, POS, QR Code được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ hơn
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 08:51
 • Robot đe dọa việc làm của người lao động
  Nhiều doanh nghiệp sản xuất sa thải dần lao động trình độ thấp; nhiều hoạt động kinh doanh trên nền tự động hóa, không tuyển lao động
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 08:46
 • Lợi nhuận đạt 60% kế hoạch, An Phát Plastic của ông Phạm Ánh Dương thưởng tết 900 triệu/người
  Mặc dù lợi nhuận năm 2018 ước đạt 200 tỷ đồng, bằng 60,6% kế hoạch, song công ty CP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic - AAA) của ông Phạm Ánh Dương vẫn đứng đầu tỉnh Hải Dương về mức thưởng tết nguyên đán 2019 với số tiền lên đến 900 triệu đồng/người.
  Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 17:04