Nâng cao giá trị gạo xuất khẩu

Thứ năm, 08 Tháng 11 2018 11:03
Xuất khẩu gạo của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đạt kết quả rất tích cực cả về lượng và giá cũng như cơ cấu, chủng loại xuất khẩu gạo ngày càng đa dạng. Tăng dần gạo thơm, gạo nếp, gạo trắng chất lượng trung bình và cao, giảm dần gạo trắng chất lượng thấp. Gạo được đẩy mạnh xuất khẩu với giá cao, đảm bảo thu nhập cho nông dân, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn và kinh tế-xã hội nói chung...

Nhiều doanh nghiệp tại TP Cần Thơ đã liên kết với nông dân sản xuất được nhiều loại gạo đặc sản, thơm, ngon phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu (Trong ảnh: Sản phẩm gạo của Công ty cổ phẩn Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Tín hiệu tích cực

 Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương, hằng năm, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Từ năm 2016, gạo Việt Nam đã được xuất khẩu  đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu vào các nước Mỹ La-tinh, Trung Đông… Đến nay, các sản phẩm gạo trắng cao cấp và gạo thơm bước đầu thâm nhập được vào nhiều thị trường khó tính, giúp sản phẩm gạo của Việt Nam từng bước hiện diện trên khắp thế giới.

Gạo Việt Nam đã có mặt tại gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đa dạng sản phẩm. Không những thế, hạt gạo Việt Nam cũng đã bước đầu thâm nhập được các thị trường yêu cầu chất lượng cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU, Hồng Công (Trung Quốc) và liên tiếp duy trì vị trí nước xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan. Thái Lan lâu nay có giá bán gạo cao hơn Việt Nam nhưng gần đây giá gạo Việt Nam vượt qua giá gạo Thái Lan, nhiều thời điểm trong năm nay có giá bằng và cao hơn từ 5-10 USD/tấn so với gạo cùng chủng loại.

Năm 2017, nước ta xuất khẩu gạo đạt 5,79 triệu tấn, tăng 20,4% so với năm 2016, trị giá khoảng 2,62 tỉ USD, tăng 21,2%. Giá FOB bình quân xuất khẩu ở mức 451,9 USD/tấn, tăng 0,7%, tương đương mức tăng 3 USD/tấn so với giá xuất khẩu năm 2016. Trong10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo ước đạt 5,15 triệu tấn gạo với kim ngạch 2,6 tỉ USD, tăng 6,62% về lượng và tăng 21,49% về kim ngạch so cùng kỳ. Dự báo, lượng gạo xuất khẩu năm 2018 có thể đạt trên 6 triệu tấn, với kim ngạch trên 3 tỉ USD.

Khắc phục hạn chế, nắm bắt cơ hội

Nhiều chuyên gia cho rằng, nước ta còn nhiều triển vọng để đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo. Song, chúng ta phải biết nắm bắt tốt các cơ hội mới và kịp thời khắc phục những khó khăn hạn chế mà ngành  gặp phải, nhất là năng lực cạnh tranh của sản phẩm gạo xuất khẩu của ta trên thị trường chưa cao do sản xuất còn nhiều bất cập, chưa gắn với thị trường. Các thương nhân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo  còn hạn chế về uy tín, vị thế và năng lực cạnh tranh, chưa tham gia sâu được vào chuỗi giá trị toàn cầu, xuất khẩu qua trung gian còn phổ biến, xuất khẩu sản phẩm trực tiếp với thương hiệu gạo Việt Nam còn ít. Đáng chú ý, thị trường xuất khẩu gạo còn phụ thuộc cao vào một số thị trường truyền thống, trọng điểm, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Tỷ lệ lượng gạo xuất khẩu trực tiếp với thương hiệu gạo từ Việt Nam còn thấp, nhiều thị trường bị chi phối bởi trung gian.

Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, cho rằng: Nông dân cần phải tăng cường liên kết với nhau và với doanh nghiệp để  ứng dụng các công nghệ mới trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nâng cao chất lượng, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Nông dân trước hết phải tự liên kết với nhau thông qua các hợp tác xã kiểu mới, sau đó mới tính tới chuyện liên kết với doanh nghiệp, bởi chỉ khi nông dân tự liên kết với nhau thành những tổ chức mạnh thì mới làm tốt sản xuất theo chuỗi giá trị và giảm được các trung gian.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương, bên cạnh xu hướng toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại, trong thương mại gạo hiện nay chúng ta nhìn thấy cái xu hướng bảo hộ rất rõ. Bên cạnh hàng rào thuế quan, các nước còn đặt ra nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm. Điều này chúng ta rất khó chối bỏ vì gạo là một trong những thực phẩm liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Với những hàng rào, một mặt gây khó khăn, nhưng ở một mặt khác chúng ta cũng nhìn thấy phần nào khía cạnh tích cực, buộc các doanh nghiệp  cũng phải “nâng cấp” các khâu chế biến, bảo quản… để đáp ứng yêu cầu. Qua đó, bất kỳ hàng rào nào dựng lên chúng ta cũng có thể vượt qua khi chúng ta đạt được tiêu chuẩn gần như ở mức cao nhất. 

Ông Vivek Sharma, Phó Chủ tịch phụ trách thị trường Đông Nam Á, Tập đoàn Phoenix cho rằng, giá gạo của Việt Nam đang ở mức khá cao, chỉ đứng sau Mỹ, điều này có phần  gây trở ngại cho việc cạnh tranh giữa gạo Việt Nam với các nguồn cung khác. Tuy nhiên, hiện nhu cầu thị trường Philippines và các thị trường truyền thống đang cần gạo trắng Việt Nam rất lớn nhưng nguồn gạo trắng Việt Nam hạn chế, hy vọng  vụ tới nguồn cung tăng, giá gạo Việt Nam cạnh tranh hơn. Gạo thơm của Việt Nam hiện cũng có lợi thế rất lớn trên thị trường và có thêm nhiều thị trường mới vốn không phải là thị trường truyền thống của Việt Nam như Iraq. Hiện châu Âu là thị trường mà gạo Việt Nam chưa thâm nhập được nhiều, nhưng với Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với EU, tới đây hy vọng gạo Việt Nam vào thị trường này tốt hơn.

Ngành gạo nước ta bắt đầu xuất khẩu những năm 90, nhưng thị trường Trung Quốc mới mở đối với chúng ta khoảng hơn 5 năm. Theo ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Công ty cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam (AgroMonitor), Trung Quốc là thị trường khổng lồ nhưng cũng rất phức tạp trong triển vọng. Chúng ta phải làm sao để tận dụng cơ hội, tận dụng thị trường Trung Quốc, đồng thời phát triển nhiều thị trường khác một cách bền vững.

Nguồn: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trung Quốc ngừng mua khoai lang, nông dân vẫn “liều mình” xuống vụ mới
  Hơn một tháng nay, bà con nông dân và các chủ vựa ở “vương quốc khoai lang” Bình Tân lao đao vì giá rớt thảm hại do Trung Quốc ngừng mua.
  Thứ bảy, 17 Tháng 11 2018 10:05
 • Vắng bóng thương lái mua sầu riêng, nông dân miền Tây lo lắng
  Đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch sầu riêng nhưng nhiều nhà vườn ở miền Tây vẫn không thấy thương lái đến thu mua để xuất sang Trung Quốc
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 16:01
 • Trồng dưa hấu lấy nụ cho hiệu quả cao
  Thay vì trồng dưa hấu lấy trái, những năm gần đây, nông dân khu vực cù lao huyện Hồng Ngự chuyển sang trồng dưa hấu lấy nụ. Mô hình rút ngắn thời gian thu hoạch, giảm giá thành, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 14:14
 • FastGo ra nước ngoài, Mai Linh lập HTX taxi công nghệ
  FastGo Việt Nam có kế hoạch lấn sân các nước khác trong khu vực còn Mai Linh đang thành lập HTX taxi với quy mô lớn hoạt động theo mô hình của Grab và các hãng xe công nghệ khác
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 13:57
 • Bị ách nguyên liệu ở cảng, doanh nghiệp hải sản kêu cứu
  Hiện có gần 50 container hải sản đang bị ách tại cảng và 200 container đang trên đường về Việt Nam có nguy cơ không thể thông quan
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 10:55
 • Sôi động thị trường lúa giống
  Thời điểm này, sức mua lúa giống trên thị trường bắt đầu tăng mạnh để nông dân gieo trồng vụ đông xuân 2018-2019; đây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, do vậy khâu chọn giống để nâng cao hiệu quả sản xuất được nông dân ngày càng quan tâm...
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 09:06
 • Thúc đẩy quảng bá hàng nông sản từ hội chợ
  Bộ Công thương vừa phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2018 tại TP Cần Thơ với chủ đề “Phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản”. Bên cạnh giới thiệu các giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, hội chợ còn là điểm kết nối giao thương hàng hóa nông sản cho không chỉ TP Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL ra bên ngoài.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 09:04
 • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên
  Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, bước đầu cây atiso đỏ (cây bụp giấm) đã giúp gia đình anh Hoàng “ăn nên làm ra”.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 16:18
 • Công nghệ và thương hiệu - giá trị cốt lõi trong phát triển cây ăn trái
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, hiện thành phố có 17.910ha diện tích cây ăn trái, với sản lượng đạt 61.718 tấn/năm. Trong đó, các loại cây trồng chiếm diện tích cao, như: cam, nhãn, xoài, vú sữa, chuối… Với mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn trái chủ lực theo hướng an toàn thực phẩm, phục vụ thị trường nội địa kết hợp du lịch sinh thái và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, ngành nông nghiệp thành phố đã phát triển sản xuất cây ăn trái theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt -VietGAP.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 16:16
 • Sếp ngân hàng “thu gom” cổ phần
  Trước xu hướng giá cổ phiếu đi xuống, lãnh đạo một số ngân hàng mạnh tay mua vào cổ phiếu của chính ngân hàng mình, nhằm kìm hãm mức độ giảm giá.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 14:07
 • Làng hoa Mỹ Tho chuẩn bị đón Tết
  Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại hoa trồng đón Tết Nguyên đán 2019 đã xuống giống và người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, làng hoa Mỹ Tho nói riêng đang tích cực chăm sóc hoa, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết trúng mùa, được giá.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 10:21
 • Cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa thực chất
  Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh còn nặng về hình thức, sửa câu từ
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 09:34
 • Vào mùa mắm cá chốt
  Từ cuối tháng chín âm lịch cho đến đầu tháng chạp cũng là thời điểm bà con phường An Lạc, TX.Hồng Ngự tất bật bước vào mùa làm mắm cá chốt.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 09:32
 • Kịch bản giá điện năm 2019: Điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp
  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng kịch bản điều hành giá điện phù hợp trong năm 2019, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 14:01
 • Doanh nghiệp đề nghị thu mua cá nóc xuất khẩu
  Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan xem xét đề nghị thu mua cá nóc, chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 10:57
 • Khổ vì góp vốn mua đất nền
  Hàng trăm khách hàng lao đao khi góp vốn mua đất nền nhưng công ty đã đem tài sản đi thế chấp và bị ngân hàng phát mãi
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 10:01
 • Làng nghề dệt choàng tất bật phục vụ Tết
  Khoảng 2 năm trở lại đây, để tạo sự đa dạng, phong phú và tăng thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, người dân làng nghề dệt choàng “trăm năm tuổi” xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không ngừng cải tiến mẫu mã.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 09:53
 • Ngân hàng Nhà nước bảo đảm tiền gửi cho khách hàng tại Agribank
  NHNN khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 16:09
 • Lão nông chế tạo xe đạp chạy bằng máy cắt cỏ “độc nhất vô nhị”
  Vừa nghiên cứu trên mạng vừa làm, sau 2 tháng một lão nông ở miền Tây đã chế tạo thành công chiếc xe đạp chạy bằng máy cắt cỏ "độc nhất vô nhị".
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 16:06
 • Bưởi da xanh - cây trồng hiệu quả kinh tế cao
  Những năm gần đây, cây bưởi da xanh đang được bà con nông dân tỉnh Tiền Giang lựa chọn, thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả khác, bởi giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Hiện tại, Cơ sở thu mua Hương Miền Tây (Bến Tre) đã đặt trụ sở thu mua tại xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho và các thương lái từ TP Hồ Chí Minh cũng đến thu mua, bao tiêu sản phẩm, bà con trồng bưởi rất phấn khởi.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:58
 • Giá vàng tiếp tục giảm, USD ngân hàng bật tăng
  Giá vàng miếng tiếp tục đi xuống trong khi giá USD ở các ngân hàng thương mại quay đầu tăng lên 23.350 đồng/USD.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:11
 • Cửa hàng tiện lợi cạnh tranh quyết liệt với chợ và siêu thị
  Mặc dù kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm ưu thế ở Việt Nam nhưng kênh phân phối hiện đại đã và đang đạt được nhiều cột mốc ấn tượng.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 10:53
 • Địa phương khó kiểm soát nuôi yến
  Tại tỉnh Ninh Thuận, theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, hiện có ít nhất 200 nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều ở TP Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 10:00
 • Cần chiến lược sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng ĐBSCL
  Đất đai là nguồn tài nguyên, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là điều kiện cần cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Song, tài nguyên đất vẫn chưa được quản lý, khai thác hợp lý, sử dụng còn lãng phí và kém hiệu quả. Cùng với đó, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng là mối đe dọa cho tài nguyên đất của vùng. Vì vậy, cần xây dựng chiến lược quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng ĐBSCL.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 08:59
 • Nuôi yến tràn lan, không dễ sắp xếp
  Quốc hội vừa thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Chăn nuôi. Với nội dung quy định tại dự thảo luật này, nếu có hiệu lực thì các địa phương sẽ buộc phải đóng cửa tất cả nhà nuôi chim yến trong khu dân cư
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 08:57
Cận cảnh trung tâm điều trị ung thư mới mở tại TP HCM
...............................................................................................................

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 43 triệu tài khoản sát phạt gần 10.000 tỉ đồng
...............................................................................................................

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đoạt giải Nhất cuộc thi Star Awards 2018
...............................................................................................................

Truy tìm nguyên nhân cá chết đầy biển Đà Nẵng
...............................................................................................................