Hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp vì ngán thuế: Chuyển đổi để kinh doanh thuận lợi hơn!

Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 10:08
Chủ trương hợp lý, chính sách hỗ trợ phù hợp và môi trường kinh doanh thông thoáng sẽ tạo động lực cho hộ kinh doanh cá thể mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp

Chấp nhận chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể (gọi tắt là hộ kinh doanh - PV) lên doanh nghiệp (DN), các DN mất 1-2 năm đầu để làm quen với mô hình mới.

Thấy hợp lý thì "lên"

Trao đổi với phóng viên, các hộ kinh doanh đã thành DN cho biết nhờ phòng kinh tế quận/huyện, chi cục thuế hướng dẫn tận tình nên hoạt động khá thuận lợi: thu chi minh bạch, quản lý hiệu quả và lợi nhuận cuối năm cụ thể hơn so với trước đây. Mặc dù vậy, một số DN mới chuyển đổi vẫn chưa quen với việc quản lý theo mô hình DN nên còn gặp khó khăn, lúng túng.

Chị H.T.G, Giám đốc Công ty TNHH S.S.M, đang quản lý 2 phòng tập gym ở quận 7, TP HCM, kể chị "lên" DN từ tháng 6-2017 và đã từng tính đến phương án giải thể DN để trở lại làm hộ kinh doanh. Theo chị G., mặc dù quyết toán cuối năm 2017 tiền thuế thu nhập DN phải đóng thấp hơn 40% so với thuế khoán trước đó, số lần làm việc với các đoàn kiểm tra cũng giảm bớt nhưng đến nay chị vẫn… ngại với danh xưng giám đốc, chưa quen điều hành DN, không biết gì về nghiệp vụ kế toán. "Lên DN thấy khổ hơn vì thủ tục quá nhiều, thời gian đầu tôi rất nản nhưng giờ đã dần ổn định. Hy vọng vài năm nữa sẽ phát triển tốt" - chị G. chia sẻ.

Hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp vì ngán thuế: Chuyển đổi để kinh doanh thuận lợi hơn! - Ảnh 1.

Nhiều hộ kinh doanh cá thể còn ngại chuyển đổi lên doanh nghiệp Ảnh: Tấn Thạnh

Công ty TNHH H.V vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng lên DN vào đầu năm 2018. Chị Yến, đại diện công ty, cho biết do thấy chủ trương của nhà nước rõ ràng, lập DN sẽ thuận lợi trong việc phát triển thương hiệu thành chuỗi nhà hàng nên đã quyết định chuyển đổi. Từ hộ kinh doanh đóng thuế khoán, giờ mỗi tháng công ty chị phải làm tập hợp hóa đơn chứng từ, làm báo cáo thuế rồi quyết toán với cơ quan thuế... "Dù còn nhiều bỡ ngỡ vì mới chuyển đổi, chưa rành các thủ tục thuế nhưng tôi thấy chủ trương hợp lý, lên DN kinh doanh có lãi thì đóng thuế, đó là nghĩa vụ. Mong là nhà nước có chính sách miễn, giảm thuế vài năm đầu để tạo thuận lợi cho các công ty mới thành lập" - chị Yến nói.

Chủ Công ty TNHH Yến Sào T.L (quận 5, TP HCM) cho hay không chỉ hộ kinh doanh của bà mà khá nhiều bạn bè trong ngành vừa làm thủ tục chuyển đổi lên công ty với hy vọng có được môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Khi còn là hộ kinh doanh, dù đóng theo thuế khoán nhưng đổi lại bà phải thường xuyên tiếp các đoàn kiểm tra của quản lý thị trường, y tế... Khi lên DN, các hoạt động thanh, kiểm tra được thực hiện theo chuyên đề, kế hoạch cụ thể; quy định là không được gây phiền hà cho hoạt động kinh doanh của DN nên việc thanh tra, kiểm tra giảm hẳn.

Còn rào cản thủ tục

Theo ông N.V.S, chủ cơ sở chế biến nông sản thực phẩm tại quận Thủ Đức (TP HCM) việc giữ mô hình hộ kinh doanh khiến ông chịu 2 thiệt thòi là không thể xuất khẩu trực tiếp và khâu xuất hóa đơn chậm hơn DN. Còn lại, mô hình hộ kinh doanh cá thể rất tiện lợi, linh động do không phải mất thời gian cho thủ tục thuế, ông có nhiều thời gian tập trung vào sản xuất kinh doanh. "Trước đây, khi khởi sự kinh doanh, chúng tôi lập DN nhưng sau đó đã xin phá sản do thủ tục quá phiền hà so với quy mô hoạt động của chúng tôi. Ngoài ra, DN thường bị "xin" tiền bằng các hình thức vận động, đóng góp trong khi hộ cá thể ít bị quấy rầy. Từ trường hợp của mình, tôi cho rằng chỉ khi nào DN được giảm các thủ tục hành chính, rút gọn thủ tục khai nộp thuế thì các hộ kinh doanh mới mạnh dạn lên DN" - ông S. đúc kết.

Cũng thẳng thắn từ chối lên DN, ông N.V.N, thương nhân chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, đưa ra lý do là đã lớn tuổi, không rành máy vi tính, không có kế hoạch mở rộng cơ sở làm ăn. "Biết là DN làm ăn có lãi mới đóng thuế, thuế khoán lâu nay dù lỗ hay lãi cũng phải đóng nhưng bù lại không mất thời gian làm giấy tờ thủ tục, quản lý hóa đơn chứng từ... nên có thời gian nghỉ ngơi. Nếu con tôi theo nghề, muốn làm ăn lớn hơn và quản lý hiện đại hơn thì sẽ tự mở DN" - ông N. nói.

Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Ban quản lý chợ Nguyễn Tri Phương (TP HCM), cho biết nhiều năm nay, quận liên tục vận động tiểu thương "lên" DN. Tuy nhiên, đến thời điểm này ngoài những hộ kinh doanh vàng bạc bắt buộc chuyển đổi thì số hộ còn lại ở chợ vẫn giữ nguyên mô hình hoạt động. Đây cũng là thực trạng chung tại các chợ trên địa bàn TP HCM.

Trên địa bàn quận, có khoảng 12.000 hộ kinh doanh, 20% trong đó có đủ điều kiện về doanh thu, số lượng lao động, quy mô… để chuyển đổi lên DN. Ông Đoàn Quang Luân - Trưởng Phòng Kinh tế quận 6, TP HCM - cho biết một vài hộ kinh doanh trên địa bàn sau thời gian lập DN đã giải thể, quay trở lại mô hình cũ. "Họ thành lập DN để xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa trực tiếp nhưng sau 1 thời gian hoạt động không hiệu quả, phát sinh thêm chi phí, gặp rắc rối về giấy tờ thủ tục liên quan đến thuế nên bị quá tải, xin rút. Quy định mới cho phép hộ kinh doanh được phép nhập khẩu ủy thác từ DN khác đã tạo điều kiện cho họ nhập khẩu hàng hóa thuận lợi hơn nên đã quay lại mô hình kinh doanh phù hợp" - ông Luân nói thêm.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, kế hoạch năm 2018 TP HCM sẽ vận động 20.000 hộ kinh doanh lên DN nhưng từ đầu năm đến nay, hầu như không có hộ nào chuyển đổi mô hình hoạt động. Năm 2017, TP HCM cũng đặt chỉ tiêu vận động 20.000 hộ lên DN nhưng kết quả chưa đến 2.000 DN thành lập mới đi lên từ hộ kinh doanh. Tính chung đến tháng 10-2018, cả 24 quận huyện mới có 1.641 hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN. Trong đó, quận Bình Thạnh có số hộ kinh doanh lên DN nhiều nhất với 560 DN; quận 11, Bình Tân, huyện Bình Chánh xếp kế tiếp với hơn 100 DN. Tại các quận huyện khác chỉ vài chục, thậm chí vài hộ kinh doanh "lên đời".

Không ép buộc, tạo áp lực

Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết quan điểm của TP HCM là vận động hộ kinh doanh lên DN để họ hoạt động tốt hơn, lớn mạnh hơn chứ không phải dùng ý chí chủ quan và bộ máy hành chính ép họ chuyển đổi. "Quận 1 có 15.000 hộ kinh doanh nhưng chỉ hơn 200 hộ có doanh thu, quy mô lớn, có thể vận động lên DN. Những hộ đủ điều kiện lên DN đã tự chuyển đổi hoặc chuyển đổi từ năm 2017. Chúng tôi đang tiếp tục vận động, riêng những hộ buôn bán nhỏ thì không có chủ trương nâng lên DN" - ông Hòa nói.

T.Nhân

Nguồn: Thanh Nhân - Nguyễn Hải - Thái Phương - Ngọc Ánh - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Hoa hồng xanh, sung Mỹ, dưa pepino Đà Lạt gây sốt dịp Tết Kỷ Hợi
  Dưa pepino, dâu tây, sung Mỹ, hoa hồng xanh... là những loại hoa kiểng Đà Lạt được đánh giá sẽ gây sốt thị trường Tết 2019 nhưng nguồn cung khan hiếm
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 13:39
 • Mở tour sang Dubai xem tuyển Việt Nam đá tứ kết
  Các công ty du lịch bắt đầu mở bán tour sang Dubai cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam đá trận tứ kết Asian Cup 2019, giá từ 27,9 triệu đồng.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 13:37
 • Bia Sabeco bị kiện vì khách hàng cho rằng 'sản phẩm có mùi hôi'
  Cho rằng mua phải sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại cho bản thân nhưng không được giải quyết quyền lợi thỏa đáng, ông Nguyễn Phương Du đã khởi kiện Sabeco ra tòa.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 11:00
 • Bất động sản vùng ven “hợp nhãn” với người có nhu cầu
  Thời gian qua, thị trường bất động sản tại Cần Thơ phát triển khá sôi động, tập trung tại các khu dân cư, khu đô thị mới ở khu vực trung tâm thành phố. Do không có nhiều dự án mới nên một bộ phận người dân, nhà đầu tư thứ cấp chuyển sang tìm mua đất ở các khu vực ven trung tâm thành phố với mức giá phù hợp túi tiền hơn. Tuy nhiên sản phẩm đất nền vùng ven liệu có mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư hay không vẫn là vấn đề khó dự đoán trước.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 09:09
 • Ngân hàng đồng loạt thưởng nóng cho đội tuyển Việt Nam sau khi thắng Jordan
  BIDV, Vietcombank, Vietinbank thưởng nóng hàng tỉ đồng cho đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sau khi thắng ngược dòng Jordan, giành tấm vé đầu tiên vào vòng tứ kết Asian Cup 2019.
  Thứ hai, 21 Tháng 1 2019 09:06
 • Cư dân New City Thủ Thiêm kêu cứu vì bị chủ đầu tư doạ đuổi ra đường
  Rất đông khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư, đã làm đơn cầu cứu, trước nguy cơ bị chủ đầu tư cắt điện, cắt nước, thu hồi nhà và “đuổi” ra đường trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
  Chủ nhật, 20 Tháng 1 2019 11:25
 • Dự án Long Thượng Riverside “lùm xùm” pháp lý, khách hàng nên thận trọng
  Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng trước đây được đơn vị phân phối tự đặt tên là Trị Yên Riverside. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện có nhiều sai phạm, dự án này tiếp tục được đổi tên thành Long Thượng Riverside và được quảng cáo không đúng với thực tế, hàng loạt tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.
  Thứ bảy, 19 Tháng 1 2019 14:17
 • "Chưa có ngân hàng phá sản, người dân cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao mà gửi"
  Nhận định kênh gửi tiết kiệm là kênh an toàn và sinh lời cao, đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng đua nhau tung các chương trình khuyến mại để thu hút tiền gửi ,Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng sẽ không có khả năng ngân hàng nào bị phá sản trong năm nay hoặc một vài năm tới. Vì vậy, người dân cứ chọn ngân hàng nào có lãi cao mà gửi.
  Thứ bảy, 19 Tháng 1 2019 08:30
 • Thu lời 41 tỷ nhờ Facebook, Google: Cục Thuế ra biện pháp mạnh
  Viết chương trình trò chơi được nhiều lượt tải trên Facebook, Google, Youtube,... chàng trai trẻ thu về hơn 41 tỷ trong 2 năm.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 17:43
 • Petrovietnam gặp mặt các nhà thầu, đối tác dầu khí đầu năm 2019
  Tối 17/1/2019, tại TP HCM, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức buổi gặp mặt thường niên với các nhà thầu, người điều hành và các đối tác của Petrovietnam trong lĩnh vực dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 17:38
 • Nông dân Cần Thơ sản xuất nhiều loại hoa kiểng phục vụ Tết
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến nay nông dân đã xuống giống hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019 được hơn 858.730 chậu hoa, kiểng và 5ha cúc, vạn thọ trồng dưới đất cung cấp cho thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:10
 • Quầy thủ tục hàng không ưu tiên cho trẻ em, người cao tuổi
  Hãng Jetstar Pacific ngày 17-1 cho biết sẽ bắt đầu tăng cường triển khai quầy thủ tục ưu tiên cho hành khách là gia đình đi cùng trẻ em và người trên 60 tuổi trong giai đoạn cao điểm Tết Kỷ Hợi 2019.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:26
 • "Cách mạng 4.0 không diễn ra tuần tự, đòi hỏi tư duy đột phá và hành động"
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, tương lai không nằm trên đường thẳng, không giống truyền thống, không diễn ra tuần tự. Do đó, đòi hỏi quan trọng hiện nay là tư duy đột phá và hành động.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:24
 • Dưa lưới khắc chữ “độc lạ” cháy hàng
  Với cách khắc chữ độc đáo cùng tuổi thọ lưu giữ được lâu, dưa lưới khắc chữ đang trở thành mặt hàng được nhiều người lựa chọn trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chủ nhân của ý tưởng này là anh Trần Thanh Tiền ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 15:18
 • Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết
  Gần đây, sức tiêu thụ một số loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh và dự báo sức mua còn tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019 tới đây. Song, với nguồn cung heo hơi dồi dào và nhiều doanh nghiệp cam kết tăng cường lượng hàng cung ứng cho thị trường, người dân tại TP Cần Thơ không lo thiếu nguồn cung heo hơi dịp Tết.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 14:45
 • 73 tuổi, cụ ông vẫn quán xuyến vườn đào tiên "khủng" tạo hình hồ lô
  Tết Kỷ Hợi 2019, lão nông Võ Hồng Quốc (73 tuổi; ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tung ra thị trường khoảng 500 trái đào tiên tạo hình hồ lô có chữ “Tài - Lộc” trông rất mãn nhãn đối với khách hàng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:45
 • Ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỉ đồng năm 2018
  Dù tín dụng ngành ngân hàng tăng thấp nhất trong 4 năm qua nhưng nhiều ngân hàng thương mại vẫn đua nhau báo lãi khủng. Cá biệt có ngân hàng lãi hơn 10.000 tỉ đồng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:42
 • Tạo đà tăng trưởng, vững tiến trong năm mới
  Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội TP Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá trên nhiều ngành, lĩnh vực. Thành phố có 12/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch (trừ chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội giảm 17,03% so với năm 2017). Bước sang năm 2019, thành phố giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế…; hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:03
 • Dược liệu chỉ toàn là bã
  Dược liệu Trung Quốc được chiết xuất hết chất bên trong trước khi tuồn bán sang Việt Nam
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:00
 • VCCI kiến nghị xử lý tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group
  Tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group vừa bị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Vũng Tàu gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vì có hành vi bất hợp tác, chèn ép, hù doạ khách hàng tại các dự án The Park Residence, Sim City, Valencia.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 17:04
 • Bưởi da xanh, tôm khô, cá khô, mắm, bánh mứt… Bến Tre giá "hạt dẻ" tại TP HCM
  Hàng hóa được đưa trực tiếp từ doanh nghiệp, HTX/tổ sản xuất lên TP HCM, không qua trung gian nên giá bán rẻ hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 16:11
 • Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"
  Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:42
 • Chi "mạnh tay" quỹ bình ổn gần Tết, giá xăng dầu đứng yên
  Nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán 2019, liên bộ Công Thương - Tài chính đã "chi mạnh" Quỹ bình ổn giá xăng dầu để không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh giá ngày 16-1.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:09
 • Kiểng trái tạo hình heo hút khách
  Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nên các mặt hàng hoa kiểng tạo hình heo được nghệ nhân tại vùng trồng hoa kiểng nổi tiếng của tỉnh Bến Tre là huyện Chợ Lách sản xuất, góp phần tạo thêm sản phẩm độc, lạ phục vụ thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 14:29
 • Tỉ giá trung tâm tăng nhiều ngày liên tiếp, USD tự do giảm
  Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhiều ngày liên tiếp, trong khi giá USD trên thị trường tự do lại quay đầu giảm.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 10:42