Đổ xô cho vay tiêu dùng: Nghẹt thở với lãi suất!

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 13:47
Bên cạnh một số hình thức đòi nợ kiểu quấy rối, dọa nạt, khách hàng vay tiêu dùng còn phát hoảng bởi mức lãi suất "trên trời" mà các đơn vị cho vay công bố

Nhiều người vay tiền phản ánh lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay cao hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay của ngân hàng (NH) thương mại. Một số khoản vay sau khi tính các loại phí có thể lên tới 60%/tháng, chưa kể những khoản phạt hết sức vô lý mà các công ty tài chính đưa ra.

Chưa nên áp trần lãi suất

Do đó, nhiều người đề nghị NH Nhà nước cần kiểm soát cho vay tiêu dùng và áp trần lãi suất để bảo vệ người vay. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính lại không đồng tình với đề xuất này.

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cho rằng nếu các công ty tài chính bị kiểm soát cho vay tiêu dùng, nhu cầu thị trường không đáp ứng được, người dân sẽ chuyển sang vay "tín dụng đen". Do đó phải kiểm soát bằng cách tạo sự cạnh tranh, minh bạch trên thị trường này và tuyên truyền cho người dân những kiến thức về tài chính, có sự hiểu biết khi đi vay, tránh tình trạng vay xong dùng vào mục đích khác hoặc không có khả năng trả nợ… "Ở các nước phát triển, vay tiêu dùng là động lực phát triển kinh tế. Vấn đề là tăng tính hiểu biết, khả năng quản lý tài chính của người vay" - TS Đinh Thế Hiển nói.

Đổ xô cho vay tiêu dùng: Nghẹt thở với lãi suất! - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay tiêu dùng quá cao khiến người vay “nghẹt thở”. Trong ảnh: Nhân viên một công ty tài chính tư vấn cho khách hàng vay mua trả góp.Ảnh: Tấn Thạnh

Tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, phân tích: "Hiện theo quy định, hoạt động cho vay của các công ty tài chính không bị áp trần lãi suất mà là lãi suất thỏa thuận. Nhưng nếu áp trần lãi suất cho vay tiêu dùng chưa chắc là giải pháp tốt, cũng không tạo được thị trường lành mạnh và người vay chưa hẳn có lợi. Điều cần lúc này là sự tăng cường quản lý của cơ quan nhà nước".

Ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn - Cơ quan Thanh tra giám sát NH thuộc NH Nhà nước, cho biết cho vay của công ty tài chính không giống các hoạt động cho vay khác. Nó có khuôn khổ pháp lý đặc thù, chuyên biệt. Vì nếu tuân thủ quá trình cấp phép, giới hạn phạm vi hoạt động... sẽ tác động đến giá thành cho vay. "Trước đây, một số công ty tài chính niêm yết lãi suất nhìn có vẻ thấp nhưng tính ra người vay phải trả tổng tiền rất cao. Kể từ khi có Thông tư 39 quy định về hoạt động cho vay, NH Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị phải đưa ra mức lãi suất, công thức và phương pháp tính lãi suất chung để người vay có thể so sánh được, tạo sự minh bạch, bình đẳng giữa các bên trên thị trường" - ông Du nói.

Vay trực tuyến chưa ai quản

Trong khi nhà nước và các chuyên gia tập trung vào việc lành mạnh hóa các công ty tài chính thì một hình thức khác của cho vay tiêu dùng là cho vay trực tuyến lại đang bị bỏ ngỏ.

Loại hình cho vay này mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây cùng với sự bùng nổ của điện thoại thông minh, thanh toán trực tuyến, mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo. Theo đó, người có nhu cầu vay thường chỉ được vay số tiền nhỏ từ 1-10 triệu đồng/lần trong thời hạn không quá 30 ngày. 

Bên cho vay thường là một doanh nghiệp (DN) công nghệ tài chính (Fintech) đồng thời cũng là đơn vị giải ngân. Hoặc DN Fintech chỉ đóng vai trò trung gian kết nối người vay thông qua các ứng dụng (app) trên điện thoại, còn bên cho vay đích thực là một DN khác. Khi có người vay, bên cho vay luôn đưa ra mức lãi suất tượng trưng, phần còn lại được chuyển hóa thành phí dịch vụ hoặc một khoản phí nào đó nhưng khi tính tổng lại cao hơn rất nhiều so với lãi suất công bố, có khi lên tới 720%/năm.

Chưa kể, người vay buộc phải cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân để bên cho vay xét duyệt. Ngoài ra, ứng dụng cho vay còn âm thầm thu thập các thông tin trên điện thoại của khách như danh bạ, người thân, bạn bè trên mạng xã hội để nhắc nợ, đòi nợ khi đến hạn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thế giới, cho vay trực tuyến luôn có một DN làm trung gian cung cấp công nghệ để kết nối người cho vay và người vay. Theo đó, bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận lãi suất, còn đơn vị làm trung gian thu được phí dịch vụ. Thế nhưng tại Việt Nam, do DN cho vay trực tuyến không phải là tổ chức tín dụng nên NH Nhà nước chỉ quản lý các công ty này dưới vị thế trung gian thanh toán, còn các yếu tố khác như lãi suất, nguồn vốn, phương thức đòi nợ… không có cơ quan nào giám sát. Vì vậy cho vay trực tuyến dễ biến tướng thành tín dụng đen.

Theo khảo sát của phóng viên, thị trường hiện có khoảng 38 ứng dụng cho vay trực tuyến. Tuy nhiên, do pháp luật chưa công nhận loại hình cho vay này và cũng không cấm nên khi có khiếu nại về dấu hiệu cho vay trực tuyến biến tướng thành tín dụng đen thì cơ quan chức năng cũng không có cơ sở xử lý vì luật chưa quy định.

Theo chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực, nhu cầu vay tiền trực tuyến là rất lớn, thậm chí tại TP HCM, một DN cho vay trực tuyến tiếp nhận 2.000 khách hàng/ngày. "Loại hình vay này mới xuất hiện nên cần sớm có khuôn khổ pháp lý để giám sát, tránh gây hệ lụy lâu dài. Theo đó, nhà nước có thể chỉ định một bộ, ngành nhất định để quản lý theo hướng DN cho vay trực tuyến phải có một số vốn nhất định, ban hành quy định hạn mức huy động vốn kể cả hạn mức người dân gửi tiền cho DN cho vay trực tuyến, hạn mức giải ngân đối với bên cho vay, phương thức đòi nợ phù hợp pháp luật" - ông Lực đề xuất.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết số vốn mà hầu hết DN cho vay trực tuyến hiện nay có được là nhờ huy động từ người dân thông qua hình thức hợp tác kinh doanh hoặc là vốn tự có của DN. Thời gian tới, nếu cho vay trực tuyến bùng phát dữ dội nhưng chưa có một đầu mối nào quản lý, giám sát chặt chẽ thì loại hình cho vay này có thể "vỡ trận" giống như các DN cho vay trực tuyến ở Trung Quốc.

Vẫn đang xây dựng khuôn khổ pháp lý

Một số chuyên gia tài chính cho biết hiện nay, Singapore đã đưa quy định cho vay trực tuyến vào Luật Chứng khoán và hợp đồng phái sinh, Luật Tư vấn tài chính. Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đã ban hành Cẩm nang triển khai Khuôn khổ pháp lý thử nghiệm cho vay trực tuyến. Cơ quan Quản lý dịch vụ tài chính của Indonesia ban hành các quy định về cho vay trực tuyến...

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trình Chính phủ cho phép DN Fintech thử nghiệm cho vay trực tuyến dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý, nhằm hạn chế rủi ro cho các bên.

Nguồn: Thái Phương - Thy Thơ - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trung Quốc ngừng mua khoai lang, nông dân vẫn “liều mình” xuống vụ mới
  Hơn một tháng nay, bà con nông dân và các chủ vựa ở “vương quốc khoai lang” Bình Tân lao đao vì giá rớt thảm hại do Trung Quốc ngừng mua.
  Thứ bảy, 17 Tháng 11 2018 10:05
 • Vắng bóng thương lái mua sầu riêng, nông dân miền Tây lo lắng
  Đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch sầu riêng nhưng nhiều nhà vườn ở miền Tây vẫn không thấy thương lái đến thu mua để xuất sang Trung Quốc
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 16:01
 • Trồng dưa hấu lấy nụ cho hiệu quả cao
  Thay vì trồng dưa hấu lấy trái, những năm gần đây, nông dân khu vực cù lao huyện Hồng Ngự chuyển sang trồng dưa hấu lấy nụ. Mô hình rút ngắn thời gian thu hoạch, giảm giá thành, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 14:14
 • FastGo ra nước ngoài, Mai Linh lập HTX taxi công nghệ
  FastGo Việt Nam có kế hoạch lấn sân các nước khác trong khu vực còn Mai Linh đang thành lập HTX taxi với quy mô lớn hoạt động theo mô hình của Grab và các hãng xe công nghệ khác
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 13:57
 • Bị ách nguyên liệu ở cảng, doanh nghiệp hải sản kêu cứu
  Hiện có gần 50 container hải sản đang bị ách tại cảng và 200 container đang trên đường về Việt Nam có nguy cơ không thể thông quan
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 10:55
 • Sôi động thị trường lúa giống
  Thời điểm này, sức mua lúa giống trên thị trường bắt đầu tăng mạnh để nông dân gieo trồng vụ đông xuân 2018-2019; đây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, do vậy khâu chọn giống để nâng cao hiệu quả sản xuất được nông dân ngày càng quan tâm...
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 09:06
 • Thúc đẩy quảng bá hàng nông sản từ hội chợ
  Bộ Công thương vừa phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2018 tại TP Cần Thơ với chủ đề “Phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản”. Bên cạnh giới thiệu các giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, hội chợ còn là điểm kết nối giao thương hàng hóa nông sản cho không chỉ TP Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL ra bên ngoài.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 09:04
 • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên
  Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, bước đầu cây atiso đỏ (cây bụp giấm) đã giúp gia đình anh Hoàng “ăn nên làm ra”.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 16:18
 • Công nghệ và thương hiệu - giá trị cốt lõi trong phát triển cây ăn trái
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, hiện thành phố có 17.910ha diện tích cây ăn trái, với sản lượng đạt 61.718 tấn/năm. Trong đó, các loại cây trồng chiếm diện tích cao, như: cam, nhãn, xoài, vú sữa, chuối… Với mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn trái chủ lực theo hướng an toàn thực phẩm, phục vụ thị trường nội địa kết hợp du lịch sinh thái và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, ngành nông nghiệp thành phố đã phát triển sản xuất cây ăn trái theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt -VietGAP.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 16:16
 • Sếp ngân hàng “thu gom” cổ phần
  Trước xu hướng giá cổ phiếu đi xuống, lãnh đạo một số ngân hàng mạnh tay mua vào cổ phiếu của chính ngân hàng mình, nhằm kìm hãm mức độ giảm giá.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 14:07
 • Làng hoa Mỹ Tho chuẩn bị đón Tết
  Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại hoa trồng đón Tết Nguyên đán 2019 đã xuống giống và người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, làng hoa Mỹ Tho nói riêng đang tích cực chăm sóc hoa, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết trúng mùa, được giá.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 10:21
 • Cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa thực chất
  Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh còn nặng về hình thức, sửa câu từ
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 09:34
 • Vào mùa mắm cá chốt
  Từ cuối tháng chín âm lịch cho đến đầu tháng chạp cũng là thời điểm bà con phường An Lạc, TX.Hồng Ngự tất bật bước vào mùa làm mắm cá chốt.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 09:32
 • Kịch bản giá điện năm 2019: Điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp
  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng kịch bản điều hành giá điện phù hợp trong năm 2019, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 14:01
 • Doanh nghiệp đề nghị thu mua cá nóc xuất khẩu
  Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan xem xét đề nghị thu mua cá nóc, chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 10:57
 • Khổ vì góp vốn mua đất nền
  Hàng trăm khách hàng lao đao khi góp vốn mua đất nền nhưng công ty đã đem tài sản đi thế chấp và bị ngân hàng phát mãi
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 10:01
 • Làng nghề dệt choàng tất bật phục vụ Tết
  Khoảng 2 năm trở lại đây, để tạo sự đa dạng, phong phú và tăng thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, người dân làng nghề dệt choàng “trăm năm tuổi” xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không ngừng cải tiến mẫu mã.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 09:53
 • Ngân hàng Nhà nước bảo đảm tiền gửi cho khách hàng tại Agribank
  NHNN khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 16:09
 • Lão nông chế tạo xe đạp chạy bằng máy cắt cỏ “độc nhất vô nhị”
  Vừa nghiên cứu trên mạng vừa làm, sau 2 tháng một lão nông ở miền Tây đã chế tạo thành công chiếc xe đạp chạy bằng máy cắt cỏ "độc nhất vô nhị".
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 16:06
 • Bưởi da xanh - cây trồng hiệu quả kinh tế cao
  Những năm gần đây, cây bưởi da xanh đang được bà con nông dân tỉnh Tiền Giang lựa chọn, thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả khác, bởi giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Hiện tại, Cơ sở thu mua Hương Miền Tây (Bến Tre) đã đặt trụ sở thu mua tại xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho và các thương lái từ TP Hồ Chí Minh cũng đến thu mua, bao tiêu sản phẩm, bà con trồng bưởi rất phấn khởi.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:58
 • Giá vàng tiếp tục giảm, USD ngân hàng bật tăng
  Giá vàng miếng tiếp tục đi xuống trong khi giá USD ở các ngân hàng thương mại quay đầu tăng lên 23.350 đồng/USD.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:11
 • Cửa hàng tiện lợi cạnh tranh quyết liệt với chợ và siêu thị
  Mặc dù kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm ưu thế ở Việt Nam nhưng kênh phân phối hiện đại đã và đang đạt được nhiều cột mốc ấn tượng.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 10:53
 • Địa phương khó kiểm soát nuôi yến
  Tại tỉnh Ninh Thuận, theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, hiện có ít nhất 200 nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều ở TP Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 10:00
 • Cần chiến lược sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng ĐBSCL
  Đất đai là nguồn tài nguyên, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là điều kiện cần cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Song, tài nguyên đất vẫn chưa được quản lý, khai thác hợp lý, sử dụng còn lãng phí và kém hiệu quả. Cùng với đó, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng là mối đe dọa cho tài nguyên đất của vùng. Vì vậy, cần xây dựng chiến lược quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng ĐBSCL.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 08:59
 • Nuôi yến tràn lan, không dễ sắp xếp
  Quốc hội vừa thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Chăn nuôi. Với nội dung quy định tại dự thảo luật này, nếu có hiệu lực thì các địa phương sẽ buộc phải đóng cửa tất cả nhà nuôi chim yến trong khu dân cư
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 08:57
Cận cảnh trung tâm điều trị ung thư mới mở tại TP HCM
...............................................................................................................

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 43 triệu tài khoản sát phạt gần 10.000 tỉ đồng
...............................................................................................................

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đoạt giải Nhất cuộc thi Star Awards 2018
...............................................................................................................

Truy tìm nguyên nhân cá chết đầy biển Đà Nẵng
...............................................................................................................