Đổ xô cho vay tiêu dùng: Nghẹt thở với lãi suất!

Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 13:47
Bên cạnh một số hình thức đòi nợ kiểu quấy rối, dọa nạt, khách hàng vay tiêu dùng còn phát hoảng bởi mức lãi suất "trên trời" mà các đơn vị cho vay công bố

Nhiều người vay tiền phản ánh lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay cao hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay của ngân hàng (NH) thương mại. Một số khoản vay sau khi tính các loại phí có thể lên tới 60%/tháng, chưa kể những khoản phạt hết sức vô lý mà các công ty tài chính đưa ra.

Chưa nên áp trần lãi suất

Do đó, nhiều người đề nghị NH Nhà nước cần kiểm soát cho vay tiêu dùng và áp trần lãi suất để bảo vệ người vay. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính lại không đồng tình với đề xuất này.

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cho rằng nếu các công ty tài chính bị kiểm soát cho vay tiêu dùng, nhu cầu thị trường không đáp ứng được, người dân sẽ chuyển sang vay "tín dụng đen". Do đó phải kiểm soát bằng cách tạo sự cạnh tranh, minh bạch trên thị trường này và tuyên truyền cho người dân những kiến thức về tài chính, có sự hiểu biết khi đi vay, tránh tình trạng vay xong dùng vào mục đích khác hoặc không có khả năng trả nợ… "Ở các nước phát triển, vay tiêu dùng là động lực phát triển kinh tế. Vấn đề là tăng tính hiểu biết, khả năng quản lý tài chính của người vay" - TS Đinh Thế Hiển nói.

Đổ xô cho vay tiêu dùng: Nghẹt thở với lãi suất! - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay tiêu dùng quá cao khiến người vay “nghẹt thở”. Trong ảnh: Nhân viên một công ty tài chính tư vấn cho khách hàng vay mua trả góp.Ảnh: Tấn Thạnh

Tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, phân tích: "Hiện theo quy định, hoạt động cho vay của các công ty tài chính không bị áp trần lãi suất mà là lãi suất thỏa thuận. Nhưng nếu áp trần lãi suất cho vay tiêu dùng chưa chắc là giải pháp tốt, cũng không tạo được thị trường lành mạnh và người vay chưa hẳn có lợi. Điều cần lúc này là sự tăng cường quản lý của cơ quan nhà nước".

Ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn - Cơ quan Thanh tra giám sát NH thuộc NH Nhà nước, cho biết cho vay của công ty tài chính không giống các hoạt động cho vay khác. Nó có khuôn khổ pháp lý đặc thù, chuyên biệt. Vì nếu tuân thủ quá trình cấp phép, giới hạn phạm vi hoạt động... sẽ tác động đến giá thành cho vay. "Trước đây, một số công ty tài chính niêm yết lãi suất nhìn có vẻ thấp nhưng tính ra người vay phải trả tổng tiền rất cao. Kể từ khi có Thông tư 39 quy định về hoạt động cho vay, NH Nhà nước đã yêu cầu các đơn vị phải đưa ra mức lãi suất, công thức và phương pháp tính lãi suất chung để người vay có thể so sánh được, tạo sự minh bạch, bình đẳng giữa các bên trên thị trường" - ông Du nói.

Vay trực tuyến chưa ai quản

Trong khi nhà nước và các chuyên gia tập trung vào việc lành mạnh hóa các công ty tài chính thì một hình thức khác của cho vay tiêu dùng là cho vay trực tuyến lại đang bị bỏ ngỏ.

Loại hình cho vay này mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây cùng với sự bùng nổ của điện thoại thông minh, thanh toán trực tuyến, mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo. Theo đó, người có nhu cầu vay thường chỉ được vay số tiền nhỏ từ 1-10 triệu đồng/lần trong thời hạn không quá 30 ngày. 

Bên cho vay thường là một doanh nghiệp (DN) công nghệ tài chính (Fintech) đồng thời cũng là đơn vị giải ngân. Hoặc DN Fintech chỉ đóng vai trò trung gian kết nối người vay thông qua các ứng dụng (app) trên điện thoại, còn bên cho vay đích thực là một DN khác. Khi có người vay, bên cho vay luôn đưa ra mức lãi suất tượng trưng, phần còn lại được chuyển hóa thành phí dịch vụ hoặc một khoản phí nào đó nhưng khi tính tổng lại cao hơn rất nhiều so với lãi suất công bố, có khi lên tới 720%/năm.

Chưa kể, người vay buộc phải cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân để bên cho vay xét duyệt. Ngoài ra, ứng dụng cho vay còn âm thầm thu thập các thông tin trên điện thoại của khách như danh bạ, người thân, bạn bè trên mạng xã hội để nhắc nợ, đòi nợ khi đến hạn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thế giới, cho vay trực tuyến luôn có một DN làm trung gian cung cấp công nghệ để kết nối người cho vay và người vay. Theo đó, bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận lãi suất, còn đơn vị làm trung gian thu được phí dịch vụ. Thế nhưng tại Việt Nam, do DN cho vay trực tuyến không phải là tổ chức tín dụng nên NH Nhà nước chỉ quản lý các công ty này dưới vị thế trung gian thanh toán, còn các yếu tố khác như lãi suất, nguồn vốn, phương thức đòi nợ… không có cơ quan nào giám sát. Vì vậy cho vay trực tuyến dễ biến tướng thành tín dụng đen.

Theo khảo sát của phóng viên, thị trường hiện có khoảng 38 ứng dụng cho vay trực tuyến. Tuy nhiên, do pháp luật chưa công nhận loại hình cho vay này và cũng không cấm nên khi có khiếu nại về dấu hiệu cho vay trực tuyến biến tướng thành tín dụng đen thì cơ quan chức năng cũng không có cơ sở xử lý vì luật chưa quy định.

Theo chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực, nhu cầu vay tiền trực tuyến là rất lớn, thậm chí tại TP HCM, một DN cho vay trực tuyến tiếp nhận 2.000 khách hàng/ngày. "Loại hình vay này mới xuất hiện nên cần sớm có khuôn khổ pháp lý để giám sát, tránh gây hệ lụy lâu dài. Theo đó, nhà nước có thể chỉ định một bộ, ngành nhất định để quản lý theo hướng DN cho vay trực tuyến phải có một số vốn nhất định, ban hành quy định hạn mức huy động vốn kể cả hạn mức người dân gửi tiền cho DN cho vay trực tuyến, hạn mức giải ngân đối với bên cho vay, phương thức đòi nợ phù hợp pháp luật" - ông Lực đề xuất.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết số vốn mà hầu hết DN cho vay trực tuyến hiện nay có được là nhờ huy động từ người dân thông qua hình thức hợp tác kinh doanh hoặc là vốn tự có của DN. Thời gian tới, nếu cho vay trực tuyến bùng phát dữ dội nhưng chưa có một đầu mối nào quản lý, giám sát chặt chẽ thì loại hình cho vay này có thể "vỡ trận" giống như các DN cho vay trực tuyến ở Trung Quốc.

Vẫn đang xây dựng khuôn khổ pháp lý

Một số chuyên gia tài chính cho biết hiện nay, Singapore đã đưa quy định cho vay trực tuyến vào Luật Chứng khoán và hợp đồng phái sinh, Luật Tư vấn tài chính. Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đã ban hành Cẩm nang triển khai Khuôn khổ pháp lý thử nghiệm cho vay trực tuyến. Cơ quan Quản lý dịch vụ tài chính của Indonesia ban hành các quy định về cho vay trực tuyến...

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trình Chính phủ cho phép DN Fintech thử nghiệm cho vay trực tuyến dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý, nhằm hạn chế rủi ro cho các bên.

Nguồn: Thái Phương - Thy Thơ - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nông dân Cần Thơ sản xuất nhiều loại hoa kiểng phục vụ Tết
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến nay nông dân đã xuống giống hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019 được hơn 858.730 chậu hoa, kiểng và 5ha cúc, vạn thọ trồng dưới đất cung cấp cho thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:10
 • Quầy thủ tục hàng không ưu tiên cho trẻ em, người cao tuổi
  Hãng Jetstar Pacific ngày 17-1 cho biết sẽ bắt đầu tăng cường triển khai quầy thủ tục ưu tiên cho hành khách là gia đình đi cùng trẻ em và người trên 60 tuổi trong giai đoạn cao điểm Tết Kỷ Hợi 2019.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:26
 • "Cách mạng 4.0 không diễn ra tuần tự, đòi hỏi tư duy đột phá và hành động"
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, tương lai không nằm trên đường thẳng, không giống truyền thống, không diễn ra tuần tự. Do đó, đòi hỏi quan trọng hiện nay là tư duy đột phá và hành động.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:24
 • Dưa lưới khắc chữ “độc lạ” cháy hàng
  Với cách khắc chữ độc đáo cùng tuổi thọ lưu giữ được lâu, dưa lưới khắc chữ đang trở thành mặt hàng được nhiều người lựa chọn trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chủ nhân của ý tưởng này là anh Trần Thanh Tiền ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 15:18
 • Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết
  Gần đây, sức tiêu thụ một số loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh và dự báo sức mua còn tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019 tới đây. Song, với nguồn cung heo hơi dồi dào và nhiều doanh nghiệp cam kết tăng cường lượng hàng cung ứng cho thị trường, người dân tại TP Cần Thơ không lo thiếu nguồn cung heo hơi dịp Tết.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 14:45
 • 73 tuổi, cụ ông vẫn quán xuyến vườn đào tiên "khủng" tạo hình hồ lô
  Tết Kỷ Hợi 2019, lão nông Võ Hồng Quốc (73 tuổi; ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tung ra thị trường khoảng 500 trái đào tiên tạo hình hồ lô có chữ “Tài - Lộc” trông rất mãn nhãn đối với khách hàng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:45
 • Ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỉ đồng năm 2018
  Dù tín dụng ngành ngân hàng tăng thấp nhất trong 4 năm qua nhưng nhiều ngân hàng thương mại vẫn đua nhau báo lãi khủng. Cá biệt có ngân hàng lãi hơn 10.000 tỉ đồng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:42
 • Tạo đà tăng trưởng, vững tiến trong năm mới
  Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội TP Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá trên nhiều ngành, lĩnh vực. Thành phố có 12/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch (trừ chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội giảm 17,03% so với năm 2017). Bước sang năm 2019, thành phố giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế…; hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:03
 • Dược liệu chỉ toàn là bã
  Dược liệu Trung Quốc được chiết xuất hết chất bên trong trước khi tuồn bán sang Việt Nam
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:00
 • VCCI kiến nghị xử lý tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group
  Tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group vừa bị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Vũng Tàu gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vì có hành vi bất hợp tác, chèn ép, hù doạ khách hàng tại các dự án The Park Residence, Sim City, Valencia.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 17:04
 • Bưởi da xanh, tôm khô, cá khô, mắm, bánh mứt… Bến Tre giá "hạt dẻ" tại TP HCM
  Hàng hóa được đưa trực tiếp từ doanh nghiệp, HTX/tổ sản xuất lên TP HCM, không qua trung gian nên giá bán rẻ hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 16:11
 • Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"
  Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:42
 • Chi "mạnh tay" quỹ bình ổn gần Tết, giá xăng dầu đứng yên
  Nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán 2019, liên bộ Công Thương - Tài chính đã "chi mạnh" Quỹ bình ổn giá xăng dầu để không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh giá ngày 16-1.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:09
 • Kiểng trái tạo hình heo hút khách
  Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nên các mặt hàng hoa kiểng tạo hình heo được nghệ nhân tại vùng trồng hoa kiểng nổi tiếng của tỉnh Bến Tre là huyện Chợ Lách sản xuất, góp phần tạo thêm sản phẩm độc, lạ phục vụ thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 14:29
 • Tỉ giá trung tâm tăng nhiều ngày liên tiếp, USD tự do giảm
  Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhiều ngày liên tiếp, trong khi giá USD trên thị trường tự do lại quay đầu giảm.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 10:42
 • Không để mua hàng online, trả tiền mặt
  Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hiện khoảng 90% người mua hàng qua mạng nhưng lại chọn thanh toán bằng tiền mặt. Thông tin được đưa ra hội thảo Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 15-1 ở TP HCM.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 09:01
 • Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết
  Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 08:58
 • TP HCM sắp xếp, xử lý hàng chục ngàn nhà đất công
  UBND TP HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP HCM
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 17:43
 • Làng nghề dệt chiếu, làm thớt tất bật chuẩn bị hàng Tết
  Còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng cuối năm.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 15:59
 • Khách tự đổ xăng và thanh toán bằng thẻ tại 11 cây xăng ở TP HCM
  Sáng 15-1, Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) vừa chính thức khai trương mô hình "tự động hóa bán lẻ xăng dầu" tại 11 cửa hàng xăng dầu trực thuộc (tự động mức độ 2) trên địa bàn TP HCM
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 15:39
 • Vì sao người dân vẫn ngại quẹt thẻ khi mua sắm?
  Phí giao dịch, nỗi lo bảo mật, thói quen... vẫn là những rào cản lớn nhất khiến người dân ngại thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 13:40
 • Chuẩn bị cho hàng ra chợ Tết
  3 tháng qua, để chuẩn bị hàng bán Tết vào chợ đầu mối ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), người trực tiếp sản xuất và thương lái buôn bán ở một số tỉnh trong vùng ĐBSCL được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong sản xuất, chế biến. Từ đó hình thành các liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có thể truy xuất nguồn gốc.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 09:44
 • Giảm dùng tiền mặt thanh toán dịch vụ công
  Việc trả học phí, viện phí... qua thẻ ATM, POS, QR Code được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ hơn
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 08:51
 • Robot đe dọa việc làm của người lao động
  Nhiều doanh nghiệp sản xuất sa thải dần lao động trình độ thấp; nhiều hoạt động kinh doanh trên nền tự động hóa, không tuyển lao động
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 08:46
 • Lợi nhuận đạt 60% kế hoạch, An Phát Plastic của ông Phạm Ánh Dương thưởng tết 900 triệu/người
  Mặc dù lợi nhuận năm 2018 ước đạt 200 tỷ đồng, bằng 60,6% kế hoạch, song công ty CP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic - AAA) của ông Phạm Ánh Dương vẫn đứng đầu tỉnh Hải Dương về mức thưởng tết nguyên đán 2019 với số tiền lên đến 900 triệu đồng/người.
  Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 17:04