Nước ngoài "siết" truy xuất nguồn gốc nông sản

Thứ tư, 03 Tháng 10 2018 09:16
Các nước nhập khẩu, nhà bán lẻ ngày càng yêu cầu cao về truy xuất nguồn gốc nông sản để chống gian lận xuất xứ và tăng khả năng kiểm soát hàng hóa

Để đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, doanh nghiệp (DN), nông dân cần nắm bắt thông tin kịp thời để tuân thủ, tránh đánh mất thị trường. Đây cũng là cơ hội để nông sản Việt xây dựng thương hiệu ở nước ngoài.

Thách thức và cơ hội

Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, thời gian qua, do ảnh hưởng bởi "thẻ vàng" của châu Âu (EU) đối với thủy sản, có thời điểm 100% lô hàng của công ty bị giữ tại cảng đến để kiểm tra nguồn gốc khai thác. Để bảo đảm yêu cầu về nguồn gốc khai thác hợp pháp, công ty gặp nhiều khó khăn. Trong 10 tàu cá cung cấp nguyên liệu, công ty chỉ có thể mua được 3-4 tàu do đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Số còn lại không thể mua làm nguyên liệu do chủ tàu không ghi nhật ký khai thác, không thông báo thường xuyên vị trí đánh bắt.

Nước ngoài siết truy xuất nguồn gốc nông sản - Ảnh 1.

Thanh long xuất khẩu sang Úc được thí điểm truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain

Do nghề cá chủ yếu khai thác theo truyền thống nên việc ghi nhật ký khai thác chưa phải là thói quen hằng ngày của ngư dân. Lãnh đạo một cảng cá nhìn nhận do chưa quen, có trường hợp ngư dân ghi tọa độ khai thác ở trên đảo, xác định thời gian và quãng đường di chuyển không hợp lý nên không thể xác nhận được nguồn gốc nguyên liệu.

Các DN đang đề nghị nhà nước hỗ trợ ngư dân kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và ghi nhật ký khai thác điện tử nhằm tăng tính minh bạch trong quản lý, khai thác hải sản, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.

Ngoài tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu, những năm gần đây, các chuỗi bán lẻ ở nước ngoài còn đưa ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe mà các DN xuất khẩu phải tuân theo nếu muốn bán được hàng.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP HCM, cho biết Walmart - tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới - vừa yêu cầu các nhà cung cấp áp dụng truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Lộ trình Walmart đưa ra cho các nhà cung cấp trực tiếp là cuối tháng 1-2019 và cuối tháng 9-2019 cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Sau Walmart, các chuỗi bán lẻ lớn tại châu Âu, Úc cũng đang chuẩn bị áp dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Trung, việc ngày càng nâng cao tiêu chuẩn bởi các nhà bán lẻ muốn kiểm soát được thực phẩm "từng giây" để có phản ứng kịp thời khi xảy ra sự cố, không chờ rà soát hồ sơ, sổ sách như trước đây.

Mới đây, trong dự án "Hỗ trợ nông sản Việt Nam xây dựng nhận diện thương hiệu toàn cầu" do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tài trợ đã thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc chuỗi thanh long xuất khẩu sang nước này. Từ đó, người tiêu dùng tại Úc có thể dùng điện thoại thông minh truy xuất nguồn gốc quả thanh long và biết được thông tin đến tận người trồng ở Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thu Hằng, đại diện Quỹ châu Á, người tiêu dùng trên thế giới ngày càng đòi hỏi thực phẩm nhập khẩu phải an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc. Xu hướng tiêu dùng này mang tới cho nông sản Việt Nam cơ hội xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn ngày càng cao.

Phải làm thực chất

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong thời đại công nghiệp 4.0 nên vấn đề truy xuất nguồn gốc cũng phải hướng đến số hóa, công nghệ cao. Việc nước ngoài yêu cầu truy xuất nguồn nông sản không phải là chuyện mới, đã làm khá lâu. Ngay cả thị trường Trung Quốc, trước giờ họ cũng có sự quản lý về nguồn gốc nhưng nay yêu cầu cao hơn, bài bản hơn. Vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có văn bản chính thức gửi phía Trung Quốc để yêu cầu cùng phối hợp thực hiện truy xuất nguồn gốc vùng trồng trái cây của Việt Nam.

Ông Hoàng Trung nhận định đối với trái cây xuất khẩu, yêu cầu của thị trường là không nhiễm sâu bệnh, đạt các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, có khả năng truy xuất nguồn gốc. Nhiều thị trường không yêu cầu phải áp dụng công nghệ cao miễn là chúng ta đáp ứng được yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do đó, DN và người sản xuất nên tiếp cận dần. Chưa nên áp dụng công nghệ quá cao dẫn đến đội giá thành, khó cạnh tranh.

Thường được gọi là "vua chuối" bởi xuất khẩu lượng lớn sản phẩm chính ngạch sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, cho rằng: "Thị trường Nhật nổi tiếng khắt khe nhưng chúng tôi chỉ cần tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP và thêm các tiêu chuẩn riêng của họ là được. Vấn đề là mình phải làm thực chất, việc truy xuất nguồn gốc thông qua sổ nhật ký. Họ dùng các biện pháp kiểm tra chéo, kiểm tra đột xuất, lấy mẫu để đánh giá sản phẩm. Vừa qua, phía Nhật có đợt đánh giá nhà cung cấp và chúng tôi nhận được phản hồi rất tốt, sản phẩm tuân thủ quy định và được người tiêu dùng nước này ưa chuộng. Công ty có nhận được lời mời sử dụng dịch vụ ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc chuối xuất khẩu nhưng chưa thực hiện vì thị trường chưa cần" - ông Huy nói. 

Trong nước cũng đòi hỏi cao

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM) - DN xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ lớn nhất hiện nay, cho biết đang áp dụng số hóa trong việc truy xuất nguồn gốc từ nông hộ đến người tiêu dùng. Sản phẩm áp dụng công nghệ này dành cho thị trường trong nước còn hàng xuất khẩu công ty vẫn quản lý theo cách cũ. Lý do là thị trường trong nước người tiêu dùng đang rất thiếu niềm tin nên nhà sản xuất phải chứng minh bằng việc tăng sự minh bạch, đây cũng là cách để từng bước xây dựng thương hiệu trái cây trên sân nhà. Còn tại thị trường Mỹ, người tiêu dùng tin vào hệ thống quản lý chặt chẽ mà nước này đang áp dụng đối với chuỗi trái cây nhập khẩu nên chưa cần thiết phải triển khai.

Nguồn: Vương Ngọc - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nông dân Cần Thơ sản xuất nhiều loại hoa kiểng phục vụ Tết
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến nay nông dân đã xuống giống hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019 được hơn 858.730 chậu hoa, kiểng và 5ha cúc, vạn thọ trồng dưới đất cung cấp cho thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:10
 • Quầy thủ tục hàng không ưu tiên cho trẻ em, người cao tuổi
  Hãng Jetstar Pacific ngày 17-1 cho biết sẽ bắt đầu tăng cường triển khai quầy thủ tục ưu tiên cho hành khách là gia đình đi cùng trẻ em và người trên 60 tuổi trong giai đoạn cao điểm Tết Kỷ Hợi 2019.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:26
 • "Cách mạng 4.0 không diễn ra tuần tự, đòi hỏi tư duy đột phá và hành động"
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, tương lai không nằm trên đường thẳng, không giống truyền thống, không diễn ra tuần tự. Do đó, đòi hỏi quan trọng hiện nay là tư duy đột phá và hành động.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 18:24
 • Dưa lưới khắc chữ “độc lạ” cháy hàng
  Với cách khắc chữ độc đáo cùng tuổi thọ lưu giữ được lâu, dưa lưới khắc chữ đang trở thành mặt hàng được nhiều người lựa chọn trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chủ nhân của ý tưởng này là anh Trần Thanh Tiền ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 15:18
 • Không lo thiếu nguồn cung thịt heo dịp Tết
  Gần đây, sức tiêu thụ một số loại thịt heo trên thị trường đã tăng mạnh và dự báo sức mua còn tăng cao vào dịp cận Tết Nguyên đán 2019 tới đây. Song, với nguồn cung heo hơi dồi dào và nhiều doanh nghiệp cam kết tăng cường lượng hàng cung ứng cho thị trường, người dân tại TP Cần Thơ không lo thiếu nguồn cung heo hơi dịp Tết.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 14:45
 • 73 tuổi, cụ ông vẫn quán xuyến vườn đào tiên "khủng" tạo hình hồ lô
  Tết Kỷ Hợi 2019, lão nông Võ Hồng Quốc (73 tuổi; ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tung ra thị trường khoảng 500 trái đào tiên tạo hình hồ lô có chữ “Tài - Lộc” trông rất mãn nhãn đối với khách hàng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:45
 • Ngân hàng báo lãi hàng chục ngàn tỉ đồng năm 2018
  Dù tín dụng ngành ngân hàng tăng thấp nhất trong 4 năm qua nhưng nhiều ngân hàng thương mại vẫn đua nhau báo lãi khủng. Cá biệt có ngân hàng lãi hơn 10.000 tỉ đồng.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 13:42
 • Tạo đà tăng trưởng, vững tiến trong năm mới
  Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội TP Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá trên nhiều ngành, lĩnh vực. Thành phố có 12/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch (trừ chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội giảm 17,03% so với năm 2017). Bước sang năm 2019, thành phố giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế…; hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:03
 • Dược liệu chỉ toàn là bã
  Dược liệu Trung Quốc được chiết xuất hết chất bên trong trước khi tuồn bán sang Việt Nam
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 09:00
 • VCCI kiến nghị xử lý tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group
  Tập đoàn Anpha Holdings, MIK Group vừa bị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Vũng Tàu gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vì có hành vi bất hợp tác, chèn ép, hù doạ khách hàng tại các dự án The Park Residence, Sim City, Valencia.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 17:04
 • Bưởi da xanh, tôm khô, cá khô, mắm, bánh mứt… Bến Tre giá "hạt dẻ" tại TP HCM
  Hàng hóa được đưa trực tiếp từ doanh nghiệp, HTX/tổ sản xuất lên TP HCM, không qua trung gian nên giá bán rẻ hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 16:11
 • Hầu hết dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều là "rác"
  Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý nhưng lại xuất thô ra nước ngoài nhưng lại nhập khẩu bã dược liệu về để sử dụng.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:42
 • Chi "mạnh tay" quỹ bình ổn gần Tết, giá xăng dầu đứng yên
  Nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán 2019, liên bộ Công Thương - Tài chính đã "chi mạnh" Quỹ bình ổn giá xăng dầu để không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh giá ngày 16-1.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 15:09
 • Kiểng trái tạo hình heo hút khách
  Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nên các mặt hàng hoa kiểng tạo hình heo được nghệ nhân tại vùng trồng hoa kiểng nổi tiếng của tỉnh Bến Tre là huyện Chợ Lách sản xuất, góp phần tạo thêm sản phẩm độc, lạ phục vụ thị trường.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 14:29
 • Tỉ giá trung tâm tăng nhiều ngày liên tiếp, USD tự do giảm
  Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng nhiều ngày liên tiếp, trong khi giá USD trên thị trường tự do lại quay đầu giảm.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 10:42
 • Không để mua hàng online, trả tiền mặt
  Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hiện khoảng 90% người mua hàng qua mạng nhưng lại chọn thanh toán bằng tiền mặt. Thông tin được đưa ra hội thảo Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 15-1 ở TP HCM.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 09:01
 • Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết
  Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 08:58
 • TP HCM sắp xếp, xử lý hàng chục ngàn nhà đất công
  UBND TP HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP HCM
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 17:43
 • Làng nghề dệt chiếu, làm thớt tất bật chuẩn bị hàng Tết
  Còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang “chạy nước rút” để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng cuối năm.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 15:59
 • Khách tự đổ xăng và thanh toán bằng thẻ tại 11 cây xăng ở TP HCM
  Sáng 15-1, Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) vừa chính thức khai trương mô hình "tự động hóa bán lẻ xăng dầu" tại 11 cửa hàng xăng dầu trực thuộc (tự động mức độ 2) trên địa bàn TP HCM
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 15:39
 • Vì sao người dân vẫn ngại quẹt thẻ khi mua sắm?
  Phí giao dịch, nỗi lo bảo mật, thói quen... vẫn là những rào cản lớn nhất khiến người dân ngại thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 13:40
 • Chuẩn bị cho hàng ra chợ Tết
  3 tháng qua, để chuẩn bị hàng bán Tết vào chợ đầu mối ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), người trực tiếp sản xuất và thương lái buôn bán ở một số tỉnh trong vùng ĐBSCL được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt trong sản xuất, chế biến. Từ đó hình thành các liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có thể truy xuất nguồn gốc.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 09:44
 • Giảm dùng tiền mặt thanh toán dịch vụ công
  Việc trả học phí, viện phí... qua thẻ ATM, POS, QR Code được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ hơn
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 08:51
 • Robot đe dọa việc làm của người lao động
  Nhiều doanh nghiệp sản xuất sa thải dần lao động trình độ thấp; nhiều hoạt động kinh doanh trên nền tự động hóa, không tuyển lao động
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 08:46
 • Lợi nhuận đạt 60% kế hoạch, An Phát Plastic của ông Phạm Ánh Dương thưởng tết 900 triệu/người
  Mặc dù lợi nhuận năm 2018 ước đạt 200 tỷ đồng, bằng 60,6% kế hoạch, song công ty CP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic - AAA) của ông Phạm Ánh Dương vẫn đứng đầu tỉnh Hải Dương về mức thưởng tết nguyên đán 2019 với số tiền lên đến 900 triệu đồng/người.
  Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 17:04