Nước ngoài "siết" truy xuất nguồn gốc nông sản

Thứ tư, 03 Tháng 10 2018 09:16
Các nước nhập khẩu, nhà bán lẻ ngày càng yêu cầu cao về truy xuất nguồn gốc nông sản để chống gian lận xuất xứ và tăng khả năng kiểm soát hàng hóa

Để đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, doanh nghiệp (DN), nông dân cần nắm bắt thông tin kịp thời để tuân thủ, tránh đánh mất thị trường. Đây cũng là cơ hội để nông sản Việt xây dựng thương hiệu ở nước ngoài.

Thách thức và cơ hội

Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, thời gian qua, do ảnh hưởng bởi "thẻ vàng" của châu Âu (EU) đối với thủy sản, có thời điểm 100% lô hàng của công ty bị giữ tại cảng đến để kiểm tra nguồn gốc khai thác. Để bảo đảm yêu cầu về nguồn gốc khai thác hợp pháp, công ty gặp nhiều khó khăn. Trong 10 tàu cá cung cấp nguyên liệu, công ty chỉ có thể mua được 3-4 tàu do đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Số còn lại không thể mua làm nguyên liệu do chủ tàu không ghi nhật ký khai thác, không thông báo thường xuyên vị trí đánh bắt.

Nước ngoài siết truy xuất nguồn gốc nông sản - Ảnh 1.

Thanh long xuất khẩu sang Úc được thí điểm truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain

Do nghề cá chủ yếu khai thác theo truyền thống nên việc ghi nhật ký khai thác chưa phải là thói quen hằng ngày của ngư dân. Lãnh đạo một cảng cá nhìn nhận do chưa quen, có trường hợp ngư dân ghi tọa độ khai thác ở trên đảo, xác định thời gian và quãng đường di chuyển không hợp lý nên không thể xác nhận được nguồn gốc nguyên liệu.

Các DN đang đề nghị nhà nước hỗ trợ ngư dân kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và ghi nhật ký khai thác điện tử nhằm tăng tính minh bạch trong quản lý, khai thác hải sản, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.

Ngoài tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu, những năm gần đây, các chuỗi bán lẻ ở nước ngoài còn đưa ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe mà các DN xuất khẩu phải tuân theo nếu muốn bán được hàng.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP HCM, cho biết Walmart - tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới - vừa yêu cầu các nhà cung cấp áp dụng truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Lộ trình Walmart đưa ra cho các nhà cung cấp trực tiếp là cuối tháng 1-2019 và cuối tháng 9-2019 cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Sau Walmart, các chuỗi bán lẻ lớn tại châu Âu, Úc cũng đang chuẩn bị áp dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Trung, việc ngày càng nâng cao tiêu chuẩn bởi các nhà bán lẻ muốn kiểm soát được thực phẩm "từng giây" để có phản ứng kịp thời khi xảy ra sự cố, không chờ rà soát hồ sơ, sổ sách như trước đây.

Mới đây, trong dự án "Hỗ trợ nông sản Việt Nam xây dựng nhận diện thương hiệu toàn cầu" do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tài trợ đã thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc chuỗi thanh long xuất khẩu sang nước này. Từ đó, người tiêu dùng tại Úc có thể dùng điện thoại thông minh truy xuất nguồn gốc quả thanh long và biết được thông tin đến tận người trồng ở Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thu Hằng, đại diện Quỹ châu Á, người tiêu dùng trên thế giới ngày càng đòi hỏi thực phẩm nhập khẩu phải an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc. Xu hướng tiêu dùng này mang tới cho nông sản Việt Nam cơ hội xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn ngày càng cao.

Phải làm thực chất

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong thời đại công nghiệp 4.0 nên vấn đề truy xuất nguồn gốc cũng phải hướng đến số hóa, công nghệ cao. Việc nước ngoài yêu cầu truy xuất nguồn nông sản không phải là chuyện mới, đã làm khá lâu. Ngay cả thị trường Trung Quốc, trước giờ họ cũng có sự quản lý về nguồn gốc nhưng nay yêu cầu cao hơn, bài bản hơn. Vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có văn bản chính thức gửi phía Trung Quốc để yêu cầu cùng phối hợp thực hiện truy xuất nguồn gốc vùng trồng trái cây của Việt Nam.

Ông Hoàng Trung nhận định đối với trái cây xuất khẩu, yêu cầu của thị trường là không nhiễm sâu bệnh, đạt các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, có khả năng truy xuất nguồn gốc. Nhiều thị trường không yêu cầu phải áp dụng công nghệ cao miễn là chúng ta đáp ứng được yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do đó, DN và người sản xuất nên tiếp cận dần. Chưa nên áp dụng công nghệ quá cao dẫn đến đội giá thành, khó cạnh tranh.

Thường được gọi là "vua chuối" bởi xuất khẩu lượng lớn sản phẩm chính ngạch sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, cho rằng: "Thị trường Nhật nổi tiếng khắt khe nhưng chúng tôi chỉ cần tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP và thêm các tiêu chuẩn riêng của họ là được. Vấn đề là mình phải làm thực chất, việc truy xuất nguồn gốc thông qua sổ nhật ký. Họ dùng các biện pháp kiểm tra chéo, kiểm tra đột xuất, lấy mẫu để đánh giá sản phẩm. Vừa qua, phía Nhật có đợt đánh giá nhà cung cấp và chúng tôi nhận được phản hồi rất tốt, sản phẩm tuân thủ quy định và được người tiêu dùng nước này ưa chuộng. Công ty có nhận được lời mời sử dụng dịch vụ ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc chuối xuất khẩu nhưng chưa thực hiện vì thị trường chưa cần" - ông Huy nói. 

Trong nước cũng đòi hỏi cao

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM) - DN xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ lớn nhất hiện nay, cho biết đang áp dụng số hóa trong việc truy xuất nguồn gốc từ nông hộ đến người tiêu dùng. Sản phẩm áp dụng công nghệ này dành cho thị trường trong nước còn hàng xuất khẩu công ty vẫn quản lý theo cách cũ. Lý do là thị trường trong nước người tiêu dùng đang rất thiếu niềm tin nên nhà sản xuất phải chứng minh bằng việc tăng sự minh bạch, đây cũng là cách để từng bước xây dựng thương hiệu trái cây trên sân nhà. Còn tại thị trường Mỹ, người tiêu dùng tin vào hệ thống quản lý chặt chẽ mà nước này đang áp dụng đối với chuỗi trái cây nhập khẩu nên chưa cần thiết phải triển khai.

Nguồn: Vương Ngọc - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trung Quốc ngừng mua khoai lang, nông dân vẫn “liều mình” xuống vụ mới
  Hơn một tháng nay, bà con nông dân và các chủ vựa ở “vương quốc khoai lang” Bình Tân lao đao vì giá rớt thảm hại do Trung Quốc ngừng mua.
  Thứ bảy, 17 Tháng 11 2018 10:05
 • Vắng bóng thương lái mua sầu riêng, nông dân miền Tây lo lắng
  Đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch sầu riêng nhưng nhiều nhà vườn ở miền Tây vẫn không thấy thương lái đến thu mua để xuất sang Trung Quốc
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 16:01
 • Trồng dưa hấu lấy nụ cho hiệu quả cao
  Thay vì trồng dưa hấu lấy trái, những năm gần đây, nông dân khu vực cù lao huyện Hồng Ngự chuyển sang trồng dưa hấu lấy nụ. Mô hình rút ngắn thời gian thu hoạch, giảm giá thành, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 14:14
 • FastGo ra nước ngoài, Mai Linh lập HTX taxi công nghệ
  FastGo Việt Nam có kế hoạch lấn sân các nước khác trong khu vực còn Mai Linh đang thành lập HTX taxi với quy mô lớn hoạt động theo mô hình của Grab và các hãng xe công nghệ khác
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 13:57
 • Bị ách nguyên liệu ở cảng, doanh nghiệp hải sản kêu cứu
  Hiện có gần 50 container hải sản đang bị ách tại cảng và 200 container đang trên đường về Việt Nam có nguy cơ không thể thông quan
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 10:55
 • Sôi động thị trường lúa giống
  Thời điểm này, sức mua lúa giống trên thị trường bắt đầu tăng mạnh để nông dân gieo trồng vụ đông xuân 2018-2019; đây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, do vậy khâu chọn giống để nâng cao hiệu quả sản xuất được nông dân ngày càng quan tâm...
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 09:06
 • Thúc đẩy quảng bá hàng nông sản từ hội chợ
  Bộ Công thương vừa phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2018 tại TP Cần Thơ với chủ đề “Phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản”. Bên cạnh giới thiệu các giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, hội chợ còn là điểm kết nối giao thương hàng hóa nông sản cho không chỉ TP Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL ra bên ngoài.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 09:04
 • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên
  Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, bước đầu cây atiso đỏ (cây bụp giấm) đã giúp gia đình anh Hoàng “ăn nên làm ra”.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 16:18
 • Công nghệ và thương hiệu - giá trị cốt lõi trong phát triển cây ăn trái
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, hiện thành phố có 17.910ha diện tích cây ăn trái, với sản lượng đạt 61.718 tấn/năm. Trong đó, các loại cây trồng chiếm diện tích cao, như: cam, nhãn, xoài, vú sữa, chuối… Với mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn trái chủ lực theo hướng an toàn thực phẩm, phục vụ thị trường nội địa kết hợp du lịch sinh thái và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, ngành nông nghiệp thành phố đã phát triển sản xuất cây ăn trái theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt -VietGAP.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 16:16
 • Sếp ngân hàng “thu gom” cổ phần
  Trước xu hướng giá cổ phiếu đi xuống, lãnh đạo một số ngân hàng mạnh tay mua vào cổ phiếu của chính ngân hàng mình, nhằm kìm hãm mức độ giảm giá.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 14:07
 • Làng hoa Mỹ Tho chuẩn bị đón Tết
  Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại hoa trồng đón Tết Nguyên đán 2019 đã xuống giống và người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, làng hoa Mỹ Tho nói riêng đang tích cực chăm sóc hoa, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết trúng mùa, được giá.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 10:21
 • Cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa thực chất
  Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh còn nặng về hình thức, sửa câu từ
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 09:34
 • Vào mùa mắm cá chốt
  Từ cuối tháng chín âm lịch cho đến đầu tháng chạp cũng là thời điểm bà con phường An Lạc, TX.Hồng Ngự tất bật bước vào mùa làm mắm cá chốt.
  Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 09:32
 • Kịch bản giá điện năm 2019: Điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp
  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng kịch bản điều hành giá điện phù hợp trong năm 2019, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 14:01
 • Doanh nghiệp đề nghị thu mua cá nóc xuất khẩu
  Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan xem xét đề nghị thu mua cá nóc, chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 10:57
 • Khổ vì góp vốn mua đất nền
  Hàng trăm khách hàng lao đao khi góp vốn mua đất nền nhưng công ty đã đem tài sản đi thế chấp và bị ngân hàng phát mãi
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 10:01
 • Làng nghề dệt choàng tất bật phục vụ Tết
  Khoảng 2 năm trở lại đây, để tạo sự đa dạng, phong phú và tăng thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng, người dân làng nghề dệt choàng “trăm năm tuổi” xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không ngừng cải tiến mẫu mã.
  Thứ tư, 14 Tháng 11 2018 09:53
 • Ngân hàng Nhà nước bảo đảm tiền gửi cho khách hàng tại Agribank
  NHNN khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 16:09
 • Lão nông chế tạo xe đạp chạy bằng máy cắt cỏ “độc nhất vô nhị”
  Vừa nghiên cứu trên mạng vừa làm, sau 2 tháng một lão nông ở miền Tây đã chế tạo thành công chiếc xe đạp chạy bằng máy cắt cỏ "độc nhất vô nhị".
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 16:06
 • Bưởi da xanh - cây trồng hiệu quả kinh tế cao
  Những năm gần đây, cây bưởi da xanh đang được bà con nông dân tỉnh Tiền Giang lựa chọn, thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả khác, bởi giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định. Hiện tại, Cơ sở thu mua Hương Miền Tây (Bến Tre) đã đặt trụ sở thu mua tại xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho và các thương lái từ TP Hồ Chí Minh cũng đến thu mua, bao tiêu sản phẩm, bà con trồng bưởi rất phấn khởi.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:58
 • Giá vàng tiếp tục giảm, USD ngân hàng bật tăng
  Giá vàng miếng tiếp tục đi xuống trong khi giá USD ở các ngân hàng thương mại quay đầu tăng lên 23.350 đồng/USD.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:11
 • Cửa hàng tiện lợi cạnh tranh quyết liệt với chợ và siêu thị
  Mặc dù kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm ưu thế ở Việt Nam nhưng kênh phân phối hiện đại đã và đang đạt được nhiều cột mốc ấn tượng.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 10:53
 • Địa phương khó kiểm soát nuôi yến
  Tại tỉnh Ninh Thuận, theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, hiện có ít nhất 200 nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều ở TP Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 10:00
 • Cần chiến lược sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng ĐBSCL
  Đất đai là nguồn tài nguyên, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là điều kiện cần cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Song, tài nguyên đất vẫn chưa được quản lý, khai thác hợp lý, sử dụng còn lãng phí và kém hiệu quả. Cùng với đó, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng là mối đe dọa cho tài nguyên đất của vùng. Vì vậy, cần xây dựng chiến lược quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng ĐBSCL.
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 08:59
 • Nuôi yến tràn lan, không dễ sắp xếp
  Quốc hội vừa thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Chăn nuôi. Với nội dung quy định tại dự thảo luật này, nếu có hiệu lực thì các địa phương sẽ buộc phải đóng cửa tất cả nhà nuôi chim yến trong khu dân cư
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 08:57
Cận cảnh trung tâm điều trị ung thư mới mở tại TP HCM
...............................................................................................................

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 43 triệu tài khoản sát phạt gần 10.000 tỉ đồng
...............................................................................................................

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đoạt giải Nhất cuộc thi Star Awards 2018
...............................................................................................................

Truy tìm nguyên nhân cá chết đầy biển Đà Nẵng
...............................................................................................................