Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam bị tố trốn đóng BHXH?

Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 10:50
Cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đang xác minh thông tin trường ĐH Mỹ tại Việt Nam bị tố trốn đóng BHXH cho người lao động.

Ngày 15/4, ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Đà Nẵng cho biết, ngành chức năng vừa nhận được thông tin phản ánh trường ĐH Mỹ tại Việt Nam không đóng BHXH cho người lao động.

Vị Phó Giám đốc sở cũng cho hay, theo đúng quy trình, để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, tránh xảy ra tranh chấp lao động, đơn vị đã chuyển nội dung phản ánh nói trên đến ĐH Mỹ tại Việt Nam. Từ đó, yêu cầu ngôi trường này phải báo cáo kết quả giải quyết vụ việc.

Giáo dục - Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam bị tố trốn đóng BHXH?

Cơ quan chức năng xác minh những lình xình về chế độ lao động ở trường ĐH Mỹ tại Việt Nam.

Song song với đó, sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra độc lập những phản ánh nói trên. Nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn tin từ BHXH TP.Đà Nẵng thể hiện, qua kiểm tra hệ thống ban đầu thì không có danh sách bất kỳ một cán bộ, nhân viên, giảng viên nào của trường ĐH Mỹ tại Việt Nam được đóng BHXH trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây.

Trong khi đó, trả lời báo chí, bà Trần Nguyễn Thi Bình, Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ tại Việt Nam cho rằng, không có chuyện nhà trường chưa đóng BHXH cho nhân viên (?!).

Trước đó, theo thông tin chúng tôi có được, một nhóm người lao động hợp đồng tại ngôi trường này đã phản ánh lên cơ quan chức năng rằng mặc dù đã được nhận vào trường làm việc một thời gian dài nhưng họ không được đóng BHXH.

Cụ thể, nguồn tin tố giác này cho rằng, hiện tại ở trường có khoảng 170 nhân viên nhưng có tới 40% nhân viên chưa được trường đóng BHXH, dù đã qua thời gian thử việc 3 tháng theo đúng quy định pháp luật.

"Hết thời gian thử việc, ai cũng được nhận vào làm việc, có người đã làm được 7 - 8 tháng rồi, tăng lương, nhưng vẫn không được đóng bảo hiểm xã hội. Chúng tôi có đề xuất với bộ phận nhân sự và cấp trên nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ lãnh đạo”, nguồn tin phản ánh.

Giáo dục - Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam bị tố trốn đóng BHXH? (Hình 2).

Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2016.

Cũng theo nhóm nhân viên này, họ mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xác minh và xử lý thông tin, qua sự can thiệp này từ cơ quan chức năng, nhóm nhân viên hy vọng trường ĐH Mỹ tại Việt Nam sẽ sớm đóng bảo hiểm xã hội cho họ theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, trường ĐH Mỹ tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép thành lập, chịu trách nhiệm đăng ký mở ngành đào tạo, tuyển sinh tổ chức đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp theo quyết định của bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 8/2016. Đây là cơ sở giáo dục đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động phi lợi nhuận với chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn cao của Hoa Kỳ. Trường được xây dựng trên diện tích 32ha tọa lạc trên đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng với vốn đầu tư xây dựng khoảng 3.200 tỷ đồng.

Hiện, thực hư về thông tin phản ánh đang được cơ quan có chức năng xác minh, xử lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguồn: Lê Nhâm Thân - (nguoiduatin.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục