Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về “ngôi trường ma”?

Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 09:20
Trước phản ánh từ phụ huynh về việc trường Geoger Washington International School (GWIS) là cơ sở đào tạo không đảm bảo chất lượng, thậm chí có những ý kiến cho rằng đây là “trường ma”, đại diện sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã tiến hành kiểm tra và làm việc với các bên liên quan về thông tin trên.

Theo đó, trao đổi với PV, đại diện sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, với trách nhiệm của mình, Sở đã cùng nhà trường giải thích rõ mọi thắc mắc của các đơn vị quản lý và đặc biệt cho cha mẹ học sinh và các em học sinh yên tâm tiếp tục tham gia học tập một cách có hiệu quả. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh và trên cơ sở hồ sơ báo cáo của phòng chuyên môn quản lý, lãnh đạo Sở đã có công văn báo cáo gửi bộ GD&ĐT và UBND TP.Hà Nội.

Đại diện sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Từ ngày 8/4/2018 đến ngày 11/4/2018 ông Philip Nguyễn – Chủ tịch HĐQT của trường có buổi làm việc với Sở để để cung cấp các giấy tờ, các thông tin cần thiết theo yêu cầu của Sở để minh chứng về tính pháp lý & thực tế của trường George Washington International School, làm rõ thêm một số thông tin về hoạt động của nhà trường”.

Giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về “ngôi trường ma”?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

“Ngoài ra, Sở cũng đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Bộ để minh chứng về tính pháp lý của trường George Washington International School; làm việc với Đại sứ quán Mỹ và đã được Đại sứ quán Mỹ chứng thực tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp THPT do trường George Washington International School cấp cho những học sinh học chương trình GWIS tại Trường Newton”.

Nói về trách nhiệm của mình khi cấp phép cho một liên kết đào tạo với nước ngoài ở bậc phổ thông, sở GD&ĐT cho hay: “Theo phân cấp quản lý, khi thực hiện một chương trình quốc tế đào tạo tại Việt Nam, bộ GD&ĐT quyết định đồng ý về nguyên tắc cho cơ sở giáo dục được lựa chọn bộ môn để giảng dạy thí điểm song ngữ cho HS có nhu cầu tự nguyện của nhà trường. Bộ giao cho Sở rà soát nội dung và chương trình giảng dạy để đảm bảo mục tiêu giáo dục và không có nội dung truyền bá tôn giáo hay sai lệch về chính trị”.

“Trách nhiệm quản lý của Sở là đảm bảo nội dung giảng dạy của các cơ sở giáo dục đúng như nội dung đã trình bày trong đề án; kiểm tra giám sát và tiếp nhận báo cáo định kỳ của các nhà trường trong thời gian thực hiện thí điểm. Quản lý tính pháp lý của chương trình và những thay đổi (nếu có)”, người đại diện sở GD&ĐT Hà Nội nói.

Trường GWIS bị phản ánh về việc không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận... nhưng tổ chức dạy cũng như liên kết ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của Việt Nam cũng đang có chương trình hợp tác với trường này. Cụ thể tại Hà Nội, GWIS đang là đối tác trong chương trình “du học tại chỗ” của trường phổ thông quốc tế Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2012 đến nay. Trong đó, GWIS cung cấp giáo trình và giáo viên giảng dạy ba môn tiếng Anh, Toán và Khoa học bằng tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12. Theo như thông tin trên website của Trường Phổ thông Quốc tế Newton - đối tác nổi bật nhất của GWIS tại Việt Nam, học sinh theo học hệ này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH của GWIS “được các trường đại học tại Mỹ công nhận”.

Nguồn: Công Luân - (nguoiduatin.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục