Phản đối giải thể trường ở phố huyện, đưa học sinh về... nông thôn

Thứ năm, 08 Tháng 11 2018 09:48
Hơn 800 phụ huynh có con em đang theo học tại trường THPT Trần Ân Chiêm, tỉnh Thanh Hóa đang kiến nghị phản đối việc tỉnh này có chủ trương giải thể, sáp nhập và đưa học sinh từ phố huyện về nông thôn để theo học.

Tỉnh Thanh Hóa vừa có đề án "Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025". Theo đề án này, trên toàn tỉnh sẽ có 13 trường THPT được giải thể, sáp nhập, trong đó có trường THPT Trần Ân Chiêm, có địa chỉ tại thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định. Việc này, khiến hàng trăm phụ huynh có con em đang theo học ở ngôi trường này lên tiếng phản đối và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét lại chủ trương trên.

Theo các phụ huynh, việc giải thể trường Trần Ân Chiêm có quá nhiều điểm bất hợp lý, trong đó có học sinh đang theo học tại phố huyện lại phải về nông thôn cách đó hàng chục km để tiếp tục theo học.

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm hiện tại, trường THPT Trần Ân Chiêm có  864 học sinh, 22 lớp (khối lớp 10 có 312 em, 11 có 263 và khối 12 có 289 em). Mới đây, trường THPT Trần Ân Chiêm đã tổ chức họp phụ huynh toàn trường (mỗi lớp có 5 phụ huynh đại diện) để thông báo cho các phụ huynh biết chủ trương giải thể, sáp nhập trường.

Tại cuộc họp này, tất cả các phụ huynh đều thống nhất phản đối việc tỉnh Thanh Hóa có chủ trương giải thể, sáp nhập trường THPT Trần Ân Chiêm và đề nghị tỉnh này xem xét lại vấn đề này.

Giáo dục - Phản đối giải thể trường ở phố huyện, đưa học sinh về... nông thôn

Trường THPT Trần Ân Chiêm, đóng tại thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định.

Nguyên nhân các phụ huynh đưa ra là, THPT Trần Ân Chiêm là trường có bề dày lịch sử khá lâu đời, trong quá trình hoạt động dạy và học trường đã thu được những thành tích nổi bật. Ngoài ra, theo họ, điều bất cập nhất là thời điểm hiện tại trường có 864 học sinh, với 22 lớp thuộc các khối, trên địa bàn thị trấn Quán Lào còn có trường THPT Yên Định 1, nhưng trường này đã có đủ học sinh và không thể tiếp nhận học sinh từ các trường khác.

Điều này đồng nghĩa với việc, 864 học sinh của trường THPT Trần Ân Chiêm sẽ được đưa về học tại các trường ở nông thôn cách trung tâm thị trấn tới 20km. Việc này sẽ tạo rất nhiều hệ lụy như quãng đường di chuyển xa, việc ăn ở sinh hoạt của học sinh gặp rất nhiều khó khăn ...

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, huyện Yên Định được chia thành 2 vùng: Yên và Định. Học sinh đi học cũng chia thành 2 vùng Yên và Định, số lượng học sinh giữa 2 vùng cơ bản ngang nhau. Vùng Định hiện tại đang có 2 trường, THPT Trần Ân Chiêm và THPT Yên Định 1. Trong khi đó, vùng Yên lại có đến 3 trường THPT (có một trường là THCS&THPT Thống Nhất), hiện tại các trường đã đáp ứng đủ nhu cầu học tập của các em.

Ông Trịnh Đăng Xuân – một phụ huynh học sinh đang theo học tại trường THPT Trần Ân Chiêm cho biết: “Trên địa bàn thị trấn có 2 trường THPT là trường Trần Ân Chiêm và Yên Định 1. Hiện, trường Yên Định 1 đã thừa học sinh, nếu giải thể trường Trần Ân Chiêm thì học sinh phải đi lên vùng trên theo học, có trường cách xa 20 km. Việc ăn ở, đi lại của con em chúng tôi rất khó khăn, chưa nói tới điều kiện học tập ở vùng nông thôn sẽ không bằng ở trung tâm của huyện được”.

Giáo dục - Phản đối giải thể trường ở phố huyện, đưa học sinh về... nông thôn (Hình 2).

Tất cả đại diện hội phụ huynh các lớp của trường THPT Trần Ân Chiêm đều thống nhất phản đối việc giải thể trường tại cuộc họp phụ huynh.

Còn ông Vũ Văn Xứng – phụ huynh phát biểu tại cuộc họp phụ huynh của trường: “Chúng tôi thống nhất chủ trương giải thể, sáp nhập các trường THPT của Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, việc giải thể, sáp nhập phải căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương. Nhưng tôi thấy, việc giải thể trường Trần Ân Chiêm đưa học sinh về các trường ở vùng nông thôn xa hơn 20 km theo học là không hợp lý. Việc này, đại diện hội phụ huynh của trường sẽ có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng.

Cũng theo phụ huynh học sinh phản ánh, thực tế số lượng tuyển sinh của các trường THPT trên địa bàn huyện Yên Định rất đông, trong đó trường THPT Trần Ân Chiêm có số lượng đăng ký lớn nhất. Trong năm học 2018-2019, trường THPT Yên Định 1 thừa 108 học sinh, trường Trần Ân Chiêm thừa 135 học sinh. Tổng 2 trường đã thừa 243 học sinh, trong khi đó các trường trên vùng Yên cũng đã thừa 185 em. Điều đó cho thấy số lượng học sinh hiện tại giữa các trường đang thừa, trong khi đó học sinh khối THCS trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục tăng.

Ông Lê Tiến Độ, Hiệu trưởng trường THPT Trần Ân Chiêm cho biết, phụ huynh học sinh phản đối gay gắt việc giải thể, sáp nhập trường là có cơ sở. Đó cũng là điều mà chính bản thân ông cũng như cán bộ giáo viên của nhà trường đang rất băn khoăn. Theo như kế hoạch sau khi giải thể, 1/3 số học sinh của trường này sẽ được đưa về trường THPT Yên Định 1 (khoảng 200 học sinh), số còn lại (khoảng 400 học sinh) phải đưa lên các trường THPT Yên Định 2 và THPT Yên Định 3.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh, ngày 7/8/2018, Hội đồng Nhân dân huyện Yên Định đã có Tờ trình số 74 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị không giải thể trường THPT Trần Ân Chiêm. Hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao cho sở Giáo dục & Đào tạo, sở Nội vụ… tham mưu, báo cáo UBND tỉnh xử lý.

Nguồn: Xuân Chinh - (nguoiduatin.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục