Nhà đầu tư nặng nợ đồng quê

Thứ ba, 06 Tháng 11 2018 15:44
PGS.TS. Nguyễn Gia Hùng mà mọi người thường gọi thầy Nam Hưng, là một nhà giáo hiện đang rất bận rộn với việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở các trường đại học trong và ngoài nước nhưng ông vẫn dành thời gian và tiền của về vùng sâu vùng xa đầu tư dự án du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ).

Sân khấu hát với nhau trong khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc.

Đến Thạnh Lộc vào mùa nước nổi nhưng không bị ngập lụt mà bây giờ nơi đây đã nhiều đổi thay. Nhớ cách đây hơn 20 năm trước, vào mùa lũ nước ngập tràn đồng, không đi bộ được mà phải dùng ghe xuồng đi lại. Ngày đó, Thạnh Lộc là một xã vùng sâu, vùng xa và xã nghèo của huyện Thốt Nốt. Cứ đến mùa lũ là đường sá, nhà cửa của người dân cặp các con kênh thủy lợi bị ngập lụt, nhiều gia đình gặp cảnh khó khăn phải cứu trợ. Còn hôm nay, về Thạnh Lộc xe gắn máy, xe bốn bánh có thể đến tận trung tâm xã.

Bây giờ, Thạnh Lộc đã thuộc về huyện Vĩnh Thạnh, cuộc sống người dân nơi đây đã khác xưa nhiều lắm. Nhiều nhà tường khang trang đang mọc lên thay thế cho nhà tre vách lá hôm nào. Những con đường ngập lụt hôm nào đã được thay thế bằng đường bê tông. Trên cánh đồng lúa vàng có khu du lịch sinh thái đang được đầu tư và hứa hẹn là sân chơi giải trí, đời sống tinh thần cho thanh niên, người dân nơi đây và là điểm đến cuối tuần của người dân đô thị đến thư giãn, xả stress…

PGS.TS. Nguyễn Gia Hùng (thầy Nam Hưng), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Gia Hưng Sài Gòn, là nhà đầu tư Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc, mời chúng tôi lên sàn căn nhà homestay vừa được dựng lên, mới lợp mái xong, chưa làm xong vách, bốn bề gió lộng từ cánh đồng lúa bạt ngàn lùa vào thật mát mẻ.

Khi được hỏi, hiện nay công việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học rất bận rộn ở TP Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác nhưng sao ông về đồng đầu tư du lịch?

Thầy Nam Hưng vừa từ tốn thưởng một ngụm trà, đặt tách xuống sàn nhà, chỉ tay về những công trình đang thi công trên mặt hồ, trả lời: “Có lẽ tôi nặng nợ với đồng quê. Ruộng đất này là của bên vợ tôi. Trước đây, cha vợ tôi nuôi cá tra, trồng lúa nhưng không thành công nay để lại cho vợ chồng tôi. Sau nhiều lần về quê và nghe vợ tôi kể về cuộc sống tinh thần của bà con nơi đây còn thiếu thốn nơi vui chơi giải trí nên tôi gom góp tiền giảng dạy từ bao năm nay cùng tiền cha mẹ tôi cho về Thạnh Lộc đầu tư dự án du lịch sinh thái.

Ý tưởng đầu tư Khu du lịch sinh thái ở Thạnh Lộc của chúng tôi đã ấp ủ từ lâu rồi nhưng đến nay mới triển khai vì theo chúng tôi thấy bây giờ mới là lúc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về phát triển du lịch, Chính phủ có Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị và TP Cần Thơ đã có Nghị quyết về phát triển du lịch. Chính quyền TP Cần Thơ, huyện Vĩnh Thạnh, địa phương đang mời gọi và khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch nên chúng tôi mạnh dạn về quê đầu tư. Chúng tôi mong muốn sao nơi đây thành điểm vui chơi giải trí cho bà con huyện Vĩnh Thạnh và các địa phương lân cận như: Cờ Đỏ, Thốt Nốt ( TP Cần Thơ), Tân Hiệp (Kiên Giang), để góp phần nâng cao cuộc sống tinh thần của bà con nông thôn thêm phong phú, rút ngắn sự cách biệt với người dân đô thị…”.

Hết tuần trà, thầy Nam Hưng đưa chúng tôi dạo quanh Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc say sưa kể về các công trình nơi đây và những quyết tâm đầu tư dẫu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Dự án Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc có diện tích gần 3ha, tọa lạc trên cánh đồng rộng lớn của xã Thạnh Lộc. Có nhiều hạng mục công trình như: homestay, nhà ăn, ao sen, sân khấu hát với nhau, ăn uống, bán hàng lưu niệm, bơi ghe xuồng, câu cá, vườn cây ăn trái, các trò chơi dân gian, khu chụp ảnh, quay phim… Các công trình hiện đang khẩn trương thi công. Tổng đầu tư giai đoạn 1 của dự án lên đến hàng chục tỉ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm nay để phục vụ đón Tết Nguyên đán.

Ông Lê Trung Tín, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Hiện nay, điểm vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên và người dân ở Vĩnh Thạnh không nhiều. Vì vậy, khi Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc đang được đầu tư đưa vào hoạt động thì sẽ là điểm đến vui chơi văn hóa giải trí và du lịch của thanh niên và bà con trong huyện. Đó không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho bà con của huyện Vĩnh Thạnh và các huyện lân cận mà còn là điểm du lịch để quảng bá địa phương với du khách gần xa…”.

Mặc dù đã đầu tư nhiều công sức, tiền của cho Khu du lịch sinh thái Làng Sen Hưng Phát Thạnh Lộc nhưng PSG.TS. Nguyễn Gia Hùng cho biết không chỉ dừng lại ở dự án này mà sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án Khu du lịch sinh thái, Công ty Gia Hưng Sài Gòn tiếp tục triển khai giai đoạn 2 là đầu tư du thuyền. Du thuyền sẽ đưa khách từ Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc đến cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt) nơi du lịch sinh thái nổi tiếng của TP Cần Thơ, Vườn chim Thốt Nốt, chợ nổi Long Xuyên để du khách tham quan và thưởng ngoạn.

Một ngày không xa Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc sẽ đi vào hoạt động và là điểm đến đồng quê hấp dẫn của du khách gần xa.

Nguồn: Huỳnh Biển - (baocantho.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Du lịch đường sông Phong Ðiền
  Không chỉ là vùng trái cây, Phong Ðiền còn thu hút du khách bởi những cung đường khám phá những con rạch đan xen chằng chịt, uốn quanh hữu tình. Những cung đường xanh mát rợp bóng cây đã cho phép Phong Ðiền phát triển nhanh loại hình du lịch xanh thích hợp với nhiều hình thức trải nghiệm: đường sông, đạp xe... dành cho du khách.
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:15
 • Việt Nam có đại diện lọt top những chợ nổi hấp dẫn nhất châu Á
  Chợ Phong Điền ở Cần Thơ đã lọp vào danh sách 10 chợ nổi hấp dẫn tại châu Á.
  Thứ năm, 21 Tháng 3 2019 10:01
 • Trên đỉnh Bà Nà
  Được khám phá từ hàng thế kỷ trước, núi Bà Nà cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 30 km về phía Tây, thuộc dãy Trường Sơn có độ cao 1.487 m và là một trong những ngọn núi cao nhất, đẹp nhất của khu vực miền Trung với khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ.
  Thứ tư, 20 Tháng 3 2019 09:52
 • Du lịch Ðồng Tháp phấn đấu đạt doanh thu 50 tỉ đồng trong tháng 3-2019
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, trong tháng 3-2019, ngành du lịch tỉnh phấn đấu đạt 120.000 tổng lượt khách đến, trong đó có 67.000 khách nội địa, 3.000 khách quốc tế, 50.000 khách tham quan và hành hương trong ngày tại các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh; tổng doanh thu du lịch ước thực hiện là 50 tỉ đồng.
  Thứ ba, 19 Tháng 3 2019 09:03
 • Bảy Núi mùa du lịch
  Hằng năm, kể từ Rằm tháng Giêng dài cho tới Lễ hội Bà Chúa Xứ tháng Tư Âm lịch, du khách thường tổ chức những chuyến hành hương về An Giang, rộn ràng nhất là vùng núi Sam (Châu Ðốc) và vùng Bảy Núi - nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, cửa khẩu, sản vật núi rừng và các quần thể di tích nổi tiếng.
  Thứ sáu, 15 Tháng 3 2019 09:17
 • Nâng tầm hình ảnh du lịch Đồng Tháp
  Đồng Tháp là địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và thay đổi diện mạo, dần nâng tầm vị thế du lịch vùng ĐBSCL.
  Thứ năm, 14 Tháng 3 2019 16:08
 • Hầu bao chẳng rủng rỉnh vẫn du lịch "bét nhè" nhờ những mẹo này
  Bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn mơ đến những chuyến phiêu lưu với rừng rậm, sông băng và những ngôi đền cổ... Đừng từ bỏ ước mơ, có nhiều cách để bạn thực hiện được khao khát của mình cho dù không quá rủng rỉnh tiền bạc.
  Thứ năm, 14 Tháng 3 2019 09:56
 • Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
  Món ăn được chế biến từ những vị rất quen thuộc như xôi, măng, cá... nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị lạ, gây sự tò mò cho người thưởng thức.
  Thứ tư, 13 Tháng 3 2019 09:20
 • NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ KHI DU LỊCH MIỀN TÂY - BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA
  THĂM NHỮNG VƯỜN TRÁI CÂY SAI TRĨU QUẢ
  Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 16:06
 • Về miền di sản Tràng An
  Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 09:39
 • Ấn tượng Hòn Tre
  Hòn Tre là một trong 140 hòn đảo lớn nhỏ ở vùng biển đảo Kiên Giang. Hòn Tre trước kia dân địa phương gọi là Hòn Rùa, sách Gia Ðịnh thành thông chí ghi là Ðảo Tre. Kể từ năm 1983, hòn đảo tuy nhỏ nhưng lại sở hữu vẻ đẹp đa dạng với rừng, núi, biển, đảo... đã trở thành một trong những trung tâm của huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 15:08
 • Tam giác du lịch mới vùng ĐBSCL
  Cần Thơ, An Giang và Bạc Liêu có những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch riêng. Để phát huy những nét độc đáo: sông nước đô thị của Cần Thơ, núi non của An Giang và biển của Bạc Liêu, ba địa phương đã cùng ngồi lại để tìm những định hướng chung, kết nối phát triển du lịch, tạo thành một tam giác mới cho du lịch ĐBSCL.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 09:23
 • Ðẩy mạnh quảng bá xúc tiến, định hình thương hiệu du lịch Cần Thơ
  TP Cần Thơ đang thực hiện Chương trình Quảng bá xúc tiến du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2030, được UBND thành phố phê duyệt vào cuối năm 2017. Mục tiêu trọng tâm là đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, xây dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch Cần Thơ tại các thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế.
  Thứ sáu, 08 Tháng 3 2019 09:02
 • Tìm giải pháp phát huy tiềm năng du lịch Phong Điền
  Ngày 6-3, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, làm việc với huyện Phong Điền về hoạt động du lịch trên địa bàn huyện.
  Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 10:48
 • Cần Thơ lọt top những thành phố sông nước đẹp nhất thế giới
  Thế giới có nhiều thành phố nổi tiếng với hệ thống kênh rạch tuyệt đẹp, đáng để du khách khám phá.
  Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 10:04
 • Đài Loan mở lại visa Quan Hồng cho khách Việt nhưng kèm nhiều điều kiện
  Chính sách visa Quan Hồng (visa điện tử) sẽ được Đài Loan mở lại cho một số công ty du lịch được chỉ định ở Việt Nam nhưng kèm theo nhiều điều kiện chặt hơn.
  Thứ tư, 06 Tháng 3 2019 15:37
 • Những quán bún riêu cua lâu đời, ngon có tiếng ở Hà Nội
  Bún riêu cua là món thanh mát thích hợp cho những ngày nóng bức, nhưng cũng phù hợp để làm ấm bụng thực khách ngày mưa rét. Nếu vẫn còn cảm giác ngấy vì đồ ăn nhiều dầu mỡ từ dịp Tết vừa qua, thực khách hãy tìm ngay những hàng bún riêu dưới đây để đổi vị.
  Thứ tư, 06 Tháng 3 2019 14:31
 • Những quán bánh mì chảo nườm nượp khách ở Sài Gòn
  Thưởng thức bánh mì chảo Sài Gòn, bạn sẽ cảm nhận sự kết hơp hài hòa của các nguyên liệu như pa tê, thịt nguội, trứng, nước sốt...và cảm nhận vị ngon đậm đà cứ dần lan tỏa trong miệng.
  Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 09:47
 • Tiệm mì "cha truyền con nối", ngon nức tiếng ở Sài Gòn
  Tiệm mì ở đường Lê Văn Sỹ, quân Tân Bình hay Võ Văn Tần, quận 3 (Sài Gòn) là 2 tiệm mì có thâm niên, cha truyền con nối. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng nên bỏ qua món ăn ngon nức tiếng ở Sài Gòn này.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 09:54
 • Quán bún mắm miền Tây, bún bò Huế chuẩn vị ở chợ Hoa Sài Gòn
  Món bún với nước lèo có mùi mắm thơm đặc trưng từ các loài cá mang đến cho thực khách một món giản dị mà đậm đà hay bún Huế không bị biến tấu, không nhiều dầu mỡ mà vẫn nguyên thuần vị bún bò Huế lầ những món ăn bạn nên thử khi thăm khu chợ Hoa ở Sài Gòn.
  Thứ bảy, 02 Tháng 3 2019 15:54
 • Muốn du lịch Thái Lan tiết kiệm nhất định nên biết những chi phí này
  Dưới đây là bảng chi phí chi tiết cho những hoạt động du lịch cơ bản ở Thái Lan để bạn có thể cân đối tài chính.
  Thứ sáu, 01 Tháng 3 2019 10:10
 • Đừng để cồn Sơn mang tiếng xấu!
  Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, là điểm du lịch được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu mến vì cách làm làm du lịch chơn chất, đậm tình làng nghĩa xóm và sẻ chia hỗ trợ lẫn nhau giữa những người dân. Thế nhưng, những ngày qua nổi lên dư luận du lịch cộng đồng cồn Sơn đã đánh mất bản sắc vì xuất hiện tình trạng một vài tổ chức, cá nhân tranh giành du khách, làm ăn chụp giật. Thực trạng đó đòi hỏi những giải pháp chấn chỉnh đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước...
  Thứ năm, 28 Tháng 2 2019 10:22
 • Việt Nam góp 2 đại diện trong top những cây cầu đáng sợ nhất thế giới
  Việt Nam có hai đại diện trong danh sách những cây cầu đáng sợ nhất trên thế giới.
  Thứ tư, 27 Tháng 2 2019 09:57
 • Du ngoạn trên "nóc nhà" đồng bằng
  Với độ cao khoảng 700 m, núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang được xem là “nóc nhà” của ĐBSCL. Núi non hùng vĩ, cảnh sắc hữu tình, núi Cấm được xem là điểm đến không thể bỏ qua khi khám phá miền Tây.
  Thứ năm, 21 Tháng 2 2019 16:35
 • Khách đến Kiên Giang tăng cao
  Theo ngành du lịch Kiên Giang và thống kê sơ bộ từ các địa phương vùng du lịch trọng điểm, trong 5 ngày Tết Nguyên đán 2019 (30 đến mùng 4 Tết), lượng du khách đến Kiên Giang tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018; riêng lượng khách đến Phú Quốc tăng mạnh, nhất là khách quốc tế.
  Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 14:18