Người xây hơn 300 căn nhà mơ ước

Thứ năm, 05 Tháng 4 2018 09:42
“Thấy người ta khổ, mình cầm chén cơm ăn cũng không thấy ngon, thấy người ta ở nhà dột nát, tối về nằm trằn trọc hoài”- chú Trương Văn Kiềm (Tư Kiềm, ngụ cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) bắt đầu câu chuyện với chúng tôi. 15 năm làm từ thiện, 302 căn nhà, là những con số minh chứng cho tấm lòng của lão nông xứ cù lao...

Thợ mộc bất đắc dĩ

Chuyến đò Thuận Hưng cập bến cù lao Tân Lộc. Tôi hỏi nhà chú Tư Kiềm thì được người dân hướng dẫn bằng hai dấu chỉ: nhà có đống cây thiệt lớn, trước cửa có đìa ngâm cây thiệt bự. Quả vậy, nhà chú Tư như một trại mộc, cột kèo chất đầy lối đi. Lão nông 65 tuổi tranh thủ giờ trưa xẻ thêm ít đòn tay cho đủ bộ khung nhà. Chú Tư Kiềm “khéo cưa lừa xẻ”, điêu luyện như một bác thợ mộc giỏi nghề.

Chú Tư Kiềm (thứ hai, từ phải sang) và các thành viên “biệt đội cất nhà từ thiện” nghỉ trưa trong chuyến đốn cây để làm sườn nhà. Ảnh: DUY KHÔI

Tôi khen, chú Tư cười: “Nghề ngang hông đó cháu!”. Rồi chú Tư dẫn tôi qua bàn trà để trò chuyện. Chú kể, cách đây 15 năm, trong một buổi đi hái thuốc nam làm từ thiện, chú thấy hai mẹ con nhà nọ sống trong căn chòi sắp sập. Bà mẹ già còm cõi, anh con trai kêu mẹ đi đốn cây chằng chống lại nhà, bà mẹ không làm nổi. Mấy đêm liền chú Tư Kiềm thao thức cảnh đời bà lão, thế thái nhân tình. Nghĩ tới đâu chú ứa nước mắt tới đó. Vậy là chú Tư quyết định quay lại căn nhà đó để cất tặng bà cụ căn nhà. “Từ đó, tôi hứa với lòng là sẽ dựng lại mái ấm cho những mảnh đời cơ khổ”- chú Tư Kiềm bồi hồi.

Từ một nông dân quen việc vườn ruộng, chú Tư Kiềm tập làm quen với bào, với cưa. Chú dọn nhà để mua cây, mua ván về chất kín. Thấy vậy, bà con tưởng chú Tư đổi nghề làm ăn. Chú Tư định giải thích nhưng nghĩ lại nên thôi, từ từ rồi bà con sẽ hiểu. Nghề ngang hông khiến chú khó trăm đường: từ chuyện vẽ lập lăng nhà, mực thước đến cột kèo, khép mộng… sao cho chuẩn xác. Vậy rồi 1, 2, 3… và nhiều nhiều căn nhà được chú Tư Kiềm đóng vai thợ chính được dựng nên, lành lặn những mái ấm, nồng đượm những nghĩa tình. Bà con cù lao mới thấu hiểu điều nặng lòng của chú Tư Kiềm và từ lúc nào, bà con gọi chú là “chú Tư từ thiện”.

Cũng bởi bà con thấu hiểu nên giờ, chú Tư đã không đơn độc khi có gần chục người phụ giúp. Chú Tư nghe ở đâu có bán đám cây bạch đàn, tràm là tìm đến rồi cùng anh em đốn cây, ra gỗ sao cho vừa vặn khung nhà. 65 tuổi nhưng chú khệ nệ đốn cây lớn bằng ôm tay người rồi khuân vác giữa cái nắng như thiêu. Vậy mà chú Tư vẫn cười tươi rói, vẫn bông đùa với anh em. Vậy mới hay, thú vui ở đời đâu chỉ là “ngồi mát ăn bát vàng”.

“Hãy gọi tôi là Tư Kiềm!”

 

Bén duyên thiện nguyện, chú Tư Kiềm trở thành “thợ mộc bất đắc dĩ”. Ảnh: DUY KHÔI

 

“Bớ Tú, có nhà không con?” - chú Tư gọi như thế khi dẫn chúng tôi ghé chơi nhà anh Lê Thanh Tú, ngụ khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc. Chàng trai ngoài 20 tuổi mới cưới vợ, ra riêng nhưng cha mẹ hai bên đều khó khăn nên không thể cất nhà cho con. Chú Tư Kiềm nguyện thay họ làm chuyện đó. Vậy là căn nhà cột kê tán, lợp tôn tuy không sang trọng nhưng cũng giúp đôi bạn trẻ có mái nhà để cùng xây mái ấm. Chàng trai vốn quen nghề chài lưới, không giỏi ăn nói, chỉ có thể lí nhí mấy câu rằng: “Nhờ chú Tư không!”.

Cách đó không xa là nhà chú Lê Văn Bẽo, cũng ở trong căn nhà mới toanh do chú Tư cất tặng. Vỗ vỗ vách tol kêu lốp cốp, chú Bẽo nói tưởng già không có cái nhà để ở rồi, may nhờ có chú Tư san sẻ. Nghe chú Bẽo nói vậy, chú Tư vỗ vai cười hiền: “Xóm giềng mà, ráng mần ăn cho khấm khá là anh vui rồi!”. Chúng tôi men theo bờ sông Hậu để đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Út. Cũng là nhà mới do chú Tư cất, bàn tay phụ nữ tháo vát nên căn nhà rất tươm tất. Chị Út nhớ lại hồi ở trong căn chòi muốn sập, nhìn đằng trước thấu tới mé sông, chị chỉ biết khóc vì tủi phận. Rồi chú Tư tìm tới và nói: “Chú sẽ cất cho bây căn nhà mới!”. Câu nói đó tới giờ vẫn còn trong tâm trí chị Út vì ngỡ ngàng đến khó tin. Ai đời, người dưng nước lã lại cất nhà cho mình. Vậy mà, có chú Tư Kiềm!

15 năm làm nghiệp thợ mộc, cất nhà từ thiện, 302 căn nhà được dựng lên. Cứ tính mỗi căn nhà trị giá 15 triệu đồng, vậy là tổng trị giá số nhà chú Tư cất tặng người nghèo lên đến hơn 4,5 tỉ đồng. Chú Tư không chỉ cất tặng bà con Tân Lộc, mà người nghèo khắp nhiều tỉnh ĐBSCL, hễ ai ngỏ lời, hễ chú hay được, là tìm cách giúp ngay. Chẳng có ranh giới nào cho tình người và đạo nghĩa ở đời. Chiếc ghe và đội từ thiện Tư Kiềm cứ lênh đênh trên sông nước, cứ nổi trôi theo những phận người trôi nổi, mà lan tỏa thương yêu. Chú Tư kể, nhiều người được cất nhà xong chấp tay xá chú: “Đội ơn ông Phật sống”, “Đội ơn ông Tiên”. Chú Tư chối từ hết thảy: “Hãy gọi tôi là Tư Kiềm!”.

Những buổi cất nhà đều có đông anh em phụ giúp, chú Tư lo từ cây đinh, con vít, có khi tự nấu cơm đem đi, làm sao để đừng phiền hà gia chủ. Đâu chỉ cất nhà không, chú Tư còn đóng bàn, ghế, chõng… để làm quà mừng tân gia. Ai đó nói vui: “Ông Tư ra riêng cho tôi lần thứ 2”.

Từ thiện, chuyện chưa kể…

Các con của chú Tư đã có gia đình, cơ ngơi riêng nên căn nhà rộng chỉ có vợ chồng chú Tư ở. Tôi hỏi chú thiếm làm gì để sống, chú đáp ngay: “Làm từ thiện!”. “Sống” được chú Tư hiểu là sống ở đời, vậy nên 15 năm qua chú lấy việc thiện nguyện làm nguồn vui sống. Mỗi năm các con chú thiếm cho cha mẹ gần 100 triệu đồng để dưỡng già. Số tiền ấy chú thiếm dành hết cho những mái ấm yêu thương. Tiền cho mướn hai công đất sau hè, cũng góp vào cái kèo cái cột. “Vợ chồng già, ăn gì bao nhiêu”, thiếm Tư Kiềm, tên thiệt Nguyễn Thị Ớ, nói.

Nghe nói chỉ có 2 vợ chồng chú Tư ở nhà nên khi thấy nồi cơm thiếm nấu bự chảng, tôi hỏi ngay: “Ai ăn mà nồi cơm dữ thần vậy thiếm?”. Thiếm trả lời rằng, cho tốp thợ đốn cây về có ăn. Hỏi ra mới hay, 15 năm qua chú Tư cất nhà từ thiện thì thiếm Tư cũng đồng hành chẳng sót ngày nào, lo cơm nước cho hơn chục người thợ, dù trong người mang nhiều thứ bệnh.

“Ông Tư Kiềm mần từ thiện” được làng xóm rồi cả cù lao biết tới. 1, 2, rồi nhiều người “đầu quân” về “biệt đội cất nhà” của chú Tư. Tôi ấn tượng với chàng lực điền Nguyễn Văn Bé Năm, tự Lực, ở khu vực Tân Mỹ 1, khi anh đang phụ chú Tư đốn cây. Lực năm nay 34 tuổi nhưng có thâm niên 15 năm đồng hành cùng chú Tư. Hồi trước phụ khuân vác giờ là thợ chính. Chuyện buôn bán Lực để vợ lo, anh theo chú Tư làm thiện nguyện. “Tôi thấy mình cũng có ăn nên ráng làm từ thiện đặng để đức cho con”- anh Lực hiền từ bộc bạch. Còn với chú Nguyễn Thanh Hùng, ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, 6-7 năm qua cũng ráp mối duyên thiện nguyện với chú Tư Kiềm mà qua cù lao chung sức. Suy nghĩ của chú cũng thiệt thà như trái ngọt cù lao: “Thấy người ta khổ mà mình có ăn lai rai, thôi kệ, bỏ chút đỉnh công sức…”. “Biệt đội” cất nhà từ thiện lập nên nhờ những thiệt thà, hịch hạc như vậy.

Ông Đỗ Trung Ngôn, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc, cho biết, địa phương luôn ghi nhận những đóng góp của chú Tư Kiềm và cho biết thêm, ở Tân Lộc, ngoài đội cất nhà từ thiện của chú Tư Kiềm còn có đội của chú Nguyễn Văn Liếp (khu vực Phước Lộc) và chú Lê Tấn Chiểu (khu vực Tân An). Chính những đội từ thiện này đã hỗ trợ địa phương rất nhiều trong đảm bảo an sinh xã hội.

Lấy nón phe phẩy đón gió trên đống cây đang đốn dang dở, chú Tư Kiềm cùng anh em ngồi kể cho chúng tôi nghe những vui buồn của chuyện thiện nguyện. Vui đó nhưng chưa vui cũng nhiều. Ví như có lần cất nhà mà bị rượt đuổi vì bà con họ tranh chấp đất đai với nhau. Rồi có lần cất nhà từ thiện mà gia chủ thì “chiến đấu” với men say. Khi hết đinh mà chú Tư lạ chỗ nên mượn gia chủ đi. Vậy là họ phán một câu “xanh rờn” se lòng thắt dạ: “Làm từ thiện mà cây đinh lo cũng không nổi!”. Nghe vậy, chú Tư cùng anh em ráng cất cho xong rồi về, và rồi cũng bỏ qua tất cả, nhẹ nhàng đi tiếp con đường nhân ái của mình.

Thiếm Tư hịch hạc với tôi rằng, hồi tháng Chạp rồi, chú Tư trong lúc khiêng cây bị gãy be sườn. Vậy mà bây giờ vẫn ráng nén đau, khuân cây ầm ầm. Còn chuyện gãy chân thì không biết mấy lần mà kể. “Trời cho ổng có cái sức đặng mà mần từ thiện”- thiếm Tư nói.

Nguồn: ĐĂNG HUỲNH - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Tiết kiệm nguồn nước ngọt trong mùa khô hạn
  Thách thức an ninh nguồn nước Mekong và câu chuyện ở ÐBSCL là vấn đề đang được các nhà quản lý, khoa học ở khu vực ÐBSCL quan tâm, lo ngại. Bởi nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, mất an ninh môi trường do biến đổi khí hậu (BÐKH) và các dự án thủy điện phát triển ở vùng thượng lưu sông Mekong đang đe dọa đến vùng hạ lưu ÐBSCL. Những thiệt hại về sinh kế, sự mất cân bằng hệ sinh thái, môi trường do tác động BÐKH, đập thủy điện cần được quan tâm, xem xét lại; TP Cần Thơ cũng như các địa phương ở khu vực ÐBSCL tính toán, thực hiện giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong sản xuất, sinh hoạt...
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:13
 • Lý do khiến bạn phải ngừng ngay việc chế nhạo những người hay trễ giờ
  Việc ai đó trễ giờ luôn khiến những người có liên quan khó chịu, tuy nhiên đó lại là dấu hiệu cho thấy người đến sau đó sẽ có cuộc sống thành công và thọ hơn.
  Chủ nhật, 17 Tháng 3 2019 15:05
 • Trắng đêm “săn” cá bông lau
  Giữa màn đêm tĩnh mịt, anh Nguyễn Văn Bảy cùng vợ là chị Đặng Thị Kim Phương đều tay kéo miệng lưới trĩu nặng vì sũng nước. Ở phía xa, bạn thả lưới cũng vào giai đoạn thu lưới về. Động tác chậm dần đều như cố để chờ một vệt xám trắng theo lưới trồi lên mặt nước...
  Thứ sáu, 15 Tháng 3 2019 09:13
 • Tạo hình cổng cưới lá dừa - nét duyên miền Tây
  “Làm cổng cưới lá dừa chẳng phải nghề mà là đam mê. Bởi nghề thì phải sống được bằng nghề và có người truyền nghề. Đằng này, mình khoái mà mày mò sáng tạo thôi. Được cái, mình vui mà người khác cũng vui”- anh Võ Văn Vũ, 42 tuổi, ở ấp An Thường, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ về công việc của mình. Bấy nhiêu cũng đủ phác họa về người đang lặng thầm lưu giữ nét duyên miền Tây.
  Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 14:03
 • Phụ nữ nên làm gì để tránh bị quấy rối trong thang máy
  Để có thể bảo vệ mình khỏi những mối nguy khó lường bị người lạ quấy rối trong thang máy, chị em phụ nữ cần lưu ý một số điều sau.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:56
 • Mùa săn cá bông lau
  Hằng năm, từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 là cư dân Xóm Câu (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vào mùa săn cá bông lau. Nghề này được truyền qua nhiều thế hệ trở thành nghề mưu sinh chính của hàng chục gia đình tại đây.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:07
 • Những tin nhắn bá đạo và hài hước nhất cho bạn gái ngày 8/3
  Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 ngoài hoa và quà gửi tặng bạn gái thì những tin nhắn, lời chúc cũng vô cùng quan trọng. Thay vì những lời chúc thông thường, hãy bỏ túi ngay những lời chúc 8/3 bá đạo, hài hước nhất tặng bạn gái và vợ nhé.
  Thứ sáu, 08 Tháng 3 2019 09:29
 • Những lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa cho bạn bè và đồng nghiệp mới nhất
  Thay vì những bó hoa, hay quà cáp khách sáo. Chỉ cần những lời chúc chân thành dành cho những người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của mình nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũng khiến họ cảm thấy vui và ấm áp.
  Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 09:47
 • Gợi ý những món quà 8/3 cực chất dành tặng vợ
  Gợi ý những món quà ngày 8/3 cực chất dành tặng vợ đảm bảo bà xã bạn sẽ thích mê. Hãy dành trọn cả tình cảm, sự chân thành để giúp vợ bạn có ngày 8/3 thật ý nghĩa.
  Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 09:28
 • Hậu Giang: Đã nghèo còn gặp cái eo
  Muốn phụng dưỡng mẹ già, lo cho con ăn học, một cuộc sống đơn giản như bao người nhưng đối với gia đình anh Trần Thanh Trúc, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy đã khó nay càng khó hơn.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 16:15
 • Món quà độc, lạ ngày 8/3 dành cho bạn gái/ người yêu
  Ngày 8/3 tặng quà gì cho bạn gái ấn tượng và ý nghĩa luôn là điều khiến đấng mày râu phải đau đầu suy nghĩ. Dưới đây là gợi ý các món quà độc, lạ ngày 8/3 dành tặng bạn gái/ người yêu.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 09:28
 • Độc đáo quán cà phê trên cây giữa Tây Đô
  Nằm cặp bờ sông Hậu thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, những ngày qua, Ẩm thực Sông Thơ đang hút nhiều rất khách đến vui chơi, thưởng thức món ăn, thức uống và ngắm sông Hậu từ trên những ngọn cây cổ thụ. Thoáng mát, gió lộng, cảnh đẹp về đêm đang giúp Ẩm thực Sông Thơ tạo nên một cơn sốt tại Cần Thơ.
  Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 12:20
 • Thức đêm ngủ ngày tàn phá cơ thể nghiêm trọng thế nào?
  Rất nhiều người thường có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim… và ngủ bù vào sáng hôm sau để chống lại những cơn buồn ngủ. Thế nhưng, thói quen tưởng chừng như bình thường đó nhưng lại gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Đặc biệt, thức đêm thường xuyên còn dễ dẫn đến các bệnh như: Tăng cân, tiểu đường, bệnh tim, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
  Thứ bảy, 02 Tháng 3 2019 15:46
 • Trao giấy khen cho 2 người dân nhặt được 120 triệu vào mùng 1 Tết rồi trả lại
  Thấy túi xách bị đánh rơi trước nhà vào mùng 1 Tết, bên trong có 120 triệu đồng, 2 người dân ở Vĩnh Long đem đến công an trình báo để trả lại cho người đánh rơi.
  Thứ năm, 21 Tháng 2 2019 08:45
 • Cần Thơ: Rạch Cái Chôm bị ô nhiễm nghiêm trọng
  Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc với các đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri ở khu vực Thới Hòa và Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn phản ánh nguồn nước rạch Cái Chôm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, lòng rạch bồi lắng, cỏ mọc um tùm và một số người dân còn xả rác thải sinh hoạt xuống rạch. Tình trạng này làm cho rác thải ứ đọng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối...
  Thứ tư, 20 Tháng 2 2019 08:36
 • Những sai lầm về việc cúng Rằm tháng Giêng nhiều người mắc phải
  Đến ngày Rằm tháng Giêng, ngoài làm lễ cúng tại nhà, hầu hết mọi người còn đi lễ chùa cầu an lành cho bản thân, gia đình. Tuy nhiên, việc đi lễ còn xảy ra những sai lầm đáng tiếc.
  Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 09:21
 • Cúng Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 ngày nào, giờ nào chuẩn nhất?
  Hằng năm cứ đến ngày Tết Nguyên tiêu (15/1 Âm lịch) - Rằm tháng Giêng, người dân lại nô nức đi lễ chùa, cúng lễ đầu năm cầu bình an cho gia đình. Vậy cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào cho đúng chắc rằng nhiều người vẫn còn chưa biết.
  Thứ hai, 18 Tháng 2 2019 09:44
 • Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng 2019 chuẩn nhất ít người hiểu rõ
  Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình người Việt lại sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên, hoặc lên chùa cầu bình an, may mắn cho năm mới. Tuy nhiên nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng không phải ai cũng hiểu rõ.
  Chủ nhật, 17 Tháng 2 2019 07:28
 • Những nội dung chi tiết về hồ sơ bệnh án điện tử được áp dụng từ 1/3
  Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.
  Thứ bảy, 16 Tháng 2 2019 08:02
 • Những lời chúc ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 cực hay và "chất muốn ngất"
  Những lời chúc Valentine ngọt ngào dưới đây không thể thiếu nếu như bạn muốn chinh phục nửa ấy, bên cạnh hoa và quà tặng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:08
 • Những lưu ý nhất định phải nhớ khi cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
  Theo một số chuyên gia phong thủy, cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên, với ngày vía Thần Tài đầu năm gia chủ cần lưu ý một số điều khi cúng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:05
 • Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
  Mỗi năm cứ đến dịp ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch là người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may, mong một năm tiền tài dồi dào. Tuy nhiên liệu bao nhiêu người thực sự hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này?
  Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 09:15
 • Nên cúng gì vào đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 để đón tài lộc?
  Rất nhiều người băn khoăn, trong thời khắc giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 có được cúng thịt lợn hay không? Nên chuẩn bị những đồ cúng gì để nghênh đón tài thần, cầu một năm bình an, may mắn?
  Chủ nhật, 03 Tháng 2 2019 09:53
 • "Nàng dâu ở với nhà chồng cả năm, ngày Tết nên về với bố mẹ đẻ"
  TS Thế Hùng cho rằng con dâu đã sống cả năm cùng bố mẹ chồng thì ngày Tết nên dành thời gian cho nhà ngoại.
  Thứ bảy, 02 Tháng 2 2019 10:35
 • Đặc sắc phiên "Chợ quê ngày Tết" giữa lòng xứ Bạc
  Đây là phiên chợ quê ngày Tết lần đầu tiên được tổ chức tại quê hương xứ Bạc.
  Thứ sáu, 01 Tháng 2 2019 15:09