Người xây hơn 300 căn nhà mơ ước

Thứ năm, 05 Tháng 4 2018 09:42
“Thấy người ta khổ, mình cầm chén cơm ăn cũng không thấy ngon, thấy người ta ở nhà dột nát, tối về nằm trằn trọc hoài”- chú Trương Văn Kiềm (Tư Kiềm, ngụ cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) bắt đầu câu chuyện với chúng tôi. 15 năm làm từ thiện, 302 căn nhà, là những con số minh chứng cho tấm lòng của lão nông xứ cù lao...

Thợ mộc bất đắc dĩ

Chuyến đò Thuận Hưng cập bến cù lao Tân Lộc. Tôi hỏi nhà chú Tư Kiềm thì được người dân hướng dẫn bằng hai dấu chỉ: nhà có đống cây thiệt lớn, trước cửa có đìa ngâm cây thiệt bự. Quả vậy, nhà chú Tư như một trại mộc, cột kèo chất đầy lối đi. Lão nông 65 tuổi tranh thủ giờ trưa xẻ thêm ít đòn tay cho đủ bộ khung nhà. Chú Tư Kiềm “khéo cưa lừa xẻ”, điêu luyện như một bác thợ mộc giỏi nghề.

Chú Tư Kiềm (thứ hai, từ phải sang) và các thành viên “biệt đội cất nhà từ thiện” nghỉ trưa trong chuyến đốn cây để làm sườn nhà. Ảnh: DUY KHÔI

Tôi khen, chú Tư cười: “Nghề ngang hông đó cháu!”. Rồi chú Tư dẫn tôi qua bàn trà để trò chuyện. Chú kể, cách đây 15 năm, trong một buổi đi hái thuốc nam làm từ thiện, chú thấy hai mẹ con nhà nọ sống trong căn chòi sắp sập. Bà mẹ già còm cõi, anh con trai kêu mẹ đi đốn cây chằng chống lại nhà, bà mẹ không làm nổi. Mấy đêm liền chú Tư Kiềm thao thức cảnh đời bà lão, thế thái nhân tình. Nghĩ tới đâu chú ứa nước mắt tới đó. Vậy là chú Tư quyết định quay lại căn nhà đó để cất tặng bà cụ căn nhà. “Từ đó, tôi hứa với lòng là sẽ dựng lại mái ấm cho những mảnh đời cơ khổ”- chú Tư Kiềm bồi hồi.

Từ một nông dân quen việc vườn ruộng, chú Tư Kiềm tập làm quen với bào, với cưa. Chú dọn nhà để mua cây, mua ván về chất kín. Thấy vậy, bà con tưởng chú Tư đổi nghề làm ăn. Chú Tư định giải thích nhưng nghĩ lại nên thôi, từ từ rồi bà con sẽ hiểu. Nghề ngang hông khiến chú khó trăm đường: từ chuyện vẽ lập lăng nhà, mực thước đến cột kèo, khép mộng… sao cho chuẩn xác. Vậy rồi 1, 2, 3… và nhiều nhiều căn nhà được chú Tư Kiềm đóng vai thợ chính được dựng nên, lành lặn những mái ấm, nồng đượm những nghĩa tình. Bà con cù lao mới thấu hiểu điều nặng lòng của chú Tư Kiềm và từ lúc nào, bà con gọi chú là “chú Tư từ thiện”.

Cũng bởi bà con thấu hiểu nên giờ, chú Tư đã không đơn độc khi có gần chục người phụ giúp. Chú Tư nghe ở đâu có bán đám cây bạch đàn, tràm là tìm đến rồi cùng anh em đốn cây, ra gỗ sao cho vừa vặn khung nhà. 65 tuổi nhưng chú khệ nệ đốn cây lớn bằng ôm tay người rồi khuân vác giữa cái nắng như thiêu. Vậy mà chú Tư vẫn cười tươi rói, vẫn bông đùa với anh em. Vậy mới hay, thú vui ở đời đâu chỉ là “ngồi mát ăn bát vàng”.

“Hãy gọi tôi là Tư Kiềm!”

 

Bén duyên thiện nguyện, chú Tư Kiềm trở thành “thợ mộc bất đắc dĩ”. Ảnh: DUY KHÔI

 

“Bớ Tú, có nhà không con?” - chú Tư gọi như thế khi dẫn chúng tôi ghé chơi nhà anh Lê Thanh Tú, ngụ khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc. Chàng trai ngoài 20 tuổi mới cưới vợ, ra riêng nhưng cha mẹ hai bên đều khó khăn nên không thể cất nhà cho con. Chú Tư Kiềm nguyện thay họ làm chuyện đó. Vậy là căn nhà cột kê tán, lợp tôn tuy không sang trọng nhưng cũng giúp đôi bạn trẻ có mái nhà để cùng xây mái ấm. Chàng trai vốn quen nghề chài lưới, không giỏi ăn nói, chỉ có thể lí nhí mấy câu rằng: “Nhờ chú Tư không!”.

Cách đó không xa là nhà chú Lê Văn Bẽo, cũng ở trong căn nhà mới toanh do chú Tư cất tặng. Vỗ vỗ vách tol kêu lốp cốp, chú Bẽo nói tưởng già không có cái nhà để ở rồi, may nhờ có chú Tư san sẻ. Nghe chú Bẽo nói vậy, chú Tư vỗ vai cười hiền: “Xóm giềng mà, ráng mần ăn cho khấm khá là anh vui rồi!”. Chúng tôi men theo bờ sông Hậu để đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Út. Cũng là nhà mới do chú Tư cất, bàn tay phụ nữ tháo vát nên căn nhà rất tươm tất. Chị Út nhớ lại hồi ở trong căn chòi muốn sập, nhìn đằng trước thấu tới mé sông, chị chỉ biết khóc vì tủi phận. Rồi chú Tư tìm tới và nói: “Chú sẽ cất cho bây căn nhà mới!”. Câu nói đó tới giờ vẫn còn trong tâm trí chị Út vì ngỡ ngàng đến khó tin. Ai đời, người dưng nước lã lại cất nhà cho mình. Vậy mà, có chú Tư Kiềm!

15 năm làm nghiệp thợ mộc, cất nhà từ thiện, 302 căn nhà được dựng lên. Cứ tính mỗi căn nhà trị giá 15 triệu đồng, vậy là tổng trị giá số nhà chú Tư cất tặng người nghèo lên đến hơn 4,5 tỉ đồng. Chú Tư không chỉ cất tặng bà con Tân Lộc, mà người nghèo khắp nhiều tỉnh ĐBSCL, hễ ai ngỏ lời, hễ chú hay được, là tìm cách giúp ngay. Chẳng có ranh giới nào cho tình người và đạo nghĩa ở đời. Chiếc ghe và đội từ thiện Tư Kiềm cứ lênh đênh trên sông nước, cứ nổi trôi theo những phận người trôi nổi, mà lan tỏa thương yêu. Chú Tư kể, nhiều người được cất nhà xong chấp tay xá chú: “Đội ơn ông Phật sống”, “Đội ơn ông Tiên”. Chú Tư chối từ hết thảy: “Hãy gọi tôi là Tư Kiềm!”.

Những buổi cất nhà đều có đông anh em phụ giúp, chú Tư lo từ cây đinh, con vít, có khi tự nấu cơm đem đi, làm sao để đừng phiền hà gia chủ. Đâu chỉ cất nhà không, chú Tư còn đóng bàn, ghế, chõng… để làm quà mừng tân gia. Ai đó nói vui: “Ông Tư ra riêng cho tôi lần thứ 2”.

Từ thiện, chuyện chưa kể…

Các con của chú Tư đã có gia đình, cơ ngơi riêng nên căn nhà rộng chỉ có vợ chồng chú Tư ở. Tôi hỏi chú thiếm làm gì để sống, chú đáp ngay: “Làm từ thiện!”. “Sống” được chú Tư hiểu là sống ở đời, vậy nên 15 năm qua chú lấy việc thiện nguyện làm nguồn vui sống. Mỗi năm các con chú thiếm cho cha mẹ gần 100 triệu đồng để dưỡng già. Số tiền ấy chú thiếm dành hết cho những mái ấm yêu thương. Tiền cho mướn hai công đất sau hè, cũng góp vào cái kèo cái cột. “Vợ chồng già, ăn gì bao nhiêu”, thiếm Tư Kiềm, tên thiệt Nguyễn Thị Ớ, nói.

Nghe nói chỉ có 2 vợ chồng chú Tư ở nhà nên khi thấy nồi cơm thiếm nấu bự chảng, tôi hỏi ngay: “Ai ăn mà nồi cơm dữ thần vậy thiếm?”. Thiếm trả lời rằng, cho tốp thợ đốn cây về có ăn. Hỏi ra mới hay, 15 năm qua chú Tư cất nhà từ thiện thì thiếm Tư cũng đồng hành chẳng sót ngày nào, lo cơm nước cho hơn chục người thợ, dù trong người mang nhiều thứ bệnh.

“Ông Tư Kiềm mần từ thiện” được làng xóm rồi cả cù lao biết tới. 1, 2, rồi nhiều người “đầu quân” về “biệt đội cất nhà” của chú Tư. Tôi ấn tượng với chàng lực điền Nguyễn Văn Bé Năm, tự Lực, ở khu vực Tân Mỹ 1, khi anh đang phụ chú Tư đốn cây. Lực năm nay 34 tuổi nhưng có thâm niên 15 năm đồng hành cùng chú Tư. Hồi trước phụ khuân vác giờ là thợ chính. Chuyện buôn bán Lực để vợ lo, anh theo chú Tư làm thiện nguyện. “Tôi thấy mình cũng có ăn nên ráng làm từ thiện đặng để đức cho con”- anh Lực hiền từ bộc bạch. Còn với chú Nguyễn Thanh Hùng, ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, 6-7 năm qua cũng ráp mối duyên thiện nguyện với chú Tư Kiềm mà qua cù lao chung sức. Suy nghĩ của chú cũng thiệt thà như trái ngọt cù lao: “Thấy người ta khổ mà mình có ăn lai rai, thôi kệ, bỏ chút đỉnh công sức…”. “Biệt đội” cất nhà từ thiện lập nên nhờ những thiệt thà, hịch hạc như vậy.

Ông Đỗ Trung Ngôn, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc, cho biết, địa phương luôn ghi nhận những đóng góp của chú Tư Kiềm và cho biết thêm, ở Tân Lộc, ngoài đội cất nhà từ thiện của chú Tư Kiềm còn có đội của chú Nguyễn Văn Liếp (khu vực Phước Lộc) và chú Lê Tấn Chiểu (khu vực Tân An). Chính những đội từ thiện này đã hỗ trợ địa phương rất nhiều trong đảm bảo an sinh xã hội.

Lấy nón phe phẩy đón gió trên đống cây đang đốn dang dở, chú Tư Kiềm cùng anh em ngồi kể cho chúng tôi nghe những vui buồn của chuyện thiện nguyện. Vui đó nhưng chưa vui cũng nhiều. Ví như có lần cất nhà mà bị rượt đuổi vì bà con họ tranh chấp đất đai với nhau. Rồi có lần cất nhà từ thiện mà gia chủ thì “chiến đấu” với men say. Khi hết đinh mà chú Tư lạ chỗ nên mượn gia chủ đi. Vậy là họ phán một câu “xanh rờn” se lòng thắt dạ: “Làm từ thiện mà cây đinh lo cũng không nổi!”. Nghe vậy, chú Tư cùng anh em ráng cất cho xong rồi về, và rồi cũng bỏ qua tất cả, nhẹ nhàng đi tiếp con đường nhân ái của mình.

Thiếm Tư hịch hạc với tôi rằng, hồi tháng Chạp rồi, chú Tư trong lúc khiêng cây bị gãy be sườn. Vậy mà bây giờ vẫn ráng nén đau, khuân cây ầm ầm. Còn chuyện gãy chân thì không biết mấy lần mà kể. “Trời cho ổng có cái sức đặng mà mần từ thiện”- thiếm Tư nói.

Nguồn: ĐĂNG HUỲNH - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Thiếu sân chơi ngày hè cho trẻ em nông thôn
  Hè là khoảng thời gian trẻ em (TE) được thỏa sức vui chơi, giải trí sau một năm học. So với TE ở khu vực thành thị, vẫn còn nhiều em sống ở nông thôn không đủ điều kiện tiếp cận các sân chơi bổ ích do thiếu các khu vui chơi.
  Thứ năm, 12 Tháng 7 2018 09:10
 • Dân ở 2 xã đồng loạt “kêu cứu” vì bãi rác gây ô nhiễm kinh khủng
  Rác thải tồn đọng gây mùi hôi thối khiến chính quyền và người dân phản ứng mạnh.
  Thứ tư, 11 Tháng 7 2018 09:09
 • Lò sản xuất kẹo dừa của anh thương binh năng động
  Hoàn thành nhiệm vụ từ chiến trường nước bạn trở về, dù thân thể không được trọn vẹn nhưng anh thương binh 2/4 Nguyễn Văn Quan, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
  Thứ hai, 09 Tháng 7 2018 09:27
 • Người cán bộ Hội Chữ thập đỏ với tấm lòng thiện nguyện
  Tham gia công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) hơn 20 năm là ngần ấy thời gian ông Lê Văn Bé (SN 1950) - Ủy viên Ban Chấp hành Hội CTĐ xã, Chi hội Trưởng Chi hội CTĐ ấp An Bình, xã Mỹ An Hưng A (huyện Lấp Vò) gắn bó với công tác từ thiện xã hội.
  Thứ ba, 03 Tháng 7 2018 10:21
 • Tuyến đường Kênh Xáng tiếp tục sạt lở nghiêm trọng
  Hiện tuyến giao thông dọc Kênh Xáng (kênh Ông Phủ) thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò đang đối diện với nguy cơ sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân sinh sống nơi đây.
  Thứ sáu, 29 Tháng 6 2018 09:29
 • Để “Tháng nhân đạo” đi vào chiều sâu
  Là năm đầu tiên cùng với cả nước thực hiện “Tháng nhân đạo” năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Cần Thơ đã vận động đạt 161,72% kế hoạch đề ra. Qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội ở địa phương.
  Thứ ba, 26 Tháng 6 2018 13:39
 • Lan tỏa yêu thương giữa đời thường
  Nhằm giúp người nghèo tiết kiệm chi phí, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tháng 8/2017, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Hòa Bình, huyện Tam Nông đã vận động các thợ hớt tóc trên địa bàn thành lập Tổ Hớt tóc từ thiện (HTTT).
  Thứ hai, 25 Tháng 6 2018 14:08
 • Giải pháp diệt chuột an toàn, bảo vệ mùa màng
  Vụ lúa hè thu 2018 đang bước vào giai đoạn chín và chuẩn bị thu hoạch rộ. Giai đoạn này, một trong những nỗi lo của nông dân là chuột tàn phá mùa màng, hủy hoại thành quả lao động của nông dân...
  Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 13:50
 • Giải pháp diệt chuột an toàn, bảo vệ mùa màng
  Vụ lúa hè thu 2018 đang bước vào giai đoạn chín và chuẩn bị thu hoạch rộ. Giai đoạn này, một trong những nỗi lo của nông dân là chuột tàn phá mùa màng, hủy hoại thành quả lao động của nông dân...
  Thứ ba, 19 Tháng 6 2018 16:31
 • Ở nhà thuê, làm từ thiện
  Ở nhà thuê, bán nước giải khát nuôi 2 con ăn học và kiếm sống hàng ngày nhưng vợ chồng anh Lâm Văn Sáng (46 tuổi) ở ấp 1, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh vẫn tranh thủ thời gian và sự hỗ trợ từ bạn bè để nấu cơm chay từ thiện tại nhà rồi đem phát cho bà con nghèo buôn bán ở các chợ, những người bán vé số trên các tuyến đường ở TP.Cao Lãnh. Những hộp cơm chỉ với rau củ, tàu hủ, dưa cà nhưng đã làm ấm lòng nhiều bà con nghèo trên địa bàn hơn 1 năm qua.
  Thứ ba, 19 Tháng 6 2018 10:29
 • Không còn đường đi, người dân phải chui dưới gầm cầu
  Đó là thực trạng hiện nay của người dân ở Tổ 8, ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh.
  Thứ hai, 18 Tháng 6 2018 16:42
 • Yêu sai người thì cố mấy cũng chẳng thể yên bình
  Tình yêu mà chỉ một người chân thành thì chưa bao giờ là đủ. Hôm nay mình bỏ hết thảy mọi cơ hội tìm hiểu người khác, chắc gì ngày mai người mình yêu cũng sẽ từ bỏ hết cả những cơ hội khác để thật tâm với mình. Yêu sai người thì cố mấy cũng chẳng thể yên bình.
  Thứ hai, 18 Tháng 6 2018 09:50
 • Thất bại lớn nhất của đàn ông là vô tâm và không biết trân trọng người đàn bà của đời mình
  Đàn ông đến cuối cùng có giàu sang, danh vọng cỡ nào cũng chỉ là kẻ thất bại nếu đánh mất người đàn bà của đời mình…
  Thứ năm, 14 Tháng 6 2018 10:31
 • Người dân ở khu dân cư Phú An đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Hiện nay, nhiều người dân có đất ở khu dân cư (KDC) Phú An, thuộc khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng bức xúc vì hơn 10 năm trôi qua, nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 (gọi tắt là Công ty 586) chưa xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân. Sự chậm trễ của Công ty 586 dẫn đến việc xây dựng nhà cửa, kinh doanh mua bán, vay vốn ngân hàng… của người dân gặp nhiều khó khăn.
  Thứ tư, 06 Tháng 6 2018 16:04
 • Túi nilon và vấn đề ô nhiễm môi trường
  Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon đã trở thành vật dụng đi sâu vào đời sống của nhiều người. Tuy nhiên, tác hại của túi nilon gây ra cho con người và môi trường sống là không nhỏ...
  Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 09:05
 • 3 năm chưa làm xong đoạn đường đan 20m
  Dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng đến nay, đoạn đường đất chỉ vỏn vẹn 20m vẫn chưa được chính quyền địa phương xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh lót đan.
  Thứ năm, 31 Tháng 5 2018 16:18
 • Tấm lòng ông Út Tài
  Là bộ đội xuất ngũ, sau khi trở về cuộc sống đời thường, ông Võ Tấn Tài (SN 1968), tên thường gọi là Út Tài ngụ ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò nỗ lực lao động, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp cho công tác an sinh xã hội của địa phương. Năm 2017, ông Út Tài đã chủ động hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mua chiếc xe chuyển viện từ thiện đầu tiên cho xã Long Hưng B.
  Thứ ba, 29 Tháng 5 2018 16:12
 • Người hết lòng làm việc từ thiện
  Đó là cô Nguyễn Thị Cẩm Nhung, người thành lập Hội từ thiện Hoa Từ Bi ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh.
  Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 09:18
 • Vận động dân đóng tiền làm đường rồi mang nộp kho bạc
  Người dân bức xúc đòi tiền đóng góp làm đường vì đã gần 6 năm qua mà họ vẫn phải đi trên con đường lầy lội.
  Thứ hai, 21 Tháng 5 2018 14:20
 • Hơn 30 hộ dân bức xúc vì “3 không”!
  Tình trạng không có điện, không có nước sinh hoạt và không có đường đi trong nhiều năm qua khiến hơn 30 hộ dân ở ấp Trường Ninh và Trường Ninh A, xã Trường Long, huyện Phong Điền bức xúc. Mặc dù các hộ này đã nhiều lần phản ánh, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được quan tâm giải quyết…
  Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 16:15
 • Giúp nhau lợp lại mái nhà
  Mô hình Tổ tiết kiệm lợp mái nhà (TKLMN) của Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 13, xã An Long, huyện Tam Nông thành lập vào tháng 2/2018 đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp tổ viên an cư lạc nghiệp.
  Thứ ba, 15 Tháng 5 2018 09:07
 • Đồng vợ đồng chồng làm từ thiện
  Vợ chồng chú Lê Ngư - cô Ngô Thị Nhiễn ngụ khóm 2, phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự là tấm gương tiêu biểu về xây dựng gia đình hạnh phúc và hoạt động từ thiện xã hội.
  Thứ hai, 14 Tháng 5 2018 14:29
 • Những nông dân hiến đất, góp tiền làm đường nông thôn
  Hơn 750m2 đất được hiến tặng, 14 triệu đồng tiền bà con đóng góp để mua vật tư, đặc biệt là có sự đóng góp hơn 60 ngày công của những lão nông U50, U60 ở xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự đã tạo nên con đường nội đồng hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho việc đi thăm đồng. Việc làm của các lão nông đã nhận được sự đồng thuận của người dân.
  Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 16:01
 • Giúp hộ dân tộc thiểu số nghèo an cư
  Cuối tháng 4 vừa qua, nhiều bà con dân tộc thiểu số rất phấn khởi dọn vào 21 căn nhà mới khang trang tại Làng hữu nghị Việt - Hàn, ở ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ. Đây là Dự án do Viện Giao lưu văn hóa châu Á Hàn Quốc (Tổ chức ACEF) tại TP Hồ Chí Minh tài trợ. Dự án này nhằm giúp bà con có nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 13:48
 • Thiếu nước sạch cả tháng trời, người dân khốn đốn
  Gần một tháng nay, hàng trăm hộ dân sinh sống tại địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch.
  Thứ tư, 09 Tháng 5 2018 11:00
 • Phát huy truyền thống tương thân, tương ái
  Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam”, các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện để Hội CTĐ các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân đạo, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội...
  Thứ ba, 08 Tháng 5 2018 10:27
 • Làm giàu nhờ dệt “chiếu bệnh viện”
  Những cọng lác loại ra sau khi thương lái thu mua dệt chiếu cao cấp được ông Trần Văn Gạo (ngụ ấp Đức Mỹ, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, Trà Vinh) mang về dệt chiếu bán tại các bệnh viện. Hơn 4 năm trôi qua, chính từ những thứ tưởng chừng phải bỏ đi đang giúp gia đình ông Gạo có cuộc sống sung túc.
  Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 15:59
 • 2 bãi rác cặp tỉnh lộ gây ô nhiễm môi trường
  Người dân địa phương và người đi đường thấy phản cảm vì 2 bãi rác lộ thiên cặp tỉnh lộ Võ Văn Kiệt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 09:19
 • Món ngon mỗi ngày: Học cách làm kem vani siêu cute "đốn tim" cả nhà
  Kem là món ăn được khá nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng nực. Với cách làm kem vani đơn giản không cần dùng máy này bạn vẫn sẽ có được những cây kem mát lạnh, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.
  Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 14:31
 • Người phụ nữ nghèo hơn 15 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
  Nhà thuộc hộ nghèo, phải kiếm sống bằng nghề bán vé số và nhiều công việc khác nhau, nhưng suốt hơn 15 năm qua, bà đã không ngại vất vả tự nguyện tham gia làm “huấn luyện viên” dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em. Bà là Trần Thị Kim Thia – tên thường gọi là bà Sáu Thia (SN 1952) ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười.
  Thứ ba, 24 Tháng 4 2018 08:57
 • Không quản ngại ngày đêm vận động làm từ thiện
  “Tôi đi vận động bất cứ lúc nào, miễn sao có tiền, quà tặng cho bà con nghèo, khuyết tật là vui rồi!”. Đó là tâm sự của cô Trần Thị Nghĩa - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo TP.Cao Lãnh.
  Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 10:56
 • Đối thoại các hộ dân bị thiệt hại tài sản do thi công tuyến kết nối cầu Cao Lãnh, Vàm Cống
  Chiều 16/4/2018, tại huyện Lấp Vò, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng chủ trì buổi đối thoại với gần 40 người dân đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công tuyến đường kết nối giữa cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống thuộc Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:08
 • Khơi dậy tinh thần nhân đạo trong cộng đồng
  Là tổ chức thành viên của Mặt trận xã, với nhiệm vụ trọng tâm là vận động tương trợ, cứu trợ và chăm sóc sức khỏe nhân dân… những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Trường Long, huyện Phong Điền không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Sự nhiệt tình cống hiến và cách làm sáng tạo của cán bộ, hội viên Hội CTĐ xã đã giúp nhiều cảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 08:56
 • Ruột heo khìa nước dừa: món lai rai "độc địa" của má
  ái thằng mắc dịch, hết món hay sao mà thèm thứ "độc địa" ruột khìa nước dừa làm cực thấy mồ tổ", nói vậy nhưng tôi vẫn nhận gói ruột heo từ tay cậu em út.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 16:07
 • Đu đủ khô - món quà “đặc biệt” từ tay mạ
  Nào đu đủ khô kho với cá đồng, đu đủ khô xào tóp mỡ hay thịt ba chỉ và đu đủ khô xào thịt vịt..., món nào cũng thơm ngon, lạ miệng. Nhờ mạ, tôi mới biết đu đủ có thể phơi khô chế biến món ăn rất ngon.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 09:35
 • Nhà dưỡng lão - loại hình nhà ở cần thiết cho thời kỳ già hóa dân số
  Mấy ngày qua, tỉnh tổ chức nhiều hội thảo bàn về vấn đề tìm mô hình chăm sóc người cao tuổi (NCT) trong “Nhà dưỡng lão” (NDL) tốt và phù hợp với tình hình địa phương. Đây là bước chuẩn bị cho thời kỳ già hóa dân số của địa phương trong thời gian tới.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 09:25
 • Cụ ông nhiệt tình với công tác bảo vệ dân phố
  Cách đây đúng 10 năm, Tổ 1 - Tổ Bảo vệ dân phố khóm Mỹ Long được thành lập. Ngần ấy năm, bác Nguyễn Văn Mai (SN 1950, ngụ khóm Mỹ Long, phường 3, TP.Cao Lãnh) luôn nhiệt huyết với công tác bảo vệ dân phố.
  Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 09:06
 • Nhân viên hỏa táng trả lại vàng cho người bỏ quên
  Một nhân viên làm việc tại nhà hỏa táng xã Tân Phú Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) sau khi nhặt được 2 lượng vàng đã đem giao nộp cho công an để trả lại cho người bỏ quên
  Thứ bảy, 07 Tháng 4 2018 11:00
 • Nghĩa cử cao đẹp của anh Năm Mít
  Bằng sự nỗ lực lao động, anh Phan Văn Mít (tên thường gọi Năm Mít) ngụ ấp Anh Dũng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng đã vươn lên khá giàu. Kinh tế gia đình ổn định, anh đóng góp hàng trăm triệu đồng mua xe chuyển bệnh từ thiện và hiến 5.000m2 đất làm Nghĩa trang Nhân dân.
  Thứ tư, 04 Tháng 4 2018 16:03
 • Lão nông hiến đất trồng thuốc nam làm từ thiện
  Chí thú làm ăn và tích góp tiền để mua đất ruộng trồng thuốc nam làm từ thiện, việc làm của ông Võ Văn Hoạt (62 tuổi, ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự) đã khiến nhiều người thán phục.
  Thứ hai, 02 Tháng 4 2018 10:13
 • "Hiệp sĩ" trên dòng sông Hậu
  Hồi đầu cứ cảm giác rợn người khi vớt những thi thể trôi dạt, bốc mùi. Giờ thì chẳng còn cảm giác đó nữa. Họ chỉ muốn mọi thứ phải làm nhanh để người lâm nạn có thêm cơ hội sống
  Chủ nhật, 01 Tháng 4 2018 08:04
 • Sân chơi cho người yêu lan ở Cần Thơ
  Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 09:32
 • Bếp quê, nước mắm đồng và phong vị miền Tây
  Nhiều người vẫn gọi chị Phan Kim Ngân (tên thường gọi là Bảy Muôn, ngụ cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) là nghệ nhân. Với tôi, chị Bảy thực sự là một sứ giả văn hóa của Cần Thơ. Bởi từ chái lá, bếp quê và tài hoa của người miệt vườn, chị Bảy Muôn đã mang phong vị Cần Thơ, bản sắc miền Tây vang xa.
  Thứ hai, 26 Tháng 3 2018 16:42
 • Thường xuyên xảy ra chập điện tại khu vực chợ Thông Lưu
  Đó là phản ánh của người dân sống tại khu vực chợ Thông Lưu ấp Đông Bình, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh. Theo “Tổ tự quản phòng cháy, chữa cháy” khu vực chợ Thông Lưu (Tổ do UBND xã Hòa An ra quyết định thành lập), thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ chập điện tại khu vực chợ này, mới đây nhất là rạng sáng ngày 19/3/2018 tại khu vực tiểu thương bán mặt hàng cá.
  Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 14:00
 • Nghề thủ công ổn định cuộc sống
  Phù hợp với giới, tận dụng được thời gian nhàn rỗi, một số nghề thủ công đã giúp chị em phụ nữ vươn lên ổn định kinh tế.
  Thứ hai, 19 Tháng 3 2018 16:25
 • Chung sức xây dựng cầu, đường, đảm bảo giao thông an toàn
  Cầu Đoàn kết bắc qua kinh Trại Giống được khánh thành nối liền ấp Thới Thuận B (xã Tân Thạnh) và ấp Thới Thuận (xã Thới Thạnh), huyện Thới Lai, trong niềm phấn khởi của bà con địa phương. Ông Phạm Văn Lùng, ngụ ấp Thới Thuận B, chia sẻ: “Lúc trước cầu ván xuống cấp, việc lưu thông của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có cây cầu bê tông vững chắc, bà con mừng lắm”. Cầu Đoàn kết dài 34m, ngang 2,2m, được xây dựng với số tiền 245 triệu đồng do mạnh thường quân hỗ trợ và bà con 2 xã đóng góp 300 ngày công lao động.
  Thứ năm, 15 Tháng 3 2018 09:24
 • Cụ ông 80 tuổi vẫn hăng say làm từ thiện
  Xuất phát từ đạo lý “Thương người như thể thương thân”, được vợ và các con đồng tình ủng hộ, động viên nên ông Nguyễn Công Gìn (còn gọi là ông Út Gìn, 80 tuổi) ở xã Tân Bình, huyện Thanh Bình rất hăng say làm việc thiện.
  Thứ tư, 14 Tháng 3 2018 08:37
 • Tận lực cống hiến
  Ở tuổi 72, ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) khu vực Thới Mỹ, phường Thới Long, quận Ô Môn vẫn cùng với cán bộ khu vực ngược xuôi vận động bà con thực hiện các công trình phúc lợi công cộng, giúp đỡ những gia đình khó khăn... Sự nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc, ông Tám nhiều năm liền được UBMTTQVN thành phố, UBND quận Ô Môn tặng Bằng khen, Giấy khen...
  Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 16:34
 • Giọt hồng Xuân “Chung giọt máu hồng - Nhân đôi sự sống”
  Đó là chương trình hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ninh Kiều đồng hành Câu lạc bộ Vận động hiến máu tình nguyện TP Cần Thơ tổ chức. Chương trình diễn ra vào sáng 11-3-2018, tại Công viên Lưu Hữu Phước thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân, đặc biệt là các bạn trẻ tham gia hiến máu…
  Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 09:08
 • Lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa nhất dành tặng vợ
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày thật đặc biệt, không chỉ với em mà với cả anh nữa. Vì anh được thêm ngày yêu thương chăm sóc em...
  Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 08:59
 • “Tủ bánh mì tình thương - 1 người 1 ổ”
  “Tủ bánh mì tình thương - 1 người 1 ổ” tại số nhà 92, đường Nguyễn Trãi, phường 1, TP.Cao Lãnh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của hàng chục lao động nghèo vào mỗi buổi sáng.
  Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 16:49
 • Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên thế giới được cả nhân loại tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này.
  Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 08:51
 • Ông Phan Hoàng Lam: Ân nhân của nhiều người bệnh nghèo
  Những tháng cuối năm 2017, người dân xã Tân Quới, huyện Thanh Bình vui mừng khi địa phương có được chiếc xe chuyển bệnh từ thiện chuyên dụng mới 100%. Người tài trợ số tiền 680 triệu đồng để mua chiếc xe ấy là ông Phan Hoàng Lam (tên thường gọi Dũng Lam) ngụ ấp Trung, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình.
  Thứ hai, 05 Tháng 3 2018 15:33
 • Xây dựng nông thôn mới trên vùng đất cù lao
  Là xã cù lao của huyện Châu Thành, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự phấn đấu nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, xã An Hiệp đã thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí của xã nông thôn mới (NTM).
  Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 16:25
 • TP.Sa Đéc có điểm cung cấp nước sạch miễn phí
  Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn nước sạch hợp vệ sinh, Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Ekocenter thuộc Công ty TNHH xã hội Phương Thanh ở khóm 3, phường 1, TP.Sa Đéc triển khai hoạt động cung cấp miễn phí nước uống sạch cho cộng đồng. Đây là điểm cung cấp nước sạch miễn phí đầu tiên trên địa bàn TP.Sa Đéc.
  Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 13:55
 • Rộn ràng Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ
  Trong các ngày 27, 28-2 và 1-3-2018 (nhằm từ 12-14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), nhiều ngôi miếu trên địa bàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ hội Cầu an.
  Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 08:26
 • Ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu và nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất
  Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết lại. Vào ngày này, người Việt thường đi chùa lễ Phật để cầu nguyện sự an lành cho bản thân và gia đình...
  Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 13:22
 • Đẩy mạnh truyền thông về bình đẳng giới
  Xác định việc thực hiện bình đẳng giới (BĐG) góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và tiến bộ xã hội, hằng năm, Thường trực Ban vì sự tiến bộ (VSTB) của phụ nữ TP Cần Thơ chủ động tham mưu UBND TP Cần Thơ ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) của thành phố. Qua đó, các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức chính trị- xã hội nghề nghiệp... trên địa bàn TP Cần Thơ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; mở rộng hình thức truyền thông nâng cao nhận thức về BĐG phù hợp với đặc thù từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư...
  Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 08:41
 • Tuổi trẻ TP Cần Thơ sôi nổi ra quân Tháng Thanh niên
  Ngày 26-2, tại phường Phú Thứ (quận Cái Răng), Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2018. Đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên đến dự.
  Thứ ba, 27 Tháng 2 2018 20:41
 • Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà
  Mỗi dịp đầu năm mới, người Việt Nam thường mua đào, mai, quất về trưng bày cho ngôi nhà, mong muốn may mắn, phước lộc sẽ đến với mọi người trong gia đình. Ngoài cách chọn một cành/cây đào, mai, quất đẹp, việc trưng bày như thế nào để rước tài lộc vào nhà cũng cần được lưu tâm.
  Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 13:44
 • Chung tay chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo
  Xuân về cũng là dịp mỗi cá nhân, tập thể thể hiện tinh thần chia sẻ, yêu thương đối với cộng đồng. Trong những ngày này, Công an TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo... với mong muốn được góp phần đem đến cho mọi người một mùa xuân đầm ấm, tươi vui...
  Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 11:05
 • Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc Tết, tặng quà tại TP Cần Thơ
  Nhân dịp Tết Mậu Tuất năm 2018, chiều 4-2-2018, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết, chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo ở huyện Vĩnh Thạnh và tặng quà công nhân lao động tại Khu Công nghiệp Trà Nóc. Cùng đi có các đồng chí: Phan Thị Hồng Nhung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Thành Đông, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố…
  Thứ hai, 05 Tháng 2 2018 09:56
 • Cần Thơ sẽ bắn pháo hoa mừng Tết Mậu Tuất tại 6 điểm
  Ngày 1-2, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Cần Thơ sẽ bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa Tết Mậu Tuất.
  Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 15:50
 • Bạc Liêu bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 3 điểm
  Hòa nhịp với không khí rộn ràng của dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa ở 3 điểm.
  Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 09:05