"Hiệp sĩ" trên dòng sông Hậu

Chủ nhật, 01 Tháng 4 2018 08:04
Hồi đầu cứ cảm giác rợn người khi vớt những thi thể trôi dạt, bốc mùi. Giờ thì chẳng còn cảm giác đó nữa. Họ chỉ muốn mọi thứ phải làm nhanh để người lâm nạn có thêm cơ hội sống

Lắng nghe tiếng huyên náo trong đêm từ cầu Cần Thơ vì biết đâu vừa có một vụ nhảy cầu tự tử. Lắng nghe tiếng tù và báo hiệu trên dòng sông Hậu nước chảy ì oạp. Lắng nghe những cú điện thoại bất ngờ trong đêm khuya khoắt… Lắng nghe để nắm tin tức nhanh nhất nhằm cứu hộ nhanh nhất - đó là mệnh lệnh tối quan trọng đối với các thành viên của đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long).

Đồng lòng cứu người

Tôi đã rất ngạc nhiên trước sự đồng lòng cứu người gần như tuyệt đối của 12 thành viên đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa. Họ đều là những đàn ông đã có gia đình, quá thấu hiểu nỗi mất mát, tổn thương của các gia đình khi có thành viên quyên sinh. Có người là công nhân, bảo vệ; có người làm vườn hoặc chài lưới ngay trên dòng sông Hậu. Trước đây, cứ mỗi tháng một lần, họ tụ họp nghe đội trưởng Dương Công To cập nhật thông tin mới về quản lý an toàn đường thủy. Bây giờ đã quen việc nên 2 tháng họ mới họp một lần.

Anh Nguyễn Thanh Liêm, một thành viên trong đội, nói: "Chúng tôi ai cũng xót xa khi chứng kiến những vụ nhảy cầu tự tử trong gần chục năm qua và muốn góp một phần công sức giúp gia đình các nạn nhân còn nước còn tát".

"Do gia đình của 12 thành viên ngụ tại 2 ấp Mỹ Hưng 1 và Mỹ Hưng 2 cạnh chân cầu Cần Thơ, gần nhà đội trưởng Dương Công To nên hễ nghe tiếng tù và của ông là chúng tôi lập tức có mặt để bàn cách thức đẩy xuồng, cứu người. Nếu không kịp thì sau đó cũng tìm cách nhanh chóng vớt xác để giao cho các gia đình đem về quê nhà mai táng" - ông Bùi Hoàng Trung (62 tuổi, người tham gia đội cứu hộ đầy nghĩa tình này từ đầu) nói rồi chỉ cho tôi hướng bờ Bắc sông Hậu, nơi có nhà ông To cách cầu Cần Thơ chưa đầy 2 km về phía thượng nguồn.

Một thành viên khác là ông Bùi Minh Tâm, nhà cạnh chân cầu Cần Thơ, phía bờ Bắc sông Hậu. Ông Tâm có chiếc ghe tải trọng khoảng 6 tấn, chở hàng từ TP Cần Thơ về thị xã Bình Minh. Ông cũng là người đã trực tiếp tham gia cứu vớt nhiều nạn nhân nhảy cầu Cần Thơ. "Bất kể thời gian nào, cứ nghe tiếng động mạnh trên sông là tôi ra coi thế nào để cứu giúp. Tôi cùng anh em chỉ làm việc nghĩa để tích đức cho con cháu" - ông Tâm nói.

Hiệp sĩ trên dòng sông Hậu - Ảnh 1.

Đội trưởng Dương Công To (bìa trái) động viên thân nhân một người tự tử ở cầu Cần Thơ

Anh Nguyễn Văn Tùng Em (34 tuổi) là người trẻ nhất đội. Gia cảnh khá khó khăn nên anh phải thường xuyên đi làm ăn xa nhà. Nhưng hễ có dịp về nhà là anh lại tìm gặp đồng đội để học hỏi cách cứu người tự tử từ cầu Cần Thơ sao cho nhanh nhất. Tùng Em nói: "Khi nhảy từ khoảng cách trên 40 m từ cầu Cần Thơ xuống, cơ hội sống sót của nạn nhân là rất nhỏ. Dù gia cảnh còn nhiều khó khăn nhưng đứng trước việc nghĩa mà chú Dương Công To đứng ra lo toan, chúng tôi ủng hộ tuyệt đối. Hy vọng đội sẽ được các cấp, ngành ủng hộ để tham gia cứu hộ tốt hơn".

Đội trưởng Dương Công To thì nói: "Vì áp dụng ngay vào thực tế nên anh em ai cũng hồ hởi đi học, học rồi mới cứu nạn, cứu hộ cho tốt chứ! Mỗi người một nghề, mọi thứ dường như khác nhau, chỉ duy nhất trong họ là ngọn lửa rực cháy muốn tình nguyện cứu giúp mọi người". Một số anh em trong đội kể hồi đầu tham gia cứ cảm giác rợn người khi vớt những thi thể trôi dạt, có khi bốc mùi rất khó chịu. Bây giờ thì chẳng còn ai có cảm giác đó nữa. Họ chỉ muốn mọi thứ phải làm nhanh hơn sau từng chuyến cứu người, để những người lâm nạn có thêm cơ hội sống sót.

Tiền xăng dầu chạy ghe cứu người có khi do bà con hỗ trợ, nhưng theo anh em trong đội thì hầu hết do ông To bỏ tiền túi. Để tìm được một thi thể, có khi phải chạy ghe hoặc xe lòng vòng hàng mấy chục km dọc sông Hậu.

Tâm nguyện làm phúc

Đã gần bước sang tuổi 80, là người cao niên nhất trong 12 thành viên của đội nhưng ông Dương Công To vẫn rất rắn rỏi. Vợ chồng ông sống khỏe bằng 2 công bưởi Năm Roi quanh năm trĩu quả. Năm người con đã có gia đình riêng, cuộc sống ổn định. Hễ rảnh rỗi là ông điều khiển chiếc xe máy phân khối lớn, lách qua những cung đường chật hẹp của quê nhà, xách theo chiếc ống nhòm đã cũ ra quan sát cầu Cần Thơ và cả một vùng sông Hậu mênh mang. Ông bảo: "Biết đâu chừng có thể một kiếp người sẽ lại gieo xuống dòng sông Hậu mà nếu may mắn mình có thể cùng anh em cứu vớt được".

Từ độ chiếc ghe của mình chuyên dùng để cứu người phải nằm bờ vì hỏng máy móc cũng là lúc để ông To và toàn đội hiểu thêm về tấm lòng của bà con sống dọc hai bên con sông Hậu đối với việc làm họ. Chỉ cần một cú điện thoại của bảo vệ cầu Cần Thơ hoặc của một người đi câu đêm báo chuyện chẳng lành là dù giông gió đến mức nào ông To cũng phóng đi và rất nhanh chóng mượn được một chiếc ghe để chở những "hiệp sĩ" đi làm việc nghĩa. Nhiều người dân còn xin đi cùng.

Bây giờ thì ông To đã ghi chép hết khoảng 10 cuốn sổ dày cộp, cất giữ trong những túi du lịch. Trong đó, đáng chú ý nhất là cuốn "nhật ký nhảy cầu", ghi chi tiết từng vụ nhảy cầu như tên tuổi, nghề nghiệp của người tự tử, thời gian tự tử... để khi cần thì cung cấp cho cơ quan chức năng. Tôi lật một số cuốn sổ thấy có ghi cẩn thận cách sơ cứu ban đầu, có hình vẽ minh họa đầy đủ về kỹ thuật băng bó, các vết thương hở, hồi sức tim phổi, đuối nước...

Ông To từng suýt mất mạng vì nhảy theo cứu một nữ nạn nhân bất ngờ nhảy xuống dòng nước chảy xiết sau khi được chính ông cứu lên bờ. Dù thế, việc có người được cứu sống chẳng nói một lời cảm ơn mà bỏ đi ngay là thường. Có lúc người thân của họ còn trách đội cứu làm gì, sao không để chết quách đi cho rảnh nợ. Nghe thế, ông To chỉ cười: "Kệ đi, mình tâm nguyện làm phúc. Cứu một mạng người còn hơn xây 7 tháp phù đồ mà".

Vụ nhảy cầu Cần Thơ tự tử khiến ông To trăn trở nhiều nhất là vụ anh Trần Văn Đ. (24 tuổi, ngụ ấp Ba Ngàn, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Lần nhảy cầu thứ nhất là vào năm 2015, khi anh Đ. vừa nhảy xuống thì có ghe chở gạo chạy qua. Người điều khiển ghe phối hợp đội của ông kịp thời vớt và đưa đi cấp cứu.

Lần sau, anh Đ. thuê xe ôm từ nhà lên cầu Cần Thơ rồi nhảy xuống vào năm 2016. Cảnh sát đường thủy đang ở gần đó chạy đến vớt lên rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cấp cứu thành công. Thế nhưng một thời gian sau, anh Đ. thắt cổ chết ở nhà do buồn việc làm ăn gặp nhiều khó khăn mà vợ ôm con thơ bỏ nhà ra đi.

Ông Trần Văn Ngây, cha của Đ., nói: "Tôi không ngờ Đ. nghĩ quẩn như thế sau 2 lần tự tử không chết. Nỗi đau này khiến thân già tôi biết bao giờ mới nguôi ngoai được. Dù sao thì tôi cũng cảm ơn đội dân phòng và ông To cũng như cảnh sát đường thủy đã 2 lần cứu con tôi. Lần thứ 3 thì có lẽ do số phận định rồi". 

lần cứu con tôi. Lần thứ 3 thì có lẽ do số phận định rồi". 

Kể từ khi cầu Cần Thơ khánh thành vào năm 2010 đến nay, các thành viên của đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa đã tình nguyện cứu vớt 55 trường hợp nhảy cầu Cần Thơ tự tử, trong đó cứu sống 10 người.

Cảm phục người đội trưởng

Các thành viên của đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa đều không muốn nói nhiều về những gì đã làm được nhưng trong câu chuyện họ kể, tôi cảm nhận được lòng cảm phục của họ về người đội trưởng. Ông Dương Công To từng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2010 vì có nhiều thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự giai đoạn 2005-2009; nhận danh hiệu "Hiệp sĩ Giao thông" do Chương trình Total Hiệp sĩ Giao thông tặng vào năm 2012 và bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải tặng vào năm 2012.

Nguồn: Trần Đình Phượng - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Thầy giáo ân hận vì "chém gió" nhặt được tiền vàng khiến dư luận bức xúc
  Thầy Cường vừa viết thư xin lỗi cộng đồng mạng sau câu chuyện nhặt được tiền vàng “nóng” dư luận mấy ngày qua.
  Thứ bảy, 15 Tháng 12 2018 13:51
 • Chi tiết mức tăng giá của các dịch vụ y tế từ 15/1/2019
  Điều chỉnh theo lương cơ bản, từ 15/1/2019, giá nhiều dịch vụ y tế sẽ tăng trung bình khoảng 10%
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 17:52
 • Thầy giáo nghèo bắt xe buýt đuổi theo trả lại 23 chỉ vàng, 50 triệu đồng bỏ quên
  Chờ xe buýt, phát hiện người ngồi bên cạnh để quên chiếc túi mà sau đó mở ra thấy rất nhiều vàng và tiền, thầy giáo Trần Quang Cường ở Hà Tĩnh đã vội bắt xe buýt đuổi theo để tìm gặp rồi trả lại 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng.
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 15:16
 • Mái kè Trà Đư sạt lở
  Đoạn mái kè Trà Đư thuộc xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự vừa được khắc phục sau sự cố sạt lở chưa được bao lâu, nay xảy ra sạt lở,gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.
  Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 15:36
 • Dậy sóng mạng: Truy lùng lý do hệ thống bán vé chung kết VFF không thể truy cập
  "Hệ thống đang bận xử lý. Quý khách vui lòng quay trở lại sau ít phút" có lẽ là thông báo mà đa số người hâm mộ mong muốn được sở hữu tấm vé chung kết nhận được.
  Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 17:30
 • Đại gia tiết lộ lí do chi 2,6 tỷ đồng rước chó “cơ bắp khủng"
  Mới đây, cư dân mạng chia sẻ câu chuyện về 1 đại gia ở Biên Hòa (Đồng Nai) đã chi 2,6 tỷ đồng để mua 1 chú chó từ Hà Nam, Trung Quốc.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 17:10
 • Vui có đường mới
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 16:14
 • Người dân sống ven sông phập phồng lo sạt lở
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mưa lũ, thời gian qua tình hình sạt lở bờ sông tại các địa phương trong tỉnh xảy ra ngày càng phức tạp. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt nhiều hộ dân sống trong vùng sạt lở…
  Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 09:56
 • Tăng vốn cho vay chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường
  Chương trình cho vay Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) góp phần giúp người dân cải thiện đời sống sinh hoạt, đặc biệt là vùng nông thôn. Từ cuối tháng 9-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình này từ 6 triệu đồng/công trình lên 10 triệu đồng/công trình (mỗi hộ được vay xây dựng 2 công trình), đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân.
  Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 10:05
 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16
 • Người đưa đò vùng lũ
  Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51
 • Ăn theo mùa lũ
  Năm nay lũ lớn nên cư dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long cũng tất bật với mùa đánh bắt thủy sản. Với họ, những sản vật thiên nhiên ban tặng không chỉ giúp có việc làm, tăng thêm thu nhập mà còn góp phần duy trì ổn định cái nghề mà họ đã đeo đuổi hàng chục năm qua.
  Thứ hai, 22 Tháng 10 2018 16:21
 • 12 lời chúc lãng mạn nhất ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 "đốn tim" tất cả các bạn gái
  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bên cạnh những món quà xinh xắn thì những lời chúc ngọt ngào, lãng mạn chắc chắn sẽ giúp các chàng ghi điểm trong mắt bạn gái.
  Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 09:31
 • Bức xúc vì đường thi công chậm
  Gần 1 năm nay, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường lộ hậu Tân Phú đến đường dẫn cầu Cần Thơ (đi qua 3 phường Tân Phú - Phú Thứ - Lê Bình) của quận Cái Răng thi công chậm tiến độ. Tình trạng trên khiến đời sống người dân trong vùng thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm do bụi, việc đi lại khó khăn do mặt đường gồ ghề...
  Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 09:45
 • Người lái đò thầm lặng
  Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Nhàn (41 tuổi ngụ ấp Giồng Bàn, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) đã dành nhiều thời gian để đưa đò miễn phí cho học sinh (HS) khi con đường đến trường bị nước lũ chia cắt.
  Thứ ba, 16 Tháng 10 2018 09:38
 • Lời chúc ngày 20/10 hay nhất dành tặng cho mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp
  Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc ngắn gọn, tinh tế và thật ý nghĩa.
  Thứ hai, 15 Tháng 10 2018 09:52
 • Triều cường, nước lũ còn tiếp tục dâng cao
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai – Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ ngày càng lên cao, gây ngập đường giao thông, đe đọa đê bao bảo vệ lúa thu đông, vườn cây ăn trái và các cồn trên sông Hậu.
  Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 00:36
 • Vỡ đê bao cồn Khương, ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân
  Khoảng 4 giờ sáng 8-10-2018, triều cường dâng cao kết hợp với nước lũ đổ về đã làm vỡ đê bao chống lũ ở khu vực 3, cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), làm nhiều nhà cửa, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân bị ảnh hưởng.
  Thứ ba, 09 Tháng 10 2018 09:47
 • Khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ
  UBND quận Cái Răng vừa tổ chức đoàn khảo sát hiện trạng hạ tầng giao thông hai bên đường dân sinh cầu Hưng Lợi, thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, đoạn từ Vòng xoay Tây Nam bộ đến Vòng xoay Cảng Cái Cui, thuộc quốc lộ Nam sông Hậu và đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ (từ cầu Cần Thơ đến nút giao IC4) một số điểm giao thông trên địa bàn quận.
  Thứ hai, 08 Tháng 10 2018 10:00
 • Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang
  Đêm xuống, những người dân lái xuồng ra những cánh đồng xa, giăng lưới, soi rắn, bắt ốc... rồi mang về chợ “âm phủ” bán. Chợ họp từ 2h đến khoảng 6h sáng nhưng không kém phần náo nhiệt, tấp nập...
  Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 09:53
 • Đẹp thay tấm lòng lão nông không tham của rơi
  Nhặt được xấp tiền trên đường, một lão nông ở Vĩnh Long đã đem đến công an trình báo để trả cho người bị hại.
  Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 16:12
 • Người lo “tổ ấm” cho người nghèo
  Vốn xuất thân từ gia đình khó khăn nên ông Huỳnh Phú Quán (tên thường gọi ông Năm Điền), sinh năm 1967, ngụ ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò thấu hiểu cuộc sống của các gia đình nghèo, nhất là những trường hợp gặp khó khăn về nhà ở.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 16:31
 • Người dân tuyến Kênh Cũ “khát” nước sạch
  Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực Kênh Cũ (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) “dài cổ” chờ nước sạch dù trên địa bàn ấp đã có trạm cấp nước. Thậm chí, nhiều gia đình đã đóng phí lắp đồng hồ và đường ống cả triệu đồng, nhưng vẫn chưa có nước sạch sử dụng.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 10:00
Tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup: Chiến tích vinh quang của thế hệ vàng
...............................................................................................................
Buôn lậu 4,7 triệu lít xăng: Cựu phó chỉ huy trưởng BĐBP lĩnh 4 năm tù
...............................................................................................................
Nhà sản xuất "Gạo nếp gạo tẻ" kiện FPT Telecom đòi hơn 9 tỉ đồng
...............................................................................................................
Thiếu nữ tố cáo kẻ lừa buôn người sau 20 ngày làm vợ tại Trung Quốc
...............................................................................................................