"Hiệp sĩ" trên dòng sông Hậu

Chủ nhật, 01 Tháng 4 2018 08:04
Hồi đầu cứ cảm giác rợn người khi vớt những thi thể trôi dạt, bốc mùi. Giờ thì chẳng còn cảm giác đó nữa. Họ chỉ muốn mọi thứ phải làm nhanh để người lâm nạn có thêm cơ hội sống

Lắng nghe tiếng huyên náo trong đêm từ cầu Cần Thơ vì biết đâu vừa có một vụ nhảy cầu tự tử. Lắng nghe tiếng tù và báo hiệu trên dòng sông Hậu nước chảy ì oạp. Lắng nghe những cú điện thoại bất ngờ trong đêm khuya khoắt… Lắng nghe để nắm tin tức nhanh nhất nhằm cứu hộ nhanh nhất - đó là mệnh lệnh tối quan trọng đối với các thành viên của đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long).

Đồng lòng cứu người

Tôi đã rất ngạc nhiên trước sự đồng lòng cứu người gần như tuyệt đối của 12 thành viên đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa. Họ đều là những đàn ông đã có gia đình, quá thấu hiểu nỗi mất mát, tổn thương của các gia đình khi có thành viên quyên sinh. Có người là công nhân, bảo vệ; có người làm vườn hoặc chài lưới ngay trên dòng sông Hậu. Trước đây, cứ mỗi tháng một lần, họ tụ họp nghe đội trưởng Dương Công To cập nhật thông tin mới về quản lý an toàn đường thủy. Bây giờ đã quen việc nên 2 tháng họ mới họp một lần.

Anh Nguyễn Thanh Liêm, một thành viên trong đội, nói: "Chúng tôi ai cũng xót xa khi chứng kiến những vụ nhảy cầu tự tử trong gần chục năm qua và muốn góp một phần công sức giúp gia đình các nạn nhân còn nước còn tát".

"Do gia đình của 12 thành viên ngụ tại 2 ấp Mỹ Hưng 1 và Mỹ Hưng 2 cạnh chân cầu Cần Thơ, gần nhà đội trưởng Dương Công To nên hễ nghe tiếng tù và của ông là chúng tôi lập tức có mặt để bàn cách thức đẩy xuồng, cứu người. Nếu không kịp thì sau đó cũng tìm cách nhanh chóng vớt xác để giao cho các gia đình đem về quê nhà mai táng" - ông Bùi Hoàng Trung (62 tuổi, người tham gia đội cứu hộ đầy nghĩa tình này từ đầu) nói rồi chỉ cho tôi hướng bờ Bắc sông Hậu, nơi có nhà ông To cách cầu Cần Thơ chưa đầy 2 km về phía thượng nguồn.

Một thành viên khác là ông Bùi Minh Tâm, nhà cạnh chân cầu Cần Thơ, phía bờ Bắc sông Hậu. Ông Tâm có chiếc ghe tải trọng khoảng 6 tấn, chở hàng từ TP Cần Thơ về thị xã Bình Minh. Ông cũng là người đã trực tiếp tham gia cứu vớt nhiều nạn nhân nhảy cầu Cần Thơ. "Bất kể thời gian nào, cứ nghe tiếng động mạnh trên sông là tôi ra coi thế nào để cứu giúp. Tôi cùng anh em chỉ làm việc nghĩa để tích đức cho con cháu" - ông Tâm nói.

Hiệp sĩ trên dòng sông Hậu - Ảnh 1.

Đội trưởng Dương Công To (bìa trái) động viên thân nhân một người tự tử ở cầu Cần Thơ

Anh Nguyễn Văn Tùng Em (34 tuổi) là người trẻ nhất đội. Gia cảnh khá khó khăn nên anh phải thường xuyên đi làm ăn xa nhà. Nhưng hễ có dịp về nhà là anh lại tìm gặp đồng đội để học hỏi cách cứu người tự tử từ cầu Cần Thơ sao cho nhanh nhất. Tùng Em nói: "Khi nhảy từ khoảng cách trên 40 m từ cầu Cần Thơ xuống, cơ hội sống sót của nạn nhân là rất nhỏ. Dù gia cảnh còn nhiều khó khăn nhưng đứng trước việc nghĩa mà chú Dương Công To đứng ra lo toan, chúng tôi ủng hộ tuyệt đối. Hy vọng đội sẽ được các cấp, ngành ủng hộ để tham gia cứu hộ tốt hơn".

Đội trưởng Dương Công To thì nói: "Vì áp dụng ngay vào thực tế nên anh em ai cũng hồ hởi đi học, học rồi mới cứu nạn, cứu hộ cho tốt chứ! Mỗi người một nghề, mọi thứ dường như khác nhau, chỉ duy nhất trong họ là ngọn lửa rực cháy muốn tình nguyện cứu giúp mọi người". Một số anh em trong đội kể hồi đầu tham gia cứ cảm giác rợn người khi vớt những thi thể trôi dạt, có khi bốc mùi rất khó chịu. Bây giờ thì chẳng còn ai có cảm giác đó nữa. Họ chỉ muốn mọi thứ phải làm nhanh hơn sau từng chuyến cứu người, để những người lâm nạn có thêm cơ hội sống sót.

Tiền xăng dầu chạy ghe cứu người có khi do bà con hỗ trợ, nhưng theo anh em trong đội thì hầu hết do ông To bỏ tiền túi. Để tìm được một thi thể, có khi phải chạy ghe hoặc xe lòng vòng hàng mấy chục km dọc sông Hậu.

Tâm nguyện làm phúc

Đã gần bước sang tuổi 80, là người cao niên nhất trong 12 thành viên của đội nhưng ông Dương Công To vẫn rất rắn rỏi. Vợ chồng ông sống khỏe bằng 2 công bưởi Năm Roi quanh năm trĩu quả. Năm người con đã có gia đình riêng, cuộc sống ổn định. Hễ rảnh rỗi là ông điều khiển chiếc xe máy phân khối lớn, lách qua những cung đường chật hẹp của quê nhà, xách theo chiếc ống nhòm đã cũ ra quan sát cầu Cần Thơ và cả một vùng sông Hậu mênh mang. Ông bảo: "Biết đâu chừng có thể một kiếp người sẽ lại gieo xuống dòng sông Hậu mà nếu may mắn mình có thể cùng anh em cứu vớt được".

Từ độ chiếc ghe của mình chuyên dùng để cứu người phải nằm bờ vì hỏng máy móc cũng là lúc để ông To và toàn đội hiểu thêm về tấm lòng của bà con sống dọc hai bên con sông Hậu đối với việc làm họ. Chỉ cần một cú điện thoại của bảo vệ cầu Cần Thơ hoặc của một người đi câu đêm báo chuyện chẳng lành là dù giông gió đến mức nào ông To cũng phóng đi và rất nhanh chóng mượn được một chiếc ghe để chở những "hiệp sĩ" đi làm việc nghĩa. Nhiều người dân còn xin đi cùng.

Bây giờ thì ông To đã ghi chép hết khoảng 10 cuốn sổ dày cộp, cất giữ trong những túi du lịch. Trong đó, đáng chú ý nhất là cuốn "nhật ký nhảy cầu", ghi chi tiết từng vụ nhảy cầu như tên tuổi, nghề nghiệp của người tự tử, thời gian tự tử... để khi cần thì cung cấp cho cơ quan chức năng. Tôi lật một số cuốn sổ thấy có ghi cẩn thận cách sơ cứu ban đầu, có hình vẽ minh họa đầy đủ về kỹ thuật băng bó, các vết thương hở, hồi sức tim phổi, đuối nước...

Ông To từng suýt mất mạng vì nhảy theo cứu một nữ nạn nhân bất ngờ nhảy xuống dòng nước chảy xiết sau khi được chính ông cứu lên bờ. Dù thế, việc có người được cứu sống chẳng nói một lời cảm ơn mà bỏ đi ngay là thường. Có lúc người thân của họ còn trách đội cứu làm gì, sao không để chết quách đi cho rảnh nợ. Nghe thế, ông To chỉ cười: "Kệ đi, mình tâm nguyện làm phúc. Cứu một mạng người còn hơn xây 7 tháp phù đồ mà".

Vụ nhảy cầu Cần Thơ tự tử khiến ông To trăn trở nhiều nhất là vụ anh Trần Văn Đ. (24 tuổi, ngụ ấp Ba Ngàn, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Lần nhảy cầu thứ nhất là vào năm 2015, khi anh Đ. vừa nhảy xuống thì có ghe chở gạo chạy qua. Người điều khiển ghe phối hợp đội của ông kịp thời vớt và đưa đi cấp cứu.

Lần sau, anh Đ. thuê xe ôm từ nhà lên cầu Cần Thơ rồi nhảy xuống vào năm 2016. Cảnh sát đường thủy đang ở gần đó chạy đến vớt lên rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cấp cứu thành công. Thế nhưng một thời gian sau, anh Đ. thắt cổ chết ở nhà do buồn việc làm ăn gặp nhiều khó khăn mà vợ ôm con thơ bỏ nhà ra đi.

Ông Trần Văn Ngây, cha của Đ., nói: "Tôi không ngờ Đ. nghĩ quẩn như thế sau 2 lần tự tử không chết. Nỗi đau này khiến thân già tôi biết bao giờ mới nguôi ngoai được. Dù sao thì tôi cũng cảm ơn đội dân phòng và ông To cũng như cảnh sát đường thủy đã 2 lần cứu con tôi. Lần thứ 3 thì có lẽ do số phận định rồi". 

lần cứu con tôi. Lần thứ 3 thì có lẽ do số phận định rồi". 

Kể từ khi cầu Cần Thơ khánh thành vào năm 2010 đến nay, các thành viên của đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa đã tình nguyện cứu vớt 55 trường hợp nhảy cầu Cần Thơ tự tử, trong đó cứu sống 10 người.

Cảm phục người đội trưởng

Các thành viên của đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa đều không muốn nói nhiều về những gì đã làm được nhưng trong câu chuyện họ kể, tôi cảm nhận được lòng cảm phục của họ về người đội trưởng. Ông Dương Công To từng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2010 vì có nhiều thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự giai đoạn 2005-2009; nhận danh hiệu "Hiệp sĩ Giao thông" do Chương trình Total Hiệp sĩ Giao thông tặng vào năm 2012 và bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải tặng vào năm 2012.

Nguồn: Trần Đình Phượng - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Đối thoại các hộ dân bị thiệt hại tài sản do thi công tuyến kết nối cầu Cao Lãnh, Vàm Cống
  Chiều 16/4/2018, tại huyện Lấp Vò, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng chủ trì buổi đối thoại với gần 40 người dân đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc thi công tuyến đường kết nối giữa cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống thuộc Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:08
 • Khơi dậy tinh thần nhân đạo trong cộng đồng
  Là tổ chức thành viên của Mặt trận xã, với nhiệm vụ trọng tâm là vận động tương trợ, cứu trợ và chăm sóc sức khỏe nhân dân… những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Trường Long, huyện Phong Điền không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Sự nhiệt tình cống hiến và cách làm sáng tạo của cán bộ, hội viên Hội CTĐ xã đã giúp nhiều cảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 08:56
 • Ruột heo khìa nước dừa: món lai rai "độc địa" của má
  ái thằng mắc dịch, hết món hay sao mà thèm thứ "độc địa" ruột khìa nước dừa làm cực thấy mồ tổ", nói vậy nhưng tôi vẫn nhận gói ruột heo từ tay cậu em út.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 16:07
 • Đu đủ khô - món quà “đặc biệt” từ tay mạ
  Nào đu đủ khô kho với cá đồng, đu đủ khô xào tóp mỡ hay thịt ba chỉ và đu đủ khô xào thịt vịt..., món nào cũng thơm ngon, lạ miệng. Nhờ mạ, tôi mới biết đu đủ có thể phơi khô chế biến món ăn rất ngon.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 09:35
 • Nhà dưỡng lão - loại hình nhà ở cần thiết cho thời kỳ già hóa dân số
  Mấy ngày qua, tỉnh tổ chức nhiều hội thảo bàn về vấn đề tìm mô hình chăm sóc người cao tuổi (NCT) trong “Nhà dưỡng lão” (NDL) tốt và phù hợp với tình hình địa phương. Đây là bước chuẩn bị cho thời kỳ già hóa dân số của địa phương trong thời gian tới.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 09:25
 • Cụ ông nhiệt tình với công tác bảo vệ dân phố
  Cách đây đúng 10 năm, Tổ 1 - Tổ Bảo vệ dân phố khóm Mỹ Long được thành lập. Ngần ấy năm, bác Nguyễn Văn Mai (SN 1950, ngụ khóm Mỹ Long, phường 3, TP.Cao Lãnh) luôn nhiệt huyết với công tác bảo vệ dân phố.
  Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 09:06
 • Nhân viên hỏa táng trả lại vàng cho người bỏ quên
  Một nhân viên làm việc tại nhà hỏa táng xã Tân Phú Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) sau khi nhặt được 2 lượng vàng đã đem giao nộp cho công an để trả lại cho người bỏ quên
  Thứ bảy, 07 Tháng 4 2018 11:00
 • Người xây hơn 300 căn nhà mơ ước
  “Thấy người ta khổ, mình cầm chén cơm ăn cũng không thấy ngon, thấy người ta ở nhà dột nát, tối về nằm trằn trọc hoài”- chú Trương Văn Kiềm (Tư Kiềm, ngụ cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) bắt đầu câu chuyện với chúng tôi. 15 năm làm từ thiện, 302 căn nhà, là những con số minh chứng cho tấm lòng của lão nông xứ cù lao...
  Thứ năm, 05 Tháng 4 2018 09:42
 • Nghĩa cử cao đẹp của anh Năm Mít
  Bằng sự nỗ lực lao động, anh Phan Văn Mít (tên thường gọi Năm Mít) ngụ ấp Anh Dũng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng đã vươn lên khá giàu. Kinh tế gia đình ổn định, anh đóng góp hàng trăm triệu đồng mua xe chuyển bệnh từ thiện và hiến 5.000m2 đất làm Nghĩa trang Nhân dân.
  Thứ tư, 04 Tháng 4 2018 16:03
 • Lão nông hiến đất trồng thuốc nam làm từ thiện
  Chí thú làm ăn và tích góp tiền để mua đất ruộng trồng thuốc nam làm từ thiện, việc làm của ông Võ Văn Hoạt (62 tuổi, ngụ ấp Long Châu, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự) đã khiến nhiều người thán phục.
  Thứ hai, 02 Tháng 4 2018 10:13
 • Sân chơi cho người yêu lan ở Cần Thơ
  Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 09:32
 • Bếp quê, nước mắm đồng và phong vị miền Tây
  Nhiều người vẫn gọi chị Phan Kim Ngân (tên thường gọi là Bảy Muôn, ngụ cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) là nghệ nhân. Với tôi, chị Bảy thực sự là một sứ giả văn hóa của Cần Thơ. Bởi từ chái lá, bếp quê và tài hoa của người miệt vườn, chị Bảy Muôn đã mang phong vị Cần Thơ, bản sắc miền Tây vang xa.
  Thứ hai, 26 Tháng 3 2018 16:42
 • Thường xuyên xảy ra chập điện tại khu vực chợ Thông Lưu
  Đó là phản ánh của người dân sống tại khu vực chợ Thông Lưu ấp Đông Bình, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh. Theo “Tổ tự quản phòng cháy, chữa cháy” khu vực chợ Thông Lưu (Tổ do UBND xã Hòa An ra quyết định thành lập), thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ chập điện tại khu vực chợ này, mới đây nhất là rạng sáng ngày 19/3/2018 tại khu vực tiểu thương bán mặt hàng cá.
  Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 14:00
 • Nghề thủ công ổn định cuộc sống
  Phù hợp với giới, tận dụng được thời gian nhàn rỗi, một số nghề thủ công đã giúp chị em phụ nữ vươn lên ổn định kinh tế.
  Thứ hai, 19 Tháng 3 2018 16:25
 • Chung sức xây dựng cầu, đường, đảm bảo giao thông an toàn
  Cầu Đoàn kết bắc qua kinh Trại Giống được khánh thành nối liền ấp Thới Thuận B (xã Tân Thạnh) và ấp Thới Thuận (xã Thới Thạnh), huyện Thới Lai, trong niềm phấn khởi của bà con địa phương. Ông Phạm Văn Lùng, ngụ ấp Thới Thuận B, chia sẻ: “Lúc trước cầu ván xuống cấp, việc lưu thông của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có cây cầu bê tông vững chắc, bà con mừng lắm”. Cầu Đoàn kết dài 34m, ngang 2,2m, được xây dựng với số tiền 245 triệu đồng do mạnh thường quân hỗ trợ và bà con 2 xã đóng góp 300 ngày công lao động.
  Thứ năm, 15 Tháng 3 2018 09:24
 • Cụ ông 80 tuổi vẫn hăng say làm từ thiện
  Xuất phát từ đạo lý “Thương người như thể thương thân”, được vợ và các con đồng tình ủng hộ, động viên nên ông Nguyễn Công Gìn (còn gọi là ông Út Gìn, 80 tuổi) ở xã Tân Bình, huyện Thanh Bình rất hăng say làm việc thiện.
  Thứ tư, 14 Tháng 3 2018 08:37
 • Tận lực cống hiến
  Ở tuổi 72, ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng Ban công tác Mặt trận (CTMT) khu vực Thới Mỹ, phường Thới Long, quận Ô Môn vẫn cùng với cán bộ khu vực ngược xuôi vận động bà con thực hiện các công trình phúc lợi công cộng, giúp đỡ những gia đình khó khăn... Sự nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc, ông Tám nhiều năm liền được UBMTTQVN thành phố, UBND quận Ô Môn tặng Bằng khen, Giấy khen...
  Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 16:34
 • Giọt hồng Xuân “Chung giọt máu hồng - Nhân đôi sự sống”
  Đó là chương trình hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ninh Kiều đồng hành Câu lạc bộ Vận động hiến máu tình nguyện TP Cần Thơ tổ chức. Chương trình diễn ra vào sáng 11-3-2018, tại Công viên Lưu Hữu Phước thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân, đặc biệt là các bạn trẻ tham gia hiến máu…
  Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 09:08
 • Lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa nhất dành tặng vợ
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày thật đặc biệt, không chỉ với em mà với cả anh nữa. Vì anh được thêm ngày yêu thương chăm sóc em...
  Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 08:59
 • “Tủ bánh mì tình thương - 1 người 1 ổ”
  “Tủ bánh mì tình thương - 1 người 1 ổ” tại số nhà 92, đường Nguyễn Trãi, phường 1, TP.Cao Lãnh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của hàng chục lao động nghèo vào mỗi buổi sáng.
  Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 16:49
 • Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày phụ nữ trên thế giới được cả nhân loại tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này.
  Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 08:51
 • Ông Phan Hoàng Lam: Ân nhân của nhiều người bệnh nghèo
  Những tháng cuối năm 2017, người dân xã Tân Quới, huyện Thanh Bình vui mừng khi địa phương có được chiếc xe chuyển bệnh từ thiện chuyên dụng mới 100%. Người tài trợ số tiền 680 triệu đồng để mua chiếc xe ấy là ông Phan Hoàng Lam (tên thường gọi Dũng Lam) ngụ ấp Trung, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình.
  Thứ hai, 05 Tháng 3 2018 15:33
 • Xây dựng nông thôn mới trên vùng đất cù lao
  Là xã cù lao của huyện Châu Thành, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự phấn đấu nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, xã An Hiệp đã thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí của xã nông thôn mới (NTM).
  Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 16:25
 • TP.Sa Đéc có điểm cung cấp nước sạch miễn phí
  Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn nước sạch hợp vệ sinh, Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Ekocenter thuộc Công ty TNHH xã hội Phương Thanh ở khóm 3, phường 1, TP.Sa Đéc triển khai hoạt động cung cấp miễn phí nước uống sạch cho cộng đồng. Đây là điểm cung cấp nước sạch miễn phí đầu tiên trên địa bàn TP.Sa Đéc.
  Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 13:55
 • Rộn ràng Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ
  Trong các ngày 27, 28-2 và 1-3-2018 (nhằm từ 12-14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), nhiều ngôi miếu trên địa bàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ hội Cầu an.
  Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 08:26
 • Ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu và nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất
  Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết lại. Vào ngày này, người Việt thường đi chùa lễ Phật để cầu nguyện sự an lành cho bản thân và gia đình...
  Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 13:22
 • Đẩy mạnh truyền thông về bình đẳng giới
  Xác định việc thực hiện bình đẳng giới (BĐG) góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và tiến bộ xã hội, hằng năm, Thường trực Ban vì sự tiến bộ (VSTB) của phụ nữ TP Cần Thơ chủ động tham mưu UBND TP Cần Thơ ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) của thành phố. Qua đó, các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức chính trị- xã hội nghề nghiệp... trên địa bàn TP Cần Thơ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; mở rộng hình thức truyền thông nâng cao nhận thức về BĐG phù hợp với đặc thù từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư...
  Thứ năm, 01 Tháng 3 2018 08:41
 • Tuổi trẻ TP Cần Thơ sôi nổi ra quân Tháng Thanh niên
  Ngày 26-2, tại phường Phú Thứ (quận Cái Răng), Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2018. Đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên đến dự.
  Thứ ba, 27 Tháng 2 2018 20:41
 • Cách bày đào, mai, quất rước may mắn, tài lộc vào nhà
  Mỗi dịp đầu năm mới, người Việt Nam thường mua đào, mai, quất về trưng bày cho ngôi nhà, mong muốn may mắn, phước lộc sẽ đến với mọi người trong gia đình. Ngoài cách chọn một cành/cây đào, mai, quất đẹp, việc trưng bày như thế nào để rước tài lộc vào nhà cũng cần được lưu tâm.
  Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 13:44
 • Chung tay chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo
  Xuân về cũng là dịp mỗi cá nhân, tập thể thể hiện tinh thần chia sẻ, yêu thương đối với cộng đồng. Trong những ngày này, Công an TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo... với mong muốn được góp phần đem đến cho mọi người một mùa xuân đầm ấm, tươi vui...
  Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 11:05
 • Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc Tết, tặng quà tại TP Cần Thơ
  Nhân dịp Tết Mậu Tuất năm 2018, chiều 4-2-2018, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết, chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo ở huyện Vĩnh Thạnh và tặng quà công nhân lao động tại Khu Công nghiệp Trà Nóc. Cùng đi có các đồng chí: Phan Thị Hồng Nhung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Thành Đông, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố…
  Thứ hai, 05 Tháng 2 2018 09:56
 • Cần Thơ sẽ bắn pháo hoa mừng Tết Mậu Tuất tại 6 điểm
  Ngày 1-2, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, Cần Thơ sẽ bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa Tết Mậu Tuất.
  Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 15:50
 • Bạc Liêu bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 3 điểm
  Hòa nhịp với không khí rộn ràng của dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa ở 3 điểm.
  Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 09:05
 • Những lão nông sửa đường cho dân đón Tết
  Để đảm bảo các tuyến đường được thông suốt, an toàn cho người dân lưu thông trong dịp Tết cổ truyền, nhiều lão nông ở xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự đã hùn tiền, ra công sửa đường. Việc làm này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân nơi đây.
  Thứ hai, 29 Tháng 1 2018 09:14
 • Tập đoàn Vingroup trao quà tết cho 500 hộ nghèo
  Ngày 25-1-2018, Báo Cần Thơ phối hợp với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tổ chức trao quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn TP Cần Thơ. Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ; ông Phạm Hiền Nhân, đại diện Quỹ Thiện Tâm cùng Ban Biên tập Báo Cần Thơ và đại diện lãnh đạo các quận, huyện tham dự.
  Thứ sáu, 26 Tháng 1 2018 09:02
 • Nâng cấp hẻm giúp giao thông thuận lợi
  Thứ năm, 25 Tháng 1 2018 16:38
 • Chung tay hỗ trợ người nghèo
  Thời gian qua, ngoài ngành lao động, thương binh và xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đã chung tay hỗ trợ người nghèo với rất nhiều phương thức và hoạt động. Qua đó, giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
  Thứ năm, 25 Tháng 1 2018 09:37
 • Chăm lo gia đình chính sách, người nghèo vui Tết
  Công tác chăm lo Tết gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, trở thành truyền thống tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với tinh thần không để người dân nào không có Tết, đến thời điểm này, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể huyện Thới Lai triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, góp phần giúp các gia đình chính sách, người có công, người nghèo đón Tết vui tươi, đầm ấm.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 16:26
 • Nhà máy tôn Vạn Phát vẫn còn phát sinh bụi, tiếng ồn ra môi trường
  Do không chịu được ô nhiễm từ bụi hạt nhựa, mùi hôi và tiếng ồn từ Nhà máy sản xuất tôn Vạn Phát nên nhiều hộ dân ở Khu Dân cư (KDC) Thủy Tiên, ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc đã nhiều lần gửi đơn đến các ngành chức năng kêu cứu.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 09:04
 • Ước mơ vượt qua cảnh nghèo
  Nhiều người đến với nghề bán vé số trong một hoàn cảnh khó khăn, gia đình biến cố, bản thân rơi vào cảnh bệnh tật. Thế nhưng, cái nghề lương thiện, vất vả này lại gắn bó với họ không chỉ 1 năm, 2 năm mà có khi đến 30 năm, 40 năm. Mỗi ngày, với xấp vé số trên tay, người bán vé số có mặt trên các nẻo đường, những đồng tiền lời từ bán vé số đã giúp những người nghèo có thu nhập, nuôi hy vọng lo cho con ăn học nên người, vượt qua cái nghèo, cái khổ.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:20
 • Dừa hồ lô của lão nông Cần Thơ
  Từ những quả dừa tròn và cứng tưởng chừng không thể thay đổi được, một lão nông ở Cần Thơ đã kỳ công tạo thành hình hồ lô lạ lẫm và đẹp mắt. Ông là Nguyễn Hoàng Phúc, bà con quen gọi là ông Bảy Phúc, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:45
 • Bánh quê
  Ở nhiều vùng quê, bà con vẫn ưa chọn bánh quê làm quà, trong các dịp đám tiệc. Nhờ vậy, các cô, chị giỏi nội trợ, khéo tay làm bánh có thể “sống được” với những món bánh quê dân dã.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 14:45
 • Còn thương hoài rau đắng quê nhà
  Nếu đã lỡ thương cái phảng phất đăng đắng trên đầu lưỡi, có lẽ dẫu đi xa khắp muôn ngả phương trời, lúc đói lòng lại thèm mấy ngọn rau đắng thân thương…
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 08:44
 • 800 phần quà Tết đến với gia đình khó khăn ở Hồng Ngự
  Gia đình ông Bùi Thanh Thủy và bà Phan Thị Nhế (hay còn gọi là cô giáo Nhế) ngụ TP.Hồ Chí Minh phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng 800 phần quà Tết Mậu Tuất năm 2018 cho các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở xã Long Khánh A (huyện Hồng Ngự) và xã An Bình A (TX.Hồng Ngự).
  Chủ nhật, 14 Tháng 1 2018 09:33
 • Yêu cầu đơn vị khắc phục ô nhiễm môi trường
  Sau khi Báo Đồng Tháp đăng bài “Hơn 50 hộ dân xã Tân Bình kêu cứu do bị ô nhiễm từ bụi cám” (đăng ngày 29/12/2017) phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại xưởng sản xuất củi trấu của Công ty TNHH sản xuất - thương mại BCĐ tại xã Tân Bình, huyện Châu Thành, ngày 5/1/2018, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp đã đến kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại BCĐ.
  Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 11:14
 • Ấm áp những suất cơm nghĩa tình
  Xuất phát từ lòng nhân ái, chia sẻ với những khó khăn của những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, từ tháng 2/2017 đến nay, chị Phạm Thị Thu Vũ, 43 tuổi ở phường 1, TP.Sa Đéc đã tự nguyện đóng góp chi phí để cùng với một số thành viên hỗ trợ những suất ăn dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Khoa thận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sa Đéc. Nhiều bệnh nhân đã tiết kiệm được phần nào chi phí trong quá trình điều trị và có thêm niềm vui từ sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của những tấm lòng nhân ái.
  Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 08:45
 • Di tích Lịch sử Văn hóa Ấp Bắc: Niềm tự hào của người dân Tân Phú
  Cách đây 55 năm, quân và dân Tiền Giang đã đánh bại các chiến thuật: bủa lưới, phóng lao, trực thăng vận và thiết xa vận của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Đó là chiến thắng Ấp Bắc, diễn ra ngày 2- 1- 1963, tại xã Tân Phú, nay thuộc thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
  Thứ tư, 10 Tháng 1 2018 08:39
 • Hoa nghệ thuật vào mùa
  Hiện nay, hoa nghệ thuật ngày càng phổ biến với đa dạng kiểu loại, như: hoa voan, hoa đất, hoa len... Làm hoa nghệ thuật được xem là nghề thủ công khá nhẹ nhàng, vốn liếng ít, tuy nhiên, đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó. Trước thị hiếu khách hàng ngày càng đa dạng, dịp xuân về, thị trường hoa nghệ thuật càng thêm rộn ràng.
  Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 16:10
 • Giúp người lầm lỡ sớm tái hòa nhập cộng đồng
  Vì nhiều lý đo, một số người vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định. Sau khi chấp hành án, có không ít trường hợp bị mọi người kỳ thị, khó tìm được việc làm... Nắm bắt khó khăn đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Lãnh tham gia thực hiện công tác quản lý, giúp đỡ và giáo dục người đã chấp hành án sớm tái hòa nhập cộng đồng.
  Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 09:25
 • Xuân tình nguyện
  Hưởng ứng Chiến dịch Xuân tình nguyện, những ngày cuối năm 2017, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn TP Cần Thơ phát động nhiều chương trình thiện nguyện thiết thực vì cộng đồng.
  Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018 16:15
 • Chăm lo đời sống đồng bào Khmer
  Việc thực hiện các chính sách đặc thù trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được quan tâm, thực hiện tốt. Các chính sách về đất ở, vay vốn phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm… tạo điều kiện cho hộ nghèo DTTS nâng cao đời sống, đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo chung trên địa bàn huyện.
  Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018 09:01
 • Tấm lòng thiện nguyện của lão nông hơn 80 tuổi
  Dù hơn 80 tuổi nhưng ông Đoàn Văn Tấn (thường gọi là Ba Tấn) ngụ ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc vẫn thường xuyên đóng góp sức người, sức của và vận động nhiều người tham gia cất nhà tình thương, bắc cầu nông thôn... Ông làm với tất cả cái tâm, tấm lòng của mình. Đối với ông, đó là niềm vui ở tuổi xế chiều.
  Thứ năm, 04 Tháng 1 2018 10:01
 • Vị Tết quê mình
  Thứ tư, 03 Tháng 1 2018 08:43
 • Chủ động phối hợp, vận động để chăm lo cho người nghèo
  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, UBMTTQVN các cấp huyện Cờ Đỏ đã phát động, phối hợp vận động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo,… Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
  Thứ ba, 02 Tháng 1 2018 16:28
 • Hội viên phụ nữ thoát nghèo nhờ trồng rau an toàn
  Những năm gần đây, tại xã Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự), mô hình trồng rau an toàn (RAT) do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã triển khai thực hiện được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn tích cực tham gia.
  Thứ ba, 02 Tháng 1 2018 14:28
 • Nét xưa nơi quán phố
  Quán, không chỉ là nơi kinh doanh, mà trong đời sống tinh thần còn là một trong những hình thức biểu hiện sắc thái văn hóa của một vùng đất và con người. Ðó là nơi tổng hòa của truyền thống ẩm thực, cung cách ứng xử và cách kiến tạo không gian mang hơi thở cuộc sống của từng vùng miền. Bởi bậy trong ký ức về quê hương xứ sở và quãng đời đã qua của nhiều người, luôn có sự hiện diện của những góc quán thân quen. Ở Cần Thơ, đang có nhiều người kinh doanh ẩm thực vận dụng cách nhìn như thế về quán, để tạo nên nét xưa nơi quán phố, khiến người đến không khỏi bồi hồi ôn cố tri tân.
  Thứ ba, 02 Tháng 1 2018 13:42
 • Độc đáo nghề may áo dài
  Đã có lúc chiếc áo dài “nhường” chỗ cho com-lê, váy đầm các kiểu, chiếm lĩnh thị hiếu số đông dân cư, nhất là cư dân thị thành. Nhưng rồi, các trào lưu trang phục cứ qua đi, chiếc áo dài vẫn tồn tại với sức sống bền bỉ, được ưu tiên lựa chọn, trong đó có không ít người trẻ. Trân trọng giá trị truyền thống, nhiều thợ may kiên trì theo đuổi, giữ gìn nét độc đáo từng đường kim, mũi chỉ cho trang phục này và lấy đó làm nguồn vui, nguồn sống cho cả gia đình.
  Thứ ba, 02 Tháng 1 2018 08:47
 • Ba ngày Tết, nhiều phụ nữ như osin, khách lạ tại nhà chồng
  Về quê chồng ăn Tết đang trở thành nỗi niềm của nhiều nàng dâu mới. Không chỉ đầu bù tóc rối với những chậu bát bày la liệt, họ còn phải khéo léo trong cách cư xử với bố mẹ chồng để không mang tiếng "dâu vụng".
  Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017 08:37
 • Hơn 50 hộ dân xã Tân Bình kêu cứu do bị ô nhiễm từ bụi cám
  Mấy tháng nay, hàng chục hộ dân sống ven Quốc lộ 80 ở các ấp Thạnh Phú và ấp An Hòa Nhất, xã Tân Bình, huyện Châu Thành phải sống chung với ô nhiễm bụi cám phát ra từ một nhà máy sản xuất củi trấu trên địa bàn.
  Thứ bảy, 30 Tháng 12 2017 08:57
 • Hỗ trợ hội viên nông dân thoát nghèo
  Thời gian qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh đã thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ hội viên (HV) chăn nuôi, sản xuất, từng bước giúp họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
  Thứ tư, 20 Tháng 12 2017 16:07
 • Ông già Noel - việc làm thú vị mùa Giáng sinh
  Giáng sinh về, bên cạnh niềm háo hức ngắm nhìn đường phố rực rỡ ánh đèn, những cây thông trang trí lấp lánh, nhiều trẻ còn hồi hộp chờ đợi được ông già Noel đến nhà tặng quà như trong chuyện cổ tích. Nắm bắt nhu cầu sử dụng dịch vụ này ngày càng cao, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em, hay các nhóm bạn trẻ tận dụng cơ hội, cung cấp dịch vụ ông già Noel trao quà tận nơi.
  Thứ hai, 18 Tháng 12 2017 09:11
 • Hiệu quả mô hình mô tô chuyển bệnh từ thiện
  Tháng 2-2017, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường An Hòa, quận Ninh Kiều, quyết định thành lập Đội xe mô tô chuyển bệnh (phát triển từ Đội xe mô tô chở khách, gọi tắt là đội xe), với 20 thành viên đang hoạt động chở khách bằng mô tô trên địa bàn phường. Đội chia thành 4 tổ: Tổ 1 (đầu chợ An Hòa); tổ 2 (đầu hẻm 256); tổ 3 (đầu hẻm 42, đường Trần Việt Châu); tổ 4 (đầu chợ Trần Việt Châu).
  Thứ năm, 14 Tháng 12 2017 15:24
 • Bảo tồn ẩm thực dân gian
  Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố và Ban tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ tổ chức Hội thi “Mâm xôi ngày hội và bánh quê”, thu hút 12 đội đến từ các cơ sở Hội trong thành phố. Hội thi không chỉ góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực dân gian độc đáo, còn là sân chơi bổ ích giúp chị em trau dồi kiến thức, kỹ năng khéo léo và giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
  Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 08:58
 • Điểm tựa cho người nghèo
  Thời gian qua, UBMTTQVN phường Trà Nóc, quận Bình Thủy thực hiện tốt chức năng chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo vươn lên trong cuộc sống, như: Vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ hộ nghèo sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, UBMTQVN phường phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh.
  Thứ ba, 12 Tháng 12 2017 16:20
 • Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Chiều 11-12-2017, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ đã đến dự lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Tấn Cường, ngụ khu vực 6, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều (ảnh).
  Thứ ba, 12 Tháng 12 2017 14:34