Người đưa đò vùng lũ

Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51
Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay

5 giờ. Ăn vội chén cơm đạm bạc lót dạ, ông Nguyễn Văn Nhàn - 41 tuổi; ngụ ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp - đổ thêm xăng và nổ máy chiếc đò rồi lái đi đón từng học sinh đưa đến trường trước 7 giờ 15 phút cho kịp giờ học. Công việc này lặp đi lặp lại vào mùa lũ suốt 4 năm nay.

"Nghèo mà còn lo chuyện thiên hạ"

Đưa học sinh đến trường xong, ông Nhàn lái đò về nhà, tranh thủ lấy vài tay lưới ra thả ngoài cánh đồng nước nổi để kiếm tôm cá làm thức ăn cho gia đình. Khoảng 10 giờ, ông lại lái đò đến trường đón các em đưa về nhà… "Công việc này như một niềm vui nhiều năm nay của tui trong cuộc sống" - ông thổ lộ.

Ở vùng này, vào mùa khô, học sinh có thể chạy xe đạp đến trường. Thế nhưng, khi lũ về làm ngập tuyến đường thì chỉ có ghe đò mới di chuyển được. Ông Nhàn cho biết vài năm trước, do hai vợ chồng bận bịu mưu sinh và không có phương tiện đưa rước mỗi ngày nên đứa con thứ hai của gia đình ông đã phải nghỉ học nửa chừng.

"Sau đó, nhiều lần đến hàng xóm chơi, thấy mấy đứa nhỏ nghỉ học nằm chèo queo ở nhà, tui hỏi thì các cháu bảo muốn đi học lắm nhưng ba mẹ phải lo đi làm, không có ai đưa rước. Từ đó, tui quyết định sửa sang lại chiếc đò cũ của mình để làm phương tiện đưa rước các cháu đi học trong mấy tháng mùa lũ" - ông Nhàn nhớ lại.

Ông Nhàn cho biết ông không bao giờ quên chuyến đò đầu tiên đưa rước học trò đến trường của mình. "Mọi việc suôn sẻ, tôi rất vui mừng nhưng khi về nhà, bà xã luôn miệng cằn nhằn: "Nghèo không lo làm ăn mà còn lo chuyện thiên hạ". Tôi phải giải thích, bà ấy mới hiểu ra. Sau đó, vợ tôi còn động viên chồng cố gắng giúp các cháu học sinh trong mấy tháng lũ" - ông kể.

Chúng tôi gặp ông Nhàn trong một lần tình cờ xin đi quá giang khi đò của ông trên đường đưa các em học sinh từ trường về nhà. Người đàn ông có nước da đen sạm vì cả đời dầm mưa dãi nắng này lúc nào cũng có vẻ tất bật nhưng luôn vui vẻ. Vừa điều khiển chiếc đò, ông vừa tán chuyện, pha trò với những hành khách "nhí" của mình.

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi biết ông Nhàn làm công việc này một cách tự nguyện, các em học sinh được đưa đón hoàn toàn miễn phí. "Gia đình tui còn nghèo khó lắm. Mùa lũ về, dù có thể tận dụng chiếc đò đánh bắt tôm cá kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng tui không đành lòng để mấy đứa nhỏ phải bỏ học vì không ai đưa đón. Năm nào lũ về là phụ huynh, học sinh, chính quyền địa phương lại đến nhà vận động tui đưa rước các cháu. Nhưng đâu cần vậy, đưa đò vài năm, tui đã nghiện công việc này rồi" - ông nói vui.

Bốn mùa nước nổi vừa qua, vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp giáp với biên giới nước bạn Campuchia lũ về lớn và ông Nhàn vẫn ngày ngày âm thầm lái đò đưa rước học sinh hoàn toàn miễn phí. "Mấy tháng nước nổi đâu làm gì ra tiền mà còn phải bỏ tiền túi mua xăng chạy máy đò. Nhiều lúc lo lắng ngủ không được, tui phải xoay xở đủ cách vì không thể ngừng đưa đò, không thể để các cháu bỏ học" - ông tâm sự.

Làm công việc bao đồng, dù bề ngoài luôn xởi lởi, vui vẻ nhưng ông Nhàn luôn canh cánh nỗi lo về chuyện làm sao bảo đảm an toàn cho học sinh. "Sống vùng sông nước vào mùa lũ, ai lường trước được những bất trắc. Mới năm ngoái đây, tui đang đưa học sinh đến trường thì trời đổ mưa. Gió mạnh gây sóng lớn đánh suýt chìm đò khiến tui và mấy đứa nhỏ một phen hoảng loạn. Tui chỉ biết dặn lòng là phải hết sức cẩn thận" - ông bộc bạch.

Bên chiếc đò chờ đưa học sinh đến trường, ông Nhàn còn tiết lộ: "Làm công việc này cũng cần kiên nhẫn, chịu khó. Bởi lẽ, tính khí học trò mỗi đứa mỗi khác nên phải biết cách chiều chuộng chúng. Nếu tui tỏ ra khó tính, tụi nhỏ không chịu đi đò nữa và bỏ học nửa chừng là không ổn".

Người đưa đò vùng lũ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Nhàn trong một chuyến đò đưa học sinh đến trường

Người đưa đò vùng lũ - Ảnh 2.

Ông Nhàn được UBND huyện Hồng Ngự khen thưởng

Công việc hữu ích, ý nghĩa

Theo ông Ðặng Văn Bé, Trưởng Ban Nhân dân ấp Giồng Bàng, vào mùa lũ, cụm dân cư này nằm biệt lập giữa bốn bề nước nổi nên việc đi lại, sinh hoạt của người dân rất khó khăn, nhất là học sinh cấp 2-3. Do khó khăn trong việc đi lại, vài năm trước, một số học sinh ấp Giồng Bàng phải bỏ học giữa chừng. "Mỗi khi nước lũ về, nhiều học sinh phải nhờ cậy anh Nhàn đưa rước mỗi ngày" - ông Bé cho biết.

Từ cụm dân cư ấp Giồng Bàng đến trung tâm xã Thường Phước 1 khoảng 5 km, mất hơn 30 phút đi đò. Mỗi ngày, ông Nhàn đưa rước khoảng 6 lượt, giúp học sinh Giồng Bàng đến trường an toàn.

Đang ngồi chờ đò của ông Nhàn đến rước, em Trần Thị Ngọc, học sinh Trường THCS Thường Phước 1, cho biết: "Năm nào lũ về mà không có chú Nhàn đưa đi học là em với mấy bạn trong xóm phải nghỉ học ở nhà vì ba mẹ bận làm thuê và không có ghe đò đưa rước".

"Anh Nhàn dù gia đình còn khó khăn nhưng có tấm lòng thật tốt. Vào mùa lũ, nếu không có anh Nhàn đưa rước thì con tôi đã phải nghỉ học" - chị Nguyễn Thị Thúy Loan, có con học lớp 7, khẳng định. Do hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày vợ chồng chị phải đi làm thuê, không ai đưa rước con đi học. Bà Nguyễn Thị Khôn, ngụ ấp Giồng Bàng, cũng cảm kích: "Nhiều học sinh và gia đình ở đây mang ơn anh Nhàn".

Ông Nguyễn Tấn Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thường Phước 1A, bày tỏ: "Ở khu vực biên giới này, vào mùa lũ, việc học tập của học sinh còn nhiều khó khăn. Nếu không có anh Nhàn hằng ngày đưa rước, chắc nhiều em phải nghỉ học nửa chừng. Công việc thầm lặng của anh mang đến con chữ cho các em ở vùng lũ chia cắt".

Theo ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước 1, biết được hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn còn khó khăn mà phải hằng ngày chạy đò đưa rước học sinh miễn phí, UBND xã đã yêu cầu Hội Chữ thập đỏ xã vận động các mạnh thường quân để có nguồn kinh phí hỗ trợ xăng dầu. Với việc làm hữu ích, ý nghĩa này, ông Nhàn đã được UBND huyện Hồng Ngự khen thưởng đột xuất. 

Nợ 15 triệu đồng chưa trả nổi

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà trống trước hụt sau, bà Đỗ Thị Kim Ngân, vợ ông Nhàn, cho biết: "Hơn 14 năm vào ở cụm dân cư Giồng Bàng này, gia đình tui vẫn chưa trả hết số nợ gần 15 triệu đồng mua nhà trả chậm".

Vợ chồng ông Nhàn có 2 người con, trong đó người con lớn đang đi làm thuê ở TP HCM. Theo bà Ngân, vào mùa khô, vợ chồng bà canh tác mấy công đất lúa. Vào mùa lũ, ngoài thời gian đưa rước học sinh, ông Nhàn tranh thủ giăng câu để mưu sinh. Sau khi hiểu được công việc của chồng, bà vui vẻ "bao sân" việc nhà để ông toàn tâm toàn ý chạy đò đón đưa bọn trẻ đi học trong mấy tháng nước lũ.

Nguồn: Nha Mân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Tiết kiệm nguồn nước ngọt trong mùa khô hạn
  Thách thức an ninh nguồn nước Mekong và câu chuyện ở ÐBSCL là vấn đề đang được các nhà quản lý, khoa học ở khu vực ÐBSCL quan tâm, lo ngại. Bởi nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, mất an ninh môi trường do biến đổi khí hậu (BÐKH) và các dự án thủy điện phát triển ở vùng thượng lưu sông Mekong đang đe dọa đến vùng hạ lưu ÐBSCL. Những thiệt hại về sinh kế, sự mất cân bằng hệ sinh thái, môi trường do tác động BÐKH, đập thủy điện cần được quan tâm, xem xét lại; TP Cần Thơ cũng như các địa phương ở khu vực ÐBSCL tính toán, thực hiện giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong sản xuất, sinh hoạt...
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:13
 • Lý do khiến bạn phải ngừng ngay việc chế nhạo những người hay trễ giờ
  Việc ai đó trễ giờ luôn khiến những người có liên quan khó chịu, tuy nhiên đó lại là dấu hiệu cho thấy người đến sau đó sẽ có cuộc sống thành công và thọ hơn.
  Chủ nhật, 17 Tháng 3 2019 15:05
 • Trắng đêm “săn” cá bông lau
  Giữa màn đêm tĩnh mịt, anh Nguyễn Văn Bảy cùng vợ là chị Đặng Thị Kim Phương đều tay kéo miệng lưới trĩu nặng vì sũng nước. Ở phía xa, bạn thả lưới cũng vào giai đoạn thu lưới về. Động tác chậm dần đều như cố để chờ một vệt xám trắng theo lưới trồi lên mặt nước...
  Thứ sáu, 15 Tháng 3 2019 09:13
 • Tạo hình cổng cưới lá dừa - nét duyên miền Tây
  “Làm cổng cưới lá dừa chẳng phải nghề mà là đam mê. Bởi nghề thì phải sống được bằng nghề và có người truyền nghề. Đằng này, mình khoái mà mày mò sáng tạo thôi. Được cái, mình vui mà người khác cũng vui”- anh Võ Văn Vũ, 42 tuổi, ở ấp An Thường, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ về công việc của mình. Bấy nhiêu cũng đủ phác họa về người đang lặng thầm lưu giữ nét duyên miền Tây.
  Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 14:03
 • Phụ nữ nên làm gì để tránh bị quấy rối trong thang máy
  Để có thể bảo vệ mình khỏi những mối nguy khó lường bị người lạ quấy rối trong thang máy, chị em phụ nữ cần lưu ý một số điều sau.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:56
 • Mùa săn cá bông lau
  Hằng năm, từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 là cư dân Xóm Câu (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vào mùa săn cá bông lau. Nghề này được truyền qua nhiều thế hệ trở thành nghề mưu sinh chính của hàng chục gia đình tại đây.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:07
 • Những tin nhắn bá đạo và hài hước nhất cho bạn gái ngày 8/3
  Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 ngoài hoa và quà gửi tặng bạn gái thì những tin nhắn, lời chúc cũng vô cùng quan trọng. Thay vì những lời chúc thông thường, hãy bỏ túi ngay những lời chúc 8/3 bá đạo, hài hước nhất tặng bạn gái và vợ nhé.
  Thứ sáu, 08 Tháng 3 2019 09:29
 • Những lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa cho bạn bè và đồng nghiệp mới nhất
  Thay vì những bó hoa, hay quà cáp khách sáo. Chỉ cần những lời chúc chân thành dành cho những người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của mình nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũng khiến họ cảm thấy vui và ấm áp.
  Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 09:47
 • Gợi ý những món quà 8/3 cực chất dành tặng vợ
  Gợi ý những món quà ngày 8/3 cực chất dành tặng vợ đảm bảo bà xã bạn sẽ thích mê. Hãy dành trọn cả tình cảm, sự chân thành để giúp vợ bạn có ngày 8/3 thật ý nghĩa.
  Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 09:28
 • Hậu Giang: Đã nghèo còn gặp cái eo
  Muốn phụng dưỡng mẹ già, lo cho con ăn học, một cuộc sống đơn giản như bao người nhưng đối với gia đình anh Trần Thanh Trúc, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy đã khó nay càng khó hơn.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 16:15
 • Món quà độc, lạ ngày 8/3 dành cho bạn gái/ người yêu
  Ngày 8/3 tặng quà gì cho bạn gái ấn tượng và ý nghĩa luôn là điều khiến đấng mày râu phải đau đầu suy nghĩ. Dưới đây là gợi ý các món quà độc, lạ ngày 8/3 dành tặng bạn gái/ người yêu.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 09:28
 • Độc đáo quán cà phê trên cây giữa Tây Đô
  Nằm cặp bờ sông Hậu thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, những ngày qua, Ẩm thực Sông Thơ đang hút nhiều rất khách đến vui chơi, thưởng thức món ăn, thức uống và ngắm sông Hậu từ trên những ngọn cây cổ thụ. Thoáng mát, gió lộng, cảnh đẹp về đêm đang giúp Ẩm thực Sông Thơ tạo nên một cơn sốt tại Cần Thơ.
  Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 12:20
 • Thức đêm ngủ ngày tàn phá cơ thể nghiêm trọng thế nào?
  Rất nhiều người thường có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim… và ngủ bù vào sáng hôm sau để chống lại những cơn buồn ngủ. Thế nhưng, thói quen tưởng chừng như bình thường đó nhưng lại gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Đặc biệt, thức đêm thường xuyên còn dễ dẫn đến các bệnh như: Tăng cân, tiểu đường, bệnh tim, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
  Thứ bảy, 02 Tháng 3 2019 15:46
 • Trao giấy khen cho 2 người dân nhặt được 120 triệu vào mùng 1 Tết rồi trả lại
  Thấy túi xách bị đánh rơi trước nhà vào mùng 1 Tết, bên trong có 120 triệu đồng, 2 người dân ở Vĩnh Long đem đến công an trình báo để trả lại cho người đánh rơi.
  Thứ năm, 21 Tháng 2 2019 08:45
 • Cần Thơ: Rạch Cái Chôm bị ô nhiễm nghiêm trọng
  Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc với các đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri ở khu vực Thới Hòa và Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn phản ánh nguồn nước rạch Cái Chôm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, lòng rạch bồi lắng, cỏ mọc um tùm và một số người dân còn xả rác thải sinh hoạt xuống rạch. Tình trạng này làm cho rác thải ứ đọng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối...
  Thứ tư, 20 Tháng 2 2019 08:36
 • Những sai lầm về việc cúng Rằm tháng Giêng nhiều người mắc phải
  Đến ngày Rằm tháng Giêng, ngoài làm lễ cúng tại nhà, hầu hết mọi người còn đi lễ chùa cầu an lành cho bản thân, gia đình. Tuy nhiên, việc đi lễ còn xảy ra những sai lầm đáng tiếc.
  Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 09:21
 • Cúng Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 ngày nào, giờ nào chuẩn nhất?
  Hằng năm cứ đến ngày Tết Nguyên tiêu (15/1 Âm lịch) - Rằm tháng Giêng, người dân lại nô nức đi lễ chùa, cúng lễ đầu năm cầu bình an cho gia đình. Vậy cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào cho đúng chắc rằng nhiều người vẫn còn chưa biết.
  Thứ hai, 18 Tháng 2 2019 09:44
 • Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng 2019 chuẩn nhất ít người hiểu rõ
  Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình người Việt lại sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên, hoặc lên chùa cầu bình an, may mắn cho năm mới. Tuy nhiên nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng không phải ai cũng hiểu rõ.
  Chủ nhật, 17 Tháng 2 2019 07:28
 • Những nội dung chi tiết về hồ sơ bệnh án điện tử được áp dụng từ 1/3
  Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.
  Thứ bảy, 16 Tháng 2 2019 08:02
 • Những lời chúc ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 cực hay và "chất muốn ngất"
  Những lời chúc Valentine ngọt ngào dưới đây không thể thiếu nếu như bạn muốn chinh phục nửa ấy, bên cạnh hoa và quà tặng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:08
 • Những lưu ý nhất định phải nhớ khi cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
  Theo một số chuyên gia phong thủy, cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên, với ngày vía Thần Tài đầu năm gia chủ cần lưu ý một số điều khi cúng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:05
 • Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
  Mỗi năm cứ đến dịp ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch là người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may, mong một năm tiền tài dồi dào. Tuy nhiên liệu bao nhiêu người thực sự hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này?
  Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 09:15
 • Nên cúng gì vào đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 để đón tài lộc?
  Rất nhiều người băn khoăn, trong thời khắc giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 có được cúng thịt lợn hay không? Nên chuẩn bị những đồ cúng gì để nghênh đón tài thần, cầu một năm bình an, may mắn?
  Chủ nhật, 03 Tháng 2 2019 09:53
 • "Nàng dâu ở với nhà chồng cả năm, ngày Tết nên về với bố mẹ đẻ"
  TS Thế Hùng cho rằng con dâu đã sống cả năm cùng bố mẹ chồng thì ngày Tết nên dành thời gian cho nhà ngoại.
  Thứ bảy, 02 Tháng 2 2019 10:35
 • Đặc sắc phiên "Chợ quê ngày Tết" giữa lòng xứ Bạc
  Đây là phiên chợ quê ngày Tết lần đầu tiên được tổ chức tại quê hương xứ Bạc.
  Thứ sáu, 01 Tháng 2 2019 15:09