Người đưa đò vùng lũ

Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51
Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay

5 giờ. Ăn vội chén cơm đạm bạc lót dạ, ông Nguyễn Văn Nhàn - 41 tuổi; ngụ ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp - đổ thêm xăng và nổ máy chiếc đò rồi lái đi đón từng học sinh đưa đến trường trước 7 giờ 15 phút cho kịp giờ học. Công việc này lặp đi lặp lại vào mùa lũ suốt 4 năm nay.

"Nghèo mà còn lo chuyện thiên hạ"

Đưa học sinh đến trường xong, ông Nhàn lái đò về nhà, tranh thủ lấy vài tay lưới ra thả ngoài cánh đồng nước nổi để kiếm tôm cá làm thức ăn cho gia đình. Khoảng 10 giờ, ông lại lái đò đến trường đón các em đưa về nhà… "Công việc này như một niềm vui nhiều năm nay của tui trong cuộc sống" - ông thổ lộ.

Ở vùng này, vào mùa khô, học sinh có thể chạy xe đạp đến trường. Thế nhưng, khi lũ về làm ngập tuyến đường thì chỉ có ghe đò mới di chuyển được. Ông Nhàn cho biết vài năm trước, do hai vợ chồng bận bịu mưu sinh và không có phương tiện đưa rước mỗi ngày nên đứa con thứ hai của gia đình ông đã phải nghỉ học nửa chừng.

"Sau đó, nhiều lần đến hàng xóm chơi, thấy mấy đứa nhỏ nghỉ học nằm chèo queo ở nhà, tui hỏi thì các cháu bảo muốn đi học lắm nhưng ba mẹ phải lo đi làm, không có ai đưa rước. Từ đó, tui quyết định sửa sang lại chiếc đò cũ của mình để làm phương tiện đưa rước các cháu đi học trong mấy tháng mùa lũ" - ông Nhàn nhớ lại.

Ông Nhàn cho biết ông không bao giờ quên chuyến đò đầu tiên đưa rước học trò đến trường của mình. "Mọi việc suôn sẻ, tôi rất vui mừng nhưng khi về nhà, bà xã luôn miệng cằn nhằn: "Nghèo không lo làm ăn mà còn lo chuyện thiên hạ". Tôi phải giải thích, bà ấy mới hiểu ra. Sau đó, vợ tôi còn động viên chồng cố gắng giúp các cháu học sinh trong mấy tháng lũ" - ông kể.

Chúng tôi gặp ông Nhàn trong một lần tình cờ xin đi quá giang khi đò của ông trên đường đưa các em học sinh từ trường về nhà. Người đàn ông có nước da đen sạm vì cả đời dầm mưa dãi nắng này lúc nào cũng có vẻ tất bật nhưng luôn vui vẻ. Vừa điều khiển chiếc đò, ông vừa tán chuyện, pha trò với những hành khách "nhí" của mình.

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi biết ông Nhàn làm công việc này một cách tự nguyện, các em học sinh được đưa đón hoàn toàn miễn phí. "Gia đình tui còn nghèo khó lắm. Mùa lũ về, dù có thể tận dụng chiếc đò đánh bắt tôm cá kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng tui không đành lòng để mấy đứa nhỏ phải bỏ học vì không ai đưa đón. Năm nào lũ về là phụ huynh, học sinh, chính quyền địa phương lại đến nhà vận động tui đưa rước các cháu. Nhưng đâu cần vậy, đưa đò vài năm, tui đã nghiện công việc này rồi" - ông nói vui.

Bốn mùa nước nổi vừa qua, vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp giáp với biên giới nước bạn Campuchia lũ về lớn và ông Nhàn vẫn ngày ngày âm thầm lái đò đưa rước học sinh hoàn toàn miễn phí. "Mấy tháng nước nổi đâu làm gì ra tiền mà còn phải bỏ tiền túi mua xăng chạy máy đò. Nhiều lúc lo lắng ngủ không được, tui phải xoay xở đủ cách vì không thể ngừng đưa đò, không thể để các cháu bỏ học" - ông tâm sự.

Làm công việc bao đồng, dù bề ngoài luôn xởi lởi, vui vẻ nhưng ông Nhàn luôn canh cánh nỗi lo về chuyện làm sao bảo đảm an toàn cho học sinh. "Sống vùng sông nước vào mùa lũ, ai lường trước được những bất trắc. Mới năm ngoái đây, tui đang đưa học sinh đến trường thì trời đổ mưa. Gió mạnh gây sóng lớn đánh suýt chìm đò khiến tui và mấy đứa nhỏ một phen hoảng loạn. Tui chỉ biết dặn lòng là phải hết sức cẩn thận" - ông bộc bạch.

Bên chiếc đò chờ đưa học sinh đến trường, ông Nhàn còn tiết lộ: "Làm công việc này cũng cần kiên nhẫn, chịu khó. Bởi lẽ, tính khí học trò mỗi đứa mỗi khác nên phải biết cách chiều chuộng chúng. Nếu tui tỏ ra khó tính, tụi nhỏ không chịu đi đò nữa và bỏ học nửa chừng là không ổn".

Người đưa đò vùng lũ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Nhàn trong một chuyến đò đưa học sinh đến trường

Người đưa đò vùng lũ - Ảnh 2.

Ông Nhàn được UBND huyện Hồng Ngự khen thưởng

Công việc hữu ích, ý nghĩa

Theo ông Ðặng Văn Bé, Trưởng Ban Nhân dân ấp Giồng Bàng, vào mùa lũ, cụm dân cư này nằm biệt lập giữa bốn bề nước nổi nên việc đi lại, sinh hoạt của người dân rất khó khăn, nhất là học sinh cấp 2-3. Do khó khăn trong việc đi lại, vài năm trước, một số học sinh ấp Giồng Bàng phải bỏ học giữa chừng. "Mỗi khi nước lũ về, nhiều học sinh phải nhờ cậy anh Nhàn đưa rước mỗi ngày" - ông Bé cho biết.

Từ cụm dân cư ấp Giồng Bàng đến trung tâm xã Thường Phước 1 khoảng 5 km, mất hơn 30 phút đi đò. Mỗi ngày, ông Nhàn đưa rước khoảng 6 lượt, giúp học sinh Giồng Bàng đến trường an toàn.

Đang ngồi chờ đò của ông Nhàn đến rước, em Trần Thị Ngọc, học sinh Trường THCS Thường Phước 1, cho biết: "Năm nào lũ về mà không có chú Nhàn đưa đi học là em với mấy bạn trong xóm phải nghỉ học ở nhà vì ba mẹ bận làm thuê và không có ghe đò đưa rước".

"Anh Nhàn dù gia đình còn khó khăn nhưng có tấm lòng thật tốt. Vào mùa lũ, nếu không có anh Nhàn đưa rước thì con tôi đã phải nghỉ học" - chị Nguyễn Thị Thúy Loan, có con học lớp 7, khẳng định. Do hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày vợ chồng chị phải đi làm thuê, không ai đưa rước con đi học. Bà Nguyễn Thị Khôn, ngụ ấp Giồng Bàng, cũng cảm kích: "Nhiều học sinh và gia đình ở đây mang ơn anh Nhàn".

Ông Nguyễn Tấn Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thường Phước 1A, bày tỏ: "Ở khu vực biên giới này, vào mùa lũ, việc học tập của học sinh còn nhiều khó khăn. Nếu không có anh Nhàn hằng ngày đưa rước, chắc nhiều em phải nghỉ học nửa chừng. Công việc thầm lặng của anh mang đến con chữ cho các em ở vùng lũ chia cắt".

Theo ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước 1, biết được hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn còn khó khăn mà phải hằng ngày chạy đò đưa rước học sinh miễn phí, UBND xã đã yêu cầu Hội Chữ thập đỏ xã vận động các mạnh thường quân để có nguồn kinh phí hỗ trợ xăng dầu. Với việc làm hữu ích, ý nghĩa này, ông Nhàn đã được UBND huyện Hồng Ngự khen thưởng đột xuất. 

Nợ 15 triệu đồng chưa trả nổi

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà trống trước hụt sau, bà Đỗ Thị Kim Ngân, vợ ông Nhàn, cho biết: "Hơn 14 năm vào ở cụm dân cư Giồng Bàng này, gia đình tui vẫn chưa trả hết số nợ gần 15 triệu đồng mua nhà trả chậm".

Vợ chồng ông Nhàn có 2 người con, trong đó người con lớn đang đi làm thuê ở TP HCM. Theo bà Ngân, vào mùa khô, vợ chồng bà canh tác mấy công đất lúa. Vào mùa lũ, ngoài thời gian đưa rước học sinh, ông Nhàn tranh thủ giăng câu để mưu sinh. Sau khi hiểu được công việc của chồng, bà vui vẻ "bao sân" việc nhà để ông toàn tâm toàn ý chạy đò đón đưa bọn trẻ đi học trong mấy tháng nước lũ.

Nguồn: Nha Mân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16
 • Ăn theo mùa lũ
  Năm nay lũ lớn nên cư dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long cũng tất bật với mùa đánh bắt thủy sản. Với họ, những sản vật thiên nhiên ban tặng không chỉ giúp có việc làm, tăng thêm thu nhập mà còn góp phần duy trì ổn định cái nghề mà họ đã đeo đuổi hàng chục năm qua.
  Thứ hai, 22 Tháng 10 2018 16:21
 • 12 lời chúc lãng mạn nhất ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 "đốn tim" tất cả các bạn gái
  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bên cạnh những món quà xinh xắn thì những lời chúc ngọt ngào, lãng mạn chắc chắn sẽ giúp các chàng ghi điểm trong mắt bạn gái.
  Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 09:31
 • Bức xúc vì đường thi công chậm
  Gần 1 năm nay, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường lộ hậu Tân Phú đến đường dẫn cầu Cần Thơ (đi qua 3 phường Tân Phú - Phú Thứ - Lê Bình) của quận Cái Răng thi công chậm tiến độ. Tình trạng trên khiến đời sống người dân trong vùng thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm do bụi, việc đi lại khó khăn do mặt đường gồ ghề...
  Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 09:45
 • Người lái đò thầm lặng
  Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Nhàn (41 tuổi ngụ ấp Giồng Bàn, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) đã dành nhiều thời gian để đưa đò miễn phí cho học sinh (HS) khi con đường đến trường bị nước lũ chia cắt.
  Thứ ba, 16 Tháng 10 2018 09:38
 • Lời chúc ngày 20/10 hay nhất dành tặng cho mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp
  Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc ngắn gọn, tinh tế và thật ý nghĩa.
  Thứ hai, 15 Tháng 10 2018 09:52
 • Triều cường, nước lũ còn tiếp tục dâng cao
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai – Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ ngày càng lên cao, gây ngập đường giao thông, đe đọa đê bao bảo vệ lúa thu đông, vườn cây ăn trái và các cồn trên sông Hậu.
  Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 00:36
 • Vỡ đê bao cồn Khương, ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân
  Khoảng 4 giờ sáng 8-10-2018, triều cường dâng cao kết hợp với nước lũ đổ về đã làm vỡ đê bao chống lũ ở khu vực 3, cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), làm nhiều nhà cửa, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân bị ảnh hưởng.
  Thứ ba, 09 Tháng 10 2018 09:47
 • Khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ
  UBND quận Cái Răng vừa tổ chức đoàn khảo sát hiện trạng hạ tầng giao thông hai bên đường dân sinh cầu Hưng Lợi, thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, đoạn từ Vòng xoay Tây Nam bộ đến Vòng xoay Cảng Cái Cui, thuộc quốc lộ Nam sông Hậu và đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ (từ cầu Cần Thơ đến nút giao IC4) một số điểm giao thông trên địa bàn quận.
  Thứ hai, 08 Tháng 10 2018 10:00
 • Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang
  Đêm xuống, những người dân lái xuồng ra những cánh đồng xa, giăng lưới, soi rắn, bắt ốc... rồi mang về chợ “âm phủ” bán. Chợ họp từ 2h đến khoảng 6h sáng nhưng không kém phần náo nhiệt, tấp nập...
  Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 09:53
 • Đẹp thay tấm lòng lão nông không tham của rơi
  Nhặt được xấp tiền trên đường, một lão nông ở Vĩnh Long đã đem đến công an trình báo để trả cho người bị hại.
  Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 16:12
 • Người lo “tổ ấm” cho người nghèo
  Vốn xuất thân từ gia đình khó khăn nên ông Huỳnh Phú Quán (tên thường gọi ông Năm Điền), sinh năm 1967, ngụ ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò thấu hiểu cuộc sống của các gia đình nghèo, nhất là những trường hợp gặp khó khăn về nhà ở.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 16:31
 • Người dân tuyến Kênh Cũ “khát” nước sạch
  Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực Kênh Cũ (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) “dài cổ” chờ nước sạch dù trên địa bàn ấp đã có trạm cấp nước. Thậm chí, nhiều gia đình đã đóng phí lắp đồng hồ và đường ống cả triệu đồng, nhưng vẫn chưa có nước sạch sử dụng.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 10:00
 • Phòng, tránh thiên tai mùa mưa lũ
  Là quận trung tâm TP Cần Thơ, với cơ sở hạ tầng kiên cố, khang trang, tuy nhiên quận Ninh Kiều vẫn bị ảnh hưởng bởi thiên tai như: lốc xoáy; sạt lở bờ sông; triều cường ngập đường phố... Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) quận Ninh Kiều đề ra nhiệm vụ chính là chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
  Thứ hai, 01 Tháng 10 2018 10:18
 • Về thăm “ấp đảo”
  Ấp Giồng Bàng nằm cách trung tâm xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự khoảng 5km. Nơi đây được mệnh danh là “ấp đảo” vì là 1 trong 2 khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thường xuyên bị chia cắt và cô lập hoàn toàn khi mùa lũ về, nhưng cuộc sống của người dân luôn thắm đượm tình làng nghĩa xóm.
  Thứ bảy, 29 Tháng 9 2018 09:58
 • Đồng Tháp: Bến đò Tân Quới - An Long tạm ngưng hoạt động vì ảnh hưởng sạt lở
  Khoảng 2 giờ 30 phút ngày 25/9, tại bến đò Tân Quới qua An Long (khu vực ấp Tân Thới, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình) xảy ra sạt lở bờ sông Tiền.
  Thứ tư, 26 Tháng 9 2018 11:01
 • Nhiều đổi thay từ con đường mới
  Những năm trước đây, con đường ấp 1, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh là đường đất nhỏ, nắng bụi, mưa bùn. Năm 2016, từ nguồn vốn xổ số kiến thiết, tỉnh đã hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương thi công, hoàn thiện, đưa vào sử dụng tuyến đường nhựa dài 1.800m, rộng khoảng 5m. Đường ấp 1 trở thành con đường liên ấp, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân.
  Thứ ba, 25 Tháng 9 2018 10:58
 • Ấm lòng với dĩa cơm 1.000 đồng
  Gần 1 tháng qua, đều đặn 2 buổi trưa - chiều (trừ ngày Chủ nhật), quán cơm chay thiện nguyện 1.000 đồng trong khuôn viên Hội Từ thiện TP Cần Thơ (số 100, đường Trần Việt Châu, quận Ninh Kiều) luôn đông khách. Cậu bán vé số, chú xe ôm, sinh viên nghèo… có bữa cơm no lòng chỉ với 1.000 đồng. Điều tưởng khó tin nhưng có thật.
  Thứ hai, 17 Tháng 9 2018 14:20
 • Nước lũ dâng cao gây ngập nhiều nơi
  Nước lũ dâng cao gây ngập cục bộ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
  Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 09:44
 • Mong ước một cây cầu mới
  Nhiều tháng qua, hơn 20 hộ dân ở ấp Tân Lộc B, xã Tân Dương, huyện Lai Vung luôn bất an khi hàng ngày phải di chuyển qua cầu Rạch Cây Dông, cầu có nguy cơ gãy sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão.
  Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 10:13
 • Cầu khỉ nối nhịp tình người vùng lũ
  Đã từ lâu, cây cầu khỉ gắn liền với biết bao thế hệ người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt ở vùng lũ, từ người lớn tuổi đến trẻ em đều biết đi cầu khỉ. Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong mùa lũ, cầu khỉ còn là nhịp cầu nối tình làng nghĩa xóm.
  Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 09:56
 • Hậu mùa Vu Lan, tranh luận việc con cái thể hiện báo hiếu với cha mẹ trên Facebook
  Sau mùa Vu Lan báo hiếu, một Facebooker đã đăng tải hình ảnh một người phụ nữ lam lũ gánh hàng rong kèm theo câu thơ: “Mẹ già không ở trên Face. Xin đừng báo hiếu ở đây làm gì” thu hút cộng đồng mạng cùng nhiều tranh luận trái chiều về đạo hiếu.
  Thứ ba, 28 Tháng 8 2018 09:31
 • Dùng xung điện bắt cá mùa nước nổi
  Mùa nước nổi về, rất nhiều người dân dùng xung điện bắt cá trên các sông, kênh, rạch, ruộng ngập nước.
  Thứ hai, 27 Tháng 8 2018 10:34
Cận cảnh trung tâm điều trị ung thư mới mở tại TP HCM
...............................................................................................................

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 43 triệu tài khoản sát phạt gần 10.000 tỉ đồng
...............................................................................................................

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đoạt giải Nhất cuộc thi Star Awards 2018
...............................................................................................................

Truy tìm nguyên nhân cá chết đầy biển Đà Nẵng
...............................................................................................................