Người đưa đò vùng lũ

Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51
Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay

5 giờ. Ăn vội chén cơm đạm bạc lót dạ, ông Nguyễn Văn Nhàn - 41 tuổi; ngụ ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp - đổ thêm xăng và nổ máy chiếc đò rồi lái đi đón từng học sinh đưa đến trường trước 7 giờ 15 phút cho kịp giờ học. Công việc này lặp đi lặp lại vào mùa lũ suốt 4 năm nay.

"Nghèo mà còn lo chuyện thiên hạ"

Đưa học sinh đến trường xong, ông Nhàn lái đò về nhà, tranh thủ lấy vài tay lưới ra thả ngoài cánh đồng nước nổi để kiếm tôm cá làm thức ăn cho gia đình. Khoảng 10 giờ, ông lại lái đò đến trường đón các em đưa về nhà… "Công việc này như một niềm vui nhiều năm nay của tui trong cuộc sống" - ông thổ lộ.

Ở vùng này, vào mùa khô, học sinh có thể chạy xe đạp đến trường. Thế nhưng, khi lũ về làm ngập tuyến đường thì chỉ có ghe đò mới di chuyển được. Ông Nhàn cho biết vài năm trước, do hai vợ chồng bận bịu mưu sinh và không có phương tiện đưa rước mỗi ngày nên đứa con thứ hai của gia đình ông đã phải nghỉ học nửa chừng.

"Sau đó, nhiều lần đến hàng xóm chơi, thấy mấy đứa nhỏ nghỉ học nằm chèo queo ở nhà, tui hỏi thì các cháu bảo muốn đi học lắm nhưng ba mẹ phải lo đi làm, không có ai đưa rước. Từ đó, tui quyết định sửa sang lại chiếc đò cũ của mình để làm phương tiện đưa rước các cháu đi học trong mấy tháng mùa lũ" - ông Nhàn nhớ lại.

Ông Nhàn cho biết ông không bao giờ quên chuyến đò đầu tiên đưa rước học trò đến trường của mình. "Mọi việc suôn sẻ, tôi rất vui mừng nhưng khi về nhà, bà xã luôn miệng cằn nhằn: "Nghèo không lo làm ăn mà còn lo chuyện thiên hạ". Tôi phải giải thích, bà ấy mới hiểu ra. Sau đó, vợ tôi còn động viên chồng cố gắng giúp các cháu học sinh trong mấy tháng lũ" - ông kể.

Chúng tôi gặp ông Nhàn trong một lần tình cờ xin đi quá giang khi đò của ông trên đường đưa các em học sinh từ trường về nhà. Người đàn ông có nước da đen sạm vì cả đời dầm mưa dãi nắng này lúc nào cũng có vẻ tất bật nhưng luôn vui vẻ. Vừa điều khiển chiếc đò, ông vừa tán chuyện, pha trò với những hành khách "nhí" của mình.

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi biết ông Nhàn làm công việc này một cách tự nguyện, các em học sinh được đưa đón hoàn toàn miễn phí. "Gia đình tui còn nghèo khó lắm. Mùa lũ về, dù có thể tận dụng chiếc đò đánh bắt tôm cá kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng tui không đành lòng để mấy đứa nhỏ phải bỏ học vì không ai đưa đón. Năm nào lũ về là phụ huynh, học sinh, chính quyền địa phương lại đến nhà vận động tui đưa rước các cháu. Nhưng đâu cần vậy, đưa đò vài năm, tui đã nghiện công việc này rồi" - ông nói vui.

Bốn mùa nước nổi vừa qua, vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp giáp với biên giới nước bạn Campuchia lũ về lớn và ông Nhàn vẫn ngày ngày âm thầm lái đò đưa rước học sinh hoàn toàn miễn phí. "Mấy tháng nước nổi đâu làm gì ra tiền mà còn phải bỏ tiền túi mua xăng chạy máy đò. Nhiều lúc lo lắng ngủ không được, tui phải xoay xở đủ cách vì không thể ngừng đưa đò, không thể để các cháu bỏ học" - ông tâm sự.

Làm công việc bao đồng, dù bề ngoài luôn xởi lởi, vui vẻ nhưng ông Nhàn luôn canh cánh nỗi lo về chuyện làm sao bảo đảm an toàn cho học sinh. "Sống vùng sông nước vào mùa lũ, ai lường trước được những bất trắc. Mới năm ngoái đây, tui đang đưa học sinh đến trường thì trời đổ mưa. Gió mạnh gây sóng lớn đánh suýt chìm đò khiến tui và mấy đứa nhỏ một phen hoảng loạn. Tui chỉ biết dặn lòng là phải hết sức cẩn thận" - ông bộc bạch.

Bên chiếc đò chờ đưa học sinh đến trường, ông Nhàn còn tiết lộ: "Làm công việc này cũng cần kiên nhẫn, chịu khó. Bởi lẽ, tính khí học trò mỗi đứa mỗi khác nên phải biết cách chiều chuộng chúng. Nếu tui tỏ ra khó tính, tụi nhỏ không chịu đi đò nữa và bỏ học nửa chừng là không ổn".

Người đưa đò vùng lũ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Nhàn trong một chuyến đò đưa học sinh đến trường

Người đưa đò vùng lũ - Ảnh 2.

Ông Nhàn được UBND huyện Hồng Ngự khen thưởng

Công việc hữu ích, ý nghĩa

Theo ông Ðặng Văn Bé, Trưởng Ban Nhân dân ấp Giồng Bàng, vào mùa lũ, cụm dân cư này nằm biệt lập giữa bốn bề nước nổi nên việc đi lại, sinh hoạt của người dân rất khó khăn, nhất là học sinh cấp 2-3. Do khó khăn trong việc đi lại, vài năm trước, một số học sinh ấp Giồng Bàng phải bỏ học giữa chừng. "Mỗi khi nước lũ về, nhiều học sinh phải nhờ cậy anh Nhàn đưa rước mỗi ngày" - ông Bé cho biết.

Từ cụm dân cư ấp Giồng Bàng đến trung tâm xã Thường Phước 1 khoảng 5 km, mất hơn 30 phút đi đò. Mỗi ngày, ông Nhàn đưa rước khoảng 6 lượt, giúp học sinh Giồng Bàng đến trường an toàn.

Đang ngồi chờ đò của ông Nhàn đến rước, em Trần Thị Ngọc, học sinh Trường THCS Thường Phước 1, cho biết: "Năm nào lũ về mà không có chú Nhàn đưa đi học là em với mấy bạn trong xóm phải nghỉ học ở nhà vì ba mẹ bận làm thuê và không có ghe đò đưa rước".

"Anh Nhàn dù gia đình còn khó khăn nhưng có tấm lòng thật tốt. Vào mùa lũ, nếu không có anh Nhàn đưa rước thì con tôi đã phải nghỉ học" - chị Nguyễn Thị Thúy Loan, có con học lớp 7, khẳng định. Do hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày vợ chồng chị phải đi làm thuê, không ai đưa rước con đi học. Bà Nguyễn Thị Khôn, ngụ ấp Giồng Bàng, cũng cảm kích: "Nhiều học sinh và gia đình ở đây mang ơn anh Nhàn".

Ông Nguyễn Tấn Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thường Phước 1A, bày tỏ: "Ở khu vực biên giới này, vào mùa lũ, việc học tập của học sinh còn nhiều khó khăn. Nếu không có anh Nhàn hằng ngày đưa rước, chắc nhiều em phải nghỉ học nửa chừng. Công việc thầm lặng của anh mang đến con chữ cho các em ở vùng lũ chia cắt".

Theo ông Nguyễn Văn Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Phước 1, biết được hoàn cảnh gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn còn khó khăn mà phải hằng ngày chạy đò đưa rước học sinh miễn phí, UBND xã đã yêu cầu Hội Chữ thập đỏ xã vận động các mạnh thường quân để có nguồn kinh phí hỗ trợ xăng dầu. Với việc làm hữu ích, ý nghĩa này, ông Nhàn đã được UBND huyện Hồng Ngự khen thưởng đột xuất. 

Nợ 15 triệu đồng chưa trả nổi

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà trống trước hụt sau, bà Đỗ Thị Kim Ngân, vợ ông Nhàn, cho biết: "Hơn 14 năm vào ở cụm dân cư Giồng Bàng này, gia đình tui vẫn chưa trả hết số nợ gần 15 triệu đồng mua nhà trả chậm".

Vợ chồng ông Nhàn có 2 người con, trong đó người con lớn đang đi làm thuê ở TP HCM. Theo bà Ngân, vào mùa khô, vợ chồng bà canh tác mấy công đất lúa. Vào mùa lũ, ngoài thời gian đưa rước học sinh, ông Nhàn tranh thủ giăng câu để mưu sinh. Sau khi hiểu được công việc của chồng, bà vui vẻ "bao sân" việc nhà để ông toàn tâm toàn ý chạy đò đón đưa bọn trẻ đi học trong mấy tháng nước lũ.

Nguồn: Nha Mân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Xuân về, nhớ mãi những ngày ở báo Kinh doanh và Pháp luật
  Mỗi độ xuân về, nhìn anh em đồng nghiệp rộn ràng công tác làm báo Xuân, lòng tôi thấy nôn nao lạ…
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 13:25
 • Duy tu, bảo dưỡng nhiều tuyến đường phục vụ người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán
  Với 70 tỷ đồng từ nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện duy tu, sửa chữa nhiều tuyến tỉnh lộ quan trọng trên địa bàn, tạo thuận lợi trong việc đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỉ Hợi.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:13
 • Vĩnh Long: Nhiều hộ dân xã Mỹ Hòa phát tín hiệu kêu cứu
  Các hộ dân xã Mỹ Hòa, Bình Minh, Vĩnh Long đã làm đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng phiên tòa trong vụ “khiếu kiện Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Long" có nhiều bất thường.
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 10:56
 • Tìm về tuổi thơ với xôi sắn chà bông nóng hổi giữa ngày nổi gió
  Hương vị đặc trưng của món xôi sắn làm say đắm biết bao người bởi màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mùa sắn đã đến, bạn hãy làm ngay món xôi sắn chà bông nóng hổi cho cả nhà thưởng thức thôi nào!
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 09:37
 • Cuối năm, lo chuyện chi tiêu
  Không khí mua bán hàng hóa đã bắt đầu nhộn nhịp; nhiều gia đình đã lên kế hoạch trang hoàng, chuẩn bị đón Tết. Và ở thời điểm này, không ít chị em phụ nữ đang đau đầu với bài toán cân đối chi tiêu…
  Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 10:04
 • Bé gái còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong ngày mưa bão
  Người dân phát hiện một bé gái khoảng 5 ngày tuổi bị bỏ rơi trong túi xách để trên ghế đá ở TP Cà Mau (Cà Mau)
  Thứ năm, 03 Tháng 1 2019 14:54
 • Chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường
  Khoảng 4 năm gần đây, môi trường sống của người dân ở khu vực Tân Phước, phường phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi phát tán từ trại chăn nuôi Đồng Tiến. Trại này chăn nuôi heo với số lượng lớn, nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Vấn đề này đã tồn tại từ lâu, người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu đáo.
  Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 14:50
 • Cuối năm, nhiều tuyến đường ở Bạc Liêu chìm trong biển nước
  Khoảng 8 giờ ngày 27-12, một cơn mưa rất lớn kéo dài hơn 2 giờ bất ngờ đổ xuống địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) khiến nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố này “thất thủ” vì chìm trong biển nước..
  Thứ năm, 27 Tháng 12 2018 13:46
 • Lạ mắt tiểu cảnh đón Giáng sinh đậm chất sông nước miền Tây
  Mùa Giáng sinh, bên cạnh những hang đá truyền thống là những tiểu cảnh Chúa hài đồng đậm chất miền Tây sông nước.
  Thứ ba, 25 Tháng 12 2018 09:04
 • Lời chúc Giáng sinh 2018 cực "độc", ý nghĩa và hay nhất
  Những lời chúc Giáng sinh tràn đầy tình cảm mà “bá đạo” không thể thiếu mỗi dịp mùa Giáng sinh về.
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:34
 • Hàng trăm hộ dân chờ nước sạch
  Hàng trăm hộ dân với khoảng 800 nhân khẩu ở xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) đang sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt từ nhiều năm nay
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:00
 • Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận vi phạm vận tải dịp Tết
  Người dân có thể liên hệ lãnh đạo Sở GTVT thông qua các số điện thoại đường dây nóng: Phó giám đốc Vũ Hà: 0985811689; Trưởng phòng Quản lý vận tải Đào Việt Long: 0932231683 để phản ánh vi phạm về vận tải, giao thông dịp Tết.
  Thứ sáu, 21 Tháng 12 2018 17:15
 • Thầy giáo ân hận vì "chém gió" nhặt được tiền vàng khiến dư luận bức xúc
  Thầy Cường vừa viết thư xin lỗi cộng đồng mạng sau câu chuyện nhặt được tiền vàng “nóng” dư luận mấy ngày qua.
  Thứ bảy, 15 Tháng 12 2018 13:51
 • Chi tiết mức tăng giá của các dịch vụ y tế từ 15/1/2019
  Điều chỉnh theo lương cơ bản, từ 15/1/2019, giá nhiều dịch vụ y tế sẽ tăng trung bình khoảng 10%
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 17:52
 • Thầy giáo nghèo bắt xe buýt đuổi theo trả lại 23 chỉ vàng, 50 triệu đồng bỏ quên
  Chờ xe buýt, phát hiện người ngồi bên cạnh để quên chiếc túi mà sau đó mở ra thấy rất nhiều vàng và tiền, thầy giáo Trần Quang Cường ở Hà Tĩnh đã vội bắt xe buýt đuổi theo để tìm gặp rồi trả lại 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng.
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 15:16
 • Mái kè Trà Đư sạt lở
  Đoạn mái kè Trà Đư thuộc xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự vừa được khắc phục sau sự cố sạt lở chưa được bao lâu, nay xảy ra sạt lở,gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.
  Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 15:36
 • Dậy sóng mạng: Truy lùng lý do hệ thống bán vé chung kết VFF không thể truy cập
  "Hệ thống đang bận xử lý. Quý khách vui lòng quay trở lại sau ít phút" có lẽ là thông báo mà đa số người hâm mộ mong muốn được sở hữu tấm vé chung kết nhận được.
  Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 17:30
 • Đại gia tiết lộ lí do chi 2,6 tỷ đồng rước chó “cơ bắp khủng"
  Mới đây, cư dân mạng chia sẻ câu chuyện về 1 đại gia ở Biên Hòa (Đồng Nai) đã chi 2,6 tỷ đồng để mua 1 chú chó từ Hà Nam, Trung Quốc.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 17:10
 • Vui có đường mới
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 16:14
 • Người dân sống ven sông phập phồng lo sạt lở
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mưa lũ, thời gian qua tình hình sạt lở bờ sông tại các địa phương trong tỉnh xảy ra ngày càng phức tạp. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt nhiều hộ dân sống trong vùng sạt lở…
  Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 09:56
 • Tăng vốn cho vay chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường
  Chương trình cho vay Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) góp phần giúp người dân cải thiện đời sống sinh hoạt, đặc biệt là vùng nông thôn. Từ cuối tháng 9-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình này từ 6 triệu đồng/công trình lên 10 triệu đồng/công trình (mỗi hộ được vay xây dựng 2 công trình), đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân.
  Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 10:05
 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16
 • Ăn theo mùa lũ
  Năm nay lũ lớn nên cư dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long cũng tất bật với mùa đánh bắt thủy sản. Với họ, những sản vật thiên nhiên ban tặng không chỉ giúp có việc làm, tăng thêm thu nhập mà còn góp phần duy trì ổn định cái nghề mà họ đã đeo đuổi hàng chục năm qua.
  Thứ hai, 22 Tháng 10 2018 16:21