Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang

Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 09:53
Đêm xuống, những người dân lái xuồng ra những cánh đồng xa, giăng lưới, soi rắn, bắt ốc... rồi mang về chợ “âm phủ” bán. Chợ họp từ 2h đến khoảng 6h sáng nhưng không kém phần náo nhiệt, tấp nập...

Chợ họp khi mặt người chưa rõ

Gần 30 năm qua, chợ cá “âm phủ” Tha La, xã Vĩnh Tế, TP.Châu Đốc (An Giang) luôn được nhóm họp từ lúc tờ mờ sáng với đầy đủ đặc sản mùa nước nổi của dân chài đem bán cho các bạn hàng tiểu thương (chuyên thu mua đi bán lại). Người ta gắn chợ này với cái tên “âm phủ” vì nó chỉ nhóm họp trong khoảng thời gian từ 2h đến 6h sáng khi chưa rõ mặt người sau đó tự giải tán.

Dân sinh - Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang

Chợ họp khoảng thời gian từ 2h đến 6h sáng.

Cứ từ độ đầu tháng Bảy âm lịch, khi nước lũ từ đầu nguồn chảy về cũng là lúc chợ “âm phủ” Tha La bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên so với ngày thường. Chợ “âm phủ” vốn hình thành từ lâu, do dân nghèo nhóm họp tự phát. Ban đầu, chợ chỉ có vài người bày bán vài bó rau diếp cá, rau muống, bông súng, cá tôm... Dần dà, thấy buôn bán được, tiểu thương phát triển thêm và chợ họp ngày càng đông dần.

Chợ họp trên một khu đất trống nằm ở đầu tuyến kênh Tha La, khu vực giáp ranh giữa huyện Tịnh Biên và TP.Châu Đốc (An Giang). Cạnh chợ có một vài quán cóc và 2, 3 căn nhà nhỏ thấp lè tè. Ngày nào cũng vậy, cứ 2-3h sáng là chợ đông đúc, xúm xít với những sản vật đồng quê đặc trưng như: Tôm, cua, ốc, rắn, lươn, cá linh, cá lăng, cá khoai, bông súng... do dân “vạn chài” mới bắt về.

Dân sinh - Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang (Hình 2).

Nhiều người dân nơi đây gắn bó với chợ "âm phủ" suốt nhiều năm liền.

Anh Nguyễn Văn Thảo (41 tuổi, ở xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, An Giang) gắn bó với chợ “âm phủ” suốt nhiều năm liền. Để chuẩn bị cho mùa lũ năm nay, vợ chồng anh sắm hơn 30 dàn đú loại "12 cửa ngục" để đặt bắt các loại cá, cua, lươn, rắn trên cánh đồng ngập lũ thuộc xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên. Sở dĩ anh Thảo chọn nơi đây để đánh bắt vì nằm gần khu chợ “âm phủ”, rất thuận tiện cho việc cân bán các loại sản vật vừa đánh bắt được. "Chỉ riêng trong đêm, tôi đổ đú bắt được hơn chục cân cá các loại nhưng nhiều nhất vẫn là cá lóc, cá trê, cua, tép và thu được gần 800.000 đồng cho buổi nhóm họp chợ sáng", anh Thảo vui vẻ cho biết.

Mùa sản vật đồng cho thu nhập cao

Gần 3h sáng, chợ Tha La ngày càng nhộn nhịp. Rất đông tiểu thương rôm rả mặc cả các loại đặc sản vừa được dân “vạn chài” đánh bắt về. Họ thường mua đi bán lại, có những người vừa mua đã sang ngay cho bạn hàng khác. Gần sáng, người dân đi tập thể dục về cũng ghé vào mua hàng. Những vị khách du lịch đi ngang qua chợ cũng tò mò vào tìm hiểu, mua về đôi cân đặc sản cá đồng.

Dân sinh - Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang (Hình 3).

Chợ bán các loại cá đồng như cá lóc, cá lăng, cá thác lác...

Anh Phạm Văn Đủ (ở xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên) là tiểu thương thu mua các loại cá giao cho các mối quen ở Sư đoàn 330 và đem ra chợ vùng sâu của xã Vĩnh Quới, huyện Tri Tôn cũng như chợ Tịnh Biên bán. Đêm, anh ngồi trông ngóng vạn chài như người đợi những chuyến tàu đêm. Mỗi lần nghe tiếng máy nổ của dân mang cá về, anh bừng tỉnh sau đêm dài mệt mỏi. Anh kể, mỗi ngày anh đều đến khu chợ đặc biệt này để thu mua hơn 100kg các loại.

Tại chợ “âm phủ”, các loại đặc sản đồng được tiểu thương mua từ dân chài với giá khá rẻ như: Cá lóc đồng chính hiệu đủ các kích cỡ giá dao động từ 70 ngàn đồng đến 110 ngàn đồng/kg; cá lăng 40 ngàn đồng/kg; tép 80 ngàn đồng/kg; lươn dao động từ 120 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng/kg; cá thác lác 80 ngàn đồng/kg; cá khoai 50 ngàn đồng/kg; ếch 50 ngàn đồng/kg; cua đồng 35 ngàn đồng/kg; cá thiểu 25 ngàn đồng/kg; rắn bông súng được bán với giá 100 ngàn đồng/kg...

Bà Trần Thị Thủy (ở xã Vĩnh Tế) cho biết, trong đêm, chồng bà giăng lưới bắt được hơn 15kg cá lăng. Bà Thủy đem ra chợ “âm phủ”, được hỏi mua với giá 45 ngàn đồng/kg nhưng bà vẫn chưa chịu bán.

Còn theo chị Nguyễn Thị Linh, bạn hàng tại chợ gần 10 năm nay, vào  mùa lũ chợ cá “âm phủ” rất nhộn nhịp, đặc sản đồng lại phong phú và giá cả phải chăng nên cho thu nhập cao. "Mấy năm rồi lũ đầu nguồn không về, nguồn thủy sản khan hiếm nên chợ rất thưa, nhưng năm nay lũ về sớm,  đem về nguồn thủy sản lớn giúp những người buôn bán như chúng tôi có thu nhập khá cao. Mỗi buổi chợ tôi mua đi bán lại ở các kênh quanh xã Vĩnh Tế có thể kiếm trên 500 ngàn đồng", chị Linh chia sẻ.

Nhưng theo thời gian, cá mắm ngày càng ít dần trong mùa lũ. Nếu ngày trước, mỗi đêm tại chợ Tha La có tới 100 ghe, xuồng đánh bắt và buôn cá đồng thì nay chỉ còn khoảng 25 đầu xuồng. Nhiều người đã tạm gác lại cái nghề hạ bạc, rồi “ly hương” lên Bình Dương làm công nhân ở các khu công nghiệp... Những người còn nặng nợ với chợ “âm phủ” như anh Thảo, bà Thủy, chị Linh... thì luôn trông ngóng về những phiên họp chợ đặc biệt. Khi trời gần sáng cũng là lúc họ cân cá vừa xong, mắt mũi cay xè vì thiếu ngủ. Họ rời chợ “âm phủ”, khuất dần trên cánh đồng lũ...  

Nguồn: Văn Dương - (nguoiduatin.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Tiết kiệm nguồn nước ngọt trong mùa khô hạn
  Thách thức an ninh nguồn nước Mekong và câu chuyện ở ÐBSCL là vấn đề đang được các nhà quản lý, khoa học ở khu vực ÐBSCL quan tâm, lo ngại. Bởi nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, mất an ninh môi trường do biến đổi khí hậu (BÐKH) và các dự án thủy điện phát triển ở vùng thượng lưu sông Mekong đang đe dọa đến vùng hạ lưu ÐBSCL. Những thiệt hại về sinh kế, sự mất cân bằng hệ sinh thái, môi trường do tác động BÐKH, đập thủy điện cần được quan tâm, xem xét lại; TP Cần Thơ cũng như các địa phương ở khu vực ÐBSCL tính toán, thực hiện giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong sản xuất, sinh hoạt...
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:13
 • Lý do khiến bạn phải ngừng ngay việc chế nhạo những người hay trễ giờ
  Việc ai đó trễ giờ luôn khiến những người có liên quan khó chịu, tuy nhiên đó lại là dấu hiệu cho thấy người đến sau đó sẽ có cuộc sống thành công và thọ hơn.
  Chủ nhật, 17 Tháng 3 2019 15:05
 • Trắng đêm “săn” cá bông lau
  Giữa màn đêm tĩnh mịt, anh Nguyễn Văn Bảy cùng vợ là chị Đặng Thị Kim Phương đều tay kéo miệng lưới trĩu nặng vì sũng nước. Ở phía xa, bạn thả lưới cũng vào giai đoạn thu lưới về. Động tác chậm dần đều như cố để chờ một vệt xám trắng theo lưới trồi lên mặt nước...
  Thứ sáu, 15 Tháng 3 2019 09:13
 • Tạo hình cổng cưới lá dừa - nét duyên miền Tây
  “Làm cổng cưới lá dừa chẳng phải nghề mà là đam mê. Bởi nghề thì phải sống được bằng nghề và có người truyền nghề. Đằng này, mình khoái mà mày mò sáng tạo thôi. Được cái, mình vui mà người khác cũng vui”- anh Võ Văn Vũ, 42 tuổi, ở ấp An Thường, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ về công việc của mình. Bấy nhiêu cũng đủ phác họa về người đang lặng thầm lưu giữ nét duyên miền Tây.
  Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 14:03
 • Phụ nữ nên làm gì để tránh bị quấy rối trong thang máy
  Để có thể bảo vệ mình khỏi những mối nguy khó lường bị người lạ quấy rối trong thang máy, chị em phụ nữ cần lưu ý một số điều sau.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:56
 • Mùa săn cá bông lau
  Hằng năm, từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 là cư dân Xóm Câu (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vào mùa săn cá bông lau. Nghề này được truyền qua nhiều thế hệ trở thành nghề mưu sinh chính của hàng chục gia đình tại đây.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:07
 • Những tin nhắn bá đạo và hài hước nhất cho bạn gái ngày 8/3
  Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 ngoài hoa và quà gửi tặng bạn gái thì những tin nhắn, lời chúc cũng vô cùng quan trọng. Thay vì những lời chúc thông thường, hãy bỏ túi ngay những lời chúc 8/3 bá đạo, hài hước nhất tặng bạn gái và vợ nhé.
  Thứ sáu, 08 Tháng 3 2019 09:29
 • Những lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa cho bạn bè và đồng nghiệp mới nhất
  Thay vì những bó hoa, hay quà cáp khách sáo. Chỉ cần những lời chúc chân thành dành cho những người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của mình nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũng khiến họ cảm thấy vui và ấm áp.
  Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 09:47
 • Gợi ý những món quà 8/3 cực chất dành tặng vợ
  Gợi ý những món quà ngày 8/3 cực chất dành tặng vợ đảm bảo bà xã bạn sẽ thích mê. Hãy dành trọn cả tình cảm, sự chân thành để giúp vợ bạn có ngày 8/3 thật ý nghĩa.
  Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 09:28
 • Hậu Giang: Đã nghèo còn gặp cái eo
  Muốn phụng dưỡng mẹ già, lo cho con ăn học, một cuộc sống đơn giản như bao người nhưng đối với gia đình anh Trần Thanh Trúc, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy đã khó nay càng khó hơn.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 16:15
 • Món quà độc, lạ ngày 8/3 dành cho bạn gái/ người yêu
  Ngày 8/3 tặng quà gì cho bạn gái ấn tượng và ý nghĩa luôn là điều khiến đấng mày râu phải đau đầu suy nghĩ. Dưới đây là gợi ý các món quà độc, lạ ngày 8/3 dành tặng bạn gái/ người yêu.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 09:28
 • Độc đáo quán cà phê trên cây giữa Tây Đô
  Nằm cặp bờ sông Hậu thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, những ngày qua, Ẩm thực Sông Thơ đang hút nhiều rất khách đến vui chơi, thưởng thức món ăn, thức uống và ngắm sông Hậu từ trên những ngọn cây cổ thụ. Thoáng mát, gió lộng, cảnh đẹp về đêm đang giúp Ẩm thực Sông Thơ tạo nên một cơn sốt tại Cần Thơ.
  Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 12:20
 • Thức đêm ngủ ngày tàn phá cơ thể nghiêm trọng thế nào?
  Rất nhiều người thường có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim… và ngủ bù vào sáng hôm sau để chống lại những cơn buồn ngủ. Thế nhưng, thói quen tưởng chừng như bình thường đó nhưng lại gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Đặc biệt, thức đêm thường xuyên còn dễ dẫn đến các bệnh như: Tăng cân, tiểu đường, bệnh tim, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
  Thứ bảy, 02 Tháng 3 2019 15:46
 • Trao giấy khen cho 2 người dân nhặt được 120 triệu vào mùng 1 Tết rồi trả lại
  Thấy túi xách bị đánh rơi trước nhà vào mùng 1 Tết, bên trong có 120 triệu đồng, 2 người dân ở Vĩnh Long đem đến công an trình báo để trả lại cho người đánh rơi.
  Thứ năm, 21 Tháng 2 2019 08:45
 • Cần Thơ: Rạch Cái Chôm bị ô nhiễm nghiêm trọng
  Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc với các đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri ở khu vực Thới Hòa và Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn phản ánh nguồn nước rạch Cái Chôm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, lòng rạch bồi lắng, cỏ mọc um tùm và một số người dân còn xả rác thải sinh hoạt xuống rạch. Tình trạng này làm cho rác thải ứ đọng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối...
  Thứ tư, 20 Tháng 2 2019 08:36
 • Những sai lầm về việc cúng Rằm tháng Giêng nhiều người mắc phải
  Đến ngày Rằm tháng Giêng, ngoài làm lễ cúng tại nhà, hầu hết mọi người còn đi lễ chùa cầu an lành cho bản thân, gia đình. Tuy nhiên, việc đi lễ còn xảy ra những sai lầm đáng tiếc.
  Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 09:21
 • Cúng Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 ngày nào, giờ nào chuẩn nhất?
  Hằng năm cứ đến ngày Tết Nguyên tiêu (15/1 Âm lịch) - Rằm tháng Giêng, người dân lại nô nức đi lễ chùa, cúng lễ đầu năm cầu bình an cho gia đình. Vậy cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào cho đúng chắc rằng nhiều người vẫn còn chưa biết.
  Thứ hai, 18 Tháng 2 2019 09:44
 • Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng 2019 chuẩn nhất ít người hiểu rõ
  Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình người Việt lại sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên, hoặc lên chùa cầu bình an, may mắn cho năm mới. Tuy nhiên nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng không phải ai cũng hiểu rõ.
  Chủ nhật, 17 Tháng 2 2019 07:28
 • Những nội dung chi tiết về hồ sơ bệnh án điện tử được áp dụng từ 1/3
  Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.
  Thứ bảy, 16 Tháng 2 2019 08:02
 • Những lời chúc ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 cực hay và "chất muốn ngất"
  Những lời chúc Valentine ngọt ngào dưới đây không thể thiếu nếu như bạn muốn chinh phục nửa ấy, bên cạnh hoa và quà tặng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:08
 • Những lưu ý nhất định phải nhớ khi cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
  Theo một số chuyên gia phong thủy, cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên, với ngày vía Thần Tài đầu năm gia chủ cần lưu ý một số điều khi cúng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:05
 • Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
  Mỗi năm cứ đến dịp ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch là người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may, mong một năm tiền tài dồi dào. Tuy nhiên liệu bao nhiêu người thực sự hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này?
  Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 09:15
 • Nên cúng gì vào đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 để đón tài lộc?
  Rất nhiều người băn khoăn, trong thời khắc giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 có được cúng thịt lợn hay không? Nên chuẩn bị những đồ cúng gì để nghênh đón tài thần, cầu một năm bình an, may mắn?
  Chủ nhật, 03 Tháng 2 2019 09:53
 • "Nàng dâu ở với nhà chồng cả năm, ngày Tết nên về với bố mẹ đẻ"
  TS Thế Hùng cho rằng con dâu đã sống cả năm cùng bố mẹ chồng thì ngày Tết nên dành thời gian cho nhà ngoại.
  Thứ bảy, 02 Tháng 2 2019 10:35
 • Đặc sắc phiên "Chợ quê ngày Tết" giữa lòng xứ Bạc
  Đây là phiên chợ quê ngày Tết lần đầu tiên được tổ chức tại quê hương xứ Bạc.
  Thứ sáu, 01 Tháng 2 2019 15:09