Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang

Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 09:53
Đêm xuống, những người dân lái xuồng ra những cánh đồng xa, giăng lưới, soi rắn, bắt ốc... rồi mang về chợ “âm phủ” bán. Chợ họp từ 2h đến khoảng 6h sáng nhưng không kém phần náo nhiệt, tấp nập...

Chợ họp khi mặt người chưa rõ

Gần 30 năm qua, chợ cá “âm phủ” Tha La, xã Vĩnh Tế, TP.Châu Đốc (An Giang) luôn được nhóm họp từ lúc tờ mờ sáng với đầy đủ đặc sản mùa nước nổi của dân chài đem bán cho các bạn hàng tiểu thương (chuyên thu mua đi bán lại). Người ta gắn chợ này với cái tên “âm phủ” vì nó chỉ nhóm họp trong khoảng thời gian từ 2h đến 6h sáng khi chưa rõ mặt người sau đó tự giải tán.

Dân sinh - Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang

Chợ họp khoảng thời gian từ 2h đến 6h sáng.

Cứ từ độ đầu tháng Bảy âm lịch, khi nước lũ từ đầu nguồn chảy về cũng là lúc chợ “âm phủ” Tha La bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên so với ngày thường. Chợ “âm phủ” vốn hình thành từ lâu, do dân nghèo nhóm họp tự phát. Ban đầu, chợ chỉ có vài người bày bán vài bó rau diếp cá, rau muống, bông súng, cá tôm... Dần dà, thấy buôn bán được, tiểu thương phát triển thêm và chợ họp ngày càng đông dần.

Chợ họp trên một khu đất trống nằm ở đầu tuyến kênh Tha La, khu vực giáp ranh giữa huyện Tịnh Biên và TP.Châu Đốc (An Giang). Cạnh chợ có một vài quán cóc và 2, 3 căn nhà nhỏ thấp lè tè. Ngày nào cũng vậy, cứ 2-3h sáng là chợ đông đúc, xúm xít với những sản vật đồng quê đặc trưng như: Tôm, cua, ốc, rắn, lươn, cá linh, cá lăng, cá khoai, bông súng... do dân “vạn chài” mới bắt về.

Dân sinh - Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang (Hình 2).

Nhiều người dân nơi đây gắn bó với chợ "âm phủ" suốt nhiều năm liền.

Anh Nguyễn Văn Thảo (41 tuổi, ở xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, An Giang) gắn bó với chợ “âm phủ” suốt nhiều năm liền. Để chuẩn bị cho mùa lũ năm nay, vợ chồng anh sắm hơn 30 dàn đú loại "12 cửa ngục" để đặt bắt các loại cá, cua, lươn, rắn trên cánh đồng ngập lũ thuộc xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên. Sở dĩ anh Thảo chọn nơi đây để đánh bắt vì nằm gần khu chợ “âm phủ”, rất thuận tiện cho việc cân bán các loại sản vật vừa đánh bắt được. "Chỉ riêng trong đêm, tôi đổ đú bắt được hơn chục cân cá các loại nhưng nhiều nhất vẫn là cá lóc, cá trê, cua, tép và thu được gần 800.000 đồng cho buổi nhóm họp chợ sáng", anh Thảo vui vẻ cho biết.

Mùa sản vật đồng cho thu nhập cao

Gần 3h sáng, chợ Tha La ngày càng nhộn nhịp. Rất đông tiểu thương rôm rả mặc cả các loại đặc sản vừa được dân “vạn chài” đánh bắt về. Họ thường mua đi bán lại, có những người vừa mua đã sang ngay cho bạn hàng khác. Gần sáng, người dân đi tập thể dục về cũng ghé vào mua hàng. Những vị khách du lịch đi ngang qua chợ cũng tò mò vào tìm hiểu, mua về đôi cân đặc sản cá đồng.

Dân sinh - Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang (Hình 3).

Chợ bán các loại cá đồng như cá lóc, cá lăng, cá thác lác...

Anh Phạm Văn Đủ (ở xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên) là tiểu thương thu mua các loại cá giao cho các mối quen ở Sư đoàn 330 và đem ra chợ vùng sâu của xã Vĩnh Quới, huyện Tri Tôn cũng như chợ Tịnh Biên bán. Đêm, anh ngồi trông ngóng vạn chài như người đợi những chuyến tàu đêm. Mỗi lần nghe tiếng máy nổ của dân mang cá về, anh bừng tỉnh sau đêm dài mệt mỏi. Anh kể, mỗi ngày anh đều đến khu chợ đặc biệt này để thu mua hơn 100kg các loại.

Tại chợ “âm phủ”, các loại đặc sản đồng được tiểu thương mua từ dân chài với giá khá rẻ như: Cá lóc đồng chính hiệu đủ các kích cỡ giá dao động từ 70 ngàn đồng đến 110 ngàn đồng/kg; cá lăng 40 ngàn đồng/kg; tép 80 ngàn đồng/kg; lươn dao động từ 120 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng/kg; cá thác lác 80 ngàn đồng/kg; cá khoai 50 ngàn đồng/kg; ếch 50 ngàn đồng/kg; cua đồng 35 ngàn đồng/kg; cá thiểu 25 ngàn đồng/kg; rắn bông súng được bán với giá 100 ngàn đồng/kg...

Bà Trần Thị Thủy (ở xã Vĩnh Tế) cho biết, trong đêm, chồng bà giăng lưới bắt được hơn 15kg cá lăng. Bà Thủy đem ra chợ “âm phủ”, được hỏi mua với giá 45 ngàn đồng/kg nhưng bà vẫn chưa chịu bán.

Còn theo chị Nguyễn Thị Linh, bạn hàng tại chợ gần 10 năm nay, vào  mùa lũ chợ cá “âm phủ” rất nhộn nhịp, đặc sản đồng lại phong phú và giá cả phải chăng nên cho thu nhập cao. "Mấy năm rồi lũ đầu nguồn không về, nguồn thủy sản khan hiếm nên chợ rất thưa, nhưng năm nay lũ về sớm,  đem về nguồn thủy sản lớn giúp những người buôn bán như chúng tôi có thu nhập khá cao. Mỗi buổi chợ tôi mua đi bán lại ở các kênh quanh xã Vĩnh Tế có thể kiếm trên 500 ngàn đồng", chị Linh chia sẻ.

Nhưng theo thời gian, cá mắm ngày càng ít dần trong mùa lũ. Nếu ngày trước, mỗi đêm tại chợ Tha La có tới 100 ghe, xuồng đánh bắt và buôn cá đồng thì nay chỉ còn khoảng 25 đầu xuồng. Nhiều người đã tạm gác lại cái nghề hạ bạc, rồi “ly hương” lên Bình Dương làm công nhân ở các khu công nghiệp... Những người còn nặng nợ với chợ “âm phủ” như anh Thảo, bà Thủy, chị Linh... thì luôn trông ngóng về những phiên họp chợ đặc biệt. Khi trời gần sáng cũng là lúc họ cân cá vừa xong, mắt mũi cay xè vì thiếu ngủ. Họ rời chợ “âm phủ”, khuất dần trên cánh đồng lũ...  

Nguồn: Văn Dương - (nguoiduatin.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16
 • Người đưa đò vùng lũ
  Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51
 • Ăn theo mùa lũ
  Năm nay lũ lớn nên cư dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long cũng tất bật với mùa đánh bắt thủy sản. Với họ, những sản vật thiên nhiên ban tặng không chỉ giúp có việc làm, tăng thêm thu nhập mà còn góp phần duy trì ổn định cái nghề mà họ đã đeo đuổi hàng chục năm qua.
  Thứ hai, 22 Tháng 10 2018 16:21
 • 12 lời chúc lãng mạn nhất ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 "đốn tim" tất cả các bạn gái
  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bên cạnh những món quà xinh xắn thì những lời chúc ngọt ngào, lãng mạn chắc chắn sẽ giúp các chàng ghi điểm trong mắt bạn gái.
  Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 09:31
 • Bức xúc vì đường thi công chậm
  Gần 1 năm nay, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường lộ hậu Tân Phú đến đường dẫn cầu Cần Thơ (đi qua 3 phường Tân Phú - Phú Thứ - Lê Bình) của quận Cái Răng thi công chậm tiến độ. Tình trạng trên khiến đời sống người dân trong vùng thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm do bụi, việc đi lại khó khăn do mặt đường gồ ghề...
  Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 09:45
 • Người lái đò thầm lặng
  Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Nhàn (41 tuổi ngụ ấp Giồng Bàn, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) đã dành nhiều thời gian để đưa đò miễn phí cho học sinh (HS) khi con đường đến trường bị nước lũ chia cắt.
  Thứ ba, 16 Tháng 10 2018 09:38
 • Lời chúc ngày 20/10 hay nhất dành tặng cho mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp
  Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc ngắn gọn, tinh tế và thật ý nghĩa.
  Thứ hai, 15 Tháng 10 2018 09:52
 • Triều cường, nước lũ còn tiếp tục dâng cao
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai – Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ ngày càng lên cao, gây ngập đường giao thông, đe đọa đê bao bảo vệ lúa thu đông, vườn cây ăn trái và các cồn trên sông Hậu.
  Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 00:36
 • Vỡ đê bao cồn Khương, ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân
  Khoảng 4 giờ sáng 8-10-2018, triều cường dâng cao kết hợp với nước lũ đổ về đã làm vỡ đê bao chống lũ ở khu vực 3, cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), làm nhiều nhà cửa, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân bị ảnh hưởng.
  Thứ ba, 09 Tháng 10 2018 09:47
 • Khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ
  UBND quận Cái Răng vừa tổ chức đoàn khảo sát hiện trạng hạ tầng giao thông hai bên đường dân sinh cầu Hưng Lợi, thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, đoạn từ Vòng xoay Tây Nam bộ đến Vòng xoay Cảng Cái Cui, thuộc quốc lộ Nam sông Hậu và đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ (từ cầu Cần Thơ đến nút giao IC4) một số điểm giao thông trên địa bàn quận.
  Thứ hai, 08 Tháng 10 2018 10:00
 • Đẹp thay tấm lòng lão nông không tham của rơi
  Nhặt được xấp tiền trên đường, một lão nông ở Vĩnh Long đã đem đến công an trình báo để trả cho người bị hại.
  Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 16:12
 • Người lo “tổ ấm” cho người nghèo
  Vốn xuất thân từ gia đình khó khăn nên ông Huỳnh Phú Quán (tên thường gọi ông Năm Điền), sinh năm 1967, ngụ ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò thấu hiểu cuộc sống của các gia đình nghèo, nhất là những trường hợp gặp khó khăn về nhà ở.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 16:31
 • Người dân tuyến Kênh Cũ “khát” nước sạch
  Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực Kênh Cũ (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) “dài cổ” chờ nước sạch dù trên địa bàn ấp đã có trạm cấp nước. Thậm chí, nhiều gia đình đã đóng phí lắp đồng hồ và đường ống cả triệu đồng, nhưng vẫn chưa có nước sạch sử dụng.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 10:00
 • Phòng, tránh thiên tai mùa mưa lũ
  Là quận trung tâm TP Cần Thơ, với cơ sở hạ tầng kiên cố, khang trang, tuy nhiên quận Ninh Kiều vẫn bị ảnh hưởng bởi thiên tai như: lốc xoáy; sạt lở bờ sông; triều cường ngập đường phố... Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) quận Ninh Kiều đề ra nhiệm vụ chính là chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
  Thứ hai, 01 Tháng 10 2018 10:18
 • Về thăm “ấp đảo”
  Ấp Giồng Bàng nằm cách trung tâm xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự khoảng 5km. Nơi đây được mệnh danh là “ấp đảo” vì là 1 trong 2 khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thường xuyên bị chia cắt và cô lập hoàn toàn khi mùa lũ về, nhưng cuộc sống của người dân luôn thắm đượm tình làng nghĩa xóm.
  Thứ bảy, 29 Tháng 9 2018 09:58
 • Đồng Tháp: Bến đò Tân Quới - An Long tạm ngưng hoạt động vì ảnh hưởng sạt lở
  Khoảng 2 giờ 30 phút ngày 25/9, tại bến đò Tân Quới qua An Long (khu vực ấp Tân Thới, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình) xảy ra sạt lở bờ sông Tiền.
  Thứ tư, 26 Tháng 9 2018 11:01
 • Nhiều đổi thay từ con đường mới
  Những năm trước đây, con đường ấp 1, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh là đường đất nhỏ, nắng bụi, mưa bùn. Năm 2016, từ nguồn vốn xổ số kiến thiết, tỉnh đã hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương thi công, hoàn thiện, đưa vào sử dụng tuyến đường nhựa dài 1.800m, rộng khoảng 5m. Đường ấp 1 trở thành con đường liên ấp, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân.
  Thứ ba, 25 Tháng 9 2018 10:58
 • Ấm lòng với dĩa cơm 1.000 đồng
  Gần 1 tháng qua, đều đặn 2 buổi trưa - chiều (trừ ngày Chủ nhật), quán cơm chay thiện nguyện 1.000 đồng trong khuôn viên Hội Từ thiện TP Cần Thơ (số 100, đường Trần Việt Châu, quận Ninh Kiều) luôn đông khách. Cậu bán vé số, chú xe ôm, sinh viên nghèo… có bữa cơm no lòng chỉ với 1.000 đồng. Điều tưởng khó tin nhưng có thật.
  Thứ hai, 17 Tháng 9 2018 14:20
 • Nước lũ dâng cao gây ngập nhiều nơi
  Nước lũ dâng cao gây ngập cục bộ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
  Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 09:44
 • Mong ước một cây cầu mới
  Nhiều tháng qua, hơn 20 hộ dân ở ấp Tân Lộc B, xã Tân Dương, huyện Lai Vung luôn bất an khi hàng ngày phải di chuyển qua cầu Rạch Cây Dông, cầu có nguy cơ gãy sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão.
  Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 10:13
 • Cầu khỉ nối nhịp tình người vùng lũ
  Đã từ lâu, cây cầu khỉ gắn liền với biết bao thế hệ người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt ở vùng lũ, từ người lớn tuổi đến trẻ em đều biết đi cầu khỉ. Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong mùa lũ, cầu khỉ còn là nhịp cầu nối tình làng nghĩa xóm.
  Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 09:56
 • Hậu mùa Vu Lan, tranh luận việc con cái thể hiện báo hiếu với cha mẹ trên Facebook
  Sau mùa Vu Lan báo hiếu, một Facebooker đã đăng tải hình ảnh một người phụ nữ lam lũ gánh hàng rong kèm theo câu thơ: “Mẹ già không ở trên Face. Xin đừng báo hiếu ở đây làm gì” thu hút cộng đồng mạng cùng nhiều tranh luận trái chiều về đạo hiếu.
  Thứ ba, 28 Tháng 8 2018 09:31
 • Dùng xung điện bắt cá mùa nước nổi
  Mùa nước nổi về, rất nhiều người dân dùng xung điện bắt cá trên các sông, kênh, rạch, ruộng ngập nước.
  Thứ hai, 27 Tháng 8 2018 10:34
Cận cảnh trung tâm điều trị ung thư mới mở tại TP HCM
...............................................................................................................

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 43 triệu tài khoản sát phạt gần 10.000 tỉ đồng
...............................................................................................................

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đoạt giải Nhất cuộc thi Star Awards 2018
...............................................................................................................

Truy tìm nguyên nhân cá chết đầy biển Đà Nẵng
...............................................................................................................