Người dân tuyến Kênh Cũ “khát” nước sạch

Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 10:00
Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực Kênh Cũ (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) “dài cổ” chờ nước sạch dù trên địa bàn ấp đã có trạm cấp nước. Thậm chí, nhiều gia đình đã đóng phí lắp đồng hồ và đường ống cả triệu đồng, nhưng vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ sống trên tuyến Kênh Cũ phải sử dụng nguồn nước từ con kênh trước nhà

Theo những người dân nơi đây, từ trước đến nay, khu vực này không có nước sạch. Để có nước sinh hoạt, người dân chủ yếu lấy nước từ con kênh trước nhà lên lắng lọc, còn uống và nấu ăn thì mua nước đóng bình.

Là một trong những hộ sống tại đây lâu năm nên hơn ai hết, gia đình ông Phan Thanh Phùng (SN 1959) hiểu rõ nỗi khổ khi không có nước sạch sử dụng. Ông Phùng cho biết: “Ngày thường đặt mô-tơ chạy nước từ con kênh lên để lắng phèn xài, nhưng do nước chảy yếu nên có cả rác thải sinh hoạt xen lẫn những lọ thuốc dùng trong nông nghiệp và nước trong ruộng..., được người dân thả thẳng xuống sông. Những tháng mùa khô, mực nước xuống thấp thì càng trở nên ô nhiễm. Biết là dùng nguồn nước này không tốt cho sức khỏe nhưng không còn cách nào khác. Thời gian gần đây, gia đình tôi mua các loại nước đóng bình về để uống và nấu ăn. Tuy nhiên, việc làm này rất tốn kém chi phí nên nhiều lúc cả nhà vẫn dùng nước sông lắng lọc để nấu ăn cho đỡ tốn tiền”.

Có hộ dùng nước bình để uống và nấu ăn nên rất tốn kém

Còn anh Phương (SN 1978) ở cách đó không xa cũng khốn khổ khi thiếu nước sạch sinh hoạt. Mỗi ngày, canh lúc con nước lớn, anh Phương tất bật bơm nước dưới kênh lên chứa vào hồ, sau đó dùng phèn khử bớt mùi tanh hôi để tắm giặt, nấu ăn... Tuy nhiên, việc dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Ngán ngẫm cảnh hằng ngày xài thứ nước ô nhiễm này nên anh Phương rất mong sớm có nước máy để dùng.

“Con tôi tắm bằng nước dưới kênh nhiều lần da bị mẩn ngứa, khóc suốt đêm. Còn bé nhỏ mới mấy tháng tuổi phải tắm bằng nước đóng bình. Gia đình thuộc diện khó khăn nhưng đến việc tắm cho các con mà cũng tốn kém quá thì sao chịu nỗi. Nếu có nước sạch để dùng thì đỡ tốn kém mà lại an toàn cho sức khỏe” - anh Phương than thở.

Được biết, tuyến Kênh Cũ hiện có 142 hộ dân sinh sống. Mong mỏi có nước sạch sử dụng, người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương xem xét xây dựng trạm cấp nước. Vào năm 2015, các hộ dân của tuyến Kênh Cũ vui mừng khi xã cho đầu tư trạm cấp nước. Bác Nguyễn Trường Giang (SN 1950) bức xúc: “Lúc xã thông báo có trạm cấp nước sạch, chúng tôi hớn hở đi đăng ký và đóng tiền lắp đồng hồ, đường ống dẫn nước cả triệu đồng. Nhưng chỉ xài được vài ngày thì bị cắt nước. Cho đến nay đã gần 3 năm, người dân ở đây vẫn phải sống cảnh “khát” nước sạch...”.

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước cho hay: “Đầu năm 2015, xã vận động xã hội hóa xây dựng Trạm cấp nước cho người dân ở khu vực Kênh Cũ. Tuy nhiên, do Trạm cấp nước này cung cấp nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch nên sau đó xã cho ngừng hoạt động. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng có nghe người dân kiến nghị nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho hàng trăm hộ dân ở khu vực này. Do đó, cuối năm 2017, xã làm việc với Trạm cấp nước ấp Chòi Mòi (xã Tân Thành A) để bàn bạc phương án đầu tư đường ống dẫn nước đến tuyến Kênh Cũ. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng tháng 6/2018”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, tính đến nay chỉ có trên dưới 20 hộ ở khu vực Kênh Cũ đăng ký và được lắp đặt đồng hồ để sử dụng nước sạch. Khi được hỏi, lý do tại sao đã có đường ống dẫn nước phủ toàn tuyến nhưng hàng trăm hộ dân ở Kênh Cũ vẫn chưa có nước sạch, ông Tuấn thông tin:  “Khi nghe được phản hồi của người dân, chúng tôi cũng rất bất ngờ và sẽ khẩn trương dò xét các nguyên nhân, vướng mắc để sớm tháo gỡ. Đồng thời, xã sẽ làm việc với Trạm cấp nước ấp Chòi Mòi để nắm cách thức đăng ký và chi phí cụ thể, sau đó thông tin rộng rãi trên Đài Truyền thanh xã để người dân nắm. Ngoài ra, UBND xã sẽ chỉ đạo cho Trưởng ấp đến từng hộ thông báo, hướng dẫn người dân thủ tục và lập danh sách hộ có nhu cầu để tiến hành cung cấp nước trong thời gian sớm nhất...”.

Thiếu nước sạch sinh hoạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống lẫn sức khỏe của người dân. Đối với trên 100 hộ dân tuyến Kênh Cũ việc “khát” nước sạch đã diễn ra trong thời gian rất dài. Vì vậy, chính quyền xã Tân Phước cần nhanh chóng giải quyết vấn đề nêu trên để những hộ dân nơi đây không còn sống cảnh “mòn mỏi” chờ nước sạch.

Nguồn: P.L - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Tiết kiệm nguồn nước ngọt trong mùa khô hạn
  Thách thức an ninh nguồn nước Mekong và câu chuyện ở ÐBSCL là vấn đề đang được các nhà quản lý, khoa học ở khu vực ÐBSCL quan tâm, lo ngại. Bởi nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, mất an ninh môi trường do biến đổi khí hậu (BÐKH) và các dự án thủy điện phát triển ở vùng thượng lưu sông Mekong đang đe dọa đến vùng hạ lưu ÐBSCL. Những thiệt hại về sinh kế, sự mất cân bằng hệ sinh thái, môi trường do tác động BÐKH, đập thủy điện cần được quan tâm, xem xét lại; TP Cần Thơ cũng như các địa phương ở khu vực ÐBSCL tính toán, thực hiện giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước trong sản xuất, sinh hoạt...
  Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 09:13
 • Lý do khiến bạn phải ngừng ngay việc chế nhạo những người hay trễ giờ
  Việc ai đó trễ giờ luôn khiến những người có liên quan khó chịu, tuy nhiên đó lại là dấu hiệu cho thấy người đến sau đó sẽ có cuộc sống thành công và thọ hơn.
  Chủ nhật, 17 Tháng 3 2019 15:05
 • Trắng đêm “săn” cá bông lau
  Giữa màn đêm tĩnh mịt, anh Nguyễn Văn Bảy cùng vợ là chị Đặng Thị Kim Phương đều tay kéo miệng lưới trĩu nặng vì sũng nước. Ở phía xa, bạn thả lưới cũng vào giai đoạn thu lưới về. Động tác chậm dần đều như cố để chờ một vệt xám trắng theo lưới trồi lên mặt nước...
  Thứ sáu, 15 Tháng 3 2019 09:13
 • Tạo hình cổng cưới lá dừa - nét duyên miền Tây
  “Làm cổng cưới lá dừa chẳng phải nghề mà là đam mê. Bởi nghề thì phải sống được bằng nghề và có người truyền nghề. Đằng này, mình khoái mà mày mò sáng tạo thôi. Được cái, mình vui mà người khác cũng vui”- anh Võ Văn Vũ, 42 tuổi, ở ấp An Thường, xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ về công việc của mình. Bấy nhiêu cũng đủ phác họa về người đang lặng thầm lưu giữ nét duyên miền Tây.
  Thứ ba, 12 Tháng 3 2019 14:03
 • Phụ nữ nên làm gì để tránh bị quấy rối trong thang máy
  Để có thể bảo vệ mình khỏi những mối nguy khó lường bị người lạ quấy rối trong thang máy, chị em phụ nữ cần lưu ý một số điều sau.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:56
 • Mùa săn cá bông lau
  Hằng năm, từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 là cư dân Xóm Câu (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) vào mùa săn cá bông lau. Nghề này được truyền qua nhiều thế hệ trở thành nghề mưu sinh chính của hàng chục gia đình tại đây.
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 16:07
 • Những tin nhắn bá đạo và hài hước nhất cho bạn gái ngày 8/3
  Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 ngoài hoa và quà gửi tặng bạn gái thì những tin nhắn, lời chúc cũng vô cùng quan trọng. Thay vì những lời chúc thông thường, hãy bỏ túi ngay những lời chúc 8/3 bá đạo, hài hước nhất tặng bạn gái và vợ nhé.
  Thứ sáu, 08 Tháng 3 2019 09:29
 • Những lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa cho bạn bè và đồng nghiệp mới nhất
  Thay vì những bó hoa, hay quà cáp khách sáo. Chỉ cần những lời chúc chân thành dành cho những người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của mình nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cũng khiến họ cảm thấy vui và ấm áp.
  Thứ năm, 07 Tháng 3 2019 09:47
 • Gợi ý những món quà 8/3 cực chất dành tặng vợ
  Gợi ý những món quà ngày 8/3 cực chất dành tặng vợ đảm bảo bà xã bạn sẽ thích mê. Hãy dành trọn cả tình cảm, sự chân thành để giúp vợ bạn có ngày 8/3 thật ý nghĩa.
  Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 09:28
 • Hậu Giang: Đã nghèo còn gặp cái eo
  Muốn phụng dưỡng mẹ già, lo cho con ăn học, một cuộc sống đơn giản như bao người nhưng đối với gia đình anh Trần Thanh Trúc, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy đã khó nay càng khó hơn.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 16:15
 • Món quà độc, lạ ngày 8/3 dành cho bạn gái/ người yêu
  Ngày 8/3 tặng quà gì cho bạn gái ấn tượng và ý nghĩa luôn là điều khiến đấng mày râu phải đau đầu suy nghĩ. Dưới đây là gợi ý các món quà độc, lạ ngày 8/3 dành tặng bạn gái/ người yêu.
  Thứ hai, 04 Tháng 3 2019 09:28
 • Độc đáo quán cà phê trên cây giữa Tây Đô
  Nằm cặp bờ sông Hậu thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, những ngày qua, Ẩm thực Sông Thơ đang hút nhiều rất khách đến vui chơi, thưởng thức món ăn, thức uống và ngắm sông Hậu từ trên những ngọn cây cổ thụ. Thoáng mát, gió lộng, cảnh đẹp về đêm đang giúp Ẩm thực Sông Thơ tạo nên một cơn sốt tại Cần Thơ.
  Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 12:20
 • Thức đêm ngủ ngày tàn phá cơ thể nghiêm trọng thế nào?
  Rất nhiều người thường có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim… và ngủ bù vào sáng hôm sau để chống lại những cơn buồn ngủ. Thế nhưng, thói quen tưởng chừng như bình thường đó nhưng lại gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Đặc biệt, thức đêm thường xuyên còn dễ dẫn đến các bệnh như: Tăng cân, tiểu đường, bệnh tim, thậm chí dẫn đến đột quỵ.
  Thứ bảy, 02 Tháng 3 2019 15:46
 • Trao giấy khen cho 2 người dân nhặt được 120 triệu vào mùng 1 Tết rồi trả lại
  Thấy túi xách bị đánh rơi trước nhà vào mùng 1 Tết, bên trong có 120 triệu đồng, 2 người dân ở Vĩnh Long đem đến công an trình báo để trả lại cho người đánh rơi.
  Thứ năm, 21 Tháng 2 2019 08:45
 • Cần Thơ: Rạch Cái Chôm bị ô nhiễm nghiêm trọng
  Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc với các đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri ở khu vực Thới Hòa và Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn phản ánh nguồn nước rạch Cái Chôm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, lòng rạch bồi lắng, cỏ mọc um tùm và một số người dân còn xả rác thải sinh hoạt xuống rạch. Tình trạng này làm cho rác thải ứ đọng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối...
  Thứ tư, 20 Tháng 2 2019 08:36
 • Những sai lầm về việc cúng Rằm tháng Giêng nhiều người mắc phải
  Đến ngày Rằm tháng Giêng, ngoài làm lễ cúng tại nhà, hầu hết mọi người còn đi lễ chùa cầu an lành cho bản thân, gia đình. Tuy nhiên, việc đi lễ còn xảy ra những sai lầm đáng tiếc.
  Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 09:21
 • Cúng Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 ngày nào, giờ nào chuẩn nhất?
  Hằng năm cứ đến ngày Tết Nguyên tiêu (15/1 Âm lịch) - Rằm tháng Giêng, người dân lại nô nức đi lễ chùa, cúng lễ đầu năm cầu bình an cho gia đình. Vậy cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào cho đúng chắc rằng nhiều người vẫn còn chưa biết.
  Thứ hai, 18 Tháng 2 2019 09:44
 • Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng 2019 chuẩn nhất ít người hiểu rõ
  Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình người Việt lại sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên, hoặc lên chùa cầu bình an, may mắn cho năm mới. Tuy nhiên nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng không phải ai cũng hiểu rõ.
  Chủ nhật, 17 Tháng 2 2019 07:28
 • Những nội dung chi tiết về hồ sơ bệnh án điện tử được áp dụng từ 1/3
  Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.
  Thứ bảy, 16 Tháng 2 2019 08:02
 • Những lời chúc ngày lễ tình nhân Valentine 14/2 cực hay và "chất muốn ngất"
  Những lời chúc Valentine ngọt ngào dưới đây không thể thiếu nếu như bạn muốn chinh phục nửa ấy, bên cạnh hoa và quà tặng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:08
 • Những lưu ý nhất định phải nhớ khi cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng
  Theo một số chuyên gia phong thủy, cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên, với ngày vía Thần Tài đầu năm gia chủ cần lưu ý một số điều khi cúng.
  Thứ năm, 14 Tháng 2 2019 09:05
 • Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
  Mỗi năm cứ đến dịp ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch là người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may, mong một năm tiền tài dồi dào. Tuy nhiên liệu bao nhiêu người thực sự hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này?
  Thứ tư, 13 Tháng 2 2019 09:15
 • Nên cúng gì vào đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 để đón tài lộc?
  Rất nhiều người băn khoăn, trong thời khắc giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 có được cúng thịt lợn hay không? Nên chuẩn bị những đồ cúng gì để nghênh đón tài thần, cầu một năm bình an, may mắn?
  Chủ nhật, 03 Tháng 2 2019 09:53
 • "Nàng dâu ở với nhà chồng cả năm, ngày Tết nên về với bố mẹ đẻ"
  TS Thế Hùng cho rằng con dâu đã sống cả năm cùng bố mẹ chồng thì ngày Tết nên dành thời gian cho nhà ngoại.
  Thứ bảy, 02 Tháng 2 2019 10:35
 • Đặc sắc phiên "Chợ quê ngày Tết" giữa lòng xứ Bạc
  Đây là phiên chợ quê ngày Tết lần đầu tiên được tổ chức tại quê hương xứ Bạc.
  Thứ sáu, 01 Tháng 2 2019 15:09