Người dân tuyến Kênh Cũ “khát” nước sạch

Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 10:00
Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực Kênh Cũ (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) “dài cổ” chờ nước sạch dù trên địa bàn ấp đã có trạm cấp nước. Thậm chí, nhiều gia đình đã đóng phí lắp đồng hồ và đường ống cả triệu đồng, nhưng vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ sống trên tuyến Kênh Cũ phải sử dụng nguồn nước từ con kênh trước nhà

Theo những người dân nơi đây, từ trước đến nay, khu vực này không có nước sạch. Để có nước sinh hoạt, người dân chủ yếu lấy nước từ con kênh trước nhà lên lắng lọc, còn uống và nấu ăn thì mua nước đóng bình.

Là một trong những hộ sống tại đây lâu năm nên hơn ai hết, gia đình ông Phan Thanh Phùng (SN 1959) hiểu rõ nỗi khổ khi không có nước sạch sử dụng. Ông Phùng cho biết: “Ngày thường đặt mô-tơ chạy nước từ con kênh lên để lắng phèn xài, nhưng do nước chảy yếu nên có cả rác thải sinh hoạt xen lẫn những lọ thuốc dùng trong nông nghiệp và nước trong ruộng..., được người dân thả thẳng xuống sông. Những tháng mùa khô, mực nước xuống thấp thì càng trở nên ô nhiễm. Biết là dùng nguồn nước này không tốt cho sức khỏe nhưng không còn cách nào khác. Thời gian gần đây, gia đình tôi mua các loại nước đóng bình về để uống và nấu ăn. Tuy nhiên, việc làm này rất tốn kém chi phí nên nhiều lúc cả nhà vẫn dùng nước sông lắng lọc để nấu ăn cho đỡ tốn tiền”.

Có hộ dùng nước bình để uống và nấu ăn nên rất tốn kém

Còn anh Phương (SN 1978) ở cách đó không xa cũng khốn khổ khi thiếu nước sạch sinh hoạt. Mỗi ngày, canh lúc con nước lớn, anh Phương tất bật bơm nước dưới kênh lên chứa vào hồ, sau đó dùng phèn khử bớt mùi tanh hôi để tắm giặt, nấu ăn... Tuy nhiên, việc dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Ngán ngẫm cảnh hằng ngày xài thứ nước ô nhiễm này nên anh Phương rất mong sớm có nước máy để dùng.

“Con tôi tắm bằng nước dưới kênh nhiều lần da bị mẩn ngứa, khóc suốt đêm. Còn bé nhỏ mới mấy tháng tuổi phải tắm bằng nước đóng bình. Gia đình thuộc diện khó khăn nhưng đến việc tắm cho các con mà cũng tốn kém quá thì sao chịu nỗi. Nếu có nước sạch để dùng thì đỡ tốn kém mà lại an toàn cho sức khỏe” - anh Phương than thở.

Được biết, tuyến Kênh Cũ hiện có 142 hộ dân sinh sống. Mong mỏi có nước sạch sử dụng, người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương xem xét xây dựng trạm cấp nước. Vào năm 2015, các hộ dân của tuyến Kênh Cũ vui mừng khi xã cho đầu tư trạm cấp nước. Bác Nguyễn Trường Giang (SN 1950) bức xúc: “Lúc xã thông báo có trạm cấp nước sạch, chúng tôi hớn hở đi đăng ký và đóng tiền lắp đồng hồ, đường ống dẫn nước cả triệu đồng. Nhưng chỉ xài được vài ngày thì bị cắt nước. Cho đến nay đã gần 3 năm, người dân ở đây vẫn phải sống cảnh “khát” nước sạch...”.

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước cho hay: “Đầu năm 2015, xã vận động xã hội hóa xây dựng Trạm cấp nước cho người dân ở khu vực Kênh Cũ. Tuy nhiên, do Trạm cấp nước này cung cấp nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch nên sau đó xã cho ngừng hoạt động. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng có nghe người dân kiến nghị nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho hàng trăm hộ dân ở khu vực này. Do đó, cuối năm 2017, xã làm việc với Trạm cấp nước ấp Chòi Mòi (xã Tân Thành A) để bàn bạc phương án đầu tư đường ống dẫn nước đến tuyến Kênh Cũ. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng tháng 6/2018”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, tính đến nay chỉ có trên dưới 20 hộ ở khu vực Kênh Cũ đăng ký và được lắp đặt đồng hồ để sử dụng nước sạch. Khi được hỏi, lý do tại sao đã có đường ống dẫn nước phủ toàn tuyến nhưng hàng trăm hộ dân ở Kênh Cũ vẫn chưa có nước sạch, ông Tuấn thông tin:  “Khi nghe được phản hồi của người dân, chúng tôi cũng rất bất ngờ và sẽ khẩn trương dò xét các nguyên nhân, vướng mắc để sớm tháo gỡ. Đồng thời, xã sẽ làm việc với Trạm cấp nước ấp Chòi Mòi để nắm cách thức đăng ký và chi phí cụ thể, sau đó thông tin rộng rãi trên Đài Truyền thanh xã để người dân nắm. Ngoài ra, UBND xã sẽ chỉ đạo cho Trưởng ấp đến từng hộ thông báo, hướng dẫn người dân thủ tục và lập danh sách hộ có nhu cầu để tiến hành cung cấp nước trong thời gian sớm nhất...”.

Thiếu nước sạch sinh hoạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống lẫn sức khỏe của người dân. Đối với trên 100 hộ dân tuyến Kênh Cũ việc “khát” nước sạch đã diễn ra trong thời gian rất dài. Vì vậy, chính quyền xã Tân Phước cần nhanh chóng giải quyết vấn đề nêu trên để những hộ dân nơi đây không còn sống cảnh “mòn mỏi” chờ nước sạch.

Nguồn: P.L - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16
 • Người đưa đò vùng lũ
  Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51
 • Ăn theo mùa lũ
  Năm nay lũ lớn nên cư dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long cũng tất bật với mùa đánh bắt thủy sản. Với họ, những sản vật thiên nhiên ban tặng không chỉ giúp có việc làm, tăng thêm thu nhập mà còn góp phần duy trì ổn định cái nghề mà họ đã đeo đuổi hàng chục năm qua.
  Thứ hai, 22 Tháng 10 2018 16:21
 • 12 lời chúc lãng mạn nhất ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 "đốn tim" tất cả các bạn gái
  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bên cạnh những món quà xinh xắn thì những lời chúc ngọt ngào, lãng mạn chắc chắn sẽ giúp các chàng ghi điểm trong mắt bạn gái.
  Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 09:31
 • Bức xúc vì đường thi công chậm
  Gần 1 năm nay, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường lộ hậu Tân Phú đến đường dẫn cầu Cần Thơ (đi qua 3 phường Tân Phú - Phú Thứ - Lê Bình) của quận Cái Răng thi công chậm tiến độ. Tình trạng trên khiến đời sống người dân trong vùng thực hiện dự án bị ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm do bụi, việc đi lại khó khăn do mặt đường gồ ghề...
  Thứ tư, 17 Tháng 10 2018 09:45
 • Người lái đò thầm lặng
  Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Nhàn (41 tuổi ngụ ấp Giồng Bàn, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự) đã dành nhiều thời gian để đưa đò miễn phí cho học sinh (HS) khi con đường đến trường bị nước lũ chia cắt.
  Thứ ba, 16 Tháng 10 2018 09:38
 • Lời chúc ngày 20/10 hay nhất dành tặng cho mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp
  Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc ngắn gọn, tinh tế và thật ý nghĩa.
  Thứ hai, 15 Tháng 10 2018 09:52
 • Triều cường, nước lũ còn tiếp tục dâng cao
  Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai – Tìm kiếm Cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn TP Cần Thơ ngày càng lên cao, gây ngập đường giao thông, đe đọa đê bao bảo vệ lúa thu đông, vườn cây ăn trái và các cồn trên sông Hậu.
  Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 00:36
 • Vỡ đê bao cồn Khương, ảnh hưởng sinh hoạt, sản xuất của người dân
  Khoảng 4 giờ sáng 8-10-2018, triều cường dâng cao kết hợp với nước lũ đổ về đã làm vỡ đê bao chống lũ ở khu vực 3, cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), làm nhiều nhà cửa, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân bị ảnh hưởng.
  Thứ ba, 09 Tháng 10 2018 09:47
 • Khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ
  UBND quận Cái Răng vừa tổ chức đoàn khảo sát hiện trạng hạ tầng giao thông hai bên đường dân sinh cầu Hưng Lợi, thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, đoạn từ Vòng xoay Tây Nam bộ đến Vòng xoay Cảng Cái Cui, thuộc quốc lộ Nam sông Hậu và đường dân sinh hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ (từ cầu Cần Thơ đến nút giao IC4) một số điểm giao thông trên địa bàn quận.
  Thứ hai, 08 Tháng 10 2018 10:00
 • Chợ “âm phủ” Tha La độc nhất vô nhị mùa nước nổi ở An Giang
  Đêm xuống, những người dân lái xuồng ra những cánh đồng xa, giăng lưới, soi rắn, bắt ốc... rồi mang về chợ “âm phủ” bán. Chợ họp từ 2h đến khoảng 6h sáng nhưng không kém phần náo nhiệt, tấp nập...
  Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 09:53
 • Đẹp thay tấm lòng lão nông không tham của rơi
  Nhặt được xấp tiền trên đường, một lão nông ở Vĩnh Long đã đem đến công an trình báo để trả cho người bị hại.
  Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 16:12
 • Người lo “tổ ấm” cho người nghèo
  Vốn xuất thân từ gia đình khó khăn nên ông Huỳnh Phú Quán (tên thường gọi ông Năm Điền), sinh năm 1967, ngụ ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò thấu hiểu cuộc sống của các gia đình nghèo, nhất là những trường hợp gặp khó khăn về nhà ở.
  Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 16:31
 • Phòng, tránh thiên tai mùa mưa lũ
  Là quận trung tâm TP Cần Thơ, với cơ sở hạ tầng kiên cố, khang trang, tuy nhiên quận Ninh Kiều vẫn bị ảnh hưởng bởi thiên tai như: lốc xoáy; sạt lở bờ sông; triều cường ngập đường phố... Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) quận Ninh Kiều đề ra nhiệm vụ chính là chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
  Thứ hai, 01 Tháng 10 2018 10:18
 • Về thăm “ấp đảo”
  Ấp Giồng Bàng nằm cách trung tâm xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự khoảng 5km. Nơi đây được mệnh danh là “ấp đảo” vì là 1 trong 2 khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thường xuyên bị chia cắt và cô lập hoàn toàn khi mùa lũ về, nhưng cuộc sống của người dân luôn thắm đượm tình làng nghĩa xóm.
  Thứ bảy, 29 Tháng 9 2018 09:58
 • Đồng Tháp: Bến đò Tân Quới - An Long tạm ngưng hoạt động vì ảnh hưởng sạt lở
  Khoảng 2 giờ 30 phút ngày 25/9, tại bến đò Tân Quới qua An Long (khu vực ấp Tân Thới, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình) xảy ra sạt lở bờ sông Tiền.
  Thứ tư, 26 Tháng 9 2018 11:01
 • Nhiều đổi thay từ con đường mới
  Những năm trước đây, con đường ấp 1, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh là đường đất nhỏ, nắng bụi, mưa bùn. Năm 2016, từ nguồn vốn xổ số kiến thiết, tỉnh đã hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương thi công, hoàn thiện, đưa vào sử dụng tuyến đường nhựa dài 1.800m, rộng khoảng 5m. Đường ấp 1 trở thành con đường liên ấp, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân.
  Thứ ba, 25 Tháng 9 2018 10:58
 • Ấm lòng với dĩa cơm 1.000 đồng
  Gần 1 tháng qua, đều đặn 2 buổi trưa - chiều (trừ ngày Chủ nhật), quán cơm chay thiện nguyện 1.000 đồng trong khuôn viên Hội Từ thiện TP Cần Thơ (số 100, đường Trần Việt Châu, quận Ninh Kiều) luôn đông khách. Cậu bán vé số, chú xe ôm, sinh viên nghèo… có bữa cơm no lòng chỉ với 1.000 đồng. Điều tưởng khó tin nhưng có thật.
  Thứ hai, 17 Tháng 9 2018 14:20
 • Nước lũ dâng cao gây ngập nhiều nơi
  Nước lũ dâng cao gây ngập cục bộ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
  Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 09:44
 • Mong ước một cây cầu mới
  Nhiều tháng qua, hơn 20 hộ dân ở ấp Tân Lộc B, xã Tân Dương, huyện Lai Vung luôn bất an khi hàng ngày phải di chuyển qua cầu Rạch Cây Dông, cầu có nguy cơ gãy sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão.
  Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 10:13
 • Cầu khỉ nối nhịp tình người vùng lũ
  Đã từ lâu, cây cầu khỉ gắn liền với biết bao thế hệ người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt ở vùng lũ, từ người lớn tuổi đến trẻ em đều biết đi cầu khỉ. Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong mùa lũ, cầu khỉ còn là nhịp cầu nối tình làng nghĩa xóm.
  Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 09:56
 • Hậu mùa Vu Lan, tranh luận việc con cái thể hiện báo hiếu với cha mẹ trên Facebook
  Sau mùa Vu Lan báo hiếu, một Facebooker đã đăng tải hình ảnh một người phụ nữ lam lũ gánh hàng rong kèm theo câu thơ: “Mẹ già không ở trên Face. Xin đừng báo hiếu ở đây làm gì” thu hút cộng đồng mạng cùng nhiều tranh luận trái chiều về đạo hiếu.
  Thứ ba, 28 Tháng 8 2018 09:31
 • Dùng xung điện bắt cá mùa nước nổi
  Mùa nước nổi về, rất nhiều người dân dùng xung điện bắt cá trên các sông, kênh, rạch, ruộng ngập nước.
  Thứ hai, 27 Tháng 8 2018 10:34
Cận cảnh trung tâm điều trị ung thư mới mở tại TP HCM
...............................................................................................................

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ: 43 triệu tài khoản sát phạt gần 10.000 tỉ đồng
...............................................................................................................

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đoạt giải Nhất cuộc thi Star Awards 2018
...............................................................................................................

Truy tìm nguyên nhân cá chết đầy biển Đà Nẵng
...............................................................................................................