Người dân tuyến Kênh Cũ “khát” nước sạch

Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 10:00
Hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân khu vực Kênh Cũ (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) “dài cổ” chờ nước sạch dù trên địa bàn ấp đã có trạm cấp nước. Thậm chí, nhiều gia đình đã đóng phí lắp đồng hồ và đường ống cả triệu đồng, nhưng vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ sống trên tuyến Kênh Cũ phải sử dụng nguồn nước từ con kênh trước nhà

Theo những người dân nơi đây, từ trước đến nay, khu vực này không có nước sạch. Để có nước sinh hoạt, người dân chủ yếu lấy nước từ con kênh trước nhà lên lắng lọc, còn uống và nấu ăn thì mua nước đóng bình.

Là một trong những hộ sống tại đây lâu năm nên hơn ai hết, gia đình ông Phan Thanh Phùng (SN 1959) hiểu rõ nỗi khổ khi không có nước sạch sử dụng. Ông Phùng cho biết: “Ngày thường đặt mô-tơ chạy nước từ con kênh lên để lắng phèn xài, nhưng do nước chảy yếu nên có cả rác thải sinh hoạt xen lẫn những lọ thuốc dùng trong nông nghiệp và nước trong ruộng..., được người dân thả thẳng xuống sông. Những tháng mùa khô, mực nước xuống thấp thì càng trở nên ô nhiễm. Biết là dùng nguồn nước này không tốt cho sức khỏe nhưng không còn cách nào khác. Thời gian gần đây, gia đình tôi mua các loại nước đóng bình về để uống và nấu ăn. Tuy nhiên, việc làm này rất tốn kém chi phí nên nhiều lúc cả nhà vẫn dùng nước sông lắng lọc để nấu ăn cho đỡ tốn tiền”.

Có hộ dùng nước bình để uống và nấu ăn nên rất tốn kém

Còn anh Phương (SN 1978) ở cách đó không xa cũng khốn khổ khi thiếu nước sạch sinh hoạt. Mỗi ngày, canh lúc con nước lớn, anh Phương tất bật bơm nước dưới kênh lên chứa vào hồ, sau đó dùng phèn khử bớt mùi tanh hôi để tắm giặt, nấu ăn... Tuy nhiên, việc dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Ngán ngẫm cảnh hằng ngày xài thứ nước ô nhiễm này nên anh Phương rất mong sớm có nước máy để dùng.

“Con tôi tắm bằng nước dưới kênh nhiều lần da bị mẩn ngứa, khóc suốt đêm. Còn bé nhỏ mới mấy tháng tuổi phải tắm bằng nước đóng bình. Gia đình thuộc diện khó khăn nhưng đến việc tắm cho các con mà cũng tốn kém quá thì sao chịu nỗi. Nếu có nước sạch để dùng thì đỡ tốn kém mà lại an toàn cho sức khỏe” - anh Phương than thở.

Được biết, tuyến Kênh Cũ hiện có 142 hộ dân sinh sống. Mong mỏi có nước sạch sử dụng, người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương xem xét xây dựng trạm cấp nước. Vào năm 2015, các hộ dân của tuyến Kênh Cũ vui mừng khi xã cho đầu tư trạm cấp nước. Bác Nguyễn Trường Giang (SN 1950) bức xúc: “Lúc xã thông báo có trạm cấp nước sạch, chúng tôi hớn hở đi đăng ký và đóng tiền lắp đồng hồ, đường ống dẫn nước cả triệu đồng. Nhưng chỉ xài được vài ngày thì bị cắt nước. Cho đến nay đã gần 3 năm, người dân ở đây vẫn phải sống cảnh “khát” nước sạch...”.

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước cho hay: “Đầu năm 2015, xã vận động xã hội hóa xây dựng Trạm cấp nước cho người dân ở khu vực Kênh Cũ. Tuy nhiên, do Trạm cấp nước này cung cấp nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch nên sau đó xã cho ngừng hoạt động. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã cũng có nghe người dân kiến nghị nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho hàng trăm hộ dân ở khu vực này. Do đó, cuối năm 2017, xã làm việc với Trạm cấp nước ấp Chòi Mòi (xã Tân Thành A) để bàn bạc phương án đầu tư đường ống dẫn nước đến tuyến Kênh Cũ. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng tháng 6/2018”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, tính đến nay chỉ có trên dưới 20 hộ ở khu vực Kênh Cũ đăng ký và được lắp đặt đồng hồ để sử dụng nước sạch. Khi được hỏi, lý do tại sao đã có đường ống dẫn nước phủ toàn tuyến nhưng hàng trăm hộ dân ở Kênh Cũ vẫn chưa có nước sạch, ông Tuấn thông tin:  “Khi nghe được phản hồi của người dân, chúng tôi cũng rất bất ngờ và sẽ khẩn trương dò xét các nguyên nhân, vướng mắc để sớm tháo gỡ. Đồng thời, xã sẽ làm việc với Trạm cấp nước ấp Chòi Mòi để nắm cách thức đăng ký và chi phí cụ thể, sau đó thông tin rộng rãi trên Đài Truyền thanh xã để người dân nắm. Ngoài ra, UBND xã sẽ chỉ đạo cho Trưởng ấp đến từng hộ thông báo, hướng dẫn người dân thủ tục và lập danh sách hộ có nhu cầu để tiến hành cung cấp nước trong thời gian sớm nhất...”.

Thiếu nước sạch sinh hoạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống lẫn sức khỏe của người dân. Đối với trên 100 hộ dân tuyến Kênh Cũ việc “khát” nước sạch đã diễn ra trong thời gian rất dài. Vì vậy, chính quyền xã Tân Phước cần nhanh chóng giải quyết vấn đề nêu trên để những hộ dân nơi đây không còn sống cảnh “mòn mỏi” chờ nước sạch.

Nguồn: P.L - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Xuân về, nhớ mãi những ngày ở báo Kinh doanh và Pháp luật
  Mỗi độ xuân về, nhìn anh em đồng nghiệp rộn ràng công tác làm báo Xuân, lòng tôi thấy nôn nao lạ…
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 13:25
 • Duy tu, bảo dưỡng nhiều tuyến đường phục vụ người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán
  Với 70 tỷ đồng từ nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện duy tu, sửa chữa nhiều tuyến tỉnh lộ quan trọng trên địa bàn, tạo thuận lợi trong việc đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỉ Hợi.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:13
 • Vĩnh Long: Nhiều hộ dân xã Mỹ Hòa phát tín hiệu kêu cứu
  Các hộ dân xã Mỹ Hòa, Bình Minh, Vĩnh Long đã làm đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng phiên tòa trong vụ “khiếu kiện Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Long" có nhiều bất thường.
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 10:56
 • Tìm về tuổi thơ với xôi sắn chà bông nóng hổi giữa ngày nổi gió
  Hương vị đặc trưng của món xôi sắn làm say đắm biết bao người bởi màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mùa sắn đã đến, bạn hãy làm ngay món xôi sắn chà bông nóng hổi cho cả nhà thưởng thức thôi nào!
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 09:37
 • Cuối năm, lo chuyện chi tiêu
  Không khí mua bán hàng hóa đã bắt đầu nhộn nhịp; nhiều gia đình đã lên kế hoạch trang hoàng, chuẩn bị đón Tết. Và ở thời điểm này, không ít chị em phụ nữ đang đau đầu với bài toán cân đối chi tiêu…
  Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 10:04
 • Bé gái còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong ngày mưa bão
  Người dân phát hiện một bé gái khoảng 5 ngày tuổi bị bỏ rơi trong túi xách để trên ghế đá ở TP Cà Mau (Cà Mau)
  Thứ năm, 03 Tháng 1 2019 14:54
 • Chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường
  Khoảng 4 năm gần đây, môi trường sống của người dân ở khu vực Tân Phước, phường phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi phát tán từ trại chăn nuôi Đồng Tiến. Trại này chăn nuôi heo với số lượng lớn, nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Vấn đề này đã tồn tại từ lâu, người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu đáo.
  Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 14:50
 • Cuối năm, nhiều tuyến đường ở Bạc Liêu chìm trong biển nước
  Khoảng 8 giờ ngày 27-12, một cơn mưa rất lớn kéo dài hơn 2 giờ bất ngờ đổ xuống địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) khiến nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố này “thất thủ” vì chìm trong biển nước..
  Thứ năm, 27 Tháng 12 2018 13:46
 • Lạ mắt tiểu cảnh đón Giáng sinh đậm chất sông nước miền Tây
  Mùa Giáng sinh, bên cạnh những hang đá truyền thống là những tiểu cảnh Chúa hài đồng đậm chất miền Tây sông nước.
  Thứ ba, 25 Tháng 12 2018 09:04
 • Lời chúc Giáng sinh 2018 cực "độc", ý nghĩa và hay nhất
  Những lời chúc Giáng sinh tràn đầy tình cảm mà “bá đạo” không thể thiếu mỗi dịp mùa Giáng sinh về.
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:34
 • Hàng trăm hộ dân chờ nước sạch
  Hàng trăm hộ dân với khoảng 800 nhân khẩu ở xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) đang sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt từ nhiều năm nay
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:00
 • Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận vi phạm vận tải dịp Tết
  Người dân có thể liên hệ lãnh đạo Sở GTVT thông qua các số điện thoại đường dây nóng: Phó giám đốc Vũ Hà: 0985811689; Trưởng phòng Quản lý vận tải Đào Việt Long: 0932231683 để phản ánh vi phạm về vận tải, giao thông dịp Tết.
  Thứ sáu, 21 Tháng 12 2018 17:15
 • Thầy giáo ân hận vì "chém gió" nhặt được tiền vàng khiến dư luận bức xúc
  Thầy Cường vừa viết thư xin lỗi cộng đồng mạng sau câu chuyện nhặt được tiền vàng “nóng” dư luận mấy ngày qua.
  Thứ bảy, 15 Tháng 12 2018 13:51
 • Chi tiết mức tăng giá của các dịch vụ y tế từ 15/1/2019
  Điều chỉnh theo lương cơ bản, từ 15/1/2019, giá nhiều dịch vụ y tế sẽ tăng trung bình khoảng 10%
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 17:52
 • Thầy giáo nghèo bắt xe buýt đuổi theo trả lại 23 chỉ vàng, 50 triệu đồng bỏ quên
  Chờ xe buýt, phát hiện người ngồi bên cạnh để quên chiếc túi mà sau đó mở ra thấy rất nhiều vàng và tiền, thầy giáo Trần Quang Cường ở Hà Tĩnh đã vội bắt xe buýt đuổi theo để tìm gặp rồi trả lại 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng.
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 15:16
 • Mái kè Trà Đư sạt lở
  Đoạn mái kè Trà Đư thuộc xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự vừa được khắc phục sau sự cố sạt lở chưa được bao lâu, nay xảy ra sạt lở,gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.
  Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 15:36
 • Dậy sóng mạng: Truy lùng lý do hệ thống bán vé chung kết VFF không thể truy cập
  "Hệ thống đang bận xử lý. Quý khách vui lòng quay trở lại sau ít phút" có lẽ là thông báo mà đa số người hâm mộ mong muốn được sở hữu tấm vé chung kết nhận được.
  Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 17:30
 • Đại gia tiết lộ lí do chi 2,6 tỷ đồng rước chó “cơ bắp khủng"
  Mới đây, cư dân mạng chia sẻ câu chuyện về 1 đại gia ở Biên Hòa (Đồng Nai) đã chi 2,6 tỷ đồng để mua 1 chú chó từ Hà Nam, Trung Quốc.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 17:10
 • Vui có đường mới
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 16:14
 • Người dân sống ven sông phập phồng lo sạt lở
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mưa lũ, thời gian qua tình hình sạt lở bờ sông tại các địa phương trong tỉnh xảy ra ngày càng phức tạp. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt nhiều hộ dân sống trong vùng sạt lở…
  Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 09:56
 • Tăng vốn cho vay chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường
  Chương trình cho vay Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) góp phần giúp người dân cải thiện đời sống sinh hoạt, đặc biệt là vùng nông thôn. Từ cuối tháng 9-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình này từ 6 triệu đồng/công trình lên 10 triệu đồng/công trình (mỗi hộ được vay xây dựng 2 công trình), đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân.
  Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 10:05
 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16
 • Người đưa đò vùng lũ
  Khi nước lũ cuồn cuộn đổ về miền Tây, ông tận dụng chiếc đò cũ của gia đình làm phương tiện đưa rước học sinh đến trường miễn phí suốt 4 năm nay
  Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 08:51