"Tố" Facebook làm lộ dữ liệu sẽ được trả 40.000 USD

Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 08:21
Facebook sẽ trả từ 500 USD đến 40.000 USD cho các trường hợp chứng minh được hãng làm lộ dữ liệu người dùng, tương tự vụ Cambridge Analytica.

Tờ VnExpress dẫn nguồn tin từ CNBC cho biết, để giành được số tiền kể trên, các phát hiện phải thỏa mãn yêu cầu: chưa được Facebook biết đến, liên quan đến ít nhất 10.000 người dùng và phải chỉ ra cách thức dữ liệu bị lạm dụng.

"Chương trình giúp chúng tôi tìm ra các trường hợp lạm dụng dữ liệu và lỗ hổng bảo mật, từ đó ngăn chặn những sự cố tương tự Cambridge Analytica xảy ra trong tương lai", Alex Stamos, Trưởng phòng an ninh của Facebook , cho biết.

Cuộc sống số - 'Tố' Facebook làm lộ dữ liệu sẽ được trả 40.000 USD

Facebook hứa thưởng đến 40.000 USD nếu người dùng phát hiện được lỗi rò rỉ dữ liệu của mạng xã hội này

Theo Stamos, sau khi ghi nhận lỗi gửi về, Facebook sẽ phân tích và đánh giá, từ đó đưa ra mức tiền thưởng. Bên cạnh đó, hãng sẽ lập tức khóa ứng dụng, gửi thông báo về chủ ứng dụng và chặn vĩnh viễn nhà phát triển đó trong trường hợp dữ liệu bị mua bán trái phép.

Facebook cũng xây dựng đội ngũ thường xuyên kiểm tra việc thu thập dữ liệu từ bên thứ ba. Hiện nhóm chỉ có 10 thành viên nhưng sẽ tăng lên trong tương lai.

Giữa tháng 3, Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Sau đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới này thừa nhận con số thực tế lên đến 87 triệu và hứa hẹn khắc phục.

Facebook đã bắt đầu thông báo đến tất cả tài khoản bị lấy thông tin từ ngày 10/4. Riêng CEO vừa có buổi điều trần đầu tiên với Uỷ ban Thương mại và Tư pháp Thượng viện, sau đó là Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ.

Trước đó, hôm 27/3, hãng tin AFP cho hay, liên minh châu Âu (EU) quyết định dành cho Facebook Inc hai tuần để trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu cá nhân của mạng xã hội này. Tờ Vietnam Plus đưa tin.

Theo đó, trong bức thư mà Ủy viên EU phụ trách về tư pháp Vera Jourova gửi cho Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg còn đề cập vấn đề: những bước tiếp theo Facebook dự định triển khai để phòng ngừa một vụ bê bối tương tự trong tương lai và liệu Facebook có thay đổi cách tiếp cận hướng đến sự minh bạch đối với người dùng và các nhà quản lý ở châu Âu hay không.

Vẫn nguồn tin nói trên cho hay, thời điểm ngày 27/3, CEO FB - ông Mark Zuckerberg từ chối ra điều trần trước các nhà lập pháp nước Anh để làm rõ những quan ngại về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu này, thay vào đó đề xuất cử Giám đốc công nghệ Mike Schroepfer hoặc Giám đốc kinh doanh Chris Cox đến London để làm rõ những nghi ngờ của giới chức Anh.

Trong một diễn biến liên quan, báo Tuổi trẻ phản ánh, ngay sau khi xuất hiện thông tin rò rỉ nói trên, cổ phiếu FB đã giảm 4,4%, từ 185,09 USD xuống còn 177,01% trong phiên giao dịch ngày 19/3. Tài sản của CEO FB sụt giảm tương ứng 3,8 USD.

Nguồn: H.Y - (nguoiduatin.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Công Nghệ