Xuất hiện vầng hào quang gây sốc trên bầu trời Trung Quốc

Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 09:21
Một vầng hào quang kỳ lạ xuất hiện xung quanh Mặt trời ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khiến nhiều người dân tò mò chiêm ngưỡng.

Hiếm khi xuất hiện và mang một vẻ đẹp bí ẩn, vầng hào quang này lý giải theo khoa học là một hiện tượng thiên nhiên do khúc xạ ánh sáng tạo ra. Tức là ánh Mặt trời vào ban ngày khi chiếu qua mây ti tầng ở độ cao 6 – 8 km đã tạo ra vầng hào quang đó.

Mây ti tầng là loại mây có cấu trúc tinh thể nên khi có ánh sáng khúc xạ qua sẽ làm quầng sáng xuất hiện với đủ màu y như cầu vồng. Việc vầng hào quang này bao quanh Mặt trời là do tác dụng của tầng khí quyển. Khi hiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra, sẽ có tình trạng không khí nóng và không khí lạnh giao hỗn với nhau gần Mặt trời.

Hơi nước trong không khí nóng vượt lên không khí lạnh và bay lên bầu trời. Hơi nước này gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ lại thành những hạt băng có hình lăng trụ lục giác. Những hạt băng này khi có ánh sáng Mặt trời chiếu qua sẽ sinh ra hiện tượng khúc xạ mà chúng ta gọi là vầng hào quang khi nhìn thấy.

Cuộc sống số - Xuất hiện vầng hào quang gây sốc trên bầu trời Trung Quốc

Bầu trời Trung Quốc xuất hiện vầng hào quang gây sốc.

Các nhà khoa học cho biết không chỉ Mặt trời có vầng hào quang mà ngay cả Mặt trăng cũng có và được gọi là “quầng Mặt trăng”. Hiện tượng vầng hào quang khá hiếm gặp. Ở nước ta, vào tháng 5/2017 cũng từng xuất hiện vầng hào quang tương tự bao quanh Mặt trời ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi vầng hào quang bao quanh Mặt trời xuất hiện, đa phần thời tiết đều tốt, khô ráo, không mưa và có nắng to. Mặc dù có màu sắc như cầu vồng nhưng sự sắp xếp màu của vầng hào quang này ngược lại với cầu vồng: màu đỏ trong cùng rồi tới da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Theo các nhà tâm linh, vầng hào quang bao quanh Mặt trời hoặc Mặt trăng khi xuất hiện có thể mang ý nghĩa điềm báo cho tương lai hoặc báo hiệu một hiện tượng, sự việc nào đó đang xảy ra. Tuy nhiên, những quan điểm tâm linh này thường mang tính cá nhân và ít được nhắc đến.

Nguồn: Ngọc Quang - (nguoiduatin.vn)
 T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chuyện Lạ