Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp công dân

Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 16:10
Sáng 13/4, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã tiếp công dân khiếu nại có đại diện là ông Nguyễn Văn Huy và một số công dân trú tại thôn Nợm, xã Dĩnh Kế (nay là phường Dĩnh Kế), TP Bắc Giang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp công dân khiếu nại phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự buổi tiếp công dân có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an; Ban Tiếp công dân Trung ương; các sở, ngành liên quan của tỉnh Bắc Giang và đại diện các công dân liên quan đến vụ khiếu kiện.

Trước khi tiếp công dân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã đi thị sát khu vực đất liên quan đến khiếu nại tại thôn Nợm, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang.

Quá trình thực hiện dự án chưa tuyên truyền đầy đủ cho người dân

Phát biểu tại buổi tiếp công dân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến vụ khiếu kiện của một số công dân thôn Nợm, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, lãnh đạo VPCP cùng Thanh tra Chính phủ và các đơn vị liên quan tỉnh Bắc Giang trực tiếp đối thoại, nghe ý kiến của các hộ dân.

"Mục tiêu là đối thoại với người dân thẳng thắn, minh bạch, công tâm trên cơ sở tôn trọng pháp luật, thực hiện đúng chính sách của Đảng, Nhà nước để giải quyết có tình, có lý, không để khiếu kiện kéo dài", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trao đổi trực tiếp với người dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về quá trình hình thành dự án, theo UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 28/12/2007, tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt "Quy hoạch chi tiết khu vực Bệnh viện đa khoa TP Bắc Giang" với quy mô sử dụng đất là 10,4 ha. Đến ngày 26/5/2011, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đổi tên đồ án "Quy hoạch chi tiết khu vực Bệnh viện đa khoa Bắc Giang" sang "Quy hoạch chi tiết khu dân cư phía Nam xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang". Đến ngày 30/5/2011, tỉnh phê duyệt "Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Nam xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang". Trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, khu đất không có nhà ở của dân, chỉ có đất nông nghiệp, việc bồi thường hỗ trợ đã được chia làm 3 đợt.

Về nội dung công dân phản ánh, khiếu nại, ngày 31/3/2014, có 33 công dân ký đơn cá nhân khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh. Đến ngày 6/3/2018, có 4 hộ dân ký đơn tập thể (đại diện 32 hộ) gửi Ban tiếp dân Trung ương.

Cụ thể, công dân cho đây là dự án ảo, nhân dân không biết quy hoạch của dự án, mục đích việc thu hồi đất; việc thay đổi dự án không họp dân để phổ biến, dân không được thỏa thuận với chủ đầu tư. Người dân đề nghị được bồi thường giá đất là 386 triệu đồng/sào như tại thôn Hạc, trong khi thôn Nợm chỉ được bồi thường 18 triệu đồng/sào (hai thôn đến thời điểm phê duyệt điều chỉnh dự án thuộc phường Dĩnh Kế); đề nghị được bồi thường phần diện tích 10% với giá trị tương đương đất ở. Người dân cũng đề nghị tỉnh đối thoại với dân để giải quyết vụ việc.

Vụ việc được cơ quan liên quan tỉnh Bắc Giang rà soát, xem xét, tuy nhiên đến nay vụ việc chưa giải quyết dứt điểm, các hộ dân còn nhiều ý kiến khác nhau, một số công dân chưa đồng ý tiếp tục gửi đơn khiếu kiện đến các cơ quan Trung ương khiếu nại về việc thu hồi đất và bồi thường đất.

Người dân nêu những bức xúc đối với dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện cho người dân, ông Nguyễn Văn Huy nêu ý kiến, từ năm 2014 tỉnh có mời công dân khiếu kiện lên giải quyết nhưng từ ngày đó đến nay người dân không thấy UBND tỉnh có nội dung giải quyết hay đối thoại để giải quyết vụ việc. Chính vì vậy, nguyên nhân người dân khiếu kiện kéo dài do tỉnh chưa đối thoại, chưa trả lời cụ thể cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Mai, đại diện người dân cũng nêu ý kiến, thôn Nợm là thôn cuối cùng của phường Dĩnh Kế có quy hoạch dự án, người dân rất phấn khởi và ủng hộ bởi quy hoạch bệnh viện gần dân, tuy nhiên quá trình triển khai không đúng trình tự khiến người dân thắc mắc. Công dân kiến nghị chi trả bồi thường đúng loại đất 10% là đất kinh tế gia đình; bồi thường cho loại đất công ích theo quy định...

Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, quá trình thực hiện các dự án cơ bản đã thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai dự án còn một số thiếu sót như thông tin chưa đầy đủ, người dân cho rằng dự án ảo do quá trình thay đổi quy mô, công tác tuyên truyền không tới người dân đầy đủ. Việc công khai, minh bạch, tuyên truyền giải thích để nhân dân hiểu còn hạn chế, dẫn đến người dân nghi ngờ, thắc mắc. Tỉnh cũng đã xử lý một số vụ việc trong quá trình giải phóng mặt bằng có sai sót, không công bằng dẫn đến người dân khiếu kiện.

Cũng theo ông Lại Thanh Sơn, quá trình giải quyết khiếu kiện đã được tỉnh Bắc Giang thực hiện đúng quy định nhưng việc giải quyết chưa dứt điểm.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết, đây là lần thứ hai vụ việc được đưa ra tại buổi tiếp công dân. Vụ việc này, người dân bức xúc và đã đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương 41 lần. Ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang rất cầu thị để giải quyết nhưng ở cấp cơ sở giải quyết chưa thấu đáo, tuyên truyền không hiệu quả khiến người dân bức xúc và có kiến nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cùng các cơ quan chức năng.

Khu vực có đất liên quan đến khiếu kiện của người dân -Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Rà soát lại vụ việc, báo cáo trước 30/5

Kết luận tại buổi tiếp công dân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao 270 hộ dân đã đồng tình, ủng hộ với dự án của TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Qua thực hiện dự án, đến nay đã góp phần chỉnh trang đô thị, tạo việc làm cho người dân, có 2 bệnh viện được xây dựng theo hình thức xã hội hóa khiến người dân phấn khởi.

Tuy nhiên còn 32 hộ dân chưa đồng tình với cách làm của phường, của TP Bắc Giang trong triển khai dự án. Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức giải quyết, khiếu nại theo đúng quy trình và có trách nhiệm. Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng, những bất đồng với người dân chưa được TP, tỉnh xử lý đến cùng, việc giải quyết các vướng mắc, đề nghị, khiếu nại của công dân kéo dài không dứt điểm.

Về vụ việc này, VPCP sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao cho Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan rà soát tổng thể lại dự án, đặc biệt là giải quyết những vấn đề liên quan kiến nghị của các hộ dân.

Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng đề nghị tỉnh Bắc Giang xử lý dứt điểm những sai sót của một số cán bộ công chức của xã có biểu hiện vụ lợi trong quá trình giải phóng mặt bằng khiến người dân bức xúc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan rà soát để giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân, thời gian thực hiện rà soát kết thúc trước 30/5/2018.

Nguồn: Gia Huy - (baochinhphu.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị