Phó Thủ tướng dự đối thoại của Bộ trưởng Bộ KHCN với các nhà khoa học

Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 09:15
Cơ chế quản lý khoa học công nghệ có bước đổi mới lớn nhưng những vướng mắc khó khăn nhất của các nhà khoa học vẫn chưa được giải quyết cơ bản, kinh phí đầu tư cho lĩnh vực này chưa được sử dụng hiệu quả, chưa đến được những đơn vị, nhà khoa học có năng lực thực sự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định phải tìm mọi cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà khoa học Ảnh: VGP/Đình Nam

Đây là nhận xét của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự cuộc đối thoại của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh với các nhà khoa học, sáng 11/4, nhằm nhận diện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký, nghiên cứu, nghiệm thu các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học.

Nhiều khó khăn về cơ chế tài chính

Theo báo cáo của Bộ KH&CN, mặc dù đầu tư ngân sách Nhà nước cho lĩnh vực này đã được ưu tiên nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc đầu tư cho các tổ chức KHCN còn dàn trải, chưa thực sự chú trọng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào một số ngành, lĩnh vực lợi thế của Việt Nam để hình thành một số tổ chức KHCN mạnh đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Thời gian qua, Bộ KH&CN đã thực hiện sửa đổi, ban hành nhiều thông tư hướng dẫn nhằm mục tiêu “sử dụng hiệu quả nguồn lực còn hạn chế như hiện nay, tạo điều kiện cho các nhà khoa học đỡ vất vả”. Tuy nhiên, cơ chế tài chính và các quy trình, thủ tục thực hiện hồ sơ nghiên cứu là nhóm vấn đề được các nhà khoa học kiến nghị nhiều nhất với không ít bức xúc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các nhà khoa học, nhất là những người trực tiếp triển khai các đề tài, chương trình, dự án, thẳng thắn trao đổi về các vướng mắc trong quá trình thực hiện, hướng giải quyết bằng cách sửa thông tư, nghị định hay luật, rất cụ thể.

Hai thông tư liên quan đến thực hiện các nhiệm vụ khoa học được “điểm danh” nhiều nhất trong cuộc đối thoại là Thông tư liên tịch 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN về định mức xây dựng phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước; Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BTC-BKHCN quy định về khoán chi thực hiện nhiệm vụ khoa học-công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước.

Nhiều nhà khoa học bày tỏ đồng tình với nhận định của GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng Thông tư 55 có ý tưởng, cách tiếp cận rất tốt nhưng triển khai trong thực tế rất khó vì các cơ quan quản lý áp dụng cứng nhắc, máy móc.

“Ngay Viện chúng tôi vừa qua đã phải nhận lại 1 đề tài sau 2 năm giao cho một nhà khoa học nhưng không triển khai được vì vướng Thông tư 55”, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn cho biết.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng việc áp dụng các quy định cứng nhắc, máy móc sẽ công chức hoá nhà khoa học, hành chính hoá tổ chức KHCN. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS.TS Nguyễn Đình Công cho biết thêm các nhà khoa học vẫn đang phải "vật lộn" với các quy trình, thủ tục thực hiện hồ sơ dẫn đến nguy cơ hành chính hoá nghiên cứu khoa học. Nhiều quy định chưa rõ ràng, thậm chí có những cách hiểu khác nhau trên cùng một văn bản.          

Ông Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh thành và một số nhà khoa học bày tỏ bức xúc khi một số định mức kỹ thuật, ngày công lao động không được điều chỉnh từ nhiều năm nay. Đơn cử như ngày công lao động địa phương được thuê để thực hiện một dự án khảo cổ là 300.000 đồng/người/ngày nhưng định mức quy định chỉ là 100.000 đồng/ngày từ 10 năm nay; chi phí công lao động của nhà khoa học cũng trong tình trạng tương tự.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận xét: “Việc áp dụng định mức kinh tế kỹ thuật cứng nhắc là ứng xử với các nhà khoa học như những viên chức nhà nước suốt ngày ký hoá đơn, lập dự toán”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cam kết với các nhà khoa học

Theo đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã trao đổi trực tiếp về từng vấn đề được các nhà khoa học nêu lên. Bộ trưởng khẳng định thời gian qua Bộ đã thực hiện đơn giản hoá, cắt giảm nhiều thủ tục trong quá trình phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, nhiều vướng mắc về cơ chế tài chính cần tiếp tục được giải quyết trong thời gian tới.

Cụ thể Bộ sẽ đẩy mạnh thực hiện tự chủ trong tổ chức KHCN để áp dụng thông thoáng việc tính chi phí nghiên cứu chủ yếu theo tiền công và chức danh nghiên cứu; sửa các yêu cầu, quy trình nghiệm thu đề tài, thủ tục thanh quyết toán bảo đảm phù hợp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và đúng quy định của các luật liên quan; hướng dẫn áp dụng thống nhất…

Không chỉ vất vả với các thủ tục hồ sơ nghiên cứu, nhiều nhà khoa học phản ánh quy trình xét duyệt đề tài nghiên cứu quá dài và phức tạp nên có đề tài nghiên cứu khi được cấp kinh phí thực hiện thì nội dung nghiên cứu đã được một nhóm nghiên cứu nước ngoài công bố trước.

Kế hoạch triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học hằng năm rất cứng, khó thay đổi, bổ sung những đề tài đột xuất, phát sinh cấp thiết và thiếu kinh phí dự phòng để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tại cuộc đối thoại nêu sự cấp thiết của việc tăng cường kiểm soát chất lượng đầu ra là kết quả của các nghiên cứu khoa học. Như nhận định của GS.TS Trần Đình Thiên và GS.TS Đỗ Tiến Sâm là “chúng ta đang mới chỉ siết đầu vào nhưng khâu nghiệm thu kết quả lại chưa làm chặt. Nhiều hội đồng đánh giá còn xuê xoa. Vì vậy, đăng ký, thực hiện, nghiệm thu đề tài đúng quy trình nhưng chất lượng thấp, người sử dụng không hài lòng. Để khắc phục tình trạng này rất cần tăng cường công khai, minh bạch mọi bước trong quá trình triển khai nhiệm vụ khoa học”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến này và cho biết nhiều công việc đang tiếp tục được triển khai, hướng tới công khai, minh bạch toàn bộ các bước nghiên cứu khoa học, xây dựng thành phần hội đồng nghiệm thu đề tài theo chuẩn quốc tế.

Trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý về đăng ký, lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN các cấp trên toàn quốc. Quy định bắt buộc sử dụng kết quả tra cứu thông tin về nhiệm vụ KHCN trong quá trình xét duyệt, tuyển chọn nhiệm vụ và cả khi nghiệm thu (mở rộng tra cứu với các công bố khoa học trong nước và quốc tế). Hoàn thiện hệ thống tổ chức, các cơ sở dữ liệu quốc gia hỗ trợ thực hiện chức năng thông tin KHCN trên toàn quốc, công bố công khai trực tuyến.

Ngoài ra một số nhà khoa học mong muốn rút ngắn thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ, có cơ chế xử lý tài sản hình thành trong quá trình triển khai dự án dành cho nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu; đãi ngộ các nhà khoa học và thu hút, đào tạo lực lượng kế cận…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tổ chức thêm những cuộc đối thoại về những vướng mắc, bất cập cụ thể trong nghiên cứu khoa học. Ảnh: VGP/Đình Nam

Xoá khoảng cách “nói và làm” trong tháo gỡ các vướng mắc

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học trong khuôn khổ cuộc đối thoại cũng như đối với chính sách KHCN nói chung.

Khẳng định phải tìm mọi cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà khoa học, Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua, từ chủ trương, tầm chiến lược đến các bộ, ngành đều tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà khoa học nhưng vẫn còn khoảng cách giữa mong muốn và khả năng thực hiện, giữa chủ trương chung và quy định cụ thể, giữa nói và làm.

Về vấn đề này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo với tinh thần phải hành động rất thiết thực, hiệu quả. Muốn làm được như vậy, trước hết trong hệ thống phải siết chặt kỷ cương, tăng cường kiểm tra nhiệm vụ giao cho các bộ ngành thực hiện đến đâu. Đồng thời phải tổ chức nhiều cuộc đối thoại để giải quyết "những vấn đề mà thoạt nhìn qua tưởng chừng như không có vấn đề gì nhưng làm không được thì chắc chắn có vấn đề”.

Theo Phó Thủ tướng, cuộc đối thoại hôm nay là sự mở đầu cho nhiều cuộc đối thoại về từng vấn đề hết sức cụ thể trong nghiên cứu khoa học để nhà quản lý và nhà khoa học hiểu rõ hơn. 
Cùng với những giải đáp của Bộ trưởng Bộ KHCN, Phó Thủ tướng đề nghị hai viện hàn lâm khoa học xem lại toàn bộ cơ chế hoạt động liên quan đến quyền tự chủ để làm nhiệm vụ khoa học cần bổ sung gì. Đây là nhiệm vụ cốt lõi, từ đó liên quan đến tự chủ về bộ máy tổ chức, biên chế, tài chính.

“Tự chủ nghiên cứu khoa học là đổi mới cách cấp ngân sách nhà nước cho các nhiệm vụ khoa học. Bộ KHCN phải có cơ chế mạnh hơn để các chủ nhiệm đề tài có quyền ký hợp đồng với những người chưa ở trong biên chế để thực hiện các nghiên cứu khoa học”, Phó Thủ tướng lưu ý.

“Việc đăng ký đề tài, kế hoạch nghiên cứu khoa học hàng năm phải có cơ chế, giải pháp về ngân sách để các cơ sở nghiên cứu khoa học có thể đăng ký bổ sung những đề tài cấp thiết theo tình hình mới. Các đồng chí phải xông vào, gỡ từ đâu, cụ thể ra sao chứ không thể chỉ nói mãi là không ổn”.

Điểm thứ hai, Phó Thủ tướng cho rằng vô cùng quan trọng, đó là mọi khâu liên quan đến nghiên cứu khao học công nghệ đều phải công khai minh bạch như đăng ký đề tài, kết quả, quá trình thẩm định, bỏ phiếu kết quả đề tài… “để ngay trong giới khoa học phản biện”.

Các đề tài cần được kết nối với cơ sở dữ liệu khoa học trong nước và thế giới để các nhà khoa học không mất thời gian, công sức giải quyết những vấn đề mà trong nước, kể cả quốc tế đã nghiên cứu rồi hoặc chỉ cần nghiên cứu tiếp, nghiên cứu sâu thêm, ở giác độ khác. "Nhiều đề tài ở cấp cơ sở chỉ cần công khai lên sẽ thấy ngay có những đề tài trùng nhau".

Đối với các bất cập, vướng mắc liên quan đến định mức kỹ thuật, đơn giá, ngày công khi thực hiện các đề tài khoa học, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KHCN làm đầu mối, đại diện giới khoa học để “nói chuyện với các bộ chuyên ngành”, yêu cầu có văn bản điều chỉnh.

“Từng thông tư cần góp ý điểm nào, sửa ra sao các đồng chí phải đề xuất cụ thể. Còn những điểm, quy định đã đúng nhưng các cơ quan, nhà khoa học hiểu chưa đúng, chưa rõ thì bộ chuyên ngành như Bộ KHCN, Bộ Tài chính cần có công văn hướng dẫn thống nhất thực hiện”.

Về kiến nghị cơ chế sở hữu trí tuệ, xử lý tài sản hình thành trong quá trình hoạt động khoa học, Phó Thủ tướng khẳng định: Nhà nước không có nhu cầu thu hồi những tài sản này về ngân sách mà dành cho phát triển khoa học, vì vậy, Bộ KHCN và Bộ Tài chính cần nghiên cứu, hướng dẫn thống nhất.

Nguồn: Đình Nam - (baochinhphu.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Chính Trị

 • Đẩy mạnh hợp tác toàn diện Nhật Bản - ĐBSCL
  Trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, bên cạnh các cuộc gặp gỡ, kết nối, hội nghị còn diễn ra 3 phiên thảo luận tập trung vào các vấn đề hợp tác phát triển trong các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, y tế, biến đổi khí hậu, nông nghiệp, văn hóa - du lịch và giáo dục đào tạo - hợp tác nguồn nhân lực... Tại đây, các đại biểu ĐBSCL và Nhật Bản đã cùng nhau trao đổi các lĩnh vực tiềm năng mong muốn hợp tác. Đồng thời, hai bên đưa ra các giải pháp, thể hiện cam kết sẽ cùng nỗ lực để tăng cường mối giao lưu, hợp tác giữa Nhật Bản - ĐBSCL.
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 16:00
 • Kết nối tăng cường hợp tác Nhật Bản - khu vực ĐBSCL
  Tại phiên khai mạc, trong bài phát biểu đại diện lãnh đạo giữa Nhật Bản và Việt Nam gồm: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã thể hiện sự kỳ vọng vào tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa Nhật Bản - Khu vực ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng. Phóng viên Báo Cần Thơ lược ghi những phát biểu quan trọng này tại hội nghị.
  Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 10:02
 • Mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển
  Sáng nay (18/4), chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh: Cần mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đặc khu, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững.
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 16:29
 • Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc
  Hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ triển khai Quy chế phối hợp năm 2018 đã diễn ra tại Trụ sở Chính phủ, sáng 17-4.
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 08:53
 • Không nương tay với cán bộ suy thoái
  Cán bộ có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị sẽ bị xử lý. Đây là thông điệp từ hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X
  Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 08:51
 • Thủ tướng: Bộ Tài chính tiếp tục lắng nghe về Luật Thuế tài sản
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đề xuất Luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân chưa phải kết luận cuối cùng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:24
 • Chủ tịch QH: Quốc hội cần giám sát về phòng, chống cháy nổ
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cháy nổ xảy ra liên tục, liên quan đến tính mạng, tài sản của nhân dân nên Quốc hội cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật vấn đề này.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:11
 • "Có biểu hiện suy thoái về tư tưởng là bố trí sắp xếp lại cán bộ"
  Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 13:25
 • Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập, cả nước giảm 46-88 sở, ngành
  Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo tờ trình Nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành trong đó đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành; giúp cả nước giảm từ 46 đến 88 sở. ngành
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 13:22
 • Bị "ném đá", Luật Thuế tài sản cần được thông tin đa chiều
  Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị kỳ họp thứ 5 của QH dành thêm thời gian thảo luận về những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm và bị "ném đá" trên mạng xã hội là Luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất.
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 11:01
 • Chi phí logistics trì kéo kinh doanh
  Chi phí logistics của Việt Nam chiếm tới 20,9% GDP, gấp đôi Nhật Bản và các nước EU
  Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 08:48
 • Lãnh đạo Cần Thơ tiếp Tổng lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh
  Ngày 16-4-2018, đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành… tiếp Ngài Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Cần Thơ.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 16:17
 • Rất lo việc chưa có đặc khu mà đất đã sốt
  Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng lo ngại mới nghe tin có luật đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc mà cò đất đã đẩy giá lên, vì thế lãnh đạo các tỉnh phải chịu trách nhiệm nếu không cẩn thận thì mất cán bộ.
  Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 13:46
 • Thủ tướng: Phải tăng cường đối thoại với thanh niên
  Làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên, Thủ tướng nêu rõ các cấp chính quyền phải có tinh thần đổi mới với công tác thanh niên, điều này thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm chứ không để thanh niên phải đi xin xỏ theo kiểu “con có khóc, mẹ mới cho bú”.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 16:13
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp công dân
  Sáng 13/4, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã tiếp công dân khiếu nại có đại diện là ông Nguyễn Văn Huy và một số công dân trú tại thôn Nợm, xã Dĩnh Kế (nay là phường Dĩnh Kế), TP Bắc Giang.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 16:10
 • Bộ TN-MT: Việc bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật vụ Formosa đúng quy trình
  Bộ TN-MT khẳng định việc bổ nhiệm quyền Tổng cục trưởng Tổng cục biển và hải đảo đối với ông Tạ Đình Thi đảm bảo đúng quy trình, trình tự, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu luân chuyển cán bộ trẻ.
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 08:47
 • Nhiều bộ - ngành, địa phương lười báo cáo
  Có 4/34 bộ, cơ quan trung ương; 12/63 tỉnh, thành phố; 13/23 tập đoàn, tổng công ty không gửi báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 08:44
 • Phó Thủ tướng thị sát vùng sẽ giải tỏa trắng để xây sân bay Long Thành
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bên báo cáo Chính phủ ngay khi có các đặc thù, phát sinh xung quanh dự án sân bay Long Thành
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 16:07
 • Chống lãng phí, dễ như viết báo cáo còn chẳng làm!
  Tại phiên họp của UBTVQH cho ý kiến báo cáo thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Chính phủ, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý bày tỏ sự không hài lòng với nhiều Bộ ngành Trung ương không có báo cáo và nói "dễ như viết báo cáo còn chẳng làm"!
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 13:45
 • Bộ Nội vụ: 16 ứng viên "đua" vào 4 chức danh lãnh đạo cấp vụ
  Bộ Nội vụ tiếp tục tổ chức thi tuyển vào 4 chức danh lãnh đạo, quản lý tại bộ với sự tham gia của 16 ứng viên.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 11:05
 • Thủ tướng mong IFC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam
  Chiều 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp bà Nena Stoiljkovic, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của IFC đối với Việt Nam trong thời gian qua để có nguồn lực mới, nhất là liên quan khu vực kinh tế tư nhân.
  Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 09:19
 • Cán bộ ta không phải là nghèo nhưng kê khai lại rất nghèo!
  Băn khoăn về quy định thẩm tra kê khai tài sản trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói: "Có chuyện cán bộ ta không phải là nghèo nhưng kê khai lại rất nghèo. Luật phải thiết kế làm sao có muốn tham nhũng cũng không được".
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 16:10
 • Tài sản không thể giải trình, không chứng minh là tham nhũng thì thu thuế 45%
  Trong lần chỉnh sửa mới nhất, dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được Chính phủ đề xuất quy định thu thuế thu nhập cá nhân 45% với những tài sản, thu nhập mà cán bộ không giải trình được nhưng cũng không chứng minh được là tài sản tham nhũng.
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 10:55
 • Tổng Bí thư: Vẫn còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì đứng sang một bên cho người khác làm
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 08:52
 • Cấp bách xây dựng Luật Cảnh sát biển
  Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10-4 đã khai mạc phiên họp thứ 23 và cho ý kiến dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam.
  Thứ tư, 11 Tháng 4 2018 08:51
 • Khai mạc phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
  Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc sáng nay, 10/4, tại Hà Nội.
  Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 09:01
 • Thủ tướng đối thoại với nông dân
  Sáng nay (9/4), tại TP. Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị đối thoại với nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”.
  Thứ hai, 09 Tháng 4 2018 10:30
 • Cải cách chính sách BHXH: Cấp bách và đã tới lúc chín muồi
  Làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, chiều 5/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, việc cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội trong giai đoạn này là cấp bách và đã “chín muồi”.
  Thứ sáu, 06 Tháng 4 2018 09:58
 • Đang phối hợp đưa thi hài người phụ nữ tự sát ở Malaysia về nước
  Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang phối hợp chặt chẽ với công ty tang lễ và cộng đồng người Việt tại Malaysia để đưa thi hài chị Trần Thị Mai, người phụ nữ tự sát tại Đại sứ quán về nước trong thời gian sớm nhất.
  Thứ sáu, 06 Tháng 4 2018 09:57
 • Thủ tướng gặp gỡ, tặng quà cho kiều bào nghèo ở Campuchia
  Sáng nay, 5/4, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong lần thứ 3 tại Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Campuchia gốc Việt ở tỉnh Siem Reap, tặng quà cho một số hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ năm, 05 Tháng 4 2018 09:38
 • Thủ tướng dự giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”
  Dự chương trình giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”, tối 3/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, “chúng ta thực sự đau lòng khi đến thăm, chứng kiến của những người thương binh, bệnh binh, các cháu bé mang trên mình những thương tật do bom mìn, chất độc hóa học do chiến tranh để lại”.
  Thứ tư, 04 Tháng 4 2018 09:42
 • Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Thụy Sĩ
  Chiều 3-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Doris Leuthard - Bộ trưởng phụ trách môi trường, giao thông, năng lượng và truyền thông Thụy Sĩ.
  Thứ tư, 04 Tháng 4 2018 09:39
 • Nhìn từ quý I - những tín hiệu đáng mừng
  Năm 2017, GDP cả nước đạt mức 6,81%. Điều đó báo hiệu những tín hiệu tốt cho năm 2018. Tuy nhiên, với quý mở đầu - thời điểm diễn ra Tết cổ truyền của dân tộc và thói quen “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, tháng Hai vào “mùa lễ hội”... làm cho các nhà lãnh đạo và chuyên gia kinh tế không tránh khỏi những thắc thỏm, âu lo. Nhớ lại quý I/2017, GDP của cả nước chỉ đạt 5,1%...
  Thứ ba, 03 Tháng 4 2018 16:29
 • Thủ tướng: Chính phủ chú trọng tăng trưởng cả lượng và chất
  Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ cố gắng duy trì tăng trưởng cao, đồng thời phấn đấu nâng cao chất lượng tăng trưởng để người dân sống an toàn, hạnh phúc hơn, doanh nghiệp kinh doanh ổn định và thành công hơn. “Nếu tăng trưởng cao mà cháy nổ, môi trường sống người dân bị ảnh hưởng, an toàn xã hội không có thì chúng ta có hoàn thành tốt nhiệm vụ không?”.
  Thứ ba, 03 Tháng 4 2018 09:20
 • Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2018
  Sáng nay (2/4), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2018, tháng ghi dấu ấn với nhiều chỉ số đầy khích lệ khi cỗ máy tăng trưởng đã đi được 1/4 quãng đường của năm 2018.
  Thứ hai, 02 Tháng 4 2018 10:10
 • 66 tỉ USD phát triển Tiểu vùng Mê Kông
  Thông qua Khung đầu tư khu vực vùng 2022 cho 227 dự án với tổng kinh phí lên gần 66 tỉ USD nhằm thúc đẩy liên kết vì sự thịnh vượng của Tiểu vùng Mê Kông 340 triệu dân
  Chủ nhật, 01 Tháng 4 2018 08:36
 • Giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để bảo đảm tăng trưởng
  Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý II năm 2018 cũng như các tháng còn lại trong năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nêu hàng loạt nhiệm vụ đối với các bộ, ngành, địa phương.
  Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 15:32
 • Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc
  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).
  Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 09:50
 • Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc phòng chống thiên tai
  Hôm nay 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai, khi mà những năm gần đây, xu thế diễn biến của thiên tai ngày càng khốc liệt, phức tạp…
  Thứ năm, 29 Tháng 3 2018 09:07
 • Việt Nam - Pháp nhất trí hợp tác toàn diện
  Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 27-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Élysée ở thủ đô Paris
  Thứ tư, 28 Tháng 3 2018 09:04
 • Triển khai quyết định nhân sự của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ
  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.
  Thứ ba, 27 Tháng 3 2018 16:38
 • Thủ tướng trao bằng công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của Vĩnh Long
  Chiều nay (27/3), tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.
  Thứ ba, 27 Tháng 3 2018 16:36
 • Thủ tướng: Vĩnh Long cần phấn đấu phát triển năng động hàng đầu cả nước
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra tầm nhìn cho Vĩnh Long: “Phấn đấu trong thập niên tới, đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần”...
  Thứ ba, 27 Tháng 3 2018 14:15
 • Thủ tướng: Không được để thiếu vốn phát triển nông nghiệp
  Sáng 26/3, tại Hà Nội, tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Thủ tướng yêu cầu: Không được để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp.
  Thứ hai, 26 Tháng 3 2018 13:53
 • Phó Thủ tướng: Phải kết nối được các tuyến giao thông thủy tại ĐBSCL
  Sáng 23/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi khảo sát tuyến luồng sông Hậu tại tỉnh Trà Vinh. Đây là công trình quan trọng, xây dựng tuyến luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào sâu trong các cảng trên sông Hậu.
  Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 16:16
 • Trao Quyết định bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước
  Ngày 22/3, Bộ Tài chính đã công bố và trao Quyết định số 369/QĐ-BTC về việc bổ nhiệm ông Đỗ Việt Đức, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN.
  Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 09:51
 • Thủ tướng mong muốn Việt Nam tăng kim ngạch thương mại với Hong Kong
  Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Khâu Đằng Hoa, Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chưa thể thỏa mãn với con số tăng trưởng kim ngạch thương mại 22% giữa hai bên trong năm 2017.
  Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 09:46
 • Kiên quyết xử lý, không bao che sai phạm trong xây dựng nhà ở
  Sáng ngày 20/3/2018, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND làm Trưởng đoàn đến TP.Sa Đéc để khảo sát công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) nhà ở năm 2016 - 2017 trên địa bàn.
  Thứ tư, 21 Tháng 3 2018 16:16
 • Tổng Lãnh sự Liên bang Nga: Tôi rất may mắn được gặp đồng chí Phan Văn Khải
  "Đồng chí Phan Văn Khải ra đi, với tôi đây là một tổn thất hết sức to lớn. Xin được bày tỏ lòng tiếc thương với nhân dân Việt Nam và xin gửi tới gia đình, người thân của đồng chí lời chia buồn và động viên sâu sắc nhất" - Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM chia sẻ.
  Thứ tư, 21 Tháng 3 2018 14:06
 • Cố Thủ tướng Phan Văn Khải: "Cho tôi ăn Tết cùng công nhân với!"
  Bà Hoàng Thị Khánh, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, hồi ức về tình cảm của ông Phan Văn Khải lúc sinh thời với tổ chức Công đoàn và công nhân
  Thứ tư, 21 Tháng 3 2018 10:07